Rậm lông (quá nhiều lông tóc)

2011-04-25 03:15 PM

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn, Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Mọi người đều có lông trên cơ thể, và số lượng chủ yếu quyết định bởi cấu trúc gen. Nhưng nếu là một người phụ nữ phát triển quá nhiều lông thô và sắc tố trên các lĩnh vực cơ thể, nơi đàn ông thường mọc - như trên ngực, khuôn mặt, lưng,  có thể có một tình trạng gọi là rậm lông.

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn. Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone, hoặc nó có thể là do một đặc điểm dân tộc hay gia đình. Lên đến 10 phần trăm phụ nữ Mỹ có một số mức độ rậm lông.

Một sự kết hợp các liệu pháp tự chăm sóc và y tế cung cấp điều trị hiệu quả cho nhiều phụ nữ rậm lông.

Các triệu chứng

Dấu hiệu chính của rậm lông là lông thô và sắc tố, xuất hiện trên các địa điểm của cơ thể, nơi lông thường không thấy ở phụ nữ - chủ yếu ở mặt, ngực và lưng. Nếu rậm lông là do nồng độ androgen quá cao, có thể nhận thấy dấu hiệu khác.

Dấu hiệu của rậm lông có thể bao gồm:

Thô, nhuộm màu tóc cơ thể, chủ yếu vào ngực, khuôn mặt  và lưng.

Một giọng nói sâu.

Hói.

Mụn trứng cá.

Giảm kích thước vú.

Mở rộng của âm vật.

Tăng khối lượng cơ.

Tìm kiếm sự tư vấn y tế

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy trong các cách sau:

Phát triển nhanh chóng, không mong muốn lông tóc trên địa điểm như môi trên, má, cằm, giữa ngực, đùi bên trong hoặc lưng.

Dần dần phát triển tăng trưởng lông tóc không mong muốn và kinh nguyệt không đều.

Nam tính năng, như một tiếng nói sâu, hói, tăng khối lượng cơ và giảm kích thước vú.

Lông tóc không mong muốn tăng trưởng có vẻ trở nên tồi tệ bởi một thuốc.

Phụ nữ mãn kinh tiếp cận hoặc trong những năm đầu của thời kỳ mãn kinh có thể phát triển cằm thô hoặc không mong muốn lông tóc trên khuôn mặt, nhưng điều này không được xem là rậm lông. Bác sĩ có thể giúp phân biệt giữa các sợi lông lạc thường phát triển ở thời kỳ mãn kinh và lông không mong muốn, kết quả của chứng rối loạn khác.

Chăm sóc trước khi sinh

Nếu đang dùng thuốc cho rậm lông và muốn có con, nói chuyện với bác sĩ. Những phụ nữ đang dùng một số thuốc để điều trị rậm lông được thông báo không có thai. Nếu có rậm lông và các thời kỳ không thường xuyên, có thể có một tình trạng gọi là hội chứng buồng trứng đa nang, có thể gây giảm khả năng sinh sản. Hãy xem xét thảo luận về kế hoạch cho một thai kỳ khỏe mạnh với bác sĩ.

Nguyên nhân

Cho đến tuổi dậy thì, cơ thể  được bao phủ bởi lông không màu gọi là lông vellus. Khi bắt đầu quan hệ tình dục trưởng thành, kích thích tố sinh dục nam gọi là androgen giúp lông vellus vào khu vực nhất định của cơ thể, sợi lông thô curlier và thiết bị đầu cuối được gọi là sợi lông. Không mong muốn phát triển thiết bị đầu cuối ở phụ nữ (rậm lông) có thể là kết quả của androgen dư thừa hoặc từ một độ nhạy cảm tăng của các nang lông tóc androgen.

Khoảng một nửa số phụ nữ rậm lông nhẹ có nồng độ androgen cao, và một nửa khác thì không. Rậm lông là nghiêm trọng thường do mức độ androgen cao. Điều kiện có thể gây ra mức độ androgen cao bao gồm:

Hội chứng buồng trứng đa nang. Tình trạng này phổ biến là do sự mất cân bằng của hormone giới tính, dẫn đến kinh nguyệt không đều, béo phì vô sinh, và đôi khi u nang buồng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân nhận dạng phổ biến nhất của rậm lông.

Hội chứng Cushing. Hội chứng Cushing là tình trạng xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với nồng độ cao của hormone cortisol, một hormone steroid tham gia vào phản ứng căng thẳng của cơ thể. Nó có thể phát triển khi tuyến thượng thận - tuyến tiết hormone nằm ngay phía trên thận - làm cho quá nhiều cortisol, hoặc nó có thể xảy ra từ dùng thuốc cortisol trong một thời gian dài. Tăng mức cortisol phá vỡ sự cân bằng của hormone giới tính trong cơ thể, có thể dẫn đến rậm lông.

Tăng sản thượng thận bẩm sinh. Tình trạng này được thừa kế là đặc trưng của sản xuất bất thường của hormon steroid, bao gồm cả cortisol và androgen, do tuyến thượng thận.

U. Hiếm khi, nguyên nhân của rậm lông có thể là một khối u tiết androgen, trong buồng trứng hay tuyến thượng thận.

Thuốc. Một số thuốc có thể gây rậm lông. Một trong những thuốc danazol, được sử dụng để điều trị những phụ nữ có màng trong dạ con.

Đôi khi, không có nguyên nhân được tìm ra:

Quá nhiều lông tóc ở phụ nữ tăng trưởng với mức độ androgen bình thường, chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên và không có điều kiện cơ bản khác được gọi là rậm lông tự phát - có nghĩa là không có nguyên nhân nhận dạng của rối loạn. Điều này xảy ra thường xuyên hơn ở một số dân tộc.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng khả năng phát triển rậm lông. Chúng bao gồm:

Lịch sử gia đình. Một số điều kiện gây rậm lông, bao gồm tăng sản thượng thận bẩm sinh và hội chứng buồng trứng đa nang.

Dân tộc. Phụ nữ của Địa Trung Hải, Trung Đông và tổ tiên châu Á có nhiều khả năng phát triển rậm lông tự phát hơn là phụ nữ sắc dân khác.

Các biến chứng

Rậm lông đôi khi có thể có cảm xúc đau buồn. Một số phụ nữ có thể cảm thấy tự ý thức về lông tóc cơ thể không mong muốn hoặc ít hơn "nữ tính." Trong khi rậm lông chính nó không gây biến chứng thể chất, nguyên nhân cơ bản của một sự mất cân bằng nội tiết có thể.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Thực hiện chẩn đoán rậm lông bắt đầu với thảo luận về lịch sử y tế. Bác sĩ có thể hỏi về chu kỳ kinh nguyệt, thời gian khởi phát các triệu chứng, cho dù dùng bất kỳ thuốc men và lịch sử gia đình có điều kiện nhất định. Các xét nghiệm có thể trợ giúp thực hiện một chẩn đoán có thể bao gồm:

Khám nghiệm. Bác sĩ có thể kiểm tra mặt, cổ, ngực, ngực, lưng, bụng và xương chậu cho sự phát triển lông tóc. Cũng có thể được kiểm tra các dấu hiệu khác của androgen dư thừa và các điều kiện có thể dẫn đến một sự mất cân bằng nội tiết tố.

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm đo lượng hormone nhất định trong máu, bao gồm cả testosterone, có thể giúp xác định xem liệu rậm lông là do nồng độ androgen cao.

Mức độ thử nghiệm thêm nữa sẽ trải qua phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rậm lông và bất kỳ triệu chứng khác liên quan. Nếu nồng độ androgen trong máu được nâng lên, có thể trải qua các xét nghiệm hình ảnh. Đây có thể bao gồm:

Siêu âm. Kiểm tra hình ảnh này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của cấu trúc bên trong của cơ thể. Siêu âm của buồng trứng hay tuyến thượng thận có thể được thực hiện để kiểm tra khối u hoặc u nang.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan). CT scan là một loại kiểm tra X - quang cung cấp hình ảnh cắt ngang của cơ quan nội tạng. CT scan của cơ thể có thể được sử dụng để đánh giá các tuyến thượng thận.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho rậm lông thường liên quan đến một sự kết hợp các phương pháp tự chăm sóc, phương pháp điều trị loại bỏ và thuốc sử dụng.

Phương pháp điều trị loại bỏ bao gồm:

Điện. Đây là loại điều trị bao gồm việc chèn một kim nhỏ vào mỗi nang tóc và phát ra một xung điện để gây thiệt hại và cuối cùng phá hủy các nang lông. kết quả điện phân trong tẩy lông vĩnh viễn, nhưng thủ tục có thể đau đớn. Một số loại kem làm tê liệt có thể lây lan trên da để giảm sự khó chịu này. Tác dụng phụ bao gồm tối của da được điều trị và hiếm khi để lại sẹo.

Laser điều trị. Laser trị liệu là một thủ tục trong đó một chùm ánh sáng tập trung cao (laser) được thông qua trên da để vô hiệu hóa các nang tóc và ngăn ngừa tóc từ phát triển. Phiên có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào kích thước của khu vực đang được điều trị. Sau khi điều trị, một số người trải nghiệm trong thời gian dài mà không tái sinh tóc, trong khi những người khác có thể cần liên lạc thường xuyên để giữ. Phương pháp tẩy lông bằng tia laser có thể khó chịu - có thể cảm thấy một cảm giác giống như nấu ăn dầu mỡ nóng bắn tung tóe trên da. Laser điều trị có thể gây mẩn đỏ và sưng, nó cũng có thể gây bỏng và đổi màu trên da. Laser điều trị rất tốn kém.

Phương pháp điều trị y tế để điều trị rậm lông bao gồm:

Uống tránh thai. Thuốc tránh thai hoặc tránh thai nội tiết khác, có chứa các hormone estrogen và progestin, điều trị rậm lông do androgen ức chế sản xuất bởi buồng trứng. Uống tránh thai là một điều trị phổ biến cho rậm lông ở phụ nữ không muốn mang thai.

Anti-androgen. Những loại thuốc ngăn chặn androgen gắn với thụ thể trong cơ thể. Thường được sử dụng để điều trị rậm lông là spironolactone (Aldactone).

Kem. Eflornithine (Vaniqa) là một loại kem thuốc đặc biệt cho lông mặt quá nhiều ở phụ nữ. Áp dụng trực tiếp đến khu vực bị ảnh hưởng của khuôn mặt và giúp tăng trưởng chậm tóc mới nhưng không thoát khỏi hiện có lông. Eflornithine có thể mất đến hai tháng để làm việc, và lông trở lại mức tăng trưởng như chưa xử lý sơ bộ trong vòng tám tuần ngưng thuốc. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau nhức, ngứa ran hoặc phát ban da.

Sau khi bắt đầu một loại thuốc cho rậm lông, thường mất một tháng trước khi  nhận thấy một sự khác biệt đáng kể trong sự phát triển. Nếu bạn và bác sĩ  không thể tìm thấy một loại thuốc có tác dụng tốt, người đó có thể khuyên nên gặp bác sĩ chuyên về chứng rối loạn da (da liễu).

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Phương pháp tự chăm sóc cơ thể để loại bỏ không mong muốn tóc bao gồm:

Tuốt. Sử dụng nhíp là một phương pháp tốt để loại bỏ một vài sợi lông đi lạc, nhưng không phải là hữu ích để loại bỏ một vùng rộng lớn. Trong khi tuốt có thể đau một chút và không kéo dài mãi mãi, nó là phương pháp phổ biến nhất phụ nữ sử dụng để loại bỏ lông trên khuôn mặt không mong muốn.

Cạo. Cạo râu là nhanh chóng và không tốn kém, nhưng nó cần phải được lặp đi lặp lại một cách thường xuyên, kể từ khi nó loại bỏ những sợi lông chỉ xuống đến bề mặt da.

Waxing. Waxing liên quan đến việc áp dụng sáp nóng trên da mà lông không mong muốn phát triển. Sau khi sáp cứng, rút từ da chống lại sự phát triển, loại bỏ lông. Tẩy lông loại bỏ lông từ một vùng rộng lớn một cách nhanh chóng, nhưng nó có thể đau chích tạm thời và đôi khi gây kích ứng da và mẩn đỏ. Sáp nóng cũng có thể đốt cháy làn da.

Hóa chất làm rụng lông. Nói chung có sẵn như gel, kem hoặc các loại kem mà  lây lan trên da, hóa chất thuốc làm rụng lông làm việc bằng cách phá vỡ cấu trúc protein của sợi lông. Một số người bị dị ứng với các hóa chất sử dụng trong thuốc làm rụng lông.

Tẩy trắng. Thay vì loại bỏ lông trên cơ thể không mong muốn, một số phụ nữ sử dụng một kỹ thuật được gọi là tẩy trắng. Tẩy trắng loại bỏ các sắc tố tóc, để tóc ít nhìn thấy trên bề mặt của da. Tẩy trắng có thể gây kích ứng da.

Phòng chống

Rậm lông thường không phải là một điều kiện ngăn ngừa được. Nhưng nếu có hội chứng buồng trứng đa nang, kiểm soát ngăn ngừa bệnh béo phì và kháng insulin - một tình trạng mà cơ thể không đáp ứng với mức độ insulin bình thường, có thể dẫn đến mức độ thấp hơn và rậm lông androgen ít hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

Zona thần kinh (herpes zoster)

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ.

Acanthosis nigricans

Không có điều trị cụ thể cho acanthosis nigricans - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp những thay đổi da mờ dần.

Ra mồ hôi và mùi cơ thể

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Tiết bã sừng (Keratoses)

Có thể phát triển một sự tăng trưởng đơn, hoặc cụm tăng trưởng, mặc dù không gây đau đớn, keratoses tiết bã có thể khó chịu.

Ung thư da

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da cho những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất.

Ung thư tế bào vảy (SCC)

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn.

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã không có hại, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi. Có thể điều trị viêm da tiết bã bằng cách công nhận các dấu hiệu và triệu chứng của nó và bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc không cần toa.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Bệnh vẩy nến

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

Nấm móng tay móng chân

Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Các vấn đề về bệnh lý gàu

Các tin tốt là gàu thường có thể được kiểm soát. Trường hợp nhẹ gàu có thể cần chỉ là gội đầu hàng ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thêm trường hợp cứng đầu của gàu thường đáp ứng với dầu gội thuốc.

Viêm da dị ứng

Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần.

Herpes

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

Mụn cơm khô (mụn cóc)

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh học ung thư tế bào đáy

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất.

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Da khô

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời.

Nhọt (bệnh da liễu mụn nhọt)

Nhọt thường bắt đầu như đỏ, thành khối. Các cục u nhanh chóng đầy mủ, phát triển lớn hơn và đau đớn hơn cho đến khi bị vỡ và chảy nước. Nhọt độc là một nhóm các bóng nước đã hình thành một khu vực kết nối của nhiễm trùng dưới da.

U nang Epidermoid (U nang bã nhờn)

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Bong biểu bì bullosa

Hầu hết các loại bong biểu bì ban đầu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù một số người với các hình thức nhẹ của tình trạng này không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành.

Viêm da tiếp xúc

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 - 4 tuần.

Herpes sinh dục

Mặc dù có herpes sinh dục là không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu hoặc đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Bệnh học viêm nang lông

Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Bệnh lậu

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Mụn cóc sinh dục

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

U mao mạch

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Rụng tóc (hói đầu)

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở

Hôi nách (tăng tiết mồ hôi tay chân)

Quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi, Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát

Ngứa da

Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng. Các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm các sản phẩm chống ngứa và tắm mát, có thể giúp giảm ngứa và làm dịu da.

Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào