Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

2011-04-25 03:13 PM

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Chốc lở là một bệnh da rất dễ lây chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em. Chốc lở loét thường xuất hiện như là màu đỏ trên mặt, đặc biệt là quanh mũi và miệng của trẻ. Mặc dù nó thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua các vết cắt hoặc côn trùng cắn, nó cũng có thể phát triển trên da hoàn toàn khỏe mạnh.

Chốc lở hiếm khi nghiêm trọng, và thường tự cải thiện trong 2 - 3 tuần. Nhưng bởi vì chốc lở đôi khi có thể dẫn đến biến chứng, bác sĩ có thể chọn để điều trị chốc lở với một thuốc mỡ kháng sinh hoặc kháng sinh uống.

Trẻ em thường có thể trở lại trường hoặc chăm sóc một đứa trẻ thiết lập ngay sau khi không phải là truyền nhiễm - thường trong vòng 24 giờ bắt đầu điều trị kháng sinh.

Các triệu chứng

Sau đây là những dấu hiệu và triệu chứng của chốc lở:

Vết loét đỏ nhanh chóng vỡ, lông trong vài ngày và sau đó hình thành một lớp vỏ màu vàng nâu.

Ngứa.

Không đau, chất lỏng chứa đầy mụn nước.

Trong hình thức nghiêm trọng hơn - đau đớn, chất lỏng hoặc vết loét đầy mủ chuyển thành loét sâu.

Các loại chốc lở

Contagiosa chốc lở. Còn được gọi là chốc lở không bonhj. Các hình thức phổ biến nhất của chốc lở là contagiosa chốc lở, thường bắt đầu như là đau đỏ trên mặt, thường xuyên nhất trên mũi và miệng. Những đau vỡ nhanh chóng chảy nước hay mủ hoặc hình thành một lớp vỏ màu mật ong. Cuối cùng lớp vỏ biến mất, để lại một dấu đỏ chữa lành mà không để lại sẹo. Chốc lở loét có thể bị ngứa, nhưng chúng không gây đau đớn.

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

Bóng nước chốc lở. Loại này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 năm. Nó gây ra đau, mụn chứa đầy dịch - thường vào thân cánh tay và chân. Da xung quanh mụn thường là màu đỏ và ngứa nhưng không đau. Các mụn nước, trong đó phá vỡ và vảy trên với một lớp vỏ màu vàng, có thể là lớn hay nhỏ, và có thể kéo dài hơn vết loét từ các loại chốc lở.

Ecthyma. Hình thức này nghiêm trọng hơncủa chốc lở thâm nhập sâu hơn vào lớp thứ hai của da (lớp hạ bì). Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm chất lỏng hoặc lở loét đau đớn chứa đầy mủ, biến thành vết loét sâu, thường là trên chân và bàn chân. Các vết loét vỡ ra và đóng vảy bằng một lớp vỏ cứng dày màu vàng xám. Vết sẹo có thể vẫn còn sau khi chữa lành vết loét. Ecthyma cũng có thể gây sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng.

Nếu nghi ngờ hoặc bị chốc lở, tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình, bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu. Bác sĩ có thể đề nghị một kế hoạch điều trị dựa vào loại chốc lở, mức độ nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Hai loại vi khuẩn gây chốc lở - Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) là phổ biến nhất, và Streptococcus pyogenes (strep). Cả hai loại vi khuẩn có thể sống vô hại trên da cho đến khi nhập thông qua một vết cắt hoặc vết thương khác và gây nhiễm trùng.

Ở người lớn, chốc lở thường là kết quả của tổn thương da - thường là do điều kiện khác về da như viêm da. Trẻ em thường bị lây nhiễm thông qua cạo, cắt hoặc côn trùng cắn, nhưng cũng có thể phát triển chốc lở mà không phải bất kỳ thiệt hại đáng kể cho da.

Tiếp xúc với các vi khuẩn gây chốc lở khi tiếp xúc với các vết loét của một ai đó bị nhiễm bệnh hoặc với mục, chẳng hạn như quần áo, khăn trải giường, khăn và thậm chí cả đồ chơi. Khi đã bị nhiễm bệnh, có thể dễ dàng lây nhiễm sang người khác.

Vi khuẩn tụ cầu khuẩn sản xuất ra một loại độc tố là nguyên nhân gây chốc lở lan rộng cho da gần đó. Các chất độc tấn công một loại protein giúp các tế bào da liên kết với nhau. Khi protein này bị hư hỏng, vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù ai cũng có thể phát triển chốc lở, trẻ em từ 2 đến 6 tuổi và trẻ sơ sinh thường bị lây nhiễm nhất. Trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm trùng bởi vì hệ thống miễn dịch của họ vẫn còn đang phát triển. Và bởi vì tụ cầu khuẩn và vi khuẩn phát triển mạnh ở bất cứ nơi nhóm người có tiếp xúc gần gũi, chốc lở lây lan dễ dàng trong các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lở bao gồm:

Độ tuổi 2 - 6.

Đi học hay chăm sóc trẻ em.

Liên hệ trực tiếp với một người lớn hoặc trẻ em có chốc lở hoặc với bộ đồ giường, khăn tắm hoặc quần áo bị nhiễm.

Điều kiện đông người.

Ấm áp, ẩm thời tiết - chốc lở nhiễm trùng là phổ biến hơn trong mùa hè.

Tham gia vào môn thể thao có liên quan đến tiếp xúc da, chẳng hạn như bóng đá hoặc đấu vật.

Viêm da mãn tính hiện có, đặc biệt là viêm da dị ứng.

Những người lớn tuổi và những người có bệnh tiểu đường hoặc một hệ thống miễn dịch bị tổn thương đặc biệt có khả năng phát triển mụn mủ (ecthyma), một hình thức sâu sắc hơn và nghiêm trọng hơn của chốc lở.

Các biến chứng

Chốc lở thông thường là không nguy hiểm, nhưng đôi khi nó có thể dẫn đến biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, bao gồm:

Poststreptococcal viêm cầu thận (PSGN). Chứng viêm thận có thể phát triển sau khi nhiễm liên cầu khuẩn như viêm họng hay chốc lở. Nó xảy ra khi các kháng thể được hình thành như là kết quả của nhiễm trùng thiệt hại cấu trúc nhỏ (tiểu cầu thận) có bộ lọc chất thải ở thận. Mặc dù hầu hết mọi người phục hồi mà không có bất kỳ thiệt hại lâu dài, PSGN có thể dẫn đến suy thận mãn tính.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện PSGN khoảng hai tuần sau khi nhiễm trùng. Chúng bao gồm các mặt sưng - đặc biệt là xung quanh mắt - giảm đi tiểu, máu trong nước tiểu, huyết áp cao và cứng hoặc đau khớp. Thông thường, ảnh hưởng đến trẻ em PSGN trong độ tuổi từ 6 đến 10 năm. Người lớn có xu hướng phát triển PSGN có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với trẻ em và ít có khả năng phục hồi hoàn toàn. Mặc dù thuốc kháng sinh có thể chữa bệnh nhiễm trùng liên cầu nhưng không ngăn chặn PSGN.

Mô tế bào. Điều này có khả năng lây nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến các mô bên dưới da và cuối cùng có thể lan đến hạch bạch huyết và vào máu. Nếu không điều trị, viêm mô tế bào có thể nhanh chóng trở thành đe dọa tính mạng.

Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) nhiễm trùng. MRSA là một chủng vi khuẩn tụ cầu khuẩn có thể chống hầu hết các thuốc kháng sinh. Nó có thể gây nhiễm khuẩn da nghiêm trọng và xấu đi nhanh chóng mở rộng và rất khó điều trị. Các nhiễm trùng da có thể bắt đầu như một mụn đỏ sưng lên, hoặc nóng chảy mủ. MRSA cũng có thể gây viêm phổi và nhiễm trùng máu.

Các biến chứng khác bao gồm:

Sẹo.

Nám (Giảm Sắc Tố) hoặc tối (sắc tố) của da.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh chốc lở bằng cách xem xét các dấu hiệu và triệu chứng và bệnh sử và xem xét các vết loét đặc biệt. Bác sĩ có thể sẽ hỏi về bất kỳ vết cắt gần đây, vết xước hoặc côn trùng cắn đến khu vực bị ảnh hưởng.

Tìm vi khuẩn cần thiết để xác định chẩn đoán hoặc để loại trừ nguyên nhân khác. Trong thử nghiệm này, bác sĩ của bạn sử dụng một tăm bông vô trùng để nhẹ nhàng loại bỏ một chút nhỏ của mủ hoặc thoát khỏi một trong những vết loét. mẫu này sau đó được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho sự hiện diện của vi khuẩn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tốc độ điều trị chốc lở có thể chữa bệnh của các vết loét, cải thiện sự xuất hiện của làn da và hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng. Làm thế nào chốc lở điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại chốc lở và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Điều trị bao gồm:

Các biện pháp vệ sinh. Đôi khi bác sĩ có thể chọn để điều trị các trường hợp trẻ vị thành niên của chốc lở chỉ với các biện pháp vệ sinh. Giữ cho da sạch sẽ có thể giúp chữa lành bệnh nhiễm trùng nhẹ.

Kháng sinh. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng (chuyên đề kháng sinh), chẳng hạn như thuốc mỡ mupirocin (Bactroban) hoặc retapamulin (Altabax). Trước khi áp dụng các kháng sinh cần phải nhẹ nhàng loại bỏ bất cứ vảy để các kháng sinh có thể xâm nhập vào họng.

Uống thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh qua đường uống (uống thuốc kháng sinh) có thể được quy định đối với chốc lở lan rộng, ecthyma và các trường hợp nghiêm trọng của contagiosa chốc lở. Các kháng sinh cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và dị ứng đã biết hoặc điều kiện y tế. Hãy chắc chắn để kết thúc toàn bộ khóa điều trị của thuốc ngay cả khi đã được chữa lành vết loét. Điều này giúp ngăn ngừa sự nhiễm trùng tái diễn và làm cho ít có khả năng kháng kháng sinh.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối với nhiễm trùng nhỏ đã không lây lan sang các khu vực khác, hãy thử như sau:

Ngâm vùng da bị ảnh hưởng với giấm - 1 muỗng canh dấm trắng để 1 pint nước - trong 20 phút. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để nhẹ nhàng loại bỏ các vảy.

Sau khi rửa khu vực, áp dụng một toa thuốc mỡ kháng sinh ba lần / ngày. Rửa sạch da trước khi ứng dụng, và vỗ nhẹ cho khô.

Tránh gãi hoặc chạm vào các vết loét càng nhiều càng tốt cho đến khi chúng lành. Áp dụng mặc quần áo không dính đến khu vực bị nhiễm bệnh có thể giúp giữ chốc lở lan rộng.

Phòng chống

Giữ cho da sạch sẽ là cách tốt nhất để giữ cho nó khỏe mạnh. Điều trị vết cắt, vết xước, vết côn trùng cắn và vết thương khác ngay lập tức bằng cách rửa các khu vực bị ảnh hưởng và áp dụng các thuốc mỡ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu ai đó trong gia đình đã có chốc lở, theo các biện pháp để giữ cho các nhiễm trùng lây lan cho người khác:

Nhẹ nhàng rửa sạch các khu vực bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước sinh hoạt và sau đó đậy nắp nhẹ nhàng với miếng gạc.

Rửa quần áo, đồ vải lanh và khăn của người bị nhiễm bệnh mỗi ngày và không chia sẻ với bất cứ ai khác trong gia đình.

Mang bao tay khi áp dụng bất kỳ thuốc mỡ kháng sinh và rửa tay kỹ sau đó.

Cắt móng tay ngắn để ngăn chặn thiệt hại do gãi.

Rửa tay thường xuyên.

Giữ trẻ ở nhà cho đến khi bác sĩ cho biết người đó không phải là truyền nhiễm.