Sestad

2018-05-03 08:11 PM
Thận trọng phối hợp thuốc uống chống đông máu, tăng tác dụng của thuốc chống đông, tăng nguy cơ xuất huyết do giảm sự dị hóa ở gan

Nhà sản xuất

STADA-VN J.V.

Thành phần

Secnidazol.

Chỉ định/công dụng

Bệnh amip ở ruột, ở gan. Bệnh do Giardia. Viêm âm đạo/niệu đạo do Trichomonas vaginalis. Viêm âm đạo không đặc trưng (nhiễm khuẩn âm đạo).

Liều dùng/hướng dẫn sử dụng

Lỵ amip cấp có triệu chứng (dạng histolytica): người lớn: liều duy nhất 2 g vào đầu bữa ăn, trẻ em: 30 mg/kg/ngày uống một lần và chỉ dùng trong 1 ngày; không triệu chứng (dạng minuta và bào nang): cùng liều hàng ngày như trên trong 3 ngày. Amip gan: uống một lần hoặc chia nhiều lần vào đầu các bữa ăn, trong 5 ngày; người lớn: 1.5 g/ngày, trẻ em: 30 mg/kg/ngày; giai đoạn mưng mủ: kết hợp dẫn lưu mủ. Bệnh do Giardia ở trẻ em: liều duy nhất 30 mg/kg/ngày, chỉ dùng trong 1 ngày. Viêm niệu đạo/âm đạo do Trichomonas vaginalis hoặc nhiễm khuẩn âm đạo ở người lớn (điều trị đồng thời người có quan hệ tình dục): liều duy nhất 2 g vào đầu bữa ăn.

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với thành phần thuốc, với dẫn xuất imidazol.

Thận trọng

Người có tiền sử rối loạn tạo máu/rối loạn thể tạng máu: tránh/không dùng. Tránh uống rượu. Lái xe, vận hành máy móc. Thai kỳ: không nên sử dụng. Ngừng cho con bú trong thời gian điều trị.

Phản ứng phụ

Thường gặp: buồn nôn, đau vùng thượng vị, thay đổi vị giác (miệng có vị kim loại), viêm lưỡi, viêm miệng; mày đay; giảm bạch cầu mức độ vừa, hồi phục khi ngưng thuốc.

Tương tác

Không nên phối hợp: Disulfiram (gây hoang tưởng, lú lẫn), rượu (gây phản ứng nóng, đỏ bừng, nôn, tim đập nhanh). Thận trọng phối hợp thuốc uống chống đông máu (tăng tác dụng của thuốc chống đông, tăng nguy cơ xuất huyết do giảm sự dị hóa ở gan), kiểm tra thường xuyên prothrombin và theo dõi INR, chỉnh liều thuốc chống đông trong thời gian điều trị và 8 ngày sau khi ngưng secnidazol.

Phân loại MIMS

Thuốc diệt amib [Antiamoebics]

Trình bày/đóng gói

Sestad; Viên nén bao phim 500 mg; 1 × 4's; 3 × 4's.

Bài xem nhiều nhất

Smecta

Smecta có khả năng bao phủ niêm mạc tiêu hóa, smecta tương tác với glycoprotein của chất nhầy, làm tăng sức chịu đựng của lớp gel trên niêm mạc.

Salbutamol

Salbutamol có tác dụng chọn lọc kích thích các thụ thể beta2 và ít tác dụng tới các thụ thể beta1 trên cơ tim nên có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít tác dụng trên tim.

Sibelium

Flunarizine là thuốc đối kháng canxi có chọn lọc, ngăn chặn sự quá tải canxi tế bào, bằng cách giảm canxi tràn vào quá mức qua màng tế bào

Seduxen

Diazepam có tác dụng giúp làm thuận lợi tác dụng gây ức chế của GABA, trước hết là ở vùng chất cấu tạo dưới vỏ não. Tác dụng giải lo của diazepam khác với barbiturate

Solu Medrol (methylprednisolone)

Hầu hết các bác sĩ điều trị bệnh tin rằng corticoid liều cao tiêm tĩnh mạch là điều trị hiệu quả nhất cho đợt kịch phát, mặc dù các giao thức chính xác cho việc sử dụng.

Sorbitol

Thuốc thúc đẩy sự hydrat - hoá các chất chứa trong ruột. Sorbitol kích thích tiết cholecystokinin - pancreazymin và tăng nhu động ruột nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu.

Spasmaverine

Nghiên cứu thực nghiệm trên súc vật chưa cho thấy tác dụng gây quái thai hoặc tác dụng độc hại đối với phôi thai. Ở người, đến nay chưa ghi nhận tác dụng độc hại nào

Stugeron

Điều trị duy trì các triệu chứng bắt nguồn từ mạch máu não bao gồm hoa mắt, choáng váng, ù tai, nhức đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích và khó hòa hợp, mất trí nhớ, kém tập trung.

Stresam

Etifoxine chlorhydrate được hấp thu tốt bằng đường uống, nó không gắn vào thành phần của máu, nồng độ của thuốc trong máu giảm từ từ theo 3 pha và thuốc được đào thải chủ yếu qua nước tiểu.

Sporal

Khả dụng sinh học khi uống của Sporal đạt tối đa khi viên nang Sporal được uống ngay sau khi ăn no. Nồng độ đỉnh ở huyết tương đạt được 3-4 giờ sau một liều uống.