Nhức đầu ở trẻ em

2011-04-25 03:51 PM

Trẻ em có cùng một loại đau đầu mà người lớn làm, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau. Ví dụ, chứng đau nửa đầu ở người lớn hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến chỉ một bên đầu, trong khi nửa đầu của một đứa trẻ thường ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nhức đầu ở trẻ em là phổ biến và thường không nghiêm trọng. Giống như người lớn, trẻ em có thể phát triển chứng đau nửa đầu, nhức đầu mãn tính hàng ngày hoặc căng thẳng liên quan đến (căng thẳng) nhức đầu, mặc dù các triệu chứng của họ có thể khác nhau.

Trong một số trường hợp, đau đầu ở trẻ em là do một nhiễm trùng, mức độ cao của sự căng thẳng hay lo âu, hay chấn thương đầu nhẹ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến các triệu chứng nhức đầu của trẻ và để tham khảo ý kiến bác sĩ nếu nhức đầu nặng hơn hoặc xảy ra thường xuyên. Nhức đầu ở trẻ em thường có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau toa,  lối sống khác và các biện pháp nhà.

Các triệu chứng

Trẻ em có cùng một loại đau đầu mà người lớn làm, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau. Ví dụ, chứng đau nửa đầu ở người lớn hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến chỉ một bên đầu, trong khi nửa đầu của một đứa trẻ thường ảnh hưởng đến cả hai bên đầu. Ngoài ra, đau nửa đầu ở trẻ em thường không kéo dài.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu có thể gây ra:

Đau đầu.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Đau bụng.

Rất nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Ngay cả trẻ sơ sinh có thể có đau nửa đầu. Một đứa trẻ còn quá trẻ để nói với, có thể khóc và giữ mình để chỉ ra đau đầu nặng. Đau nửa đầu ở trẻ em có thể kéo dài một giờ hoặc nhiều hơn.

Loại nhức đầu căng thẳng

Thông thường, stress có liên quan căng thẳng nhức đầu, loại tính năng tức nhấn xảy ra ở cả hai bên đầu. Có thể kéo dài từ 30 phút đến vài ngày.

Nhức đầu mãn tính hàng ngày

Cả hai chứng đau nửa đầu và căng thẳng kiểu đau đầu có thể bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn. Nếu đã đau đầu hơn 15 ngày trong một tháng trong hơn ba tháng, các bác sĩ gọi đây là "đau đầu mãn tính hàng ngày." Vấn đề này có thể xảy ra dùng thuốc giảm đau - ngay cả những loại thuốc không cần toa - quá thường xuyên.

Cluster đau đầu

Đây là loại phổ biến nhất là đau đầu ở trẻ em. Nó thường vô hiệu hoá và liên quan đến một cơn đau, sắc nhọn đâm vào một bên của đầu kéo dài ít hơn ba giờ.

Đến gặp bác sĩ khi

Tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ nếu cơn đau đầu của trẻ:

Xảy ra ít nhất một lần một tháng.

Thực hiện theo một chấn thương, như một cú đấm vào đầu.

Tính năng nôn mửa liên tục hoặc thay đổi hình ảnh.

Có kèm theo sốt, cùng với đau cổ hay cứng.

Nguyên nhân

Một số yếu tố, đơn lẻ hoặc kết hợp có thể làm cho trẻ dễ bị đau đầu. Những yếu tố này bao gồm:

Khuynh hướng di truyền. Nhức đầu, đặc biệt là đau nửa đầu, có xu hướng chạy trong gia đình. Nếu có tiền sử gia đình đau nửa đầu, con sẽ có nguy cơ cao hơn bị chúng.

Chấn thương đầu. Tai nạn va chạm mạnh và vết bầm tím có thể gây ra đau đầu. Mặc dù chấn thương đầu nhất là trẻ vị thành niên, đi khám ngay nếu con  ngã cứng trên đầu của mình. Ngoài ra liên hệ với một bác sĩ nếu con có một cơn đau đầu liên tục xấu đi sau một chấn thương đầu.

Bệnh tật và nhiễm trùng. Nhức đầu là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh ở trẻ em thông thường. Viêm tai giữa, viêm xoang, cảm lạnh và cảm cúm thường kèm theo nhức đầu.

Yếu tố môi trường. Điều kiện trong môi trường, bao gồm cả thay đổi thời tiết, có thể gây ra đau đầu.

Yếu tố cảm xúc. Mức độ căng thẳng và lo lắng cao - thường được kích hoạt bởi các vấn đề với bạn bè, thầy cô giáo hoặc cha mẹ - có thể đóng một vai trò trong đau đầu của nhiều trẻ em. Trẻ em bị trầm cảm có thể phàn nàn đau đầu, đặc biệt nếu họ có vấn đề công nhận cảm xúc của nỗi buồn và sự cô đơn.

Một số loại thực phẩm và đồ uống. Các phụ gia thực phẩm bột ngọt (MSG), được tìm thấy trong thực phẩm như thịt xông khói, thịt và chó nóng, đã được biết là gây ra đau đầu. Ngoài ra, soda, cà phê, sô cô la và trà, có thể gây ra đau đầu.

Yếu tố nguy cơ

Bất kỳ đứa trẻ có thể phát triển đau đầu, nhưng chúng phổ biến hơn ở:

Trẻ em lớn tuổi hơn 10.

Trẻ trai trước khi chúng đến tuổi dậy thì.

Cô gái sau khi đến tuổi dậy thì.

Trẻ em có tiền sử gia đình đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các nguyên nhân gây đau đầu nhất ở trẻ em có thể được tìm thấy. Bác sĩ sẽ hỏi để mô tả những cơn đau đầu cụ thể, để xem nếu có một mô hình hay bắt đầu phổ biến. Bác sĩ cũng thực hiện khám và tiến hành khám thần kinh, trong đó kiểm tra bất kỳ vấn đề với sự phối hợp, vận động hay cảm giác.

Xét nghiệm máu, quét hình ảnh và đánh giá khác đôi khi cần thiết để xác định chẩn đoán hoặc để loại trừ các bệnh khác có thể gây ra đau đầu. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

Máy vi tính cắt lớp (CT). Thủ tục hình ảnh sử dụng một loạt các máy tính hướng tia X cung cấp một cái nhìn mặt cắt của bộ não của trẻ. Điều này giúp bác sĩ chẩn đoán khối u, nhiễm trùng và các vấn đề y tế có thể khác có thể gây đau đầu.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRIs sử dụng sóng vô tuyến điện và nam châm mạnh để tạo ra điểm rất chi tiết về bộ não. MRI quét khối u giúp chẩn đoán đột quỵ, chứng phình động mạch, bệnh thần kinh và não bất thường khác. MRI cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các mạch máu cung cấp cho não.

Chọc dò tủy sống thắt lưng. Nếu bác sĩ nghi ngờ một điều kiện cơ bản, chẳng hạn như viêm màng não do vi khuẩn hoặc siêu vi là nguyên nhân của đau đầu, có thể đề nghị chọc dò. Trong tiến trình này, một kim nhỏ được chèn giữa hai đốt sống ở lưng dưới để trích xuất một mẫu dịch não tủy (CSF) để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Tâm lý đánh giá. Lịch trình bận rộn, lo lắng và kỳ vọng cao thường liên kết với tất cả các loại đau đầu ở trẻ em. Một số trẻ em được hưởng lợi từ làm việc với một nhà tâm lý học để tìm hiểu phản hồi sinh học và thư giãn trị liệu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị đau đầu ở trẻ em thường phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và loại mức độ nghiêm trọng, và tần số của nhức đầu.

Thuốc men

Có nhiều loại thuốc, cả hai (OTC) và toa có sẵn để điều trị đau đầu ở trẻ em. Acetaminophen (Tylenol...) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB...) - cùng với lối sống và các biện pháp gia đình - thường có thể làm giảm đau đầu cho con mình. Thuốc OTC là rẻ tiền có sẵn và không cần một toa thuốc từ bác sĩ.

Trẻ em bị đau đầu nặng hoặc mãn tính có thể cần thuốc giảm đau mạnh hơn hoặc thuốc phòng ngừa để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của đau đầu. Các chiến lược thuốc khác nhau từ trẻ con, tuy nhiên. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có câu hỏi.

Nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị đau đầu ở trẻ em:

Thuốc giảm đau. Acetaminophen, ibuprofen và một lớp thuốc gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có hiệu quả trong việc giảm đau nhức đầu. NSAIDs Prescription bao gồm naproxen (Anaprox...) và ketorolac tromethamine.

Thuốc giảm đau kết hợp. Acetaminophen và thuốc giảm đau khác thường kết hợp với thuốc an thần và thuốc khác trong một loại thuốc duy nhất. Kết hợp các loại thuốc có thể có hiệu quả hơn là thuốc giảm đau tinh khiết để giảm đau. Một sự kết hợp thuốc dùng cho trẻ em là Midrin, một sự kết hợp của isometheptene (constricts mạch máu), dichloralphenazone (một thuốc an thần nhẹ) và acetaminophen.

Các thuốc. Đôi khi các thuốc khác được sử dụng để điều trị đau đầu ở trẻ em. Chúng bao gồm triptans, opioid, barbiturates và các benzodiazepin, mặc dù các thuốc này thường được sử dụng cẩn thận bởi vì chúng có thể gây nghiện. Nếu những trải nghiệm buồn nôn và nôn với đau nửa đầu, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc chống buồn nôn, chẳng hạn như promethazine (Phenergan).

Thuốc không chữa đau đầu, và thời gian uống thuốc giảm đau và các thuốc khác dài có thể mất hiệu quả. Ngoài ra, tất cả các loại thuốc có tác dụng phụ. Nếu có thuốc thường xuyên, bao gồm sản phẩm  mua toa, thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

Phương pháp điều trị

Các yếu tố tình cảm, chẳng hạn như lo lắng hay căng thẳng, có thể gây ra đau đầu ở trẻ em. Trầm cảm và rối loạn sức khỏe tâm thần khác cũng có thể đóng một vai trò. Đối với những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều phương pháp trị liệu hành vi, chẳng hạn như:

Thư giãn. Kỹ thuật thư giãn bao gồm hít thở sâu, yoga, thiền và thư giãn cơ bắp, được thực hiện bằng cách tensing một cơ bắp cùng một lúc, và sau đó hoàn toàn giải phóng căng thẳng, cho đến khi tất cả các cơ trong cơ thể được thư giãn. Một đứa trẻ lớn tuổi có thể học hỏi kỹ thuật thư giãn trong các lớp học hay ở nhà bằng cách sử dụng sách hoặc băng.

Phản hồi sinh học. Phản hồi sinh học dạy con để kiểm soát phản ứng cơ thể nhất định có thể giúp giảm đau. Trong một phiên phản hồi sinh học, con em  được kết nối với các thiết bị theo dõi và góp ý vào các chức năng cơ thể, chẳng hạn như căng cơ, nhịp tim và huyết áp. Sau đó học cách để giảm căng thẳng cơ bắp và làm chậm nhịp tim và hơi thở của mình. Mục tiêu của phản hồi sinh học là giúp vào một trạng thái thư giãn tốt hơn đối phó với cơn đau.

Nhận thức hành vi liệu pháp. Liệu pháp này có thể giúp học để quản lý căng thẳng và làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của đau đầu. Trong loại trị liệu nói chuyện, tư vấn viên sẽ giúp con học cách để xem và đối phó với các sự kiện cuộc sống tích cực hơn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thuốc giảm đau (OTC), chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol...) và ibuprofen (Advil, Motrin IB...), thường có hiệu quả trong việc giảm đau nhức đầu. Trước khi cho thuốc giảm đau cho trẻ em, giữ những điểm này trong tâm trí:

Đọc nhãn cẩn thận và chỉ sử dụng liều lượng khuyến cáo cho con mình.

Không cho liều thường xuyên hơn so với khuyến cáo.

Không cho trẻ uống thuốc giảm đau OTC  nhiều hơn hai hoặc ba ngày một tuần. Sử dụng hàng ngày có thể gây đau đầu phục hồi, một loại đau đầu do lạm dụng thuốc giảm đau.

Hãy cẩn thận khi đưa ra aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Điều này là bởi vì aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa mạng sống ở trẻ em như vậy. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

Ngoài các thuốc giảm đau OTC, các biện pháp sau đây có thể giúp giảm đau đầu của trẻ:

Nghỉ ngơi và thư giãn. Khuyến khích con nghỉ ngơi trong một phòng tối yên tĩnh. Ngủ thường giải quyết đau đầu ở trẻ em.

Sử dụng nén, lạnh ẩm. Trong khi đau đầu, đặt một miếng vải ướt lạnh trên trán.

Cho trẻ ăn vặt lành mạnh. Nếu con đã không ăn trong một thời gian, đưa một miếng trái cây, bánh mì hoặc pho mát ít béo. Không có bữa ăn đôi khi có thể làm đau đầu nặng hơn.

Phòng chống

Sau đây có thể giúp ngăn ngừa đau đầu, giảm mức độ nghiêm trọng của đau đầu ở trẻ em:

Thực hành các thói quen lành mạnh. Hành vi thúc đẩy sức khỏe chung tốt cũng có thể giúp ngăn ngừa đau đầu cho con mình. Những biện pháp này bao gồm nhận được rất nhiều phong cách sống của giấc ngủ, luôn vận động, ăn bữa ăn lành mạnh và đồ ăn nhẹ, và tránh caffeine.

Giảm căng thẳng. Stress có thể làm tăng tần số của nhức đầu. Hãy cảnh giác với những điều mà có thể gây ra căng thẳng trong cuộc sống của con, chẳng hạn như học tập khó khăn hoặc các mối quan hệ căng thẳng với đồng nghiệp. Nếu con đau đầu có liên quan đến sự lo lắng hoặc trầm cảm, xem xét việc nói chuyện với nhân viên tư vấn.

Giữ một cuốn nhật ký đau đầu. Một cuốn nhật ký có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra nhức đầu của con em. Lưu ý khi những cơn đau đầu bắt đầu, mới nhất và những gì, bất cứ điều gì cung cấp cứu trợ. Ghi lại phản ứng của trẻ để dùng bất cứ loại thuốc nhức đầu. Theo thời gian, các mục lưu ý trong nhật ký đau đầu sẽ giúp hiểu các triệu chứng của con để có thể có biện pháp cụ thể phòng ngừa.

Tránh gây nhức đầu. Tránh bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống, chẳng hạn như có chứa caffeine, mà dường như gây ra đau đầu. nhật ký đau đầu có thể giúp xác định những gì nhắc nhở đau đầu của con, để biết những gì để tránh.

Thuốc dự phòng. Một số thuốc uống đều đặn có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của đau đầu. Bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc dự phòng nếu những cơn đau đầu nghiêm trọng, xảy ra hàng ngày và ảnh hưởng đến lối sống bình thường của con em.

Bài viết cùng chuyên mục

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu bao gồm ảo giác, ảo tưởng, hành vi và suy nghĩ không hợp lý; và các vấn đề thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như tắm.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tiểu đường type 2 ở trẻ em (đái tháo đường)

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số trẻ em phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 và những người khác không có.

Tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi phải chăm sóc phù hợp, tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và insulin đã cải thiện việc quản lý hàng ngày bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em.

Thoát vị rốn (Hernias)

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính.

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh, nói chung là đơn giản, thông thường, vòng cơ giữa thực quản, và dạ dày thư giãn, và mở ra chỉ khi nuốt.

Khối u Wilms

Những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị các khối u Wilms đã được cải thiện, tiên lượng cho trẻ em bị bệnh này. Triển vọng cho hầu hết các trẻ em có khối u Wilms là rất tốt.

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất.

Còi xương

Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Lão nhi

Trẻ em bị bệnh lão nhi, còn được gọi là hội chứng lão nhi Hutchinson Gilford, thường xuất hiện bình thường khi sinh.

Bệnh nhuyễn xương

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu.

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điều trị cảm cúm thông thường ở trẻ nhỏ liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như cung cấp nhiều nước và giữ ẩm không khí.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em, Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Tự kỷ (ASD)

Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.

Đái dầm

Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6, 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe.

Sốt cao co giật

Cơn co giật do sốt không phải là nguy hiểm vì chúng có thể tự qua đi. Một cơn động kinh do sốt thường vô hại và thường không chỉ ra một vấn đề dài hạn hoặc liên tục.

Bệnh tay chân miệng

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tay chân miệng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện, nhưng nếu thận bị ảnh hưởng, chăm sóc y tế nói chung là cần thiết, cũng như lâu dài theo dõi để ngăn chặn vấn đề nghiêm trọng hơn.

Vàng da trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vàng da là một tình trạng phổ biến, đặc biệt ở trẻ sinh ra trước khi mang thai tuần 36 (trẻ sinh non). Trẻ sơ sinh vàng da thường xảy ra do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu.

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim.