Bệnh học ung thư tế bào đáy

2011-04-25 03:27 PM

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ung thư tế bào đáy là hình thức phổ biến nhất của ung thư da nonmelanoma. Đó cũng là dễ dàng nhất và có khả năng điều trị nhất.

Nhưng mặc dù ung thư tế bào đáy hiếm khi gây tử vong, có thể gây thiệt hại rộng lớn đến các mô xung quanh và xương nếu không loại bỏ. Ung thư tế bào đáy cũng có tỷ lệ tái phát cao, nếu đã có ung thư biểu mô tế bào đáy, cơ hội phát triển trong vòng năm năm.

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất. Kem chống nắng là một phần quan trọng của một chương trình an toàn, nhưng tự nó không thể ngăn chặn ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc các dạng khác của ung thư da.

Các triệu chứng

Tế bào cơ sở ung thư thường phát triển trên các phần tiếp xúc với ánh nắng của cơ thể, đặc biệt là đầu và cổ. Một số lượng nhỏ hơn nhiều xảy ra trên thân và chân. Tuy nhiên, ung thư tế bào đáy cũng có thể xảy ra trên các bộ phận của cơ thể mà ít khi tiếp xúc ánh sáng ban ngày.

Mặc dù một dấu hiệu cảnh báo chung của ung thư da là đau không chữa khỏi hoặc liên tục chảy máu và vảy, khối u tế bào đáy có thể sẽ mất một trong các hình thức:

- Một màu trắng hoặc sáp pearly bump, thường với các mạch máu trên khuôn mặt có thể nhìn thấy, tai hoặc cổ. Các vết sưng có thể chảy máu, phát triển một lớp vỏ hoặc tạo thành một thâm ở trung tâm. Trong những người da sẫm màu, loại khối u này thường là màu nâu hoặc đen.

- Có vảy, màu nâu hoặc màu thịt miếng vá trên lưng hay ngực. Theo thời gian, các bản vá này có thể phát triển khá lớn - lên đến khoảng 10 - 15 cm.

- Hiếm hơn, một vết sẹo trắng chất sáp. Đây là loại ung thư tế bào đáy dễ dàng để bỏ qua, nhưng nó có thể là một dấu hiệu của một dạng đặc biệt xâm hại và biến dạng ung thư gọi là tế bào ung thư biểu mô morpheaform cơ sở.

Vài ung thư tế bào đáy có thể khó khăn để phân biệt từ những cơn đau bình thường. Tuy nhiên, chẩn đoán sớm và điều trị cho kết quả tốt hơn. Gặp bác sĩ da liễu nếu có:

- Một làn da đau mà chảy máu một cách dễ dàng hoặc không chữa lành trong khoảng hai tuần.

- Đau mà liên tục lên vảy hoặc chảy nước.

- Nhìn thấy các mạch máu trong hoặc xung quanh nơi đau.

- Một vết sẹo trong một khu vực mà đã không bị thương.

Nguyên nhân

Làn da bao gồm ba lớp - lớp biểu bì, gần gũi nhất với bề mặt, hạ bì và các mô dưới da. Tế bào cơ sở, sản xuất các tế bào da mới, ở dưới đáy hoặc lớp đáy của biểu bì. Thông thường, các tế bào mới đẩy các tế bào cũ đối với bề mặt da, nơi mà các tế bào cũ chết đi và được bong ra khỏi. Quá trình này được điều khiển bởi DNA, kế hoạch chi tiết di truyền của cơ thể. Nhưng khi DNA bị hư hỏng bởi bức xạ mặt trời, ví dụ - quá trình chết tế bào và đổi mới không còn xảy ra như nó phải làm. Thay vào đó, các tế bào có thể phát triển ra khỏi kiểm soát và cuối cùng tạo thành một khối u ung thư.

Các yếu tố môi trường:

Cũng như nhiều bệnh khác, ung thư tế bào đáy dường như là kết quả của một sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Hầu hết các thiệt hại do môi trường cho các tế bào da đến từ tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy tác hại lớn nhất xảy ra trong thời thơ ấu và tuổi niên thiếu, UV thiệt hại cũng xuất hiện và được tích lũy, do đó thời gian trải qua trong ánh mặt trời là cơ hội càng phát triển ung thư da. Nguy cơ tăng lên nhiều hơn nếu phần lớn tiếp xúc ngoài trời diễn ra trong miền địa phương hoặc vào các thời điểm trong ngày khi mặt trời là mạnh nhất.

Các yếu tố môi trường có thể dẫn đến ung thư tế bào đáy gồm:

- Nhóm điều trị phóng xạ. Psoralen cộng với tia cực tím A (PUVA) điều trị cho bệnh vẩy nến và X - quang cho đầu và cổ làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy cũng như các ung thư khác, nghiêm trọng hơn là các hình thức ung thư da. Nó có thể mất nhiều năm đối với ung thư da phát triển, và nhiều bức xạ gây ra ung thư xảy ra sau này trong đời có thể có nguồn gốc trong điều trị mụn bức xạ cho tuổi thơ hay bệnh ghẻ. Khả năng điều trị bức xạ sẽ gây ra ung thư phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các sắc tố trong da, tổng liều bức xạ nhận được và tình trạng y tế.

- Hóa chất độc tố Asen, một kim loại độc hại rộng rãi trong môi trường, là một nguyên nhân nổi tiếng của ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư khác. Mặc dù asen gây ô nhiễm đất, không khí và nước ngầm, hầu hết mọi người có tiếp xúc với nó lớn nhất trong thực phẩm, đặc biệt là thịt gà, thịt bò, cá, và trong rượu vang nho phun có chứa chất độc asen. Nông dân, công nhân nhà máy lọc dầu, và những người uống nước giếng bị ô nhiễm hoặc sống gần các nhà máy luyện kim có khả năng mức ăn cao hơn nhiều.

- Thuốc ức chế miễn dịch. Những người uống thuốc có nguy cơ tăng lên rất nhiều của ung thư biểu mô tế bào đáy, mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện cho năm sau.

Yếu tố di truyền. Một số rối loạn di truyền gây ra ung thư tế bào đáy hoặc làm tăng nguy cơ, bao gồm:

- Ung thư tế bào đáy Nevoid (hội chứng Gorlin). Những người có rối loạn di truyền hiếm gặp này có rất nhiều ung thư tế bào đáy cũng như rỗ trên tay và bàn chân của họ, bất thường xương sống, và đục thủy tinh thể.

- Hội chứng Bazex. Rối loạn này được đánh dấu bằng các khối u tế bào cơ sở trên mặt và do thiếu ra mồ hôi cơ thể.

- Bệnh khô da (xeroderma) pigmentosum. Những người có xeroderma pigmentosum, gây ra một sự nhạy cảm cao độ ánh sáng mặt trời, có nguy cơ cao ung thư da, vì họ có ít hoặc không có khả năng để sửa chữa thiệt hại cho da từ ánh sáng cực tím.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tế bào đáy gồm:

- Kinh niên phơi nắng. Một đời sống trong ánh mặt trời hoặc trong gian hàng thuộc da thương mại là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư biểu mô tế bào đáy. Mối đe dọa này là lớn hơn nếu sống trong một khí hậu nắng hoặc độ cao lớn, cả hai đều có bức xạ tia cực tím nhiều hơn. Nguy cơ này cũng cao hơn nếu hầu hết các tiếp xúc xảy ra trước tuổi 18.

- Nếu có làn da rất mỏng hoặc có tàn nhang hoặc dễ dàng bị cháy nắng, đang có nhiều khả năng phát triển ung thư da hơn là người có da sẫm màu hơn. Nguy cơ là lớn hơn nếu đã có ít nhất một cháy nắng trong thời thơ ấu, cháy nắng mặc dù sau này dường như không làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy.

- Giới tính. Đàn ông nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào đáy hơn so với phụ nữ, mặc dù tỷ lệ mắc ở phụ nữ ngày càng tăng.

- Tuổi. Bởi vì tế bào cơ sở ung thư thường mất hàng thập kỷ để phát triển, khoảng 80 phần trăm ung thư tế bào đáy xảy ra ở những người 50 tuổi hoặc lớn hơn. Trong những năm gần đây, tuy nhiên, các khối u đã trở nên phổ biến hơn ở người trẻ tuổi và đang gia tăng mỗi năm ở người trưởng thành ở mọi lứa tuổi.

- Một lịch sử cá nhân hay gia đình của ung thư da. Nếu đã có người ung thư biểu mô tế bào đáy, có cơ hội phát triển nó một lần nữa. Cũng có nguy cơ lớn hơn nếu một thân nhân gần đã bị ung thư da.

- Miễn dịch. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, đặc biệt là sau khi phẫu thuật cấy ghép, đáng kể làm tăng nguy cơ ung thư da. Khối u ở người với một hệ thống miễn dịch suy yếu nói chung là dễ gặp hơn hơn là ở những người khỏe mạnh.

Các biến chứng

Ung thư tế bào đáy được chẩn đoán và điều trị sớm thường không gây vấn đề. Nhưng không được điều trị ung thư, đặc biệt là các khối u morpheaform có thể xâm nhập và phá hủy các cơ gần đó, dây thần kinh và xương. Một bất thường loại ung thư tế bào đáy - basosquamous có khả năng lan sang những phần khác của cơ thể.

Ung thư tế bào đáy cũng khó khăn để loại bỏ hoàn toàn. Ngay cả sau khi điều trị thành công, nó có thể tái diễn, thường là trong cùng một vị trí. Có nhiều hơn một khối u ban đầu hoặc một khối u trên thân của cơ thể làm cho nhiều khả năng tái phát.

Một lịch sử của ung thư biểu mô tế bào đáy cũng có thể làm tăng cơ hội phát triển nghiêm trọng hơn các loại ung thư da, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào vảy và thậm chí cả u hắc tố ác tính - có lẽ vì phơi nắng lâu dài. Các nhà nghiên cứu tranh luận liệu có ung thư biểu mô tế bào đáy dẫn đến tăng nguy cơ các loại ung thư khác.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Ngoài việc tổng thể và kiểm tra y tế khu vực bị ảnh hưởng của da, bác sĩ có thể loại bỏ một mẫu da nhỏ (sinh thiết) để kiểm tra dưới kính hiển vi. Thông thường, sinh thiết được gửi đến một người có chuyên môn đặc biệt trong việc chẩn đoán các mẫu da.

Một nghi ngờ ung thư tế bào đáy thường được sinh thiết bởi cạo ra khỏi lớp trên cùng của da với một lưỡi dao phẫu thuật. Khối u đã lan rộng sâu hơn vào da có thể một phần hoặc hoàn toàn bị loại bỏ. Bởi vì tất cả sinh thiết có thể sẽ để lại một vết sẹo nhỏ, hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại sinh thiết và tiềm năng để lại sẹo trước khi có các thủ tục.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một số liệu pháp điều trị tồn tại cho ung thư tế bào đáy, một cái thích hợp nhất phụ thuộc vào loại, vị trí và mức độ nghiêm trọng của khối u.

Một số phương pháp thường được sử dụng điều trị ung thư biểu mô tế bào cơ sở bao gồm:

- Electrodesiccation và nạo (ED và C). Điều này có thể điều trị loại bỏ thành công ung thư tế bào đáy mới, nhưng ít hiệu quả đối với các khối u tái phát. Nó thường được sử dụng cho các khối u nằm ở trên thân, cánh tay hoặc chân. Trong thủ tục, bác sĩ da liễu loại bỏ các bề mặt của ung thư da với một dụng cụ cạo (nạo) và sau đó đốt khối u với một kim điện.

- Phẫu trị. Trong thủ tục này, được sử dụng cho cả các khối u mới và định kỳ, bác sĩ cắt các tế bào ung thư và để lại da xung quanh khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, có thể có một cắt bỏ rộng, trong đó có việc loại bỏ thêm da bình thường xung quanh khối u. Để giảm thiểu sẹo, đặc biệt là trên khuôn mặt, tham khảo ý kiến bác sĩ có tay nghề trong tái tạo lại da.

- Đóng băng. Điều này bao gồm việc loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách làm lạnh chúng bằng nitơ lỏng (phương pháp cắt lạnh). Đó là hữu ích cho các khối u trên một số phần của cơ thể và cho những người có nhiều hơn một khối u, nhưng nó có nhược điểm nhất định, bao gồm cả chậm đóng vảy và sẹo.

- Phẫu thuật Mohs'. Đây là một điều trị hiệu quả đối với ung thư tế bào cơ sở và những u đang lớn, sâu, phát triển nhanh hoặc trên khuôn mặt. Trong thủ tục, bác sĩ loại bỏ các lớp khối u, mỗi lớp kiểm tra dưới kính hiển vi cho đến khi không có tế bào bất thường. Điều này cho phép sự toàn bộ được gỡ bỏ mà không cần dùng một cắt bỏ quá nhiều mô khỏe mạnh xung quanh. Bởi vì nó đòi hỏi chuyên môn cụ thể, phẫu thuật Mohs ' chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo đặc biệt.

- Laser phẫu thuật. Trong liệu pháp này, laser được dùng để bốc hơi tế bào ung thư đáy bề ngoài. Để giảm thiểu chảy máu, đôi khi được sử dụng tia laser thay vì dùng dao cắt bỏ trong phẫu thuật.

- Một số tế bào cơ sở ung thư bề mặt được điều trị bằng các loại kem hoặc thuốc mỡ. Tazarotene, một kem theo toa thường được sử dụng cho mụn trứng cá, xuất hiện hiệu quả trong việc ngăn ngừa các khối u tế bào đáy. Nó có thể có một vai trò trong điều trị là tốt, nhưng nó chưa được chấp thuận sử dụng, như các thử nghiệm đang được tiến hành. Phê duyệt phương pháp trị liệu chuyên đề bao gồm imiquimod và 5 -fluorouracil. Các thuốc kê theo đơn yêu cầu giám sát cẩn thận vì cả hai có thể gây kích ứng da nghiêm trọng cũng như tác dụng phụ hệ thống.

Phòng chống

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy có thể được ngăn ngừa. Để bảo vệ mình:

- Tránh ánh nắng mặt trời giữa trưa . Ánh sáng mặt trời là mạnh nhất giữa 10:00 và 16 gờ, nên cố gắng hoạt động ngoài trời cho các thời điểm khác trong ngày, ngay cả trong mùa đông. Hãy ghi nhớ rằng ánh sáng mặt trời là mạnh hơn khi nó phản nước, cát và tuyết.

- Sử dụng kem chống nắng quanh năm. Kem chống nắng không lọc tất cả các bức xạ tia cực tím có hại, nhưng nó đóng một vai trò lớn trong một chương trình bảo vệ tổng thể. Áp dụng kem chống nắng 20 - 30 phút trước khi tiếp xúc với mặt trời và áp dụng lại nó mỗi hai giờ trong ngày, cũng như sau khi bơi hay tập thể dục.

Một kem chống nắng được gọi là Anthelios SX , mà đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, bây giờ đã có ở Hoa Kỳ. Nó cung cấp sự bảo vệ tốt hơn khỏi tia UVA hơn kem chống nắng truyền thống phổ rộng và có thể có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa ung thư da. Tuy nhiên, không dựa trên bất kỳ kem chống nắng như là phương tiện duy nhất.

- Mặc quần áo bảo hộ. Bởi vì kem chống nắng không cung cấp bảo vệ đầy đủ, điều quan trọng là cũng mặc quần áo dệt chặt chẽ bao gồm cánh tay, chân và một chiếc mũ rộng vành. Đừng quên kính mát. Hãy tìm một cặp cung cấp bảo vệ đầy đủ từ cả hai tia UVA và UVB.

- Hãy nhận biết các loại thuốc kích sáng mặt trời. Một số thuốc thông thường và thuốc không kê toa, làm cho làn da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh, một số cholesterol, cao huyết áp và thuốc tiểu đường, ibuprofen và thuốc trị mụn isotretinoin. Hỏi dược sĩ về các tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc quý vị dùng. Nếu nó làm thêm nhạy cảm, đặc biệt cẩn thận.

- Thực hiện thường xuyên kiểm tra da. Kiểm tra thường cho da mới hoặc thay đổi trong nốt ruồi hiện có, tàn nhang, da gà và bớt. Đừng quên kiểm tra da đầu, tai và thậm chí cả mông. Nếu đã có một hoặc nhiều ung thư tế bào đáy trong quá khứ, bác sĩ đặc biệt nên thận trọng kiểm tra cho các khối u tái phát.

- Nhận đủ vitamin D. Vitamin này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nhất định. Mặc dù nó thường được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời trên da, nhiều chuyên gia khuyên nên nhận được yêu cầu hàng ngày của vitamin D qua thức ăn hoặc bổ sung.

Nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn nhiều trái cây và rau có thể giảm nguy cơ ung thư, có thể do chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và carotenoids.

Bài viết cùng chuyên mục

Zona thần kinh (herpes zoster)

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ.

Acanthosis nigricans

Không có điều trị cụ thể cho acanthosis nigricans - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp những thay đổi da mờ dần.

Ra mồ hôi và mùi cơ thể

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Tiết bã sừng (Keratoses)

Có thể phát triển một sự tăng trưởng đơn, hoặc cụm tăng trưởng, mặc dù không gây đau đớn, keratoses tiết bã có thể khó chịu.

Ung thư da

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da cho những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất.

Ung thư tế bào vảy (SCC)

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn.

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã không có hại, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi. Có thể điều trị viêm da tiết bã bằng cách công nhận các dấu hiệu và triệu chứng của nó và bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc không cần toa.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Bệnh vẩy nến

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

Nấm móng tay móng chân

Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Các vấn đề về bệnh lý gàu

Các tin tốt là gàu thường có thể được kiểm soát. Trường hợp nhẹ gàu có thể cần chỉ là gội đầu hàng ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thêm trường hợp cứng đầu của gàu thường đáp ứng với dầu gội thuốc.

Viêm da dị ứng

Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần.

Herpes

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

Mụn cơm khô (mụn cóc)

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Da khô

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời.

Nhọt (bệnh da liễu mụn nhọt)

Nhọt thường bắt đầu như đỏ, thành khối. Các cục u nhanh chóng đầy mủ, phát triển lớn hơn và đau đớn hơn cho đến khi bị vỡ và chảy nước. Nhọt độc là một nhóm các bóng nước đã hình thành một khu vực kết nối của nhiễm trùng dưới da.

U nang Epidermoid (U nang bã nhờn)

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Bong biểu bì bullosa

Hầu hết các loại bong biểu bì ban đầu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù một số người với các hình thức nhẹ của tình trạng này không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành.

Viêm da tiếp xúc

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 - 4 tuần.

Herpes sinh dục

Mặc dù có herpes sinh dục là không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu hoặc đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Bệnh học viêm nang lông

Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Bệnh lậu

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Mụn cóc sinh dục

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

U mao mạch

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Rụng tóc (hói đầu)

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở

Rậm lông (quá nhiều lông tóc)

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn, Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone

Hôi nách (tăng tiết mồ hôi tay chân)

Quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi, Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát

Ngứa da

Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng. Các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm các sản phẩm chống ngứa và tắm mát, có thể giúp giảm ngứa và làm dịu da.

Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào