Da khô

2011-04-25 03:24 PM

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Thông thường da khô (xerosis) là không nghiêm trọng, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi, biến tế bào tròn trĩnh thành bị héo và tạo ra nếp nhăn.

Các điều kiện da khô nghiêm trọng - một nhóm được gọi là rối loạn di truyền của ichthyosis, đôi khi có thể được biến dạng, gây ra tâm lý căng thẳng. May mắn thay, kết quả da khô nhất từ các yếu tố môi trường có thể được toàn bộ hoặc một phần kiểm soát. Chúng bao gồm tiếp xúc với thời tiết nóng hoặc lạnh với cấp độ ẩm thấp và tắm quá nhiều.

Hoặc vấn đề về da khô mãn tính nghiêm trọng có thể yêu cầu đánh giá của bác sĩ da liễu. Nhưng trước tiên có thể tự làm rất nhiều để cải thiện làn da, bao gồm cả việc sử dụng chất dưỡng ẩm, tắm ít hơn và tránh xà phòng làm khô.

Các triệu chứng

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời. Và mặc dù da thường khô nhất trên cánh tay, chân thấp và các bên của bụng, mô hình này có thể khác nhau đáng kể từ người sang người khác. Hơn nữa, dấu hiệu và triệu chứng của da khô phụ thuộc vào tuổi, tình trạng  sức khỏe, miền địa phương, số lượng thời gian ngoài trời và nguyên nhân.

Nếu có làn da khô, có thể gặp một hoặc nhiều điều sau đây:

Một cảm giác đau thắt da, đặc biệt là sau khi tắm, tắm hoặc bơi.

Da xuất hiện co lại hoặc mất nước.

Da cảm thấy và trông thô ráp hơn là trơn tru.

Ngứa mà đôi khi có thể cường độ cao.

Bong da nghiêm trọng hoặc lột.

Vết nứt.

Đỏ.

Vết nứt sâu có thể chảy máu trong trường hợp nghiêm trọng.

Hầu hết các trường hợp da khô thích ứng khá tốt với lối sống và các biện pháp tại nhà. Đi khám bác sĩ nếu:

Da không cải thiện bất chấp nỗ lực  tốt nhất.

Da khô đi kèm đỏ.

Khô và ngứa ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Có vết loét mở hoặc nhiễm trùng từ gãi.

Có các khu vực rộng lớn hoặc lột da.

Nguyên nhân

Mặc dù hầu hết các trường hợp da khô là do phơi nhiễm môi trường, một số bệnh cũng đáng kể có thể thay đổi chức năng và sự xuất hiện của làn da. Nguyên nhân tiềm năng của da khô bao gồm:

Thời tiết. Nhìn chung da khô nhất trong mùa đông, khi nhiệt độ và độ ẩm giảm. Điều kiện mùa đông cũng có xu hướng làm cho khô da hiện có tồi tệ hơn. Nhưng ngược lại có thể đúng nếu sống ở vùng sa mạc, nơi nhiệt độ có thể tăng cao nhưng vẫn còn độ ẩm thấp.

Sưởi ấm và điều hòa không khí. Điều hòa không khí và sưởi, bếp lò đốt gỗ, máy sưởi và lò sưởi tất cả làm giảm độ ẩm và khô da.

Tắm nóng và vòi sen. Thường xuyên tắm vòi sen hoặc tắm rửa, đặc biệt là nếu thích nước nóng và tắm dài, phá vỡ các rào cản lipid trong da.

Xà phòng và chất tẩy rửa. Xà phòng và chất tẩy rửa làm mất lipid từ làn da. Khử mùi và xà phòng kháng khuẩn thường là gây tổn hại nhất, cũng như nhiều dầu gội làm khô da đầu.

Phơi nắng. Giống như tất cả các loại nhiệt, mặt trời gây khô da. Tuy nhiên, thiệt hại từ tia cực tím (UV) bức xạ thâm nhập vượt xa các lớp trên của da (biểu bì). Các thiệt hại đáng kể nhất xảy ra sâu trong hạ bì, nơi các sợi collagen và elastin bị phá vỡ nhiều một cách nhanh chóng hơn bình thường dẫn đến nếp nhăn sâu và rộng, sagging da. Da bị hư hại có thể có sự xuất hiện của làn da khô.

Bệnh vẩy nến. Tình trạng da này được đánh dấu bởi một sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào thô, khô - các tế bào da chết tạo thành lớp vảy dày.

Rối loạn tuyến giáp. Suy giáp, một điều kiện xảy ra khi tuyến giáp sản xuất ra quá ít hormone tuyến giáp, làm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi và dầu dẫn đến làn da thô ráp và khô.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù bất cứ ai có thể phát triển da khô, có thể có nhiều khả năng để phát triển các điều kiện nếu:

Trên 65 tuổi.

Sống ở khí hậu khô, lạnh hoặc độ ẩm thấp.

Tắm hoặc tắm vòi sen thường xuyên.

Các biến chứng

Da khô không chăm sóc có thể dẫn đến:

Viêm da dị ứng (eczema). Tình trạng này gây mẩn đỏ, nứt và viêm.

Nang. Đây là viêm nang tóc.

Tế bào. Đây là một nhiễm trùng vi khuẩn có khả năng nghiêm trọng của các mô bên dưới của da có thể nhập vào hệ bạch huyết và mạch máu.

Những biến chứng có nhiều khả năng xảy ra khi cơ chế bảo vệ của da bình thường đang bị tổn hại nghiêm trọng. Ví dụ, bị khô da có thể gây ra vết nứt sâu hay vết nứt có thể mở ra và chảy máu, mở đường cho vi khuẩn xâm nhập.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có khả năng thực hiện khám toàn diện về thể chất và đặt câu hỏi về bệnh sử, kể cả khi da khô bắt đầu, các yếu tố làm cho nó tốt hơn hoặc tệ hơn, thói quen tắm, chế độ ăn uống và cách chăm sóc cho da.

Có thể có một số xét nghiệm chẩn đoán nếu bác sĩ nghi ngờ rằng da khô là kết quả của một tình trạng y khoa cơ bản, chẳng hạn như suy giáp.

Trên thực tế, qua kiểm tra và xét nghiệm, một dấu hiệu của một tình trạng da bác sĩ có thể xác định được da khô. Điều kiện liên quan đến da khô bao gồm:

Chứng dày sừng nang lông (Keratosis pilaris). Keratosis pilaris da gà giống như mụn trứng cá thường xuất hiện trên cánh tay, chân hoặc mông, chúng thường không đau hoặc ngứa. Các bản vá lỗi thô u lên tạo da thịt ngỗng hoặc xuất hiện nhám. Thông thường, các bản vá lỗi là da màu, nhưng có thể vào những thời điểm viêm có màu đỏ.

Bệnh vảy cá (Ichthyosis vulgaris). Đôi khi quy mô bệnh được gọi vảy cá, bệnh da cá phát triển khi các tế bào da bình thường không bị cắt giảm và thay vào đó tích lũy dày, vảy khô. Các vảy nhỏ, đa giác hình dạng và có màu từ trắng đến nâu. Ichthyosis vulgaris cũng có thể gây bong da đầu và vùng sâu, vết nứt đau đớn trên lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Chàm Asteatotic (eczema craquele). Tình trạng này gây khô, có vảy, khe nứt da sâu, một số các bác sĩ đã mô tả tương tự như nứt sứ hoặc dưới lòng sông khô. Da bị ảnh hưởng có thể bị viêm, ngứa và có thể chảy máu.

Bệnh vẩy nến. Một biến dạng và đôi khi gây tình trạng da bực bội, bệnh vẩy nến được đánh dấu bằng đỏ da với khô, vảy bạc mà đôi khi giống như gàu. Trong trường hợp nặng, da  có thể nứt, chảy máu và hình thức mụn nước chứa đầy mủ. Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính liên tục có xu hướng bùng nổ theo định kỳ mặc dù nó có thể đi vào thuyên giảm, nó thường vẫn hoạt động trong nhiều năm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Trong hầu hết trường hợp, vấn đề về da khô ứng khá tốt với khắc phục tại nhà và các biện pháp phong cách sống, chẳng hạn như sử dụng chất dưỡng ẩm và tránh phòng tắm nóng. Nếu rất khô và có vảy da, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng một toa -(OTC) kem có chứa acid lactic hoặc acid lactic và urê.

Nếu có bệnh da nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ichthyosis hoặc bệnh vẩy nến, bác sĩ có thể kê toa thuốc kem và thuốc mỡ hay phương pháp trị liệu khác ngoài việc chăm sóc tại nhà.

Đôi khi khô da dẫn đến viêm da, gây đỏ, ngứa da. Trong những trường hợp này, điều trị có thể bao gồm loại kem có chứa hydrocortisone. Nếu vết nứt da mở, bác sĩ có thể kê gạc ướt với những đặc tính nhẹ làm se làn da, giảm tiết và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù nó có thể không có khả năng đạt được làn da hoàn hảo, các biện pháp sau đây có thể giúp giữ ẩm da và khỏe mạnh:

Dưỡng ẩm da. Chất dưỡng ẩm cung cấp trên da để giữ cho nước thoát. Miếng dưỡng ẩm làm việc tốt nhất.  cũng có thể sử dụng mỹ phẩm có chứa chất dưỡng ẩm. Nếu da rất khô, có thể áp dụng một loại dầu như dầu em bé trong khi làn da vẫn còn ẩm. Dầu có nhiều lực hơn ở chất dưỡng ẩm và ngăn cản sự bay hơi của nước từ bề mặt của da.

Dùng nước ấm và giới hạn thời gian tắm. Tắm nước nóng và tắm lâu loại bỏ các loại dầu từ da. Hạn chế tắm hoặc tắm thời gian khoảng 15 phút hoặc ít hơn, và sử dụng nước ấm hơn là nóng.

Tránh sấy, xà phòng. Nếu có làn da khô, tốt nhất là sử dụng các loại kem hoặc chất tẩy rửa làm sạch da nhẹ nhàng và tắm sữa tắm với dưỡng ẩm thêm. Chọn xà phòng nhẹ có thêm các loại dầu và chất béo, chẳng hạn như Neutrogena, Basis hay Dove. Tránh dùng chất khử mùi và diệt khuẩn tẩy rửa. Có thể muốn thử nghiệm với một số nhãn hiệu cho đến khi tìm thấy một trong những loại đặc biệt tốt. Một nguyên tắc nhỏ là làn da sẽ cảm thấy mềm mại và mịn màng sau khi rửa, không chặt hoặc khô.

Áp dụng chất dưỡng ẩm ngay sau khi tắm. Sau khi rửa hoặc tắm, nhẹ nhàng vỗ nhẹ hoặc làm da khô với khăn để một số vẫn còn độ ẩm trên da. Ngay lập tức xoa làn da với dầu hoặc kem để giúp giữ nước trong các tế bào bề mặt.

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Nóng, khô không khí trong nhà có thể làm làn da nhạy cảm, ngứa và bong da xấu đi. Máy độ ẩm xách tay hoặc lò thêm độ ẩm cho không khí bên trong nhà, và chắc chắn để giữ độ ẩm sạch sẽ để tránh vi khuẩn và nấm.

Chọn loại vải. Sợi tự nhiên như cotton, lụa cho phép làn da để thở. Tuy nhiên, len mặc dù chắc chắn nó được coi là tự nhiên, thậm chí có thể gây kích ứng da bình thường. Khi giặt quần áo, hãy thử sử dụng chất tẩy rửa mà không cần thuốc nhuộm hay nước hoa, cả hai đều có thể gây kích ứng da.

Nếu da khô gây ngứa, áp dụng mát đến khu vực. Để giảm viêm, sử dụng kem hydrocortisone (OTC) hoặc thuốc mỡ có ít nhất 1% hydrocortisone. Nếu những biện pháp này không làm giảm triệu chứng  hoặc nếu các triệu chứng xấu đi, gặp bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến một bác sĩ da liễu.

Bài viết cùng chuyên mục

Zona thần kinh (herpes zoster)

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ.

Acanthosis nigricans

Không có điều trị cụ thể cho acanthosis nigricans - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp những thay đổi da mờ dần.

Ra mồ hôi và mùi cơ thể

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Tiết bã sừng (Keratoses)

Có thể phát triển một sự tăng trưởng đơn, hoặc cụm tăng trưởng, mặc dù không gây đau đớn, keratoses tiết bã có thể khó chịu.

Ung thư da

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da cho những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất.

Ung thư tế bào vảy (SCC)

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn.

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã không có hại, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi. Có thể điều trị viêm da tiết bã bằng cách công nhận các dấu hiệu và triệu chứng của nó và bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc không cần toa.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Bệnh vẩy nến

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

Nấm móng tay móng chân

Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Các vấn đề về bệnh lý gàu

Các tin tốt là gàu thường có thể được kiểm soát. Trường hợp nhẹ gàu có thể cần chỉ là gội đầu hàng ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thêm trường hợp cứng đầu của gàu thường đáp ứng với dầu gội thuốc.

Viêm da dị ứng

Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần.

Herpes

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

Mụn cơm khô (mụn cóc)

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh học ung thư tế bào đáy

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất.

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Nhọt (bệnh da liễu mụn nhọt)

Nhọt thường bắt đầu như đỏ, thành khối. Các cục u nhanh chóng đầy mủ, phát triển lớn hơn và đau đớn hơn cho đến khi bị vỡ và chảy nước. Nhọt độc là một nhóm các bóng nước đã hình thành một khu vực kết nối của nhiễm trùng dưới da.

U nang Epidermoid (U nang bã nhờn)

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Bong biểu bì bullosa

Hầu hết các loại bong biểu bì ban đầu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù một số người với các hình thức nhẹ của tình trạng này không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành.

Viêm da tiếp xúc

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 - 4 tuần.

Herpes sinh dục

Mặc dù có herpes sinh dục là không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu hoặc đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Bệnh học viêm nang lông

Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Bệnh lậu

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Mụn cóc sinh dục

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

U mao mạch

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Rụng tóc (hói đầu)

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở

Rậm lông (quá nhiều lông tóc)

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn, Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone

Hôi nách (tăng tiết mồ hôi tay chân)

Quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi, Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát

Ngứa da

Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng. Các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm các sản phẩm chống ngứa và tắm mát, có thể giúp giảm ngứa và làm dịu da.

Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào