Dobutamine Panpharma: thuốc tăng co bóp cơ tim

2021-06-02 03:34 PM

Dobutamine Panpharma điều trị giảm cung lượng tim trong hoặc sau phẫu thuật tim, sốc nhiễm khuẩn (sau khi bù thể tích tuần hoàn và kiểm tra chức năng cơ tim), thuyên tắc phổi, bệnh van tim và cơ tim không tắc nghẽn.

Nhà sản xuất

Panpharma

Thành phần

Dobutamine.

Chỉ định và công dụng

Giảm cung lượng tim trong hoặc sau phẫu thuật tim, sốc nhiễm khuẩn (sau khi bù thể tích tuần hoàn và kiểm tra chức năng cơ tim), thuyên tắc phổi, bệnh van tim và cơ tim không tắc nghẽn. Thử nghiệm đo chức năng tim mạch, khi test gắng sức không đủ để chẩn đoán.

Liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Chỉ dùng đường truyền IV. Pha loãng 1 lọ với ít nhất 50 mL NaCl 0.9% hoặc D5%. Liều thông thường 2.5-10 mcg/kg/phút.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. Có cản trở đổ đầy hoặc tống máu, đặc biệt bệnh cơ tim tắc nghẽn, bệnh van động mạch chủ. Tắc nghẽn huyết động tâm thất.

Thận trọng

Suy tim trong nhồi máu cơ tim cấp, hạ huyết áp, sốc nhiễm khuẩn nhiễm độc. Trẻ em. Có thai và cho con bú. Trước khi dùng: điều chỉnh giảm thể tích tuần hoàn, toan máu, hạ K máu; bệnh nhân rung nhĩ có đáp ứng thất nhanh, phải dùng digitalis trước. Ngưng thuốc từ từ.

Phản ứng phụ

Tăng nhịp tim, thay đổi huyết áp, ngoại tâm thu thất. Viêm tĩnh mạch. Hiếm: buồn nôn, nhức đầu, đau ngực, đánh trống ngực, thở nông, giảm K máu. Phản ứng quá mẫn.

Phân loại (US)/thai kỳ

Mức độ B: Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Trình bày và đóng gói

Dobutamine Panpharma Dung dịch tiêm truyền 250 mg/20 mL: 20 mL x 10 × 1's.