Rối loạn chuyển hóa Vitamin Riboflavin

2016-02-25 10:48 AM

Riboflavin, coenzym flavin mononucleotid và flavin adenin dinucleotid, tham gia vào nhiều phản ứng oxy hóa khử khác nhau và là thành phần thiết yếu của nhiều enzym khác.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thiếu hụt vitamin đơn thuần ít gặp hơn là thiếu hụt nhiều vitamin củng với thiếu dinh dưỡng protein - năng lượng. Mặc dù bất kỳ nguyên nhân nào của thiếu dinh dưỡng protein - năng lượng đều có thể dẫn đến thiếu hụt đồng thời vitamin, nhưng hầu hết các trường hợp như vậy đều đi kèm với giảm hấp thu, nghiện rượu, dùng dược phẩm, thẩm phân máu, dinh dưỡng toàn bộ ngoài đường tiêu hóa, có sở thích kỳ quặc về ăn uống, hoặc có rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Các hội chứng thiếu hụt vitamin thường xuất hiện từ từ. Các triệu chứng thường không đặc hiệu và khám thực thể hiếm khi giúp cho chẩn đoán sớm. Hầu hết các dấu hiệu thực thể đặc trưng xuất hiện muộn trong diễn biến của hội chứng. Những dấu hiệu thực thể đặc trưng khác như viêm lưỡi, viêm môi gặp trong thiếu hụt nhiều vitamin nhóm B. Những bất thường như vậy sẽ gợi ý là có thiếu hụt dinh dưỡng nhưng không chỉ ra được cụ thể chất nào bị thiếu.

Mặc dù là tương đối dễ trong điều chỉnh bằng chế độ ăn hỗn hợp được khuyến cáo hàng ngày, nhưng nhiều người Mỹ đã dùng các chế phẩm bổ sung vitamin có thể phổ biến hơn những hội chứng thiếu hụt, đặc biệt là hội chứng thừa vitamin A, D, B6. Những đòi hỏi về lợi ích sức khỏe rõ rệt của những chế phẩm bổ sung này, nhất là khi dùng những liều lớn đều chưa được chứng minh.

Một số vitamin có thể được dùng một cách công hiệu như thuốc. Các dẫn xuất của vitamin A được dùng để điều trị trứng cá nang, và gần đây hơn là trường hợp da nhăn nheo. Niacin có hiệu quả với tăng lipid huyết. Những rối loạn chuyển hóa vitamin bẩm sinh cũng cần những liều dược lý học các vitamin.

Riboflavin, coenzym flavin mononucleotid và flavin adenin dinucleotid, tham gia vào nhiều phản ứng oxy hóa khử khác nhau và là thành phần thiết yếu của nhiều enzym khác.

Biểu hiện lâm sàng thiếu hụt Riboflavin

Thiếu hụt riboflavin hầu như luôn xảy ra kết hợp với thiếu hụt các vitamin Khác. Chế độ ăn không đủ, tương tác với các thuốc, nghiện rượu và các nguyên nhân gây suy dinh dưỡng protein năng lượng khác cũng là những nguyên nhân thường gặp nhất của thiếu hụt riboflavin.

Các biểu hiện của thiếu hụt riboflavin bao gồm viêm môi, viêm góc miệng, viêm lưỡi, viêm da mỡ, yếu mệt, vệt máu giác mạc và thiếu máu.

Chẩn đoán thiếu hụt Riboflavin

Thiếu hụt riboflavin thường được điều trị theo kinh nghiệm khi có nghi ngờ chẩn đoán. Có thể xác định sự thiếu hụt bằng đo enzym phụ thuộc riboflavin hồng cầu là glutathion reductase. Hệ số hoạt độ trên 1,2 - 1,3 gợi ý có thiếu hụt riboflavin. Cũng có thể đánh giá sự bài tiết riboflavin vào nước tiểu, mức flavin trong hồng cầu và tương bào.

Điều trị thiếu hụt Riboflavin

Thiếu hụt riboflavin dễ dàng được điều trị bằng các thực phẩm như thịt, cá, sản phẩm của sữa hoặc các chế phẩm vitamin đường uống. Dùng 5 - 15 mg/ngày cho tới khi giải quyết được biểu hiện lâm sàng thường là đủ. Cũng có thể dùng riboflavin ngoài đường tiêu hóa nhưng riboflavin tan kém trong dung dịch nước.

Ngộ độc riboflavin

Chưa biết về ngộ độc riboflavin.