Lansoprazole - Amoxicillin - Clarithromycin: thuốc điều trị loét tá tràng

2023-03-13 11:22 AM

Lansoprazole, Amoxicillin, Clarithromycin là sự kết hợp của các loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị loét tá tràng ở người lớn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên thương hiệu: Prevpac.

Loại thuốc: PUD Combos, H. Pylori Agents.

Lansoprazole - Amoxicillin - Clarithromycin là sự kết hợp của các loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị loét tá tràng ở người lớn.

Liều lượng

Viên nang/viên nang/viên nén đóng gói sẵn.

30mg/500mg/500mg.

Thành phần amoxicilin gồm 2 viên nang (500 mg/viên).

Lansoprazole 30 mg, amoxicillin 1 g, clarithromycin 500 mg dùng cùng nhau, uống hai lần mỗi ngày (sáng và tối) trong 10 hoặc 14 ngày.

Mỗi liều của liệu pháp phối hợp này chứa 4 viên thuốc: 1 viên lansoprazole 30 mg, 2 viên amoxicillin 500 mg và 1 viên clarithromycin 500 mg.

Prevpac được dán nhãn rõ ràng để dùng 1 liều (30 mg/1 g/500 mg) uống hai lần mỗi ngày.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp

Buồn nôn,

Nôn mửa,

Bệnh tiêu chảy,

Đau đầu,

Ngứa hoặc tiết dịch âm đạo,

Hương vị bất thường hoặc khó chịu trong miệng, và,

Lưỡi đen hoặc "lông".

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Phát ban,

Khó thở,

Sưng ở mặt hoặc cổ họng,

Sốt,

Đau họng,

Cay mắt,

Đau da,

Phát ban da đỏ hoặc tím với phồng rộp và bong tróc,

Phát ban da,

Viêm tuyến,

Đau cơ,

Điểm yếu nghiêm trọng,

Bầm tím bất thường,

Vàng da hoặc mắt,

Đau bụng dữ dội,

Tiêu chảy ra nước hoặc có máu,

Nhịp tim nhanh hoặc đập thình thịch,

Hụt hơi,

Chóng mặt đột ngột,

Đau bụng trên,

Ngứa,

Ăn mất ngon,

Nước tiểu đậm,

Đi tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường,

Máu trong nước tiểu,

Sưng tấy,

Tăng cân nhanh,

Đau khớp, và,

Phát ban da trên má hoặc cánh tay trở nên tồi tệ hơn dưới ánh sáng mặt trời.

Tác dụng phụ hiếm gặp

Không có.

Tương tác thuốc

Lansoprazole-Amoxicillin-Clarithromycin không có tương tác nghiêm trọng được ghi nhận với bất kỳ loại thuốc nào khác.

Lansoprazole-Amoxicillin-Clarithromycin không có tương tác nặng được ghi nhận với bất kỳ loại thuốc nào khác.

Lansoprazole-Amoxicillin-Clarithromycin không có tương tác vừa phải được ghi nhận với bất kỳ loại thuốc nào khác.

Lansoprazole-Amoxicillin-Clarithromycin không có tương tác nhỏ được ghi nhận với bất kỳ loại thuốc nào khác.

Chống chỉ định

Lansoprazol

Quá mẫn với lansoprazole hoặc các chất ức chế bơm proton khác.

Dùng đồng thời với các sản phẩm có chứa rilpivirine.

Amoxicillin

Tiền sử phản ứng quá mẫn nghiêm trọng (ví dụ, sốc phản vệ hoặc hội chứng Stevens-Johnson) với amoxicillin hoặc các kháng sinh beta-lactam khác (ví dụ, penicillin và cephalosporin).

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (tương đối).

Clarithromycin

Quá mẫn cảm

Clarithromycin/ ranitidin bicitrate chống chỉ định trong các trường hợp: suy thận nặng (CrCl dưới 25 mL/phút); tiền sử bệnh porphyria cấp tính.

Kéo dài khoảng QT hoặc rối loạn nhịp thất , bao gồm cả xoắn đỉnh.

Dùng đồng thời với các chất ức chế HMG-CoA reductase.

Tiền sử vàng da ứ mật/rối loạn chức năng gan liên quan đến việc sử dụng clarithromycin trước đó.

Dùng đồng thời với colchicine ở bệnh nhân suy thận hoặc suy gan.

Thận trọng

Xem xét khả năng bội nhiễm nấm hoặc vi khuẩn gây bệnh trong quá trình điều trị; nếu xảy ra bội nhiễm, ngừng điều trị và tiến hành điều trị thích hợp; kê đơn điều trị trong trường hợp không có nhiễm trùng vi khuẩn đã được chứng minh hoặc nghi ngờ mạnh mẽ không có khả năng mang lại lợi ích cho bệnh nhân và làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn kháng thuốc.

Lansoprazol

Bệnh gan có thể yêu cầu giảm liều lượng.

Các nghiên cứu quan sát đã công bố cho thấy rằng liệu pháp ức chế bơm proton (PPI) có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay hoặc cột sống do loãng xương; đặc biệt là khi điều trị liều cao kéo dài (hơn 1 năm).

Lupus ban đỏ ở da (CLE) và lupus ban đỏ hệ thống ( SLE ) được báo cáo với PPI; tránh sử dụng lâu hơn chỉ định về mặt y tế; ngừng nếu quan sát thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng phù hợp với CLE hoặc SLE và chuyển bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa.

Hạ magie máu có thể xảy ra khi sử dụng kéo dài (tức là hơn 1 năm); tác dụng phụ có thể xảy ra và bao gồm tetany , rối loạn nhịp tim hoặc co giật; trong 25% trường hợp được xem xét, việc bổ sung magie đơn thuần không cải thiện được nồng độ magie huyết thanh thấp và PPI phải ngừng sử dụng.

PPI có thể liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy do Clostridium difficile (CDAD); xem xét chẩn đoán CDAD đối với bệnh nhân dùng PPI bị tiêu chảy không cải thiện.

Đáp ứng triệu chứng với điều trị bằng lansoprazole không loại trừ sự hiện diện của bệnh ác tính dạ dày ; xem xét xét nghiệm chẩn đoán và theo dõi bổ sung ở những bệnh nhân trưởng thành có đáp ứng dưới mức tối ưu hoặc tái phát triệu chứng sớm sau khi hoàn thành điều trị bằng PPI; ở bệnh nhân lớn tuổi, cũng xem xét nội soi.

PPI có thể làm tăng và kéo dài nồng độ methotrexate hoặc chất chuyển hóa của nó trong huyết thanh, có thể dẫn đến độc tính.

Liệu pháp PPI có liên quan đến việc tăng nguy cơ polyp tuyến đáy mắt; rủi ro tăng lên khi sử dụng lâu dài trên một năm; bệnh nhân có thể không có triệu chứng; vấn đề thường được xác định tình cờ khi nội soi; sử dụng thời gian điều trị ngắn nhất phù hợp với tình trạng đang được điều trị.

Viêm thận kẽ cấp tính (AIN) được quan sát thấy ở những bệnh nhân dùng thuốc ức chế bơm proton (PPI) bao gồm lansoprazole; viêm thận kẽ cấp tính có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong khi điều trị bằng PPI và thường được cho là do phản ứng quá mẫn vô căn ; ngừng lansoprazole nếu AIN phát triển.

Amoxicillin

Dị ứng với cephalosporin, carbapenem.

Dự phòng viêm nội tâm mạc: chỉ sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao, theo Hướng dẫn gần đây của AHA.

Liều cao có thể gây ra xét nghiệm glucose nước tiểu sai bằng một số phương pháp.

Clarithromycin

Thận trọng trong suy thận hoặc gan nặng; trong trường hợp suy thận nặng có hoặc không kèm theo suy gan, có thể thích hợp giảm liều hoặc kéo dài khoảng cách dùng thuốc clarithromycin.

Không làm lạnh dung dịch uống

Dự phòng viêm nội tâm mạc: chỉ sử dụng cho bệnh nhân có nguy cơ cao, theo Hướng dẫn AHA gần đây.

Thuốc có liên quan đến việc kéo dài khoảng QT và các trường hợp rối loạn nhịp tim hiếm gặp; các trường hợp xoắn đỉnh được báo cáo một cách tự nhiên trong quá trình giám sát sau khi đưa ra thị trường; trường hợp tử vong được báo cáo; tránh điều trị ở những bệnh nhân có tình trạng rối loạn nhịp tim đang diễn ra như hạ kali máu hoặc hạ magie máu không được điều trị, nhịp tim chậm đáng kể về mặt lâm sàng và ở những bệnh nhân đang dùng thuốc chống loạn nhịp Nhóm IA (quinidine, procainamide) hoặc Nhóm III (dofetilide, amiodarone, sotalol); bệnh nhân cao tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng liên quan đến thuốc trên khoảng QT.

Sử dụng đồng thời clarithromycin với thuốc uống hạ đường huyết và/hoặc insulin có thể dẫn đến hạ đường huyết đáng kể.

Có nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng và tăng đáng kể chỉ số INR và thời gian prothrombin khi dùng đồng thời clarithromycin với warfarin; theo dõi INR và thời gian prothrombin.

Rối loạn chức năng gan, bao gồm tăng men gan, viêm tế bào gan và/hoặc viêm gan ứ mật, có hoặc không có vàng da, được báo cáo khi dùng thuốc; rối loạn chức năng gan có thể nghiêm trọng và thường hồi phục; trong một số trường hợp, suy gan dẫn đến tử vong được báo cáo và thường liên quan đến các bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn và/hoặc thuốc dùng đồng thời; các triệu chứng của viêm gan có thể bao gồm chán ăn, vàng da, nước tiểu sẫm màu, ngứa hoặc đau bụng; ngừng clarithromycin ngay lập tức nếu xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan.

Phản ứng quá mẫn

Các cá nhân có tiền sử quá mẫn với penicillin, những người đã trải qua các phản ứng nghiêm trọng khi điều trị bằng cephalosporin đã được báo cáo.

Trước khi bắt đầu điều trị, hãy tìm hiểu cẩn thận về các phản ứng quá mẫn trước đó với penicillin, cephalosporin hoặc các chất gây dị ứng khác.

Trong trường hợp xảy ra các phản ứng quá mẫn cấp tính nghiêm trọng, chẳng hạn như sốc phản vệ, Hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, phát ban do thuốc kèm theo tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân (DRESS), và ban xuất huyết Henoch-Schonlein, hãy ngừng điều trị ngay lập tức và khẩn trương tiến hành điều trị thích hợp.

Tổng quan về tương tác thuốc

Các phản ứng bất lợi nghiêm trọng được báo cáo khi dùng đồng thời clarithromycin với các cơ chất của CYP3A4; chúng bao gồm độc tính colchicine với colchicine; tiêu cơ vân với simvastatin, lovastatin và atorvastatin; hạ đường huyết với disopyramide, hạ huyết áp và tổn thương thận cấp tính với thuốc chẹn kênh canxi được chuyển hóa bởi CYP3A4 (ví dụ: verapamil, amlodipine, diltiazem, nifedipine); hầu hết các báo cáo về tổn thương thận cấp tính với thuốc chẹn kênh canxi được chuyển hóa bởi CYP3A4 liên quan đến bệnh nhân cao tuổi từ 65 tuổi trở lên; Cần thận trọng khi dùng clarithromycin khi dùng đồng thời với các thuốc gây cảm ứng enzym cytochrom CYP3A4.

Mang thai và cho con bú

Clarithromycin

Không có nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt trên phụ nữ mang thai; không sử dụng clarithromycin cho phụ nữ mang thai trừ những trường hợp không có liệu pháp thay thế nào phù hợp.

Nếu có thai trong khi dùng clarithromycin, hãy thông báo cho bệnh nhân về nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi; thuốc đã chứng minh tác dụng phụ đối với kết quả mang thai và/hoặc sự phát triển của phôi thai ở khỉ, chuột cống, chuột nhắt và thỏ ở liều tạo ra nồng độ trong huyết tương gấp 2 đến 17 lần nồng độ trong huyết thanh đạt được ở người được điều trị ở liều khuyến cáo tối đa cho người.

Lansoprazol

Dữ liệu có sẵn từ các nghiên cứu quan sát đã công bố nhìn chung không chỉ ra mối liên hệ giữa các kết quả bất lợi khi mang thai với việc điều trị bằng lansoprazole; nguy cơ cơ bản ước tính về dị tật bẩm sinh lớn và sảy thai đối với quần thể được chỉ định là không rõ.

Dữ liệu có sẵn từ các nghiên cứu quan sát đã công bố không chứng minh được mối liên quan giữa các kết quả bất lợi liên quan đến thai kỳ và việc sử dụng lansoprazole; những hạn chế về phương pháp luận của những nghiên cứu quan sát này không thể thiết lập hoặc loại trừ chắc chắn bất kỳ rủi ro nào liên quan đến thuốc trong thời kỳ mang thai.

Không có tác dụng phụ nào đối với sự phát triển của phôi thai xảy ra trong các nghiên cứu được thực hiện trên chuột mang thai ở liều lansoprazole đường uống lên đến 150 mg/kg/ngày (gấp 40 lần liều khuyến cáo cho người [30 mg/ngày] dựa trên diện tích bề mặt cơ thể) được dùng trong quá trình hình thành cơ quan và thỏ mang thai với liều lansoprazole đường uống lên đến 0 mg/kg/ngày (gấp 16 lần liều khuyến cáo cho người dựa trên diện tích bề mặt cơ thể) được dùng trong quá trình hình thành cơ quan.

Amoxicillin

Vấn đề bất lợi không được quan sát thấy trong các nghiên cứu sinh sản động vật; việc sử dụng cho người mẹ không dẫn đến tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai nhi; tuy nhiên, có thể có mối liên quan giữa sứt môi với hở hàm ếch được quan sát thấy trong một số nghiên cứu; cần thêm dữ liệu.

Sự ngừa thai

Nữ giới: Trị liệu có thể gây hại cho thai nhi khi dùng cho phụ nữ mang thai; khuyên phụ nữ có khả năng sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong quá trình điều trị và trong 1 tuần sau liều cuối cùng.

Nam giới: Dựa trên những phát hiện trong các nghiên cứu trên động vật, khuyên nam giới có bạn tình là nữ có khả năng sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong quá trình điều trị và trong 1 tuần sau liều cuối cùng.

Khi được sử dụng kết hợp với avelumab hoặc pembrolizumab, hãy tham khảo thông tin kê đơn đầy đủ của avelumab hoặc pembrolizumab để biết thông tin về biện pháp tránh thai.

Vô sinh

Dựa trên những phát hiện ở động vật, liệu pháp có thể làm giảm khả năng sinh sản ở con cái và con đực có khả năng sinh sản.

Cần thận trọng khi dùng clarithromycin cho phụ nữ đang cho con bú; sự phát triển và lợi ích sức khỏe của việc nuôi con bằng sữa mẹ nên được xem xét cùng với nhu cầu lâm sàng của người mẹ đối với clarithromycin và bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào đối với trẻ bú sữa mẹ do thuốc hoặc do tình trạng cơ bản của người mẹ.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z