Dext Falgan

2018-05-04 11:20 AM

Đau đầu, đau nhức bắp thịt, đau nhức xương khớp, sốt nhẹ đến vừa; ho do họng và phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường.

Nhà sản xuất

STADA-VN J.V.

Thành phần

Mỗi viên: Paracetamol 500 mg, dextromethorphan HBr 15 mg, loratadin 5 mg.

Chỉ định/công dụng

Đau đầu, đau nhức bắp thịt, đau nhức xương khớp, sốt nhẹ đến vừa; ho do họng và phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc hít phải chất kích thích.

Liều dùng/hướng dẫn sử dụng

Người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi.: 1 viên/lần, ngày 2 lần.

Trẻ em 6-12 tuổi.: ½ viên/lần, ngày 2 lần.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với thành phần thuốc. Suy gan nặng. Đang điều trị IMAO. Trẻ em < 6t.

Thận trọng

Người bệnh có thiếu máu từ trước; suy gan/thận; ho có quá nhiều đờm, ho mạn tính (người hút thuốc, hen, giãn phế nang), có nguy cơ hoặc đang suy hô hấp. Trẻ em bị dị ứng. Tránh/hạn chế uống rượu. Liều cao kéo dài dextromethorphan có thể xảy ra lạm dụng và phụ thuộc (hiếm). Tăng nguy cơ sâu răng. Lái xe, vận hành máy móc. Phụ nữ có thai (chỉ dùng khi thật sự cần), cho con bú (chỉ dùng khi cần với liều thấp và trong thời gian ngắn).

Phản ứng phụ

Thường gặp: mệt mỏi, chóng mặt; nhịp tim nhanh; buồn nôn; đỏ bừng; đau đầu; khô miệng. Nếu xuất hiện (hiếm) phản ứng da nghiêm trọng như h/c Stevens-Johnson, h/c Lyell, hoại tử biểu bì nhiễm độc, mụn mủ ban đỏ toàn thân cấp: ngừng dùng.

Tương tác

Moclobemid. Coumarin, dẫn chất indandion: liều cao dài ngày paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông. Liệu pháp hạ nhiệt: khả năng hạ thân nhiệt nghiêm trọng. Phenytoin, barbiturat, carbamazepin; isoniazid: có thể tăng tính độc hại gan của paracetamol. Probenecid: có thể giảm đào thải paracetamol, tăng thời gian bán thải trong huyết tương của paracetamol. Amiodaron, haloperidol, propafenon, thioridazin, quinidin: giảm chuyển hóa, tăng nồng độ trong huyết thanh và tăng tác dụng không mong muốn của dextromethorphan. MAOI: có thể gây phản ứng tương tác có hại. Thuốc ức chế TKTW: có thể tăng tác dụng ức chế TKTW. Valdecoxib: tăng nồng độ dextromethorphan huyết tương. Linezolid: gây h/c giống h/c serotonin. Memantin: có thể tăng tần xuất và tác dụng không mong muốn của memantin và dextromethorphan. Erythromycin: tăng nồng độ loratadin huyết tương. Rượu: tăng nguy cơ paracetamol gây độc gan.

Phân loại MIMS

Thuốc ho & cảm [Cough & Cold Preparations]

Trình bày/đóng gói

Dext-Falgan; Viên nén bao phim; 10 × 10's; 10 × 4's; 20 × 4's.