Các biến chứng của hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêu hóa

2016-02-26 08:32 PM

Các biến chứng chuyển hóa trong hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêu hóa là hay gặp nhưng trong hầu hết các trường hợp là dễ xử trí.

Các biến chứng nhẹ của việc cho ăn qua ống thông gặp trong 10 - 15% các bệnh nhân. Những biến chứng dạ dày ruột bao gồm ỉa chảy (phổ biến nhất), làm rỗng dạ dày không thích hợp, nôn, viêm thực quản, và đôi khi chảy máu dạ dày - ruột. Ỉa chảy xảy ra khi cho ăn qua ống thông có thể do không dung nạp với gánh nặng thẩm thấu hoặc với một trong các chất dinh dưỡng đa lượng như chất béo, lactose trong dung dịch. Những bệnh nhân đang được nuôi dưỡng qua ống thông cũng có thể bị ỉa chảy do các nguyên nhân khác (như tác dụng phụ của các kháng sinh hoặc các thuốc khác; có liên quan với nhiễm trùng); và luôn cần được phát hiện với những khả năng này trong những hoàn cảnh thích hợp.

Các biến chứng cơ học của việc nuôi dưỡng qua ống thông có khả năng là nghiêm trọng nhất. Quan trọng đặc biệt là hít phải. Tất cả các bệnh nhân nhận dinh dưỡng qua ống thông mũi - dạ dày đều có nguy cơ bị biến chứng này đe dọạ tính mạng. Hạn chế nuôi dưỡng qua ống thông mũi - dạ dày cho những bệnh nhân có thể bảo vệ đường thở của họ một cách thích hợp và theo dõi cẩn thận bệnh nhân đang được nuôi dưỡng bằng ống thông có thể hạn chế những biến chứng nghiêm trọng này ở 1- 2% các trường hợp. Các biến chứng cơ học nhẹ là hay gặp, bao gồm: tắc nghẽn và lệch ống thông.

Các biến chứng chuyển hóa trong hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêu hóa là hay gặp nhưng trong hầu hết các trường hợp là dễ xử trí. Vấn đề quan trọng nhất là mất nước tăng natri máu, thường gặp nhất ở những bệnh nhân nhiều tuổi dùng protein quá nhiều mà không thể phản ứng bằng cảm giác khát. Cũng có thể gặp những bất thường về kali, glucose, và cân bằng kiềm - toan.