Hôi nách (tăng tiết mồ hôi tay chân)

2011-04-25 03:14 PM

Quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi, Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tăng tiết mồ hôi hay quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi. Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát. Trong hầu hết trường hợp, đó là cả hai tự nhiên và khỏe mạnh. Nhưng một số người mồ hôi với số lượng lớn hơn cần thiết để làm mát cơ thể, một điều kiện được gọi là tăng tiết mỗ hôi.

Tăng tiết mỗ hôi thường ảnh hưởng đến lòng bàn tay, lòng bàn chân và nách. Bên cạnh đó làm gián đoạn hoạt động bình thường hàng ngày, tăng tiết mỗ hôi có thể gây ra lo lắng xã hội hay bối rối.

May mắn thay, một số tùy chọn có sẵn để điều trị tăng tiết mỗ hôi. Trong trường hợp nghiêm trọng, các thủ tục phẫu thuật có thể rất hiệu quả trong ngăn chặn mồ hôi.

Các triệu chứng

Mặc dù khi nào, ở đâu và đổ mồ hôi bao nhiêu rất khác nhau, hầu hết mọi người đổ mồ hôi khi tập thể dục, đang ở trong một môi trường nóng, hoặc là thần kinh lo lắng hay căng thẳng. Mồ hôi quá nhiều có trải nghiệm với tăng tiết mỗ hôi vượt xa ra mồ hôi như bình thường.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tăng tiết mỗ hôi bao gồm:

Thường xuyên, ra mồ hôi quá nhiều đáng chú ý có thể ngâm ướt quần áo.

Bất thường và quá nhiều mồ hôi trên đôi chân gây khó chịu, nách hoặc bàn tay.

Mồ hôi nhỏ giọt lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Tăng tiết mỗ hôi được định nghĩa là đổ mồ hôi làm gián đoạn hoạt động bình thường. Thường xảy ra ít nhất một lần một tuần mà không có một lý do rõ ràng.

Đối với một số người, tăng tiết mỗ hôi cản trở đời sống xã hội. Mọi người có thể có vấn đề làm việc hay thưởng thức các hoạt động vui chơi giải trí với không ngừng tay ướt - hay trở thành ý thức tự vệ về bắt tay với người khác, áo sơ mi màu hay mùi cơ thể tiềm năng.

Đi khám bác sĩ nếu

Ra mồ hôi phá vỡ thói quen hàng ngày.

Đột nhiên bắt đầu đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Trải nghiệm mồ hôi ban đêm không có lý do rõ ràng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho mồ hôi lạnh, đặc biệt là nếu nó đi kèm với triệu chứng hoa mắt hoặc đau ngực và bụng. Mồ hôi lạnh thường của cơ thể phản ứng với một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như sự lo lắng một trái tim, đau hoặc chấn thương.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của tăng tiết mỗ hôi bắt nguồn từ hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, đặc biệt là các tuyến mồ hôi.

Làn da có hai loại tuyến mồ hôi:

Các tuyến nội tiết trên hầu hết các bộ phận cơ thể và mở trực tiếp lên bề mặt của da.

Tuyến Apocrine phát triển trong khu vực phong phú trong các nang tóc, chẳng hạn như trên da đầu, nách và bẹn.

Khi cơ thể tăng nhiệt độ, hệ thống thần kinh tự chủ kích thích các tuyến tiết chất lỏng lên bề mặt da, nơi nó làm nguội cơ thể vì nó bốc hơi. Mồ hôi bao gồm chủ yếu là nước và muối (natri clorua) và chứa một lượng chất điện giải khác - những chất giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể cũng như các chất như urê.

Có hai loại tăng tiết mỗ hôi. Nguyên nhân phụ thuộc vào loại này.

Tăng tiết mỗ hôi cụ thể

Tiêu tăng tiết mỗ hôi ảnh hưởng đến lòng bàn tay, lòng bàn chân và đôi khi nách, thường là trong khi  đang tỉnh táo. Thường bắt đầu trước tuổi 20. Ra mồ hôi trên lòng bàn tay và lòng bàn chân thường là do căng thẳng cảm xúc, và nó có thể là đầu mối tăng tiết mỗ hôi xảy ra như là một phản ứng quá mức với các kích thích cảm xúc. Nhưng bác sĩ không coi nó là một rối loạn tâm lý. Trong thực tế, tăng tiết mỗ hôi đầu mối thường không liên kết với bất kỳ điều kiện cơ bản. Nó có thể có một thành phần di truyền, vì nó thường chạy trong gia đình.

Tăng tiết mỗ hôi tổng quát

Loại tăng tiết mỗ hôi ảnh hưởng đến khu vực rộng lớn của cơ thể. Nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng nhưng cũng có thể có một nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như:

Thuốc.

Mãn kinh nóng ran.

Lượng đường huyết thấp.

Tuyến giáp hoạt động quá mức.

Ung thư bạch cầu.

Lymphoma.

Đau tim.

Bệnh truyền nhiễm.

Điều chỉnh thuốc và điều trị một căn bệnh tiềm ẩn có thể giúp giải quyết tổng quát đổ mồ hôi.

Các biến chứng

Các biến chứng của tăng tiết mỗ hôi bao gồm:

Nấm móng tay bị nhiễm trùng. Những người đầm đìa mồ hôi dễ bị nhiều loại nhiễm nấm. Bởi vì nấm phát triển mạnh trong ấm áp, môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như mồ hôi giày. Đó cũng là lý do tại sao có nhiều khả năng bị nhiễm trùng ở móng chân hơn trong móng tay. Một nhiễm trùng móng tay thường bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay. Khi nhiễm nấm lây lan sâu hơn, móng tay có thể đổi màu, dày lên và phát triển nát cạnh móng. Đôi khi móng tay có thể tách biệt với giường móng tay, và da quanh nó có thể trở thành màu đỏ và sưng lên. Thậm chí có thể phát hiện ra một mùi nhẹ.

Vi khuẩn nhiễm trùng và mụn cóc. Tăng tiết mỗ hôi có thể đóng góp cho nhiễm khuẩn, đặc biệt là xung quanh nang lông hoặc giữa các ngón chân. Nó cũng liên kết với mụn cóc. Khi đã tăng tiết mỗ hôi, mụn cóc có thể có xu hướng tái diễn sau khi điều trị.

Xã hội và hậu quả về tình cảm. Những người có tăng tiết mỗ hôi thường có mồ hôi quá nhiều của đế chân và lòng bàn tay, có thể sản xuất mùi khó chịu. Kết quả là, họ có thể trải nghiệm những hậu quả đáng kể về tâm lý, xã hội, giáo dục và nghề nghiệp.

Các điều kiện da. Một số điều kiện da, chẳng hạn như eczema và chứng phát ban da, xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị tăng tiết mỗ hôi. Nó có thể là mồ hôi quá nhiều làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Một số thử nghiệm bác sĩ có thể thực hiện để điều tra nguyên nhân của các triệu chứng  bao gồm:

Lịch sử y tế và khám thực thể

Trong buổi hẹn, bác sĩ hỏi về bệnh sử và thực hiện kiểm tra. Nếu các triệu chứng là hiển nhiên, nó có thể tương đối dễ dàng cho bác sĩ để chẩn đoán tăng tiết mỗ hôi.

Xét nghiệm

Bác sĩ có thể có máu hoặc nước tiểu xét nghiệm để xác định xem mồ hôi quá nhiều là do những bệnh khác, chẳng hạn như một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc đường huyết thấp (hạ đường huyết).

Tăng tiết mồ hôi thử nghiệm

Bác sĩ cũng có thể tiến hành một thử nghiệm mồ hôi thermoregulatory. Trong thử nghiệm này, một chỉ báo độ ẩm bột nhạy cảm được áp dụng cho làn da. Bột thay đổi màu từ màu vàng xanh lá cây đến tối tím ở những nơi có quá nhiều mồ hôi xảy ra ở nhiệt độ phòng. Sau đó, tiếp xúc với nhiệt độ cao và độ ẩm là nguyên nhân gây đổ mồ hôi trên toàn bộ cơ thể.

Những người có xu hướng đổ mồ hôi tăng tiết mỗ hôi hơn trong lòng bàn tay trong một môi trường ấm áp, trong khi những cá nhân không có tăng tiết mỗ hôi có xu hướng không mồ hôi từ lòng bàn tay. Những phát hiện từ các thử nghiệm mồ hôi thermoregulatory giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và xác định mức độ nghiêm trọng của các điều kiện để xác định điều trị thích hợp nhất.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ có thể khuyên nên một trong những phương pháp điều trị sau cho tăng tiết mỗ hôi:

Đơn thuốc chất chống mồ hôi. Nếu thuốc không cần toa không giúp đỡ, bác sĩ có thể kê clorua nhôm (Drysol, Xerac). Điều này được sử dụng chất chống mồ hôi theo toa để điều trị ánh sáng gây tăng tiết mỗ hôi vừa phải. Với kết quả tốt nhất, áp dụng các chất chống mồ hôi vào ban đêm những khu vực có nguy cơ đổ mồ hôi, đảm bảo các khu vực khô hoàn toàn trước khi áp dụng. Có thể nhận thấy các triệu chứng cải thiện trong vòng một tuần. Thuốc là những giải pháp mạnh có thể làm da đỏ, sưng và ngứa. Để ngăn ngừa kích ứng, rửa thuốc vào buổi sáng. Để giảm kích ứng da, bác sĩ có thể đề nghị một loại kem hydrocortisone.

Thuốc kháng acetylcholin. Nếu có ra mồ hôi tổng quát, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc kháng acetylcholin, như glycopyrrolate (Robinul, Robinul Forte). Anticholinergics làm việc bằng cách ngăn chặn các hành động của acetylcholine, một sứ giả hóa học trong cơ thể giúp kích thích tuyến mồ hôi. Các dấu hiệu và triệu chứng thường cải thiện trong khoảng hai tuần. Nhưng bởi vì hành vi acetylcholine trên một số cấu trúc trong cơ thể, không chỉ các tuyến mồ hôi, nó có thể có tác dụng phụ khác nhau. Trong khi tác dụng phụ thường nhẹ, có thể bao gồm khô miệng, táo bón, nhìn mờ, bí tiểu, chóng mặt, giảm hương vị và sự nhầm lẫn. Nếu bị tiêu chảy, phát ban hoặc khó thở hoặc nuốt, tìm kiếm nhanh chóng trợ giúp y tế, vì chúng có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Iontophoresis. Trong phần này, bác sĩ da liễu sử dụng một thiết bị chạy pin để cung cấp một cấp độ thấp của dòng điện cho tay hoặc chân và đôi khi nách, trong khi cơ thể được ngâm trong nước. Điều này được cho là tạm thời chặn các tuyến mồ hôi. Kéo dài khoảng 15 đến 30 phút và thường thực hiện một lần một ngày cho một vài tuần điều trị, sau ít điều trị duy trì thường xuyên. Iontophoresis nói chung là an toàn và cuối cùng điều trị duy trì có thể được thực hiện tại nhà.

OnabotulinumtoxinA (Botox). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Botox tiêm, cũng được sử dụng để giúp các nếp nhăn trên khuôn mặt mịn, là một cách hiệu quả để điều trị tăng tiết mỗ hôi nghiêm trọng bằng cách chặn các dây thần kinh kích thích các tuyến mồ hôi. Botox không phải là hoàn toàn chữa bệnh, tuy nhiên. Nó có thể mất một số thuốc tiêm để đạt được kết quả mong muốn, việc điều trị có thể bị đau, và kết quả cuối cùng chỉ có khoảng bốn tháng. Tác dụng phụ, chẳng hạn như suy nhược cơ bắp tay khi tiêm vào lòng bàn tay, và nhức đầu có thể, nhưng không phổ biến.

Phẫu thuật. Trong trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Nếu xảy ra quá nhiều mồ hôi chỉ ở nách, loại bỏ các tuyến mồ hôi có thể giúp đỡ. Một thủ tục liên quan đến việc cắt các dây thần kinh thực hiện các tin nhắn từ các dây thần kinh giao cảm với các tuyến mồ hôi. Phẫu thuật này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một thủ tục được gọi là nội soi lồng ngực sympathectomy (ETS). Nó đòi hỏi ba vết mổ nhỏ cho một máy ảnh video và các dụng cụ phẫu thuật nhỏ. Mặc dù hoạt động được tinh tế, cần chỉ là một ngày trong bệnh viện và tạo ra sẹo tối thiểu. Sau khi phẫu thuật, đổ mồ hôi trên tay vĩnh viễn dừng lại. Nhưng đôi khi sau khi ETS, tăng tiết mồ hôi bù có thể xảy ra ở những nơi khác trên cơ thể, như trở lại hoặc quay trở lại của chân.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối với một số người đổ mồ hôi quá nhiều, câu trả lời có thể đơn giản: một chất chống mồ hôi toa được sử dụng trên những bàn tay và bàn chân cũng như nách. Thuốc trị mồ hôi hoạt động bằng cách hành động các ống dẫn mồ hôi với các muối nhôm ức chế, do đó làm giảm lượng mồ hôi đạt đến làn da. Hãy nhớ, thuốc trị mồ hôi (antiperspirants) ức chế ra mồ hôi, chỉ trung hòa như chất khử mùi.

Đối với kết quả tốt nhất, áp dụng một chất chống mồ hôi đêm lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Hãy chắc chắn làn da hoàn toàn khô ráo trước khi áp dụng các chất chống mồ hôi, bằng cách sử dụng một máy sấy thổi. Hãy thử antiperspirants nước hoa miễn phí để giảm nguy cơ kích ứng. Đợi 24 đến 48 giờ sau khi cạo râu trước khi áp dụng chất chống mồ hôi. Sau khi ra mồ hôi giảm,  có thể lặp lại quá trình ít thường xuyên hơn.

Ngoài antiperspirants, những gợi ý sau đây có thể giúp  giảm bớt mồ hôi và mùi cơ thể có liên quan:

Tắm hàng ngày. Thường xuyên tắm sẽ giúp giữ số lượng vi khuẩn trên da ổn định.

Lau khô chân hoàn toàn sau khi  tắm. Vi sinh vật phát triển mạnh trong các không gian ẩm ướt giữa các ngón chân. Sử dụng toa bột bàn chân để giúp hấp thụ mồ hôi.

Chọn giày và vớ làm bằng vật liệu tự nhiên. Giày dép làm bằng vật liệu tự nhiên như da, có thể giúp ngăn ngừa mồ hôi chân bằng cách cho phép đôi chân dễ thở.

Thay đổi giày. Giày dép sẽ không hoàn toàn khô qua đêm, do đó, cố gắng không để mặc cùng một cặp hai ngày liên tiếp nếu gặp vấn đề với bàn chân ra mồ hôi.

Mang vớ. Cotton và vớ len giúp giữ cho bàn chân khô bởi vì chúng hấp thụ độ ẩm. Khi đang hoạt động độ ẩm với vớ thể thao là một lựa chọn tốt.

Thay đổi tất thường xuyên. Thay đổi tất hoặc ống một lần hoặc hai lần một ngày, làm khô chân hoàn toàn mỗi lần. Phụ nữ có thể thích quần áo nịt có đế bông.

Thoáng khí chân. Đi chân trần khi có thể, hoặc ít nhất là bỏ ra khỏi giày khi có thể.

Chọn quần áo sợi tự nhiên. Mặc đồ vải tự nhiên như len, bông, lụa, cho phép làn da dễ thở. Khi tập thể dục, có thể thích các loại vải công nghệ cao hút độ ẩm ra khỏi da.

Hãy thử kỹ thuật thư giãn. Hãy xem xét kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga hay phản hồi sinh học. Đây có thể giúp  học cách kiểm soát sự căng thẳng gây ra mồ hôi.

Đối phó và hỗ trợ

Tăng tiết mỗ hôi có thể đau buồn. Có thể có vấn đề làm việc hay thưởng thức các hoạt động giải trí bởi vì tay hoặc bàn chân ướt hoặc vết bẩn trên quần áo ẩm ướt. Có thể cảm thấy bối rối hay lo lắng về các triệu chứng và trở thành khép kín hoặc tự ý thức. Có thể thất vọng hay khó chịu bởi các phản ứng của người khác.

Nếu đang gặp khó khăn trong đối phó, xem xét các đề nghị sau đây:

Tự tìm hiểu về tăng tiết mỗ hôi. Càng biết, chuẩn bị tốt hơn sẽ có đối phó với các biến chứng hoặc tái phát. Bên cạnh đó nói chuyện với bác sĩ, có thể muốn nói chuyện với một cố vấn hoặc nhân viên xã hội y tế. Hoặc có thể tìm thấy nó hữu ích để nói chuyện với người khác mà họ có tăng tiết mỗ hôi.

Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu bác sĩ đề nghị một số phương pháp điều trị hoặc thay đổi lối sống, hãy theo họ. Hãy hỏi nếu có bất cứ điều gì không rõ ràng.

Duy trì một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ. Gia đình và  bè có thể là một hỗ trợ rất lớn. Đôi khi, tuy nhiên, có thể tìm thấy sự quan tâm và hiểu biết của người khác với tăng tiết mỗ hôi đặc biệt là an ủi. Đi trực tuyến để kết nối với những người khác sống chung với tình trạng này.

Bài viết cùng chuyên mục

Zona thần kinh (herpes zoster)

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ.

Acanthosis nigricans

Không có điều trị cụ thể cho acanthosis nigricans - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp những thay đổi da mờ dần.

Ra mồ hôi và mùi cơ thể

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Tiết bã sừng (Keratoses)

Có thể phát triển một sự tăng trưởng đơn, hoặc cụm tăng trưởng, mặc dù không gây đau đớn, keratoses tiết bã có thể khó chịu.

Ung thư da

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da cho những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất.

Ung thư tế bào vảy (SCC)

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn.

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã không có hại, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi. Có thể điều trị viêm da tiết bã bằng cách công nhận các dấu hiệu và triệu chứng của nó và bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc không cần toa.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Bệnh vẩy nến

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

Nấm móng tay móng chân

Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Các vấn đề về bệnh lý gàu

Các tin tốt là gàu thường có thể được kiểm soát. Trường hợp nhẹ gàu có thể cần chỉ là gội đầu hàng ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thêm trường hợp cứng đầu của gàu thường đáp ứng với dầu gội thuốc.

Viêm da dị ứng

Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần.

Herpes

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

Mụn cơm khô (mụn cóc)

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh học ung thư tế bào đáy

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất.

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Da khô

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời.

Nhọt (bệnh da liễu mụn nhọt)

Nhọt thường bắt đầu như đỏ, thành khối. Các cục u nhanh chóng đầy mủ, phát triển lớn hơn và đau đớn hơn cho đến khi bị vỡ và chảy nước. Nhọt độc là một nhóm các bóng nước đã hình thành một khu vực kết nối của nhiễm trùng dưới da.

U nang Epidermoid (U nang bã nhờn)

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Bong biểu bì bullosa

Hầu hết các loại bong biểu bì ban đầu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù một số người với các hình thức nhẹ của tình trạng này không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành.

Viêm da tiếp xúc

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 - 4 tuần.

Herpes sinh dục

Mặc dù có herpes sinh dục là không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu hoặc đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Bệnh học viêm nang lông

Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Bệnh lậu

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Mụn cóc sinh dục

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

U mao mạch

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Rụng tóc (hói đầu)

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở

Rậm lông (quá nhiều lông tóc)

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn, Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone

Ngứa da

Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng. Các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm các sản phẩm chống ngứa và tắm mát, có thể giúp giảm ngứa và làm dịu da.

Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào