Bệnh lậu

2011-04-25 03:18 PM

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh lậu là do một loại vi khuẩn qua đường tình dục có thể lây nhiễm sang người đàn ông và phụ nữ. Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng và cổ họng của cả nam giới và phụ nữ. Ở phụ nữ, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm cổ tử cung.

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh dự đoán rằng khoảng 700.000 người bệnh lậu mỗi năm tại Hoa Kỳ. Nhiều người không biết họ có bệnh lậu. Có thể bảo vệ mình khỏi bệnh lậu kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su nếu chọn để có quan hệ tình dục.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến niệu đạo ở nam giới bao gồm:

Đi tiểu đau.

Giống như mủ chảy ra từ đầu của dương vật.

Đau hay sưng ở một tinh hoàn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến cổ tử cung hoặc niệu đạo ở phụ nữ bao gồm:

Tăng tiết dịch âm đạo.

Đi tiểu đau.

Âm đạo chảy máu giữa chu kỳ, sau khi giao hợp âm đạo.

Đau bụng.

Đau vùng chậu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến trực tràng bao gồm:

Hậu môn ngứa.

Giống như mủ chảy ra từ trực tràng.

Điểm của máu màu đỏ tươi trên giấy vệ sinh.

Căng thẳng để đi tiêu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến mắt bao gồm:

Mắt đau.

Giống như mủ chảy ra từ mắt.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến cổ họng bao gồm:

Đau họng.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gây phiền hà, chẳng hạn như là một cảm giác rát khi đi tiểu, xả giống như mủ từ âm đạo, dương vật hoặc trực tràng.

Cũng làm cho một cuộc hẹn với bác sĩ nếu đối tác đã được chẩn đoán với bệnh lậu.  Nhưng nếu không điều trị, có thể tái nhiễm đối tác ngay cả sau khi người đó đã được điều trị cho bệnh lậu.

Nguyên nhân

Bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Vi khuẩn lậu thường được truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục, bao gồm cả giao hợp bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh lậu bao gồm:

Tuổi trẻ.

Một đối tác tình dục mới.

Nhiều đối tác tình dục.

Đã có chẩn đoán bệnh lậu trước đó.

Các biến chứng

Nếu không điều trị bệnh lậu có thể dẫn đến biến chứng quan trọng, chẳng hạn như:

Vô sinh ở phụ nữ. Nếu không điều trị bệnh lậu có thể lây lan vào trong ống dẫn trứng và tử cung, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID), có thể dẫn đến sẹo của các ống, nguy cơ biến chứng khi mang thai và vô sinh. PID có thể dẫn đến đau bụng, đau lưng, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau khi giao hợp và có mùi hôi tiết âm đạo. Đó là một bệnh nghiêm trọng đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Vô sinh ở nam giới. Đàn ông với bệnh lậu không được điều trị có thể trải nghiệm viêm mào tinh hoàn - viêm phần phía sau của tinh hoàn, nơi các ống dẫn tinh trùng (mào tinh hoàn). Viêm mào tinh hoàn có thể điều trị được, nhưng nếu không chữa trị, nó có thể dẫn đến vô sinh.

Nhiễm trùng lây lan đến các khớp và các khu vực khác của cơ thể. Các vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây lan qua đường máu và lây nhiễm các bộ phận khác của cơ thể, kể cả khớp. Sốt, phát ban, vết loét da, đau khớp, sưng và cứng khớp.

Tăng nguy cơ nhiễm HIV / AIDS. Có bệnh lậu làm cho dễ bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus dẫn đến AIDS. Những người có cả hai bệnh lậu và HIV có thể lây nhiễm bệnh dễ dàng hơn cho các đối tác của họ.

Các biến chứng ở trẻ sơ sinh. Em bé mắc lậu từ các bà mẹ trong khi sinh có thể phát triển mù, vết loét trên da đầu, viêm khớp và các nhiễm trùng khác.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định xem vi khuẩn lậu có trong cơ thể, bác sĩ sẽ phân tích một mẫu tế bào. Các mẫu có thể được thu thập bởi:

Xét nghiệm nước tiểu. Điều này có thể giúp xác định các vi khuẩn trong niệu đạo.

Tăm của khu vực bị ảnh hưởng. Một tăm của âm đạo, cổ họng, niệu đạo hoặc trực tràng có thể thu thập các vi khuẩn có thể được xác định trong phòng thí nghiệm.

Kiểm tra các bệnh khác qua đường tình dục. Những người bị bệnh lậu có tăng nguy cơ các bệnh khác qua đường tình dục, do đó, bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm. Bằng cách đó, bác sĩ có thể điều trị các nhiễm trùng khác cùng một lúc như đã nhận điều trị bệnh lậu. Ví dụ, chlamydia và bệnh lậu thường xảy ra cùng một lúc.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bệnh lậu điều trị ở người lớn

Người lớn với bệnh lậu được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thường được điều trị như tiêm hoặc như là một viên thuốc duy nhất uống.

Bệnh lậu điều trị cho các đối tác

Đối tác cũng phải trải qua thử nghiệm và điều trị cho bệnh lậu, thậm chí nếu người đó không có dấu hiệu hay triệu chứng. Ngay cả khi đã được điều trị cho bệnh lậu, có thể tái nhiễm nếu đối tác không được điều trị.

Bệnh lậu điều trị cho trẻ sơ sinh

Em bé sinh ra từ mẹ mắc bệnh lậu nhận được một loại thuốc mắt ngay sau khi sinh để tránh nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng mắt phát triển, trẻ sơ sinh có thể điều trị bằng kháng sinh.

Phòng chống

Thực hiện các bước để giảm nguy cơ bị bệnh lậu. Hãy cố gắng:

Sử dụng bao cao su nếu chọn để có quan hệ tình dục. Kiêng cữ quan hệ tình dục là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu. Nhưng nếu chọn để có quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su trong bất kỳ loại hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn, tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục.

Yêu cầu đối tác thử nghiệm cho các bệnh qua đường tình dục. Yêu cầu đối tác cho dù người đó đã được thử nghiệm cho các bệnh qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh lậu.

Không có quan hệ tình dục với người bị bất kỳ triệu chứng bất thường. Nếu đối tác có dấu hiệu hoặc triệu chứng của một căn bệnh qua đường tình dục, chẳng hạn như nóng khi đi tiểu hoặc phát ban trên bộ phận sinh dục, không quan hệ tình dục với người đó.

Xét nghiệm bệnh lậu thường xuyên nếu có một nguy cơ gia tăng. Nói chuyện với bác sĩ về khám bệnh lậu thường xuyên nếu có tăng nguy cơ nhiễm trùng. Có thể tăng nguy cơ bệnh lậu nếu đã có bệnh lậu, bệnh tình dục khác trong quá khứ, nếu có một  bạn tình mới, hoặc nếu có nhiều bạn tình.

Bài viết cùng chuyên mục

Zona thần kinh (herpes zoster)

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ.

Acanthosis nigricans

Không có điều trị cụ thể cho acanthosis nigricans - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp những thay đổi da mờ dần.

Ra mồ hôi và mùi cơ thể

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Tiết bã sừng (Keratoses)

Có thể phát triển một sự tăng trưởng đơn, hoặc cụm tăng trưởng, mặc dù không gây đau đớn, keratoses tiết bã có thể khó chịu.

Ung thư da

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da cho những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất.

Ung thư tế bào vảy (SCC)

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn.

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã không có hại, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi. Có thể điều trị viêm da tiết bã bằng cách công nhận các dấu hiệu và triệu chứng của nó và bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc không cần toa.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Bệnh vẩy nến

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

Nấm móng tay móng chân

Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Các vấn đề về bệnh lý gàu

Các tin tốt là gàu thường có thể được kiểm soát. Trường hợp nhẹ gàu có thể cần chỉ là gội đầu hàng ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thêm trường hợp cứng đầu của gàu thường đáp ứng với dầu gội thuốc.

Viêm da dị ứng

Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần.

Herpes

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

Mụn cơm khô (mụn cóc)

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh học ung thư tế bào đáy

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất.

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Da khô

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời.

Nhọt (bệnh da liễu mụn nhọt)

Nhọt thường bắt đầu như đỏ, thành khối. Các cục u nhanh chóng đầy mủ, phát triển lớn hơn và đau đớn hơn cho đến khi bị vỡ và chảy nước. Nhọt độc là một nhóm các bóng nước đã hình thành một khu vực kết nối của nhiễm trùng dưới da.

U nang Epidermoid (U nang bã nhờn)

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Bong biểu bì bullosa

Hầu hết các loại bong biểu bì ban đầu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù một số người với các hình thức nhẹ của tình trạng này không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành.

Viêm da tiếp xúc

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 - 4 tuần.

Herpes sinh dục

Mặc dù có herpes sinh dục là không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu hoặc đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Bệnh học viêm nang lông

Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Mụn cóc sinh dục

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

U mao mạch

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Rụng tóc (hói đầu)

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở

Rậm lông (quá nhiều lông tóc)

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn, Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone

Hôi nách (tăng tiết mồ hôi tay chân)

Quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi, Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát

Ngứa da

Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng. Các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm các sản phẩm chống ngứa và tắm mát, có thể giúp giảm ngứa và làm dịu da.

Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào