Mụn cóc sinh dục

2011-04-25 03:17 PM

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Mụn cóc sinh dục, còn được gọi là mụn cóc hoa liễu hoặc acuminata condylomata, là một trong những loại phổ biến nhất của bệnh qua đường tình dục.

Như tên cho thấy, mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến các mô ẩm ướt của vùng sinh dục. Có thể mụn nhỏ, da gà có màu hoặc có một ngoại hình giống như súp lơ. Mụn cóc sinh dục có thể rất nhỏ, hoặc có thể nhân rộng thành các cụm lớn.

Mặc dù mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng. Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

Các triệu chứng

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể phát triển về âm hộ, các bức thành của âm đạo, khu vực giữa các bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn và cổ tử cung. Ở nam giới, có thể xuất hiện trên đầu hoặc thân dương vật, bìu hoặc hậu môn. Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của một người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:

Mụn nhỏ, thịt có màu xám hoặc sưng phồng ở vùng sinh dục.

Một số mụn cóc ở gần nhau, một hình dạng súp lơ.

Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục.

Chảy máu khi giao hợp.

Thông thường, mụn cóc sinh dục không gây ra triệu chứng. Có thể quá nhỏ và bằng phẳng mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đôi khi, tuy nhiên, mụn cóc sinh dục có thể nhân rộng thành các cụm lớn.

Mang thai đôi khi có thể gây ra một nhiễm trùng không hoạt động, hoặc một bệnh nhiễm trùng đang hoạt động có thể tồi tệ hơn trong khi mang thai.

Đi khám bác sĩ nếu:

Đã phát triển da gà hay mụn cóc ở vùng sinh dục.

Đối tác tình dục đã phát triển mụn cóc sinh dục hay đã được chẩn đoán với nó.

Nguyên nhân

Cũng giống như mụn cóc xuất hiện trên các khu vực khác của da, mụn cóc sinh dục được gây ra bởi một loại virus - HPV, lây nhiễm vào các lớp da. Hiện có hơn 100 loại HPV khác nhau, nhưng chỉ một số ít có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Các chủng của virus là rất dễ lây và lây lan qua đường tình dục với người có bệnh.

Khoảng hai phần ba những người có quan hệ tình dục với người bị mụn cóc sinh dục phát triển trong điều kiện, thường là trong vòng ba tháng liên hệ, nhưng trong một số trường hợp không trong nhiều năm.

Yếu tố nguy cơ

yếu tố nguy cơ trở thành bị nhiễm HPV, bao gồm:

Quan hệ tình dục không bảo vệ với nhiều đối tác.

Có một căn bệnh qua đường tình dục.

Quan hệ tình dục với một đối tác tình dục có lịch sử không biết.

Sinh hoạt tình dục khi còn trẻ.

Các biến chứng

Ung thư. Ung thư cổ tử cung đã được gắn kết chặt chẽ với nhiễm HPV. Một số loại HPV cũng có liên quan với bệnh ung thư của âm hộ, ung thư hậu môn và ung thư dương vật. Human papillomavirus nhiễm trùng không phải luôn luôn dẫn đến ung thư, nhưng nó vẫn quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt nếu đã bị nhiễm với các loại rủi ro nhất định cao hơn của HPV, có xét nghiệm Pap thường xuyên.

Vấn đề trong quá trình mang thai. Mụn cóc sinh dục có thể gây ra vấn đề trong quá trình mang thai. Mụn cóc có thể phóng to, làm cho nó khó khăn để đi tiểu. Mụn cóc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng của các mô âm đạo để mở rộng trong khi sinh. Hiếm khi, một em bé sinh ra từ người mẹ với mụn cóc sinh dục có thể phát triển mụn cóc trong cổ họng của mình. Các em bé có thể cần phải phẫu thuật để ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Phát hiện mụn cóc sinh dục

Bởi vì nó thường khó phát hiện mụn cóc sinh dục, bác sĩ có thể áp dụng một giải pháp axit axetic với bộ phận sinh dục để làm trắng bất kỳ mụn cóc. Sau đó, người đó có thể xem chúng thông qua một kính hiển vi đặc biệt gọi là colposcope.

Tầm quan trọng của xét nghiệm Pap

Đối với phụ nữ, điều quan trọng để có các kỳ kiểm tra thường xuyên vùng chậu và xét nghiệm Pap, mà có thể giúp phát hiện âm đạo và cổ tử cung thay đổi gây ra bởi mụn cóc sinh dục hoặc các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung - một biến chứng có thể nhiễm HPV.

Có một thử nghiệm Pap hàng năm khác, bắt đầu từ khi  21. Có thể làm giảm tần số của các xét nghiệm Pap ba năm một lần nếu lớn tuổi hơn 30, đã có ba bài kiểm tra bình thường liên tiếp. Nói chuyện với bác sĩ về lịch trình kiểm tra phù hợp.

Nếu đã có mụn cóc sinh dục, có thể cần xét nghiệm Pap thường xuyên hơn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Lên đến 30 phần trăm của mụn cóc sinh dục mà không cần điều trị. Nếu mụn không gây khó chịu, có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng bao gồm ngứa, rát và đau hoặc nếu mụn cóc có thể nhìn thấy được gây cảm xúc buồn bực, bác sĩ có thể giúp xóa một ổ dịch với các thuốc hoặc phương pháp điều trị phẫu thuật. Các virus cơ bản là không bao giờ hoàn toàn bị loại bỏ, tuy nhiên, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trở lại ngay cả sau khi điều trị.

Thuốc men

Phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục có thể áp dụng trực tiếp lên da bao gồm:

Imiquimod (Aldara). Kem này sẽ xuất hiện để tăng cường khả năng của hệ miễn dịch để chống lại mụn cóc sinh dục. Tránh tình dục liên hệ trong khi kem trên da. Nó có thể làm suy yếu bao cao su và màng và có thể gây kích ứng da đối tác.

Podophyllin và podofilox (Condylox). Podophyllin là một loại nhựa cây trên mô phá hủy mụn cóc sinh dục. Bác sĩ phải áp dụng giải pháp này. Podofilox chứa các hợp chất tương tự đang hoạt động, nhưng có thể được áp dụng một cách an toàn ở nhà. Bác sĩ có thể quản lý các ứng dụng đầu tiên của podofilox, và sẽ giới thiệu các bước phòng ngừa để ngăn chặn các thuốc gây kích thích da từ xung quanh. Không bao giờ áp podofilox nội bộ. Ngoài ra, thuốc này không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ.

Tricloaxetic acid (TCA). Điều này điều trị bỏng hóa chất mụn cóc sinh dục. TCA luôn luôn phải áp dụng bởi bác sĩ.

Đừng cố gắng để điều trị mụn cóc sinh dục với các thuốc không kê đơn. Những loại thuốc này không được dự định để sử dụng trong các mô ẩm ướt của vùng sinh dục. Sử dụng thuốc không kê đơn cho mục đích này có thể gây đau nhiều hơn và kích thích.

Phẫu thuật

Có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ mụn cóc lớn hơn, mụn cóc không đáp ứng với thuốc, hoặc nếu đang mang thai, mụn cóc mà em bé có thể tiếp xúc trong thời gian sinh. Phẫu thuật lựa chọn bao gồm:

Đông lạnh bằng nitơ lỏng (cryotherapy). Đông lạnh hoạt động bằng cách gây ra một mụn nước hình thành xung quanh mụn cóc. Lành da, các tổn thương bong ra, cho phép da mới xuất hiện. Có thể cần phải lặp đi lặp lại phương pháp điều trị liệu pháp lạnh.

Đốt điện. Quy trình này sử dụng một dòng điện để đốt mụn cóc.

Phẫu thuật cắt bỏ. Bác sĩ có thể sử dụng các công cụ đặc biệt để cắt giảm mụn cóc.  Sẽ cần gây tê tại chỗ để điều trị này.

Laser điều trị. Cách tiếp cận này, trong đó sử dụng một chùm ánh sáng cường độ cao, có thể tốn kém và thường dành cho các mụn cóc rất lớn và điều trị khó khăn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong khi nhiều biện pháp dân gian - như cây lô hội, dầu thầu dầu và dấm được thúc đẩy để điều trị mụn cóc sinh dục, có rất ít bằng chứng cho thấy rằng những phương pháp tiếp cận có hiệu quả.

Phòng chống

Sử dụng bao cao su. HPV có thể lây lan qua da để da tiếp xúc với bất kỳ phần nào của cơ thể bị nhiễm bệnh, nhưng bằng cách sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm HPV.

Tránh tình dục liên hệ. Nếu mụn cóc có thể nhìn thấy trên bộ phận sinh dục hoặc đối tác, tránh quan hệ tình dục cho đến khi mụn cóc được điều trị. Nếu đã phát triển mụn cóc sinh dục lần đầu tiên, thông báo cho tình để họ có thể được kiểm tra bị nhiễm trùng và nếu cần thiết được điều trị.

Xem xét việc tiêm phòng. Trong khi sẽ không hoàn toàn ngăn ngừa nhiễm HPV, hai loại vắc xin - Gardasil và Cervarix bảo vệ chống lại các chủng HPV gây ung thư cổ tử cung. Sự khác biệt chính giữa hai loại vắc-xin là Gardasil cũng cung cấp bảo vệ chống lại hai chủng HPV chịu trách nhiệm cho hầu hết các mụn cóc sinh dục.

Gardasil được chấp thuận cho sử dụng ở nam và nữ ở độ tuổi từ 9 và 26. Cervarix được phê duyệt chỉ cho em gái và phụ nữ. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo tiêm phòng HPV với một trong hai hoặc Cervarix Gardasil cho tất cả các cô gái ở tuổi 11 hoặc 12. Cả hai loại vắc-xin được tiêm ba mũi tiêm trong khoảng thời gian sáu tháng.

Mặc dù không có thuốc chủng ngừa HPV về lịch tiêm chủng cho trẻ em trai, một loạt ba liều Gardasil được ghi nhận như một lựa chọn giữa các độ tuổi 9 và 18, để giúp ngăn ngừa mụn cóc sinh dục.