Hội chứng Pierre Marie trên x quang

2012-08-09 09:12 AM

Hội chứng này gặp trong bất kỳ loại K biểu mô tế bào nào, nhưng hay gặp nhất trong K biểu mô tế bào vảy, K biểu mô tuyến & ít gặp nhất trong K biểu mô tế bào nhỏ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Đại đa số các khối u ung thư phổi. Phổ biến nhất, nó phát sinh từ các pseudo-phân tầng biểu mô niêm mạc của đường hô hấp phế quản nhưng cũng có thể phát sinh từ các biểu mô cuối đường hô hấp nhỏ và phế nang. Trên thế giới, ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong liên quan ung thư.

Chẩn đoán ung thư phổi và phân loại hiện nay chủ yếu dựa trên kính hiển vi, thỉnh thoảng bổ sung bằng các xét nghiệm miễn dịch. Việc sử dụng các dữ liệu microarray được tạo ra trong tương lai có khả năng cải thiện triệt để phân loại bệnh.

Các khối u phổi được chia thành hai loại chính

Ung thư tế bào nhỏ (SCLC 20-25% các trường hợp) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC 70-80% các trường hợp) dựa trên lâm sàng và sự xuất hiện mô học.

Loại u hiếm khác bao gồm

Carcinoid (điển hình hoặc không điển hình),

Ung thư biểu mô,

Blastomas phổi,

Ung thư tế bào khổng lồ và trục.

Ung thư tế báo không nhỏ được chia thành ba loại mô học bệnh chính:

Ung thư biểu mô tế bào vảy,

Adenocarcinoma và

Ung thư biểu mô tế bào lớn.

Trong khi ở một số quốc gia, ung thư tuyến là bệnh phổ biến nhất, ở các nước khác, trong khi tần số tương đối của ung thư tuyến đang tăng lên, ung thư biểu mô tế bào vảy vẫn chiếm ưu thế.

Hình ảnh u phổi (mũi tên trên cùng) trong hội chứng Pierre Marie. Hình ảnh hạch trung thất to (mũi tên phía dưới) ở bệnh nhân nam, 61 tuổi - Hội chứng Pierre Marie

Hình ảnh u phổi (mũi tên trên cùng) trong hội chứng Pierre Marie. Hình ảnh hạch trung thất to (mũi tên phía dưới) ở bệnh nhân nam, 61 tuổi - Hội chứng Pierre Marie

Hội chứng Pierre Marie:  hội chứng này gặp trong bất kỳ loại K biểu mô tế bào nào, nhưng hay gặp nhất trong K biểu mô tế bào vảy, K biểu mô tuyến & ít gặp nhất trong K biểu mô tế bào nhỏ.

Các biểu hiện bao gồm:

 U phổi.

Ngón tay dùi trống (cơ chế chưa được biết). Theo kết quả của một công trình nghiên cứu trên 111 bệnh nhân bị K phổi phát hiện thấy tỷ lệ có ngón tay, chân dùi trống gặp khoảng 29% & biểu hiện này gặp ở nữ nhiều hơn nam giới.

Hình ảnh xương khớp phì đại (hypertrophic osteoarthropathy): Tỷ lệ gặp khoảng 5% bệnh nhân K phổi loại biểu mô không phải tế bào nhỏ, biểu hiện bằng:

Đau khớp với tính chất đau không đối xứng (các khớp hay bị như cổ chân, cổ tay & đầu gối), dày màng xương dài & u phổi.