Rụng tóc (hói đầu)

2011-04-25 03:16 PM

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rụng tóc có thể bắt đầu với một vài sợi tóc thêm trong bồn rửa chén hoặc trong lược. Sau đó, nó có thể tiến triển đến trọc đầu.

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở. Bất cứ ai - người đàn ông, phụ nữ và trẻ em có thể trải nghiệm nghiệm rụng tóc.

Một số người thích để cho chứng hói đầu của họ chạy khóa học của nó không được điều trị và không che dấu.. Những người khác có thể bao gồm làm kiểu tóc, trang điểm, mũ hoặc khăn choàng. Và vẫn còn những người khác chọn một trong các loại thuốc và phẫu thuật có sẵn để điều trị rụng tóc. Trước khi theo đuổi bất kỳ lựa chọn điều trị, nói chuyện với bác sĩ về nguyên nhân và phương pháp điều trị tốt nhất có thể cho rụng tóc.

Các triệu chứng

Thuật ngữ y tế cho rụng tóc - hói đầu (androgenetic), loại phổ biến nhất của rụng tóc, ảnh hưởng đến khoảng một phần ba đàn ông và phụ nữ. Nó thường vĩnh viễn. Các loại rụng tóc là tạm thời, bao gồm areata. Nó có thể liên quan đến rụng tóc trên da đầu hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Rụng tóc thường trực

Nam hói đầu (androgenetic). Đối với nam giới, mẫu chứng hói đầu có thể bắt đầu sớm, ngay cả trong thanh thiếu niên hoặc 20 tuổi. Nó thường được đặc trưng bởi một chân tóc lùi và hói ở đỉnh đầu. Kết quả cuối cùng có thể được một phần hoặc hoàn thành chứng hói đầu.

Mô hình phụ nữ hói đầu (androgenetic). Phụ nữ với rụng tóc vĩnh viễn, rụng thường có giới hạn mong manh phía trước bên hoặc trên trán. Phụ nữ thường duy trì chân tóc phía trước của họ và ít khi trải nghiệm đầu hói hoàn toàn.

Sẹo rụng tóc (Cicatricial). Tình trạng này hiếm xảy ra thiệt hại khi viêm nang lông và những vết sẹo, gây rụng tóc vĩnh viễn. Đôi khi rụng tóc không đều có liên quan với ngứa hoặc đau.

Rụng tóc tạm thời

Alopecia areata. Rụng tóc thường xảy ra ở nhỏ, tròn, trơn tru các bản vá lỗi. Thông thường bệnh không vượt quá một vài bản vá lỗi trần trên da đầu, nhưng nó có thể gây rụng tóc loang lổ trên bất kỳ khu vực có tóc, bao gồm cả lông mày, lông mi và bộ râu. Trong trường hợp hiếm hoi, nó có thể tiến tới gây rụng tóc trên toàn bộ cơ thể. Nếu rụng tóc bao gồm toàn bộ da đầu, điều kiện được gọi là totalis rụng tóc. Nếu nó liên quan đến toàn bộ cơ thể, nó được gọi là rụng tóc Universalis. Đau và ngứa có thể trước rụng tóc, nhưng triệu chứng này thường tối thiểu.

Telogen effluvium. Đây là loại rụng tóc tạm thời xảy ra đột ngột, thường là sau khi một căn bệnh đáng kể hay căng thẳng cuộc sống lớn. Một đống tóc có thể đi ra khi chải hoặc rửa tóc hoặc có thể rơi ra sau khi nhẹ nhàng kéo. Đây là loại rụng tóc thường là nguyên nhân tóc mỏng đi.

Rụng tóc Traction. Có thể xảy ra nếu thường xuyên mặc kiểu tóc nào đó, chẳng hạn như đuôi sam vậy, các dải hoặc cornrows, hoặc nếu sử dụng con lăn chặt chẽ. Rụng tóc thường xảy ra giữa các hàng hoặc một phần, nơi tóc được kéo chặt chẽ.

Anagen effluvium. Trong loại rụng tóc, lông phát triển tích cực trong tình trạng anagen bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các loại thuốc hóa học trị liệu nhất định để chống lại bệnh ung thư hoặc ung thư hạch. Rụng tóc bắt đầu ngay sau khi bắt đầu điều trị và được mở rộng hơn so với effluvium telogen. Trong những tuần sau khi điều trị đã được hoàn thành, tóc chu kỳ tự thiết lập lại, mặc dù tóc không thể trở lại dày như trước khi hóa trị.

Đến gặp bác sĩ khi

Nói chuyện với bác sĩ nếu nhận thấy rụng tóc đột ngột hoặc không đều hoặc nhiều hơn thường lệ khi chải hoặc rửa tóc. Đột ngột rụng tóc có thể báo hiệu một điều kiện y tế và có thể cần điều trị y tế.

Chữa bệnh không có sẵn cho rụng tóc thường trú hoặc chứng hói đầu. Tuy nhiên, có thể nói chuyện với bác sĩ về phương pháp điều trị y tế để làm chậm tốc độ mất tóc hoặc để che giấu rụng tóc.

Nguyên nhân

Do thay đổi nội tiết tố hay kích thích gây thiệt hại, một số nang lông có một giai đoạn tăng trưởng ngắn hơn và sản xuất mỏng hơn, trục tóc ngắn hơn. Mái tóc  sẽ đi qua một chu kỳ tăng trưởng và phần còn lại. Các khóa của mỗi chu kỳ thay đổi theo từng cá nhân. Nhưng nói chung, giai đoạn tăng trưởng của tóc da đầu, được gọi là anagen, thường kéo dài từ hai đến ba năm. Trong thời gian này, mái tóc phát triển chỉ ít hơn 1 cm một tháng. Giai đoạn nghỉ ngơi được gọi là telogen. Giai đoạn này thường kéo dài 3 - 4 tháng. Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi, những sợi tóc rơi ra ngoài và một cái mới bắt đầu phát triển tại chỗ của nó. Khi tóc rụng, giai đoạn tăng trưởng bắt đầu trở lại.

Hầu hết mọi người thường rụng 50 - 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng với khoảng 100.000 sợi tóc trên da đầu, số này của rụng tóc không gây tỉa thưa chú ý của tóc.

Dần dần mỏng đi là một phần bình thường của tuổi già. Tuy nhiên, rụng tóc có thể dẫn đến hói đầu khi tỷ lệ rụng vượt quá tỷ lệ tái sinh, khi tóc mới mỏng hơn tóc rụng hoặc khi tóc rụng trong bản vá lỗi.

Nguyên nhân của loại hình cụ thể của rụng tóc

Rụng tóc androgenetic. Trong hói đầu kiểu phụ nữ và nam giới, rút ngắn thời gian tăng trưởng, và các sợi lông không được dày hoặc chắc chắn. Với mỗi chu kỳ tăng trưởng, những sợi tóc trở thành bắt nguồn từ bề ngoài nhiều hơn và dễ dàng rơi ra. Có khả năng di truyền đóng một vai trò quan trọng. Một lịch sử của androgenetic rụng tóc ở hai bên gia đình làm tăng nguy cơ bị hói. Di truyền cũng ảnh hưởng đến độ tuổi mà bắt đầu mất tóc và tốc độ phát triển, mô hình và mức độ của chứng hói đầu.

Cicatricial (sẹo) rụng tóc. Đây là loại rụng tóc thường xuyên xảy ra thiệt hại viêm nhiễm và những vết sẹo khi các nang tóc. Điều này ngăn ngừa tóc mới phát triển. Tình trạng này có thể được nhìn thấy trong một vài điều kiện da, bao gồm lupus ban đỏ hoặc planus địa y. Nó không biết những gì gây ra hoặc gây ra viêm nhiễm này.

Alopecia areata. Điều này được phân loại như là một bệnh tự miễn dịch, nhưng nguyên nhân không rõ. Những người phát triển areata rụng tóc thường có sức khỏe tốt. Một vài người có thể có rối loạn tự miễn khác như bệnh tuyến giáp. Một số nhà khoa học tin rằng một số người có gen di truyền dễ mắc để phát triển areata rụng tóc và có một kích hoạt, chẳng hạn như một virus hay cái gì khác trong môi trường, đặt ra các điều kiện. Một sử gia đình areata rụng tóc làm cho  nhiều khả năng để phát triển nó. Với areata rụng tóc, tóc thường mọc trở lại, nhưng có thể bị mất và tóc mọc lại một số lần.

Telogen effluvium. Đây là loại rụng tóc thường là do một sự thay đổi trong chu kỳ tóc bình thường. Nó có thể xảy ra khi một số loại sốc cho hệ thống - tình cảm hoặc thể chất, nguyên nhân gốc rễ tóc sẽ được đẩy sớm vào trạng thái nghỉ ngơi. Những sợi lông ngày càng bị ảnh hưởng từ những chân tóc rụng. Trong một hoặc hai tháng, các nang tóc hoạt động trở lại và mới bắt đầu mọc tóc. Telogen effluvium có thể làm theo cảm xúc buồn bực, như là một cái chết trong gia đình hoặc căng thẳng sinh lý, chẳng hạn như sốt cao, đột ngột hoặc giảm cân quá mức, chế độ ăn kiêng cực đoan, thiếu hụt dinh dưỡng, phẫu thuật, hoặc rối loạn chuyển hóa. Tóc thường mọc trở lại một khi các điều kiện gây ra nó, sửa chữa nó, nhưng nó thường mất vài tháng.

Traction rụng tóc. Hairstyling hoặc kiểu tóc mà kéo tóc quá chặt gây rụng tóc kéo. Nếu kéo được dừng lại trước khi có sẹo của da đầu và tổn thương vĩnh viễn vào gốc, tóc thường mọc trở lại bình thường.

Các nguyên nhân gây rụng tóc

Nghèo dinh dưỡng. Có đầy đủ protein và sắt trong chế độ ăn uống hoặc nuôi dưỡng nghèo theo những cách khác có thể làm rụng tóc. Chế độ ăn, chế độ ăn tai nạn và bệnh tật nào đó, chẳng hạn như rối loạn ăn uống, dinh dưỡng kém có thể gây ra.

Thuốc. Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh gút, viêm khớp, trầm cảm, bệnh tim và huyết áp cao có thể gây rụng tóc ở một số người. Thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến rụng tóc cho một số phụ nữ.

Bệnh. Tiểu đường và bệnh lupus có thể gây rụng tóc.

Điều trị y tế. Hóa trị liệu hoặc xạ trị có thể gây rụng tóc phát triển. Trong điều kiện này, phát triển (anagen) lông khỏe mạnh có thể bị ảnh hưởng. Sau khi điều trị kết thúc, mái tóc thường bắt đầu mọc lại.

Thay đổi nội tiết. Thay đổi nội tiết và sự mất cân bằng có thể gây rụng tóc tạm thời. Điều này có thể là do mang thai, sinh con, ngưng thuốc ngừa thai, sự khởi đầu của thời kỳ mãn kinh, hoặc một tuyến hoạt động quá mức hoặc tuyến giáp kém. Rụng tóc có thể bị trì hoãn bởi ba tháng sau sự thay đổi nội tiết tố, và nó sẽ có thêm ba tháng đối với mái tóc mới để phát triển trở lại. Trong thời gian mang thai, đó là bình thường để có tóc um tùm dày hơn. Nó cũng thường bị rụng tóc nhiều hơn bình thường khoảng ba tháng sau khi sinh. Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố có liên quan đến sản xuất quá mức testosterone, có thể có một mong manh của tóc trên da đầu trên trán. Điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết có thể ngưng rụng tóc.

Tóc điều trị. Hóa chất được sử dụng để nhuộm, nhuộm tẩy trắng, làm thẳng hoặc vĩnh viễn sóng có thể gây ra tóc trở nên hư hỏng và vỡ ra nếu chúng được lạm dụng hoặc sử dụng không chính xác. Mẫu tóc và rửa quá nhiều cũng có thể gây ra tóc rơi ra nếu các sợi tóc trở nên hư hỏng.

Da đầu bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh ghẻ, có thể xâm nhập vào tóc và da của da đầu, dẫn đến rụng tóc. Khi lây nhiễm được điều trị, tóc thường mọc trở lại. Bệnh ghẻ, nhiễm nấm, thường có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Trichotillomania (kéo tóc rối loạn). Trichotillomania là một loại bệnh tâm thần trong đó mọi người có một sự thôi thúc không thể cưỡng lại để kéo mái tóc của họ, dù đó là từ da đầu, lông mày của mình hoặc các khu vực khác của cơ thể. Kéo tóc từ da đầu thường làm cho những điểm loang lổ hói trên đầu. Nguyên nhân của trichotillomania vẫn còn đang được nghiên cứu, và không có nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được tìm thấy.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Một hoàn cảnh lịch sử y tế, gia đình lịch sử và khám thực thể có thể giúp chẩn đoán bệnh. Các mô hình và tốc độ rụng tóc, sự xuất hiện của sợi lông ở gần đó, và các triệu chứng đi kèm được xem là làm cho chẩn đoán.

Các xét nghiệm có thể cần thiết nếu nguyên nhân không rõ ràng sau khi khám. Chúng bao gồm:

Kéo thử nghiệm. Hàng chục sợi lông nhẹ nhàng kéo ra để xem có bao nhiêu đi ra. Điều này giúp xác định các giai đoạn của quá trình phát tán và có thể giúp chẩn đoán hoặc loại trừ effluvium telogen.

Da scrapings. Các mẫu được lấy từ da hay từ một vài sợi tóc ngắt từ da đầu có thể giúp xác minh xem một nhiễm trùng gây ra rụng tóc.

Punch sinh thiết. Khi chẩn đoán là khó khăn để xác nhận, đặc biệt là trong trường hợp rụng tóc hoặc rụng tóc areata sẹo, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết punch. Trong thử nghiệm này, bác sĩ sử dụng một công cụ tròn để loại bỏ một phần nhỏ của lớp da sâu hơn.

Xét nghiệm sàng lọc các bệnh có liên quan. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định xem có một tình trạng y tế là nguyên nhân gây rụng tóc, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tật tuyến giáp hay bệnh lupus. Bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi về các loại thuốc đang dùng. Đôi khi rụng tóc là một tác dụng phụ của thuốc nhất định, chẳng hạn như những người điều trị bệnh gút, viêm khớp, trầm cảm, bệnh tim và cao huyết áp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hói đầu, đã vĩnh viễn hoặc tạm thời, không thể chữa khỏi. Nhưng phương pháp điều trị tóc rụng có sẵn để giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc, ẩn rụng tóc. Đối với một số loại rụng tóc, tóc có thể tiếp tục tăng trưởng mà không cần điều trị.

Thuốc

Hiệu quả của thuốc điều trị rụng tóc phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc, mức độ thiệt hại và phản ứng cá nhân. Nói chung, điều trị ít hiệu quả cho nhiều trường hợp mở rộng của rụng tóc.

Các loại thuốc điều trị rụng tóc được sự chấp thuận của Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ bao gồm:

Minoxidil (Rogaine). Đây là thuốc không cần toa được chấp thuận để điều trị rụng tóc androgenetic và areata rụng tóc. Minoxidil là một chất lỏng hoặc bọt,  chà xát vào da đầu hai lần mỗi ngày để phát triển tóc và để ngăn ngừa rụng thêm. Một số người trải nghiệm một số tóc mọc hay tỷ lệ chậm hơn của rụng tóc hoặc cả hai. Minoxidil có sẵn trong một giải pháp 2 phần trăm và trong một dung dịch 5 phần trăm.

Tóc mới từ việc sử dụng minoxidil có thể mỏng hơn và ngắn hơn tóc trước. Nhưng có thể có đủ tóc tăng trưởng cho một số người để che giấu những điểm hói của mình và có tóc mới kết hợp với tóc hiện tại. Tóc mới ngừng phát triển ngay sau khi ngưng sử dụng minoxidil. Nó có thể mất 12 tuần cho tóc mới để bắt đầu phát triển. Nếu trải nghiệm kết quả tối thiểu trong vòng sáu tháng, bác sĩ có thể khuyên nên ngưng sử dụng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm kích thích da đầu.

Finasteride (Propecia). Uống thuốc theo toa để điều trị chứng hói đầu kiểu nam giới được thực hiện hàng ngày ở dạng thuốc viên. Nhiều người đàn ông dùng finasteride trải nghiệm chậm lại của rụng tóc, và một số có thể hiển thị một số sự phát triển tóc mới. Kết quả dương tính có thể mất vài tháng. Finasteride hoạt động bằng cách ngăn chặn việc chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), một hormone co nang tóc và là một yếu tố quan trọng trong rụng tóc ở nam giới. tác dụng phụ hiếm của finasteride bao gồm giảm ham muốn tình dục và chức năng tình dục. Cũng như minoxidil, lợi ích của finasteride ngừng nếu ngừng sử dụng nó.

Finasteride không được chấp thuận cho sử dụng bởi phụ nữ. Trong thực tế, nó đặt ra mối nguy hiểm đáng kể cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Nếu là một người phụ nữ mang thai, thậm chí không xử lý hoặc bị hỏng bởi vì sự hấp thu thuốc finasteride có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng trong bào thai.

Corticosteroid. Tiêm cortisone vào da đầu có thể điều trị rụng tóc areata. Điều trị thường được lặp đi lặp lại hàng tháng. Các bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc corticosteroid cho rụng tóc sâu rộng do areata rụng tóc. Tóc mới có thể được nhìn thấy bốn tuần sau khi tiêm. Thuốc mỡ và các loại kem cũng có thể được sử dụng, nhưng có thể ít hiệu quả hơn so với thuốc tiêm.

Anthralin. Có sẵn như kem hoặc thuốc mỡ, anthralin là một chất hắc ín tổng hợp mà áp dụng đối với da đầu và rửa sạch hàng ngày. Nó thường được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến, nhưng các bác sĩ có thể kê toa để điều trị bệnh ngoài da khác. Anthralin có thể kích thích sự phát triển tóc mới cho trường hợp của areata rụng tóc. Nó có thể mất đến 12 tuần cho tóc mới xuất hiện.

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là để sử dụng hiệu quả tóc hiện tại để che phủ tóc bị mất.

Cấy tóc kỹ thuật, chẳng hạn như ghép đấm, minigrafts, micrografts, khe hoặc dải ghép, có sẵn để điều trị rụng tóc androgenetic khi nhiều biện pháp bảo thủ đã thất bại. Trong các kỹ thuật này, một bác sĩ da liễu hay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có phích cắm nhỏ của da, có chứa một đến một vài sợi tóc, từ phía sau hoặc bên trong da đầ . Các phích cắm sau đó được cấy vào phần hói. Một số phiên cấy ghép có thể cần thiết, rụng tóc di truyền tiến triển theo thời gian.

Da đầu giảm, có nghĩa là giảm diện tích da hói trên đầu. Da đầu và phần đỉnh đầu có thể dường như có một sự phù hợp vừa đủ. Tuy nhiên, làn da có thể trở nên linh hoạt và kéo dài đủ cho một số của nó phải được phẫu thuật cắt bỏ. Sau khi da đầu không có lông được lấy ra, không gian đã được đóng lại với da đầu tóc được bảo hiểm. Các bác sĩ cũng có thể gấp da tóc mang trên một diện tích da hói trong một kỹ thuật giảm da đầu được gọi là nắp. Giảm da đầu có thể được kết hợp với cấy ghép tóc để thời trang một chân tóc tự nhiên trong những người mất nhiều tóc sâu rộng.

Phẫu thuật để điều trị chứng hói đầu là tốn kém và có thể gây đau đớn. Rủi ro có thể bao gồm nhiễm trùng và sẹo. Nó sẽ mất sáu đến tám tháng trước khi chất lượng của tóc mới có thể được đánh giá đúng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ này để xác nhận nguyên nhân gây ra rụng tóc và xem xét tất cả các lựa chọn điều trị, bao gồm cả không phẫu thuật, trước khi tiếp tục với kế hoạch phẫu thuật.

Tóc giả và hairpieces

Nếu muốn thay thế cho điều trị y tế cho chứng hói đầu, hoặc nếu không đáp ứng với điều trị, có thể muốn xem xét việc mặc một bộ tóc giả. Chất lượng, tóc giả trông tự nhiên và hairpieces có sẵn.

Đối phó và hỗ trợ

Cơ hội rằng, thách thức lớn nhất của việc mất tóc là đối phó với sự thay đổi ngoại hình. Có thể thất vọng hay khó chịu bởi các phản ứng của người khác hoặc sau khi thử phương pháp điều trị khác nhau với rất ít thành công. Nếu  đang gặp khó khăn trong đối phó với chứng hói đầu do di truyền, điều kiện y tế hoặc phương pháp điều trị y tế, có thể tìm thấy một số trong những gợi ý hữu ích sau đây:

Tìm hiểu về nguyên nhân của chứng hói đầu và lựa chọn điều trị. Hãy cảnh giác với phương pháp điều trị thay thế không có hồ sơ theo dõi đã được kiểm chứng hoặc có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm hay khó chịu.

Giáo dục những người gần. Gia đình và bạn bè có thể đồng cảm hơn nếu họ hiểu được nguyên nhân gây ra chứng hói đầu hay mối quan tâm về ngoại hình.  cũng có thể biết rằng họ ít quan tâm đến những thay đổi về ngoại hình hơn  đang có.

Hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ. Trong khi các nhóm hỗ trợ là không phải cho tất cả mọi người, chúng có thể được các nguồn thông tin và thoải mái. Nói chuyện với những người kinh nghiệm những thách thức giống nhau hoặc điều kiện y tế và học hỏi cách họ đối phó có thể được trấn an.

Phòng chống

Những lời khuyên sau đây có thể giúp giữ cho tóc khỏe mạnh và có thể giảm thiểu sự xuất hiện của rụng tóc:

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

Xử lý mái tóc nhẹ nhàng. Bất cứ khi nào có thể, cho phép tóc khô tự nhiên.

Tránh kiểu tóc chặt chẽ, chẳng hạn như dải viền, bánh hoặc ponytails.

Tránh buộc phải xoắn, chà xát hoặc kéo tóc.

Kiểm tra với các chuyên gia chăm sóc tóc về hairpieces hoặc các kỹ thuật tạo kiểu tóc có thể giúp giảm thiểu các tác động của hói.

Các thuốc không cần toa, thuốc minoxidil toa (Rogaine) thúc đẩy sự phát triển tóc mới và ngăn ngừa rụng tóc hơn nữa trong một phần nhỏ của người dân. Các toa sản phẩm tăng trưởng tóc không có lợi ích đã được chứng minh.

Bài viết cùng chuyên mục

Zona thần kinh (herpes zoster)

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ.

Acanthosis nigricans

Không có điều trị cụ thể cho acanthosis nigricans - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp những thay đổi da mờ dần.

Ra mồ hôi và mùi cơ thể

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Tiết bã sừng (Keratoses)

Có thể phát triển một sự tăng trưởng đơn, hoặc cụm tăng trưởng, mặc dù không gây đau đớn, keratoses tiết bã có thể khó chịu.

Ung thư da

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da cho những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất.

Ung thư tế bào vảy (SCC)

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn.

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã không có hại, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi. Có thể điều trị viêm da tiết bã bằng cách công nhận các dấu hiệu và triệu chứng của nó và bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc không cần toa.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Bệnh vẩy nến

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

Nấm móng tay móng chân

Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Các vấn đề về bệnh lý gàu

Các tin tốt là gàu thường có thể được kiểm soát. Trường hợp nhẹ gàu có thể cần chỉ là gội đầu hàng ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thêm trường hợp cứng đầu của gàu thường đáp ứng với dầu gội thuốc.

Viêm da dị ứng

Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần.

Herpes

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

Mụn cơm khô (mụn cóc)

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh học ung thư tế bào đáy

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất.

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Da khô

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời.

Nhọt (bệnh da liễu mụn nhọt)

Nhọt thường bắt đầu như đỏ, thành khối. Các cục u nhanh chóng đầy mủ, phát triển lớn hơn và đau đớn hơn cho đến khi bị vỡ và chảy nước. Nhọt độc là một nhóm các bóng nước đã hình thành một khu vực kết nối của nhiễm trùng dưới da.

U nang Epidermoid (U nang bã nhờn)

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Bong biểu bì bullosa

Hầu hết các loại bong biểu bì ban đầu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù một số người với các hình thức nhẹ của tình trạng này không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành.

Viêm da tiếp xúc

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 - 4 tuần.

Herpes sinh dục

Mặc dù có herpes sinh dục là không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu hoặc đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Bệnh học viêm nang lông

Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Bệnh lậu

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Mụn cóc sinh dục

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

U mao mạch

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Rậm lông (quá nhiều lông tóc)

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn, Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone

Hôi nách (tăng tiết mồ hôi tay chân)

Quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi, Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát

Ngứa da

Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng. Các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm các sản phẩm chống ngứa và tắm mát, có thể giúp giảm ngứa và làm dịu da.

Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào