U mao mạch

2011-04-25 03:17 PM

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

U mao mạch (hemangiomas) - biết đến như u mao mạch dâu tây - là một cái dấu bớt xuất hiện như là một miếng vá màu đỏ tươi hoặc hạch của mạch máu thêm trong da. Nó phát triển trong năm đầu tiên của cuộc sống, và sau đó rút theo thời gian. U mao mạch thường là lành tính và không liên kết với các điều kiện y tế khác.

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Các triệu chứng

U mao mạch, đôi khi được gọi là trẻ con u mao mạch, có thể có mặt khi sinh nhưng thường xuất hiện trong vài tuần đầu tiên của cuộc sống. Nó bắt đầu như là một đánh dấu màu đỏ bằng phẳng bất cứ nơi nào trên cơ thể, thường xuyên nhất trên da đầu, mặt hoặc sau cổ. Thông thường, một đứa trẻ chỉ có một nhãn hiệu, nhưng một số trẻ em có thể có nhiều hơn một, đặc biệt nếu chúng là một của số sinh nhiều.

Trong năm đầu tiên của con, đánh dấu màu đỏ sẽ trở thành một khối xốp nhô ra từ làn da - thường phát triển nhanh chóng đến khoảng 5 - 7,6 cm đường kính. Các u mao mạch sau đó ngừng phát triển và đi vào một giai đoạn còn lại. Cuối cùng, nó bắt đầu từ từ biến mất.

Một nửa trong số tất cả các hemangiomas giải quyết theo độ tuổi 5, và gần như tất cả các u mao mạch được giải quyết theo độ tuổi 10. Mặc dù màu sắc của bớt cũng mất dần, mờ nhạt - nhưng thường xuyên của sự đổi màu da có thể vẫn còn.

Bác sĩ sẽ theo dõi các u mao mạch trong thời gian kiểm tra thường xuyên. Liên hệ với bác sĩ của con nếu chảy máu u mao mạch, đau hoặc vết bầm tím, xuất hiện nhiễm bệnh, hoặc phát triển đột nhiên qua một hoặc hai ngày.

Có thể u có mặt khi sinh mà không phải là hemangiomas, có thể cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu nếu quan tâm bớt của trẻ không phải là một u mao mạch trẻ con.

Nguyên nhân

U mao mạch bao gồm một nhóm bất thường dày đặc của các mạch máu. Nó không rõ những gì gây ra các mạch máu để nhóm lại với nhau, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy một liên kết giữa các u mao mạch và một số protein được sản xuất bởi nhau thai khi mang thai.

Yếu tố nguy cơ

Hemangiomas xảy ra thường xuyên hơn trong:

Nữ giới.

Trẻ sinh non.

Trẻ da trắng.

Các biến chứng

Thỉnh thoảng, u mao mạch có thể phá vỡ và phát triển đau. Điều này có thể dẫn đến đau, chảy máu, vết sẹo hoặc nhiễm trùng. Tùy thuộc vào nơi u mao mạch, có thể ảnh hưởng đến trẻ nhìn, nghe, hít thở, nhưng điều này là rất hiếm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

U mao mạch được chẩn đoán dựa trên xuất hiện. Chẩn đoán xét nghiệm thường không cần thiết.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phần lớn u mao mạch không bao giờ cần bất kỳ hình thức điều trị. Điều trị u mao mạch có phần gây tranh cãi. Một số cha mẹ cảm thấy rằng điều trị u mao mạch là cần thiết vì các dấu hiệu có thể biến dạng và có thể gây ra các vấn đề xã hội hoặc tâm lý. Các bác sĩ, tuy nhiên, có thể do dự để điều trị u mao mạch mà không gây ra vấn đề vật lý bởi vì hemangiomas thường mờ dần dần mà không cần điều trị, và bởi vì phương pháp điều trị có tác dụng phụ tiềm năng. Nếu tăng trưởng các cản trở tầm nhìn của con hoặc gây ra các vấn đề khác, lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

Laser phẫu thuật. Laser có thể ngăn chặn sự phát triển của u mao mạch. Đôi khi tia laser có thể được sử dụng để loại bỏ u mao mạch hoặc điều trị vết loét trên u mao mạch không chữa lành. Các rủi ro nghiêm trọng bao gồm đau, nhiễm trùng, chảy máu, vết sẹo và những thay đổi về màu da.

Thuốc corticosteroid. Corticosteroid có thể được tiêm vào, uống hoặc áp cho da. Những loại thuốc có hiệu quả nhất khi dùng trong giai đoạn tăng trưởng. Được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của u mao mạch và đôi khi ngược lại. điều trị lâu dài hoặc lặp lại có thể là cần thiết. Các rủi ro nghiêm trọng bao gồm tăng trưởng kém, lượng đường trong máu cao, huyết áp cao và đục thủy tinh thể.

Nghiên cứu để tìm phương pháp điều trị khác có ít tác dụng phụ hơn là liên tục. Một số phiên bản mới hơn, mặc dù vẫn còn thử nghiệm, phương pháp điều trị bao gồm thuốc chẹn beta, interferon alfa và ức chế miễn dịch tại chỗ.

Nếu đang cân nhắc điều trị u mao mạch của con mình, cân nhắc những ưu và khuyết điểm với bác sĩ của con quý vị. Hãy nhớ rằng, trẻ con với hemangiomas thường tự biến mất trong thời thơ ấu.

Bài viết cùng chuyên mục

Zona thần kinh (herpes zoster)

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ.

Acanthosis nigricans

Không có điều trị cụ thể cho acanthosis nigricans - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp những thay đổi da mờ dần.

Ra mồ hôi và mùi cơ thể

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Tiết bã sừng (Keratoses)

Có thể phát triển một sự tăng trưởng đơn, hoặc cụm tăng trưởng, mặc dù không gây đau đớn, keratoses tiết bã có thể khó chịu.

Ung thư da

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da cho những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất.

Ung thư tế bào vảy (SCC)

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn.

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã không có hại, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi. Có thể điều trị viêm da tiết bã bằng cách công nhận các dấu hiệu và triệu chứng của nó và bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc không cần toa.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Bệnh vẩy nến

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

Nấm móng tay móng chân

Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Các vấn đề về bệnh lý gàu

Các tin tốt là gàu thường có thể được kiểm soát. Trường hợp nhẹ gàu có thể cần chỉ là gội đầu hàng ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thêm trường hợp cứng đầu của gàu thường đáp ứng với dầu gội thuốc.

Viêm da dị ứng

Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần.

Herpes

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

Mụn cơm khô (mụn cóc)

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh học ung thư tế bào đáy

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất.

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Da khô

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời.

Nhọt (bệnh da liễu mụn nhọt)

Nhọt thường bắt đầu như đỏ, thành khối. Các cục u nhanh chóng đầy mủ, phát triển lớn hơn và đau đớn hơn cho đến khi bị vỡ và chảy nước. Nhọt độc là một nhóm các bóng nước đã hình thành một khu vực kết nối của nhiễm trùng dưới da.

U nang Epidermoid (U nang bã nhờn)

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Bong biểu bì bullosa

Hầu hết các loại bong biểu bì ban đầu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù một số người với các hình thức nhẹ của tình trạng này không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành.

Viêm da tiếp xúc

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 - 4 tuần.

Herpes sinh dục

Mặc dù có herpes sinh dục là không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu hoặc đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Bệnh học viêm nang lông

Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Bệnh lậu

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Mụn cóc sinh dục

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

Rụng tóc (hói đầu)

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở

Rậm lông (quá nhiều lông tóc)

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn, Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone

Hôi nách (tăng tiết mồ hôi tay chân)

Quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi, Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát

Ngứa da

Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng. Các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm các sản phẩm chống ngứa và tắm mát, có thể giúp giảm ngứa và làm dịu da.

Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào