Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

2011-04-25 03:58 PM

Điều trị cảm cúm thông thường ở trẻ nhỏ liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như cung cấp nhiều nước và giữ ẩm không khí.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Cảm cúm thông thường là một nhiễm virus của đường hô hấp trên, mũi và cổ họng của bé. Nghẹt mũi và chảy nước mũi là những dấu hiệu đầu tiên của cảm cúm thông thường ở trẻ sơ sinh. Các bé đặc biệt dễ bị cảm cúm thông thường, một phần vì thường xung quanh các em những người khác không luôn luôn rửa tay. Trong thực tế, trong vòng hai năm đầu đời, hầu hết trẻ sơ sinh có 8 đến 10 lần cảm cúm.

Điều trị cảm cúm thông thường ở trẻ nhỏ liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như cung cấp nhiều nước và giữ ẩm không khí. Rất nhỏ, trẻ sơ sinh phải gặp bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên của cảm cúm thông thường, bởi vì đang có nguy cơ biến chứng như viêm thanh khí phế quản hoặc viêm phổi.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu đầu tiên của cảm cúm thông thường trong một em bé thường:

- Mũi tắc nghẽn hoặc chảy nước mũi.

- Chảy nước mũi có thể rõ ràng lúc đầu, nhưng sau đó thường trở nên đặc hơn và biến màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Dấu hiệu khác của một cảm cúm thông thường có thể bao gồm:

- Sốt nhẹ khoảng 37,80C.

- Hắt hơi.

- Ho.

- Giảm sự thèm ăn.

- Khó chịu.

- Khó ngủ.

Hệ thống miễn dịch của bé sẽ cần thời gian để chinh phục cảm cúm. Nếu em bé có cảm cúm không có biến chứng, cần giải quyết trong bảy đến 10 ngày.

Nếu là trẻ em hơn 2 - 3 tháng tuổi, hãy gọi bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Đối với trẻ sơ sinh, một cảm cúm thông thường có thể nhanh chóng phát triển thành viêm khí phế quản, viêm phổi hay bệnh tật nghiêm trọng khác. Mặc dù không có biến chứng như vậy, mũi nghẹt có thể làm khó khăn cho em bé. Điều này có thể dẫn đến mất nước. Khi em bé lớn hơn, bác sĩ có thể hướng dẫn điều trị ngoại trú tại nhà.

Hầu hết cảm cúm chỉ đơn giản là một mối phiền toái. Nhưng điều quan trọng để có các dấu hiệu và triệu chứng của bé nghiêm túc. Nếu trẻ em ở tuổi 3 tháng trở lên, gọi cho bác sĩ nếu:

- Không làm tã ướt như nhiều như bình thường.

- Có nhiệt độ cao hơn 38,90C trong một ngày.

- Có nhiệt độ cao hơn 38,30 C trong hơn ba ngày.

- Dường như bị đau tai.

- Mắt màu đỏ hoặc màu vàng, phát triển rỉ mắt.

- Có ho hơn một tuần.

- Nước mũi đặc, xanh lá cây trong hơn hai tuần.

- Có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng mà lo lắng.

Tìm sự giúp đỡ y tế ngay nếu em bé:

- Từ chối hoặc chấp nhận hạn chế chất lỏng.

- Ho cứng đủ để gây ói mửa hoặc thay đổi trong màu da.

- Ho ra máu, nhuốm màu đờm.

- Có khó thở hoặc là xanh nhạt xung quanh môi và miệng.

Nguyên nhân

Cảm cúm thông thường là một nhiễm trùng đường hô hấp trên gây ra bởi một trong hơn 100 virus. Các vi rút ở mũi và ở vòm họng là thủ phạm phổ biến và được đánh giá cao trong truyền nhiễm. Các virus có thể gây ra cảm cúm bao gồm enteroviruses và coxsackieviruses.

Khi em bé  đã bị nhiễm virus, người đó thường trở nên miễn dịch với virus cụ thể. Nhưng vì có quá nhiều virus gây cảm cúm, bé có thể có một vài cảm cúm một năm và rất nhiều trong suốt đời mình.

Vi rút cảm cúm thông thường vào cơ thể của bé qua miệng của mình hay mũi. Em bé  có thể bị nhiễm virus do đó:

Không khí. Khi ai đó bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói, họ có thể trực tiếp lây lan virus cho trẻ em.

Liên hệ trực tiếp. Cảm cúm thông thường cũng có thể lây lan khi một ai đó chạm vào miệng hoặc mũi người bệnh, sau đó chạm vào bàn tay của bé. Em bé  sau đó có thể bị lây nhiễm bằng cách chạm vào mắt, mũi hay miệng.

Bề mặt bị ô nhiễm. Một số virus có thể sống trên bề mặt cho hai giờ hoặc lâu hơn. Em bé cũng có thể nhiễm virus bằng cách chạm vào một bề mặt bị ô nhiễm, chẳng hạn như đồ chơi.

Yếu tố nguy cơ

Một vài yếu tố đưa trẻ sơ sinh có nguy cơ cao của cảm cúm thông thường.

Hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành. Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị cảm cúm thông thường, vì chưa được tiếp xúc và không phát triển miễn dịch kháng với hầu hết các vi rút gây ra chúng.

Tiếp xúc với trẻ em khác. Trẻ em cũng có xu hướng dành rất nhiều thời gian với các trẻ khác, và trẻ em không phải luôn luôn cẩn thận về rửa tay và che ho và hắt hơi. Vì vậy nếu trong việc chăm sóc trẻ em, anh chị em độ tuổi đi học hoặc trong nhà có thể làm tăng nguy cơ của em bé của cảm cúm.

Thời gian trong năm. Cả hai trẻ em và người lớn dễ bị cảm cúm trong mùa thu và mùa đông, khi không khí khô. Trẻ em được đến trường và hầu hết mọi người đang dành rất nhiều thời gian trong nhà, có thể làm cho vi trùng dễ dàng hơn để lây lan sang người khác.

Các biến chứng

Viêm nhiễm trùng tai (viêm tai giữa). Khoảng 5 - 15 phần trăm trẻ em cảm cúm phổ biến phát triển một nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng tai xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ.

Thở khò khè. Cảm cúm có thể gây thở khò khè, thậm chí nếu trẻ em không có bệnh suyễn.

Viêm xoang. Cảm cúm thông thường mà không giải quyết có thể dẫn đến viêm xoang và nhiễm trùng xoang.

Các bệnh nhiễm trùng thứ cấp. Chúng bao gồm viêm họng do Streptococcus, viêm phổi, phế quản và thanh quản. Nhiễm khuẩn này cần phải được đánh giá của bác sĩ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thật không may, không có cách chữa cảm cúm thông thường. Kháng sinh không làm việc chống lại virus cảm cúm. Việc tốt nhất mà có thể làm là thực hiện các bước ở nhà để cố gắng làm cho em bé thoải mái hơn, chẳng hạn như hút chất nhờn từ mũi và giữ ẩm không khí. Một lần nữa, hãy gọi bác sĩ khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh, nếu là trẻ nhỏ tuổi hơn 3 tháng.

Nếu trẻ sơ sinh có một cơn sốt 380C hoặc cao hơn và có vẻ khó chịu, có thể cho acetaminophen với liều lượng thích hợp với độ tuổi. Ibuprofen cũng là OK nhưng chỉ khi con ở tuổi 6 tháng tuổi trở lên. Không cho các loại thuốc này cho trẻ em nếu mất nước hoặc nôn mửa liên tục. Và không bao giờ cho aspirin với một người trẻ hơn 18 tuổi, bởi vì nó có thể kích hoạt một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong được gọi là hội chứng Reye. Cũng biết rằng sản phẩm đó không có khả năng giết chết một virus.

Không cho trẻ sơ sinh thuốc không cần toa (OTC) và các chế phẩm ho cảm. Những sản phẩm này không xuất hiện để làm lợi cho trẻ sơ sinh mà có thể gây ra nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tác dụng phụ trong đó. Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo mạnh mẽ rằng không được sử dụng ở trẻ em dưới 2 tuổi. Và trong tháng 10 năm 2008, các hiệp hội chăm sóc sức khỏe với sự hỗ trợ của FDA đã đi một bước xa hơn. Họ tình nguyện ghi lại nhãn sản phẩm để cho biết không nên sử dụng ở trẻ em dưới 4 tuổi.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hầu hết thời gian, có thể ở nhà cùng em bé. Hãy xem xét các đề xuất này:

Cung cấp nhiều chất lỏng. Chất lỏng rất quan trọng để tránh mất nước. Khuyến khích em bé có được số lượng chất lỏng bình thường. Bổ sung chất lỏng không cần thiết. Nếu đang cho bú, giữ điều đó. Sữa mẹ cung cấp thêm miễn dịch bảo vệ từ các vi trùng gây cảm cúm.

Làm loãng các chất nhầy. Bác sĩ có thể khuyên nên nhỏ nước muối vào mũi để lỏng nhầy mũi. Hãy tìm những toa thuốc nếu cần bổ xung.

Hút mũi của bé. Giữ mũi của bé thoáng với một ống bóng cao su. Bóp bóng ống để đuổi không khí. Sau đó chèn khoảng 0,64 - 1,27 cm vào lỗ mũi của bé, hướng tay về phía sau và bên của mũi. Thả bóng, giữ nó ở vị trí trong khi nó hút các chất nhầy từ mũi của bé. Lặp lại thường xuyên cần thiết cho mỗi lỗ mũi. Làm sạch ống hút tròn bằng xà phòng và nước.

Làm ẩm không khí. Chạy máy tạo độ ẩm trong phòng của bé có thể giúp cải thiện triệu chứng chảy nước mũi và nghẹt mũi. Để ngăn ngừa nấm mốc phát triển, thay nước hàng ngày và thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để làm sạch các bộ phận. Cũng có thể giúp đỡ để ngồi với em bé trong một phòng tắm ướt cho một vài phút trước khi đi ngủ.

Phòng chống

Cảm cúm thông thường thường lây lan qua các giọt nhỏ từ người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi vào không khí. Các phòng thủ tốt nhất? Thông thường là uống nhiều nước và rửa tay bằng xà phòng.

Giữ em bé tránh tiếp xúc bất cứ ai bị bệnh, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên của bệnh. Trẻ sơ sinh không cho phép tiếp xúc từ bất cứ ai đang bị bệnh. Nếu có thể, tránh tiếp xúc nhiều người và các cuộc tụ họp công cộng với trẻ sơ sinh.

Rửa tay trước khi ăn hay chăm sóc cho em bé. Khi xà phòng và nước không có sẵn, sử dụng khăn lau tay hoặc gel có chứa rượu vô trùng.

Làm sạch đồ chơi của bé và núm vú giả thường xuyên.

Dạy tất cả mọi người trong gia đình ho hoặc hắt hơi vào một khăn giấy và sau đó hủy nó.

Các biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể phòng chống được cảm cúm thông thường.

Bài viết cùng chuyên mục

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu bao gồm ảo giác, ảo tưởng, hành vi và suy nghĩ không hợp lý; và các vấn đề thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như tắm.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tiểu đường type 2 ở trẻ em (đái tháo đường)

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số trẻ em phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 và những người khác không có.

Tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi phải chăm sóc phù hợp, tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và insulin đã cải thiện việc quản lý hàng ngày bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em.

Thoát vị rốn (Hernias)

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính.

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh, nói chung là đơn giản, thông thường, vòng cơ giữa thực quản, và dạ dày thư giãn, và mở ra chỉ khi nuốt.

Khối u Wilms

Những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị các khối u Wilms đã được cải thiện, tiên lượng cho trẻ em bị bệnh này. Triển vọng cho hầu hết các trẻ em có khối u Wilms là rất tốt.

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất.

Còi xương

Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Lão nhi

Trẻ em bị bệnh lão nhi, còn được gọi là hội chứng lão nhi Hutchinson Gilford, thường xuất hiện bình thường khi sinh.

Bệnh nhuyễn xương

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em, Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Tự kỷ (ASD)

Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.

Đái dầm

Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6, 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe.

Sốt cao co giật

Cơn co giật do sốt không phải là nguy hiểm vì chúng có thể tự qua đi. Một cơn động kinh do sốt thường vô hại và thường không chỉ ra một vấn đề dài hạn hoặc liên tục.

Bệnh tay chân miệng

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tay chân miệng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Nhức đầu ở trẻ em

Trẻ em có cùng một loại đau đầu mà người lớn làm, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau. Ví dụ, chứng đau nửa đầu ở người lớn hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến chỉ một bên đầu, trong khi nửa đầu của một đứa trẻ thường ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện, nhưng nếu thận bị ảnh hưởng, chăm sóc y tế nói chung là cần thiết, cũng như lâu dài theo dõi để ngăn chặn vấn đề nghiêm trọng hơn.

Vàng da trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vàng da là một tình trạng phổ biến, đặc biệt ở trẻ sinh ra trước khi mang thai tuần 36 (trẻ sinh non). Trẻ sơ sinh vàng da thường xảy ra do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu.

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim.