Hasadolac: thuốc điều trị thoái hóa khớp viêm khớp dạng thấp

2021-08-13 09:50 PM

Hasadolac điều trị triệu chứng thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp ở người lớn. Điều trị cấp tính hoặc lâu dài các triệu chứng và dấu hiệu trong bệnh thoái hóa khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.

 

Hoạt chất : Etodolac.

Phân loại: Thuốc kháng viêm Non-steroid (NSAIDS).

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén bao phim, viên nang 200 mg, 300 mg, 400mg

Viên nén bao phim: hộp 3 vỉ x 10 viên, hộp 5 vỉ x 10 viên, hộp 10 vỉ x 10 viên.

Chỉ định

Hasadolac 200

Điều trị triệu chứng thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp ở người lớn.

Điều trị giảm đau cấp ở người lớn.

Hasadolac 300

Điều trị cấp tính hoặc lâu dài các triệu chứng và dấu hiệu trong bệnh thoái hóa khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.

Cách dùng

Sử dụng đường uống, nên sử dụng thuốc trong hoặc sau bữa ăn.

Dùng thuốc với liều thấp nhất có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất để giảm thiểu các tác dụng không mong muốn.

Liều dùng

Hasadolac 200

Thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp: Liều khởi đầu là 600-1.000 mg/ngày, chia làm các liều nhỏ (200 mg x 3-4 lần/ngày hoặc 400 mg x 2 lần/ngày). Điều chỉnh liều dựa trên đáp ứng lâm sàng và khả năng dung nạp thuốc. Liều tối đa là 1.200 mg/ngày.

Giảm đau: 200-400 mg mỗi 6-8 giờ, liều tối đa là 1.000 mg/ngày.

Hasadolac 300

Người lớn: 1-2 viên/ngày, có thể chia làm 1-2 lần/ngày.

Liều lượng ở một số đối tượng lâm sàng đặc biệt:

Trẻ em: Không khuyến cáo sử dụng thuốc ở trẻ em dưới 18 tuổi.

Người cao tuổi: Thường không cần điều chỉnh liều ở người cao tuổi. Người cao tuổi thường có nguy cơ cao gặp phải các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng. Nếu thực sự cần thiết phải dùng thuốc, cần theo dõi thường xuyên nguy cơ xuất huyết tiêu hóa trong quá trình điều trị với các thuốc NSAID.

Chống chỉ định

Hasadolac 200

Quá mẫn với etodolac hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Có tiền sử hen suyễn, mày đay, phù mạch hoặc các phản ứng tăng nhạy cảm với aspirin hoặc với các thuốc NSAID khác.

Điều trị đau khi phẫu thuật mạch vành ghép tim nhân tạo (CABG).

Có tiền sử hoặc tiến triển xuất huyết/loét/thủng dạ dày tá tràng.

Suy gan nặng, suy thận nặng, suy tim nặng.

Phụ nữ có thai 3 tháng cuối thai kỳ.

Hasadolac 300

Quá mẫn với etodolac hay với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tiến triển hoặc có tiền sử xuất huyết/loét tiêu hóa.

Có tiền sử quá mẫn khi sử dụng các thuốc ibuprofen, aspirin hoặc các thuốc NSAID khác (biểu hiện bằng các triệu chứng hen suyễn, viêm mũi, phù mạch, mày đay).

Có tiền sử thủng hoặc xuất huyết dạ dày – ruột do sử dụng các thuốc NSAID.

Bệnh nhân suy tim nặng, suy gan nặng, suy thận nặng.

Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối thai kỳ.

Thận trọng

Hasadolac 300

Có thể giảm thiểu các tác dụng không mong muốn bằng cách sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Tránh sử dụng đồng thời etodolac với các thuốc NSAID khác, kể cả các thuốc ức chế chọn lọc COX-2.

Thận trọng khi sử dụng etodolac ở bệnh nhân đang mắc hoặc có tiền sử hen suyễn vì các thuốc NSAID có thể gây co thắt phế quản ở những bệnh nhân này.

Sử dụng etodolac gây giảm hình thành prostaglandin phụ thuộc liều và có thể thúc đẩy suy thận. Cần sử dụng liều thấp và theo dõi chức năng thận ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bao gồm suy thận, suy tim, rối loạn chức năng gan, đang sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc người cao tuổi. Thận trọng khi sử dụng etodolac ở bệnh nhân phù, tăng huyết áp hoặc suy tim. Cần thường xuyên kiểm tra chức năng gan, thận và các thông số huyết học ở những bệnhnhân sử dụng thuốc lâu dài.

Các thuốc ức chế sinh tổng hợp prostaglandin có thể ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu. Thận trọng khi sử dụng etodolac ở những bệnh nhân có thể chịu tác động bất lợi từ việc ức chế chức năng tiểu cầu.

Tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn ở người cao tuổi, đặc biệt là xuất huyết hoặc thủng dạ dày – ruột và có thể dẫn đến tử vong. Không cần điều chỉnh liều etodolac ở người cao tuổi, tuy nhiên cần thận trọng khi sử dụng, đặc biệt trong giai đoạn tăng liều.

Độ an toàn và hiệu quả chưa được chứng minh ở trẻ em dưới 18 tuổi, vì vậy không sử dụng thuốc ở các đối tượng này.

Tác động lên tim mạch và mạch máu não:

Đã có báo cáo gây giữ nước và phù khi sử dụng NSAID, cần thận trọng ở bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và/hoặc suy tim sung huyết nhẹ đến trung bình.

Các nghiên cứu lâm sàng và dữ liệu dịch tễ cho thấy sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), không phải aspirin, dùng đường toàn thân có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện biến cố huyết khối tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ, có thể dẫn đến tử vong. Nguy cơ này có thể xuất hiện sớm trong vài tuần đầu dùng thuốc và có thể tăng lên theo thời gian dùng thuốc. Nguy cơ huyết khối tim mạch được ghi nhận ở liều cao. Bác sĩ cần đánh giá định kỳ sự xuất hiện của các biến cố tim mạch, ngay cả khi bệnh nhân không có các triệu chứng tim mạch trước đó. Bệnh nhân cần được cảnh báo về các triệu chứng của biến cố tim mạch nghiêm trọng và cần thăm khám bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng này. Để giảm thiểunguy cơ xuất hiện biến cố bất lợi, cần sử dụng Hasadolac 300 ở liều hàng ngày thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng etodolac ở bệnh nhân tăng huyết áp không kiểm soát, suy tim sung huyết, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh động mạch ngoại biên và/ hoặc bệnh mạch máu não. Thận trọng trước khi điều trị lâu dài ở bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch (tăng huyết áp, rối loạn lipid huyết, đái tháo đường, hút thuốc).

Xuất huyết, loét hoặc thủng tiêu hóa:

Xuất huyết, loét hoặc thủng tiêu hóa, đôi khi có thể dẫn đến tử vong đã được báo cáo với các thuốc NSAID ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình điều trị, kèm hoặc không kèm theo các triệu chứng cảnh báo hoặc tiền sử có các biến cố nghiêm trọng trên đường tiêu hóa.

Nguy cơ trên đường tiêu hóa cao hơn ở người sử dụng NSAID liều cao, có tiền sử loét/thủng/xuất huyết tiêu hóa và người cao tuổi. Nên khởi đầu với liều thấp nhất có thể và phối hợp với các tác nhân bảo vệ dạ dày (misoprostol, thuốc ức chế bơm proton) ở những bệnh nhân này. Cần thận trọng tương tự ở bệnh nhân sử dụng aspirin liều thấp hoặc các thuốc khác gia tăng nguy cơ trên tiêu hóa. Ngưng điều trị với NSAID khi bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa.

Thận trọng khi sử dụng NSAID ở bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về tiêu hóa (viêm loét ruột kết, bệnh Crohn) vì có thể làm trầm trọng thêm các bệnh này. Ở những bệnh nhân này, cần lưu ý các dấu hiệu bất thường về tiêu hóa (như xuất huyết), đặc biệt trong giai đoạn khởi đầu điều trị.

Thận trọng ở bệnh nhân sử dụng đồng thời các thuốc làm tăng nguy cơ loét hoặc xuất huyết tiêu hóa như corticosteroid đường uống, thuốc chống đông (warfarin), thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirin).

Tăng nguy cơ viêm màng não vô khuẩn ở bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống và rối loạn mô liên kết hỗn hợp.

Đã có các báo cáo mặc dù rất hiếm gặp về các phản ứng nghiêm trọng trên da có thể gây tử vong, bao gồm viêm da tróc vảy, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc. Nguy cơ cao nhất xảy ra ở giai đoạn sớm của quá trình điều trị, phần lớn trong tháng đầu tiên. Ngưng sử dụng etodolac ngay khi có các biểu hiện đầu tiên của ban da, tổn thương niêm mạc hoặc các dấu hiệu quá mẫn khác.

Etodolac có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và không được khuyến cáo sử dụng ở phụ nữ có kế hoạch mang thai. Không sử dụng thuốc ở phụ nữ khó mang thai hoặc vô sinh.

Chế phẩm Hasadolac 300 có chứa tá dược lactose, không sử dụng ở bệnh nhân mắc các rối loạn di truyền hiếm gặp về không dung nạp galactose, thiếu hụt Lapp lactase hoặc rối loạn hấp thu glucose – galactose.

Hasadolac 200

Có thể gia tăng các biến cố huyết khối tim mạch nghiêm trọng (nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…). Nguy cơ này gia tăng khi điều trị với etodolac trong thời gian dài và ở bệnh nhân đang mắc bệnh hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Gia tăng nguy cơ các biến cố nghiêm trọng trên hệ tiêu hóa, đôi khi có thể gây tử vong như xuất huyết, loét, thủng dạ dày hoặc ruột non, các biến cố này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và có thể không có biểu hiện hoặc triệu chứng báo trước. Người cao tuổi có nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa cao hơn.

Có thể gây tổn thương trực tiếp đến thận, hoại tử nhú thận. Nguy cơ độc thận gia tăng ở những bệnh nhân suy gan, suy thận, suy tim, người cao tuổi, giảm thể tích máu, người đang sử dụng thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế enzym chuyển angiotensin hoặc thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II.

Thông báo ngay cho bác sĩ khi có các phản ứng nhạy cảm, phản ứng phản vệ.

Etodolac có thể gây ra các phản ứng trên da nghiêm trọng như viêm da tróc vảy, hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng hoại tử da nhiễm độc mà không có dấu hiệu báo trước, ngưng thuốc ngay khi có phản ứng ban da đầu tiên hoặc các dấu hiệu quá mẫn khác như mụn nước, sốt, ngứa.

Trong khi sử dụng thuốc cần lưu ý khả năng gây độc gan như vàng da, viêm gan cấp gây tử vong, hoại tử gan, suy gan, tăng men gan. Theo dõi các thông số đánh giá chức năng gan, các biểu hiện hoặc triệu chứng tổn thương gan.

Thuốc có thể gây thiếu máu, chống kết tập tiểu cầu và kéo dài thời gian chảy máu. Cần kiểm tra nồng độ hemoglobin, hematocrit ở bệnh nhân điều trị lâu dài với etodolac có các biểu hiện thiếu máu.

Thuốc có thể gây chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, rối loạn thị giác. Cần thận trọng khi vận hành tàu xe, máy móc.

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc: Etodolac có thể gây chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, rối loạn thị giác. Nếu xảy ra với bệnh nhân, không nên lái xe, vận hành máy móc, làm việc trên cao hoặc các trường hợp khác.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai

Hasadolac 200

Phụ nữ mang thai: Khuyến cáo không nên sử dụng etodolac cho phụ nữ mang thai. Chống chỉ định sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ do nguy cơ ống động mạch đóng sớm hoặc các tai biến khác cho thai nhi.

Hasadolac 300

Phụ nữ mang thai: Đã có các báo cáo về dị tật bẩm sinh khi sử dụng NSAID ở người; tuy nhiên, tần suất xảy ra thấp và dường như không tuân theo một quy luật nào rõ ràng. Do các tác hại đã biết của NSAID trên hệ thống tim mạch của bào thai (nguy cơ ống động mạch đóng sớm), chống chỉ định sử dụng thuốc trong 3 tháng cuối thai kỳ. Trì hoãn hoặc kéo dài quá trình chuyển dạ, sinh nở và tăng nguy cơ chảy máu cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh có thể xảy ra. Không nên sử dụng NSAID ở 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ hoặc lúc chuyển dạ trừ khi lợi ích vượt hơn hẳn nguy cơ có thể xảy ra cho bào thai.

Thời kỳ cho con bú

Hasadolac 200

Phụ nữ cho con bú: Không xác định được etodolac có phân bố vào sữa mẹ hay không. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc cho người mẹ thì không nên cho con bú.

Hasadolac 300

Phụ nữ cho con bú: NSAID có thể tiết vào sữa mẹ với nồng độ rất thấp. Độ an toàn của etodolac ở phụ nữ cho con bú chưa được xác nhận. Nếu có thể, nên tránh sử dụng etodolac ở phụ nữ cho con bú.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Hasadolac 200

Thường gặp: đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, xuất huyết tiêu hóa, thủng tiêu hóa, buồn nôn, nôn, loét dạ dày tá tràng; bất thường chức năng thận; thiếu máu, chóng mặt, phù; bất thường trong xét nghiệm chức năng gan; đau đầu; thời gian chảy máu kéo dài; ngứa, ban da; ù tai.

Ngoài ra, nên lưu ý đến cảnh báo về các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng etodolac (xem thêm mục Thận trọng).

Hasadolac 300

Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là ở đường tiêu hóa.

Máu và hệ bạch huyết: Giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu trung tính, mất bạch cầu hạt, thiếu máu không tái tạo, thiếu máu tán huyết.

Hệ thống miễn dịch: Các phản ứng quá mẫn đã được báo cáo với NSAID, bao gồm:

Phản ứng phản vệ, sốc phản vệ.

Các phản ứng trên đường hô hấp bao gồm hen suyễn, làm trầm trọng thêm tình trạng hen suyễn, co thắt phế quản, khó thở.

Rối loạn da hỗn hợp, bao gồm nhiều loại ban da, ngứa, mày đay, ban xuất huyết, phù mạch, bệnh da phồng rộp tróc vảy (hoại tử biểu bì nhiễm độc, hồng ban đa dạng).

Thần kinh: Trầm cảm, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, lú lẫn, ảo giác, mất định hướng, dị cảm, run, yếu, căng thẳng, buồn ngủ, viêm màng não vô khuẩn (đặc biệt ở bệnh nhân rối loạn miễn dịch tự miễn như Lupus ban đỏ hệ thống, rối loạn mô liên kết hỗn hợp) với các triệu chứng như cứng cổ, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa.

Mắt: Rối loạn thị giác, viêm thần kinh thị giác.

Tai và mê đạo: Ù tai, chóng mặt.

Tim: Phù, tăng huyết áp, đánh trống ngực, suy tim. Một số NSAID (đặc biệt khi sử dụng liều cao, kéo dài) có thể làm tăng nhẹ nguy cơ huyết khối động mạch.

Mạch: Viêm mạch.

Tiêu hóa: Loét, thủng hoặc xuất huyết tiêu hóa, đôi khi có thể gây tử vong, đặc biệt đối với người cao tuổi. Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, khó tiêu, đau thượng vị, viêm loét miệng, đau bụng, táo bón, đầy hơi, nôn ra máu, phân đen, loét dạ dày – ruột, khó tiêu, ợ nóng, chảy máu trực tràng. Làm trầm trọng thêm viêm ruột kết và bệnh Crohn. Viêm dạ dày, viêm tụy.

Gan mật: Rối loạn chức năng gan, viêm gan, vàng da.

Da và mô liên kết: Hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng hoại tử da nhiễm độc (rất hiếm gặp). Nhạy cảm với ánh sáng.

Thận và tiết niệu: Tiểu khó, tiểu thường xuyên, độc thận (viêm thận kẽ, hội chứng thận hư, suy thận).

Toàn thân: Suy nhược, mệt mỏi, khó chịu, ớn lạnh, sốt.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Ngừng sử dụng thuốc. Với các phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần tiến hành điều trị hỗ trợ (giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid…).

Tương tác với các thuốc khác

Do etodolac liên kết mạnh với protein huyết tương, có thể cần phải điều chỉnh liều của các thuốc khác gắn kết mạnh với protein huyết tương.

Các thuốc giảm đau, bao gồm các thuốc ức chế chọn lọc COX-2: Tránh sử dụng đồng thời hai hoặc nhiều thuốc NSAID vì nguy cơ gia tăng các tác dụng không mong muốn.

Thuốc chống tăng huyết áp: Etodolac làm giảm hiệu quả điều trị tăng huyết áp.

Thuốc lợi tiểu: Làm giảm tác dụng lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu có thể làm tăng độc tính trên thận của các thuốc NSAID.

Các glycosid tim: Các thuốc NSAID có thể làm trầm trọng thêm bệnh suy tim, giảm tốc độ lọc cầu thận và làm tăng nồng độ glycosid trong huyết tương.

Lithi, methotrexat: Etodolac làm giảm đào thải lithi và methotrexat.

Cyclosporin: Tăng nguy cơ độc thận do cyclosporin.

Mifepriston: Không nên sử dụng NSAID trong vòng 8-12 ngày sau khi dùng mifepriston vì có thể làm giảm hiệu quả của mifepriston.

Corticosteroid: Tăng nguy cơ xuất huyết hoặc loét tiêu hóa.

Thuốc chống đông: NSAID có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông. Phối hợp các NSAID và warfarin làm kéo dài thời gian prothrombin dẫn đến tăng nguy cơ xuất huyết.

Kháng sinh quinolon: Tăng nguy cơ co giật ở bệnh nhân sử dụng đồng thời NSAID với kháng sinh quinolon.

Thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin: Tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.

Tacrolimus: Tăng nguy cơ độc thận khi phối hợp với NSAID.

Zidovudin: Tăng nguy cơ độc tính trên huyết học khi sử dụng đồng thời với NSAID.

Chỉ số xét nghiệm: Có thể cho kết quả dương tính giả với xét nghiệm bilirubin do sự có mặt các chất chuyển hóa phenolic trong nước tiểu.

Quá liều và xử trí

Hasadolac 200

Triệu chứng: Thờ ơ, buồn ngủ, buồn nôn, nôn, đau thượng vị có thể hồi phục khi được chăm sóc hỗ trợ. Quá liều một số NSAID khác có thể gây ra xuất huyết dạ dày, hôn mê. Suy hô hấp, suy thận cấp, tăng huyết áp có thể xảy ra nhưng tỉ lệ hiếm gặp hơn.

Cách xử trí: Không có thuốc giải độc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng và chăm sóc hỗ trợ. Trong vòng 4 giờ đầu sau khi dùng thuốc, có thể gây nôn, sử dụng than hoạt hoặc thuốc nhuận trường thẩm thấu đối với các trường hợp có các biểu hiện quá liều hoặc sau khi sử dụng liều lớn etodolac (5-10 lần liều bình thường). Phương pháp lợi tiểu cưỡng bức, kiềm hóa nước tiểu, lọc máu không có hiệu quả do etodolac liên kết nhiều với protein huyết tương.

Hasadolac 300

Triệu chứng: Các triệu chứng khi quá liều bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau thượng vị, xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy, mất định hướng, kích thích, hôn mê, buồn ngủ, chóng mặt, ù tai, ngất, động kinh. Trong trường hợp quá liều nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận cấp và tổn thương gan.

Cách xử trí: Điều trị triệu chứng và hỗ trợ. Trong vòng 1 giờ sau khi uống quá liều, cân nhắc sử dụng than hoạt tính. Ở người lớn, có thể rửa dạ dày trong vòng 1 giờ khi sử dụng liều cao gây nguy hiểm đến tính mạng. Đảm bảo lợi tiểu, theo dõi chức năng thận. Bệnh nhân cần được theo dõi ít nhất 4 giờ sau khi quá liều. Điều trị với diazepam nếu xảy ra co giật. Có thể chỉ định các phương pháp khác phù hợp với tình trạng lâm sàng của mỗi bệnh nhân.

Dược lực học

Etodolac là một thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), dẫn xuất của acid pyranoindolacetic, có tác dụng kháng viêm, giảm đau, hạ sốt. Etodolac là hỗn hợp racemic của 2 đồng phân S (+) có hoạt tính và R (-) không có hoạt tính. Cũng giống như một số thuốc kháng viêm không steroid khác, etodolac ức chế sự tổng hợp prostaglandin thông qua ức chế cyclooxygenase (COX), chất trung gian có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của quá trình viêm, sốt, đau.

Mô hình thử nghiệm trên động vật sử dụng etodolac ở liều kháng viêm, nồng độ prostaglandin E có tác dụng bảo vệ có mặt ở chất nhầy niêm mạc dạ dày giảm ít hơn và trong thời gian ngắn hơn so với một số thuốc NSAID khác. Kết quả nghiên cứu in vitro và trên mô hình tế bào người cũng cho thấy etodolac ức chế chọn lọc COX-2 hơn so với COX-1.

Phân loại dược lý: Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID).

Mã ATC: M01AB08.

Etodolac thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có hoạt tính kháng viêm, giảm đau, hạ sốt. Cơ chế tác dụng thông qua việc ức chế enzym cyclooxygenase liên quan đến quá trình tổng hợp prostaglandin.

Ức chế tổng hợp prostaglandin và chọn lọc COX-2: Tất cả các thuốc kháng viêm không steroid đều ức chế sự hình thành prostaglandin, tạo nên tác động điều trị cũng như một số tác dụng không mong muốn của nhóm thuốc này. Việc ức chế tổng hợp prostaglandin của etodolac khác với các NSAID khác. Trên mô hình thử nghiệm động vật, nồng độ PGE bảo vệ tế bào ở niêm mạc dạ dày bị giảm ở mức độ thấp hơn và trong thời gian ngắn hơn so với các NSAID khác. Kết quả này phù hợp với các nghiên cứu in vitro cho thấy etodolac chọn lọc trên COX-2 hơn so với COX-1. Các nghiên cứu trên mô hình tế bào người cũng cho thấy etodolac ức chế chọn lọc COX-2.

Tác động kháng viêm: Theo kinh nghiệm cho thấy etodolac có hoạt tính kháng viêm đáng kể, mạnh hơn một số thuốc NSAID khác.

Etodolac thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có hoạt tính kháng viêm, giảm đau, hạ sốt. Cơ chế tác dụng thông qua việc ức chế enzym cyclooxygenase liên quan đến quá trình tổng hợp prostaglandin.

Ức chế tổng hợp prostaglandin và chọn lọc COX-2: Tất cả các thuốc kháng viêm không steroid đều ức chế sự hình thành prostaglandin, tạo nên tác động điều trị cũng như một số tác dụng không mong muốn của nhóm thuốc này. Việc ức chế tổng hợp prostaglandin của etodolac khác với các NSAID khác. Trên mô hình thử nghiệm động vật, nồng độ PGE bảo vệ tế bào ở niêm mạc dạ dày bị giảm ở mức độ thấp hơn và trong thời gian ngắn hơn so với các NSAID khác. Kết quả này phù hợp với các nghiên cứu in vitro cho thấy etodolac chọn lọc trên COX-2 hơn so với COX-1. Các nghiên cứu trên mô hình tế bào người cũng cho thấy etodolac ức chế chọn lọc COX-2.

Tác động kháng viêm: Theo kinh nghiệm cho thấy etodolac có hoạt tính kháng viêm đáng kể, mạnh hơn một số thuốc NSAID khác.

Dược động học

Hấp thu: Etodolac được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Sau khi uống liều 200 mg hoặc 300 mg, nồng độ đỉnh trong huyết tương lần lượt là 10-18 μg/mL và 36 μg/mL, đạt được trong khoảng 1-2 giờ. Nồng độ đỉnh trong huyết tương sau khi uống các liều lặp lại trong khoảng liều điều trị cao hơn không đáng kể so với uống liều đơn. Mức độ hấp thu của etodolac không bị ảnh hưởng khi sử dụng cùng với bữa ăn hoặc các thuốc kháng acid.

Phân bố: Etodolac liên kết khoảng 99% với protein huyết tương. Ở bệnh nhân viêm khớp, etodolac dễ dàng thâm nhập vào lớp hoạt dịch. Do nồng độ protein tổng và albumin trong lớp hoạt dịch nhỏ hơn trong huyết thanh, giá trị AUC của etodolac tự do trong lớp hoạt dịch cao hơn 72% so với trong 0-24 giờ huyết thanh. Ở giai đoạn sau phân bố, nồng độ etodolac tự do và toàn phần cao hơn trong huyết thanh với tỉ lệ nồng độ giữa lớp hoạt dịch và trong huyết thanh lần lượt là 1,18 và 3,25 giữa 8 giờ và 32 giờ sau khi sử dụng thuốc.

Chuyển hóa: Etodolac được chuyển hóa mạnh qua gan. Chưa rõ vai trò của hệ thống cytochrom P450 trong chuyển hóa etodolac. Đã tìm thấy vài chất chuyển hóa của etodolac trong huyết tương và nước tiểu, gồm 6-, 7-, 8-hydroxy etodolac và etodolac glucuronid. Sau khi uống liều đơn đánh dấu 14C, các chất chuyển hóa hydroxy được ước tính dưới 10% tổng lượng thuốc trong huyết thanh. Khi sử dụng thuốc dài ngày, các chất chuyển hóa hydroxykhông bị tích lũy trong huyết tương ở bệnh nhân có chức năng thận bình thường, mức độ tích lũy ở bệnh nhân suy thận chưa được nghiên cứu. Các chất chuyển hóa hydroxy sau đó trải qua quá trình glucuronid hóa rồi đào thải qua nước tiểu và một phần qua phân.

Thải trừ: Độ thanh thải trung bình của etodolac sau khi dùng đường uống là 49±16 mL/giờ/kg. Khoảng 1% liều dùng được đào thải dưới dạng không đổi và 72% dưới dạng chuyển hóa qua nước tiểu; 16% liều dùng được đào thảiqua phân. Thời gian bán thải của etodolac khoảng 6-7,4 giờ.

Dược động học trên một số đối tượng lâm sàng đặc biệt:

Người cao tuổi: Không có khác biệt về độ an toàn và hiệu quả ở người cao tuổi so với người trẻ. Trong các nghiên cứu dược động học, không thấy ảnh hưởng của độ tuổi đến thời gian bán thải, khả năng liên kết với protein huyết tương hoặc nguy cơ tích lũy thuốc. Vì vậy không cần điều chỉnh liều ở người cao tuổi. Tuy nhiên, do người cao tuổi thường kèm theo suy giảm chức năng thận, cần thận trọng khi lựa chọn liều và theo dõi chức năng thận nếu cần thiết.

Trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng etodolac ở trẻ em dưới 18 tuổi chưa được chứng minh.

Chủng tộc: Các thay đổi về dược động học liên quan đến chủng tộc chưa được xác định.

Suy gan: Độ thanh thải của etodolac phụ thuộc vào chức năng gan và có thể giảm ở người suy gan nặng.

Suy thận: Dược động học không thay đổi ở bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình so với người bình thường. Tuy nhiên, nên thận trọng khi sử dụng etodolac ở bệnh nhân suy thận vì thuốc có thể gây suy giảm thêm chức năng thận ở một số bệnh nhân. Etodolac không được loại bỏ đáng kể bằng quá trình thẩm phân ở bệnh nhân đang thẩm phân máu.

Bảo quản

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.