Bệnh Kawasaki

2011-04-25 03:40 PM

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bị sốt cao cho bốn hoặc nhiều ngày và bác sĩ nhi khoa nghĩ rằng nó có thể là bệnh Kawasaki, một điều kiện rất có thể không biết gì về nó.

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim. Kawasaki còn được gọi là hội chứng da niêm mạc (mucocutaneous) hạch bạch huyết vì nó cũng ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, da và màng nhầy bên trong mũi, miệng và cổ họng.

Dấu hiệu của bệnh Kawasaki, chẳng hạn như sốt cao và da bị bong có thể đáng sợ, nhưng những tin tức tốt lành là Kawasaki thường điều trị được, và hầu hết trẻ em phục hồi từ Kawasaki mà không có vấn đề nghiêm trọng

Các triệu chứng

Kawasaki có triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên

Các dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn đầu có thể bao gồm:

Sốt, thường là cao hơn so với 38,50C), và kéo dài 1 - 2 tuần.

Mắt rất đỏ (viêm kết mạc) mà không có rử.

Phát ban trên một phần chính của cơ thể (thân) và ở vùng sinh dục.

Đỏ, khô, nứt môi và rất đỏ sưng lưỡi.

Sưng, đỏ da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ và có lẽ ở nơi khác.

Giai đoạn thứ hai

Trong giai đoạn thứ hai của bệnh, có thể phát triển:

Lột da vào bàn tay và bàn chân, đặc biệt là của các ngón tay và ngón chân, thường ở dạng tấm lớn.

Đau khớp.

Tiêu chảy.

Ói mửa.

Đau bụng.

Giai đoạn thứ ba

Trong giai đoạn thứ ba của bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng từ từ biến mất, trừ khi các biến chứng phát triển.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu bị sốt kéo dài hơn bốn ngày, liên hệ với bác sĩ. Hoặc, gặp bác sĩ nếu bị sốt cùng với bốn hoặc nhiều hơn các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Đỏ ở cả hai mắt.

Rất đỏ và sưng lưỡi.

Đỏ lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Lột da.

Phát ban.

Sưng hạch bạch huyết.

Điều trị bệnh Kawasaki trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày khởi đầu của nó có thể làm giảm nguy cơ thiệt hại lâu dài.

Nguyên nhân

Không ai biết những gì gây ra bệnh Kawasaki, nhưng các nhà khoa học không tin rằng căn bệnh này là truyền nhiễm. Một số lý thuyết liên kết các bệnh vi khuẩn, vi rút hoặc các yếu tố môi trường khác, nhưng không ai đã được chứng minh. Một số gen có thể làm tăng tính nhạy cảm của trẻ với bệnh Kawasaki.

Yếu tố nguy cơ

Ba điều được biết là làm tăng nguy cơ của trẻ phát triển căn bệnh Kawasaki, bao gồm:

Tuổi. Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi có nhiều nguy cơ bị bệnh Kawasaki.

Giới. Bé trai có nhiều khả năng hơn con gái để phát triển bệnh Kawasaki.

Dân tộc. Những người sống ở châu Á hoặc người gốc châu Á, như Nhật Bản hay Trung Quốc, có mức giá cao hơn của bệnh Kawasaki.

Các biến chứng

Kawasaki là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim ở trẻ em. Khoảng một trong năm người với căn bệnh này phát triển bệnh tim, nhưng chỉ có một tỷ lệ nhỏ có thiệt hại lâu dài.

Biến chứng tim bao gồm:

Viêm cơ tim.

Vấn đề van tim (van hai lá hở).

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim).

Viêm mạch máu (viêm mạch), thường là các động mạch vành cung cấp máu cho tim.

Bất kỳ của những biến chứng có thể gây ra sự cố tim. Viêm động mạch vành có thể dẫn đến suy yếu và phồng lên của thành động mạch (aneurysm). Phình mạch làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và ngăn chặn các động mạch, có thể dẫn đến một cơn đau tim hoặc gây chảy máu nội bộ đe dọa tính mạng.

Đối với một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những trẻ em phát triển các vấn đề về động mạch vành, Kawasaki là bệnh gây tử vong ngay cả với điều trị.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có thử nghiệm cụ thể có sẵn để chẩn đoán bệnh Kawasaki. Chẩn đoán chủ yếu là quá trình loại trừ bệnh gây ra dấu hiệu và triệu chứng tương tự, bao gồm:

Bệnh ban đỏ, bị gây ra do vi khuẩn liên cầu và kết quả trong sốt, phát ban, ớn lạnh và đau họng.

Vị Thành Niên viêm khớp dạng thấp.

Hội chứng Stevens - Johnson, một rối loạn của các màng nhầy.

Hội chứng sốc độc hại.

Bệnh sởi.

Cytomegalovirus hoặc nhiễm virus Epstein-Barr, nguyên nhân của bạch cầu đơn nhân.

Một số bệnh truyền qua đánh dấu, như là Rocky Mountain sốt.

Bác sĩ có thể tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất và trải qua các xét nghiệm khác để hỗ trợ trong chẩn đoán. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu. Các xét nghiệm này giúp loại trừ các bệnh khác.

Xét nghiệm máu. Bên cạnh việc giúp đỡ để loại trừ các bệnh khác, xét nghiệm máu xem bạch cầu, có thể sẽ được nâng cao và sự hiện diện của thiếu máu và viêm, chỉ dẫn của bệnh Kawasaki.

Điện tim. Thử nghiệm này sử dụng các điện cực gắn liền với làn da để đo các xung điện của nhịp tim của trẻ. Kawasaki có thể gây biến chứng nghiêm trọng tim.

Siêu âm tim. Thử nghiệm này sử dụng hình ảnh siêu âm cho thấy trái tim đang hoạt động và cung cấp bằng chứng gián tiếp về động mạch vành đang hoạt động.

Phương pháp điều trị và thuốc

Để giảm nguy cơ biến chứng, tốt hơn, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị cho bệnh Kawasaki càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng, trong khi vẫn bị sốt. Các mục tiêu của điều trị ban đầu là để giảm sốt và viêm nhiễm và ngăn ngừa tổn thương ở tim.

Để thực hiện những mục tiêu, bác sĩ có thể khuyên nên:

Gamma globulin. Truyền một protein miễn dịch (gamma globulin) thông qua một tĩnh mạch có thể giảm nguy cơ của các vấn đề động mạch vành.

Aspirin. Aspirin liều cao có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông phát triển. Aspirin cũng có thể làm giảm đau và viêm khớp, cũng như làm giảm sốt. Kawasaki điều trị là một ngoại lệ hiếm hoi để các quy tắc chống lại việc sử dụng aspirin ở trẻ em.

Bởi vì các nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, điều trị ban đầu cho bệnh Kawasaki thường được trong một bệnh viện.

Sau khi điều trị ban đầu

Khi cơn sốt đi xuống, có thể cần phải thực hiện aspirin liều thấp cho đến sáu đến tám tuần, và lâu hơn nếu người đó phát triển một túi phình động mạch vành. Aspirin giúp ngăn ngừa đông máu.

Tuy nhiên, nếu phát triển bệnh cúm hoặc thủy đậu trong khi điều trị, người đó sẽ cần phải ngừng dùng aspirin. Aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến máu, gan và não của trẻ em và thanh thiếu niên sau khi nhiễm virus.

Nếu không điều trị, bệnh Kawasaki kéo dài trung bình là 12 ngày, mặc dù các biến chứng tim mạch có thể được hiển nhiên sau đó và kéo dài lâu hơn. Với điều trị, có thể bắt đầu cải thiện ngay sau khi điều trị globulin gamma đầu tiên.

Giám sát các vấn đề tim mạch

Nếu có bất kỳ dấu hiệu của bệnh tim, bác sĩ có thể khuyên nên theo dõi các xét nghiệm để theo dõi sức khỏe tim đều đặn, thường xuyên tại sáu đến tám tuần sau khi bệnh bắt đầu. Nếu trẻ tiếp tục phát triển các vấn đề về tim, bác sĩ có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên điều trị bệnh tim ở trẻ em. Trong một số trường hợp, một đứa trẻ với một túi phình động mạch vành có thể yêu cầu:

Thuốc chống đông máu. Những loại thuốc này, chẳng hạn như warfarin, aspirin và heparin, giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

Nong mạch vành. Thủ tục này sẽ mở ra các động mạch đã bị thu hẹp đến mức gây cản trở lưu lượng máu tới tim.

Stent. Thủ tục này bao gồm việc cấy một thiết bị trong các động mạch bị tắc để giúp đỡ nó mở và giảm cơ hội tái hẹp. Stent có thể đi cùng nong mạch tim.

Ghép động mạch vành. Điều này liên quan đến việc định tuyến lại cho máu quanh động mạch vành bệnh bằng cách ghép một phần của mạch máu từ ngực, chân hoặc cánh tay, sử dụng như là tuyến đường thay thế.

Đối phó và hỗ trợ

Tìm ra tất cả có thể về Kawasaki để có thể thực hiện, thông báo sự lựa chọn với đội ngũ y tế chăm sóc về các lựa chọn điều trị. Hãy nhớ rằng hầu hết trẻ em với bệnh Kawasaki hồi phục hoàn toàn, mặc dù nó có thể là một chút trước khi trở lại bình thường và không cảm thấy quá mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Bài viết cùng chuyên mục

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu bao gồm ảo giác, ảo tưởng, hành vi và suy nghĩ không hợp lý; và các vấn đề thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như tắm.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tiểu đường type 2 ở trẻ em (đái tháo đường)

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số trẻ em phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 và những người khác không có.

Tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi phải chăm sóc phù hợp, tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và insulin đã cải thiện việc quản lý hàng ngày bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em.

Thoát vị rốn (Hernias)

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính.

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh, nói chung là đơn giản, thông thường, vòng cơ giữa thực quản, và dạ dày thư giãn, và mở ra chỉ khi nuốt.

Khối u Wilms

Những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị các khối u Wilms đã được cải thiện, tiên lượng cho trẻ em bị bệnh này. Triển vọng cho hầu hết các trẻ em có khối u Wilms là rất tốt.

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất.

Còi xương

Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Lão nhi

Trẻ em bị bệnh lão nhi, còn được gọi là hội chứng lão nhi Hutchinson Gilford, thường xuất hiện bình thường khi sinh.

Bệnh nhuyễn xương

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu.

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điều trị cảm cúm thông thường ở trẻ nhỏ liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như cung cấp nhiều nước và giữ ẩm không khí.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em, Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Tự kỷ (ASD)

Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.

Đái dầm

Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6, 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe.

Sốt cao co giật

Cơn co giật do sốt không phải là nguy hiểm vì chúng có thể tự qua đi. Một cơn động kinh do sốt thường vô hại và thường không chỉ ra một vấn đề dài hạn hoặc liên tục.

Bệnh tay chân miệng

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tay chân miệng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Nhức đầu ở trẻ em

Trẻ em có cùng một loại đau đầu mà người lớn làm, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau. Ví dụ, chứng đau nửa đầu ở người lớn hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến chỉ một bên đầu, trong khi nửa đầu của một đứa trẻ thường ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện, nhưng nếu thận bị ảnh hưởng, chăm sóc y tế nói chung là cần thiết, cũng như lâu dài theo dõi để ngăn chặn vấn đề nghiêm trọng hơn.

Vàng da trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vàng da là một tình trạng phổ biến, đặc biệt ở trẻ sinh ra trước khi mang thai tuần 36 (trẻ sinh non). Trẻ sơ sinh vàng da thường xảy ra do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu.

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ.