Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

2011-11-25 02:59 PM

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Đau dây thần kinh sau herpes là tình trạng đau ảnh hưởng đến dây thần kinh và da. Những đau đớn đốt cháy kết hợp với đau dây thần kinh sau herpes có thể nghiêm trọng đủ để ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự ngon miệng.

Đau dây thần kinh sau herpes là một biến chứng của bệnh zona, bị gây ra bởi virus thủy đậu. Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Nguy cơ làm tăng đau dây thần kinh sau herpes với tuổi tác, chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Hiệu quả điều trị đau dây thần kinh sau herpes là khó khăn, và các cơn đau có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau dây thần kinh sau herpes thường giới hạn ở những vùng da, nơi các ổ dịch đầu tiên xảy ra bệnh zona. Điều này phổ biến nhất trên khắp thân, thường chỉ một bên cơ thể.

Có thể bao gồm:

Đau. Các cơn đau liên quan với đau dây thần kinh sau herpes phổ biến nhất đã được mô tả như là đốt nóng, sắc bén và jabbing, hoặc sâu và đau.

Nhạy cảm với ánh sáng cảm ứng. Những người có thần kinh sau herpes thường không thể chịu đựng ngay cả tiếp xúc với quần áo trên da bị ảnh hưởng.

Ngứa và tê. Ít gặp hơn, sau herpes đau dây thần kinh có thể tạo ra một cảm giác ngứa hoặc tê.

Điểm yếu hoặc tê liệt. Trong trường hợp hiếm hoi, cũng có thể trải nghiệm yếu cơ hoặc liệt nếu các dây thần kinh cũng tham gia điều khiển chuyển động cơ bắp.

Gặp bác sĩ khi dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona. Thường cơn đau bắt đầu trước khi nhận thấy phát ban. Nguy cơ phát triển đau các dây thần kinh sau herpes là giảm một nửa nếu bắt đầu dùng thuốc kháng virus trong vòng 72 giờ phát triển các phát ban bệnh zona.

Nguyên nhân

Trong thời gian bị nhiễm trùng ban đầu của bệnh thủy đậu, một số virus có thể vẫn không hoạt động trong một số tế bào thần kinh của cơ thể. Nhiều năm sau, virus có thể kích hoạt lại, gây ra bệnh zona.

Đau dây thần kinh sau herpes xảy ra nếu các sợi thần kinh bị hư hại trong một đợt bùng phát của bệnh zona. Sợi bị hư hỏng không thể gửi tin nhắn từ làn da để bộ não như thường làm. Thay vào đó, các thông điệp trở nên bối rối và quá mức, gây mãn tính, thường xuyên đau đớn có thể kéo dài trong nhiều tháng - hay thậm chí cả năm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong hầu hết trường hợp, đau dây thần kinh sau herpes có thể được chẩn đoán trong lâm sàng. Không có xét nghiệm cần thiết.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị duy nhất làm giảm đau dây thần kinh sau herpes trong tất cả mọi người. Trong nhiều trường hợp, nó có thể kết hợp của các phương pháp điều trị để giảm đau.

Lidocain da - Miếng dán

Miếng dán giống như băng có chứa lidocaine tại chỗ, giảm đau. Những miếng dán có thể được cắt giảm để phù hợp vùng bị ảnh hưởng. Áp các bản vá lỗi có sẵn bằng cách kê đơn, trực tiếp lên da đau đớn để cung cấp cứu trợ tạm thời.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc chống trầm cảm như amitriptylin nortriptyline ảnh hưởng đến hóa chất não chủ chốt có vai trò trong cả trầm cảm và cách diễn dịch cơ thể đau đớn. Các bác sĩ thường kê toa thuốc chống trầm cảm cho đau dây thần kinh sau herpes ở liều nhỏ hơn so với cho bệnh trầm cảm.

Một số thuốc chống co giật

Thuốc chống động kinh cũng có thể làm giảm các cơn đau do dây thần kinh sau herpes. Những thuốc này ổn định hoạt động điện bất thường trong hệ thống thần kinh gây ra bởi dây thần kinh bị thương. Các bác sĩ có thể kê gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica) hoặc chống co giật khác để giúp kiểm soát cháy nóng và đau đớn.

Thuốc giảm đau gây nghiện

Một số người có thể cần toa thuốc giảm đau sức mạnh có chứa tramadol (Ultram, Ryzolt), oxycodone (Percocet) hoặc morphine. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây nghiện. Mặc dù nguy cơ này thường thấp, thảo luận với bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể thấy các toa thuốc giảm đau sau cho đau dây thần kinh sau herpes:

Capsaicin. Capsaicin kem, được làm từ những hạt giống của ớt nóng, có thể làm giảm đau từ dây thần kinh sau herpes. Capsaicin (Capzasin-P, Zostrix) có thể gây ra cảm giác nóng rát và gây kích ứng da, nhưng những tác dụng phụ thường biến mất theo thời gian. Capsaicin kem có thể rất khó chịu nếu cọ xát vào phần không bị ảnh hưởng của cơ thể, chẳng hạn như trong đôi mắt. Thực hiện theo các hướng dẫn áp dụng một cách cẩn thận, trong đó có đeo găng tay cho ứng dụng và rửa tay kỹ sau khi áp dụng.

Thuốc giảm đau và thuốc gây tê tại chỗ. Aspirin trộn vào một loại kem hấp thụ hoặc lidocaine kem sức mạnh không cần toa có thể làm giảm quá mẫn da.

Phòng chống

Thuốc chủng ngừa varicella-zoster (Zostavax) có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona và đau dây thần kinh ở người lớn sau herpes tiếp theo 60 tuổi trở lên