Shinclop

2017-08-18 12:23 PM
Đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim không có sóng Q, nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên có điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết

Thành phần

Clopidogrel.

Chỉ định

Dự phòng biến cố huyết khối do xơ vữa trong nhồi máu cơ tim (vài ngày-dưới 35 ngày), đột quỵ do thiếu máu cục bộ (7 ngày-dưới 6 tháng) hoặc bệnh động mạch ngoại biên.

Kết hợp aspirin trong hội chứng mạch vành cấp: đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim không có sóng Q, nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên có điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Liều dùng

Dự phòng huyết khối: 75 mg/1 lần/ngày.

Hội chứng mạch vành cấp: ngày đầu tiên uống 300 mg duy nhất; sau đó tiếp tục 75 mg/1 lần/ngày, kèm aspirin 75 - 325 mg/ngày (> 75 tuổi: không dùng liều khởi đầu).

Cách dùng

Có thể dùng lúc đói hoặc no.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Suy gan nặng.

Đang chảy máu bệnh lý (loét tiêu hóa, xuất huyết nội sọ).

Thận trọng

Có nguy cơ xuất huyết/tác dụng phụ về huyết học, nhất là khi chấn thương/phẫu thuật, nên ngưng thuốc 7 ngày trước phẫu thuật.

Sang thương có xu hướng xuất huyết, đặc biệt trên dạ dày/ruột/nội nhãn (có thể kéo dài thời gian chảy máu).

Ngưng thuốc nếu bị chảy máu khi dùng dài hạn (đơn trị/kết hợp aspirin).

Không nên dùng trong vài ngày đầu sau nhồi máu cơ tim cấp/đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp (< 7 ngày).

Suy thận, bệnh gan, thể tạng bị chảy máu.

Không dung nạp galactose/khiếm khuyết lactase Lapp/kém hấp thu glucose-galactose.

Có thai/cho con bú.

Phản ứng phụ

Tụ máu; chảy máu cam; xuất huyết dạ dày-ruột, tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu; thâm tím.

Ít gặp: giảm tiểu cầu/bạch cầu, tăng bạch cầu ưa acid; xuất huyết nội sọ, nhức đầu, dị cảm, chóng mặt; chảy máu mắt (kết/võng mạc, nhãn cầu); loét dạ dày/ruột, viêm dạ dày, buồn nôn/nôn, táo bón, đầy hơi; ban, mẩn ngứa, xuất huyết da (ban xuất huyết); chứng huyết niệu; kéo dài thời gian chảy máu, giảm bạch cầu trung tính/tiểu cầu.

Hiếm gặp: mệt mỏi; xuất huyết sau màng bụng.

Tương tác thuốc

Warfarin, thuốc ức chế thụ thể glycoprotein Ib/IIIa, aspirin, heparin, NSAID (tăng nguy cơ chảy máu).

Trình bày và đóng gói

Viên nén bao film: 75 mg x 3 vỉ x 10 viên.

Nhà sản xuất

Shinpoong Daewoo.

Bài xem nhiều nhất

Smecta

Smecta có khả năng bao phủ niêm mạc tiêu hóa, smecta tương tác với glycoprotein của chất nhầy, làm tăng sức chịu đựng của lớp gel trên niêm mạc.

Salbutamol

Salbutamol có tác dụng chọn lọc kích thích các thụ thể beta2 và ít tác dụng tới các thụ thể beta1 trên cơ tim nên có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít tác dụng trên tim.

Sibelium

Flunarizine là thuốc đối kháng canxi có chọn lọc, ngăn chặn sự quá tải canxi tế bào, bằng cách giảm canxi tràn vào quá mức qua màng tế bào

Seduxen

Diazepam có tác dụng giúp làm thuận lợi tác dụng gây ức chế của GABA, trước hết là ở vùng chất cấu tạo dưới vỏ não. Tác dụng giải lo của diazepam khác với barbiturate

Solu Medrol (methylprednisolone)

Hầu hết các bác sĩ điều trị bệnh tin rằng corticoid liều cao tiêm tĩnh mạch là điều trị hiệu quả nhất cho đợt kịch phát, mặc dù các giao thức chính xác cho việc sử dụng.

Sorbitol

Thuốc thúc đẩy sự hydrat - hoá các chất chứa trong ruột. Sorbitol kích thích tiết cholecystokinin - pancreazymin và tăng nhu động ruột nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu.

Spasmaverine

Nghiên cứu thực nghiệm trên súc vật chưa cho thấy tác dụng gây quái thai hoặc tác dụng độc hại đối với phôi thai. Ở người, đến nay chưa ghi nhận tác dụng độc hại nào

Stugeron

Điều trị duy trì các triệu chứng bắt nguồn từ mạch máu não bao gồm hoa mắt, choáng váng, ù tai, nhức đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích và khó hòa hợp, mất trí nhớ, kém tập trung.

Stresam

Etifoxine chlorhydrate được hấp thu tốt bằng đường uống, nó không gắn vào thành phần của máu, nồng độ của thuốc trong máu giảm từ từ theo 3 pha và thuốc được đào thải chủ yếu qua nước tiểu.

Sporal

Khả dụng sinh học khi uống của Sporal đạt tối đa khi viên nang Sporal được uống ngay sau khi ăn no. Nồng độ đỉnh ở huyết tương đạt được 3-4 giờ sau một liều uống.