Các biến chứng của hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêu hóa

Ngày: 2016-2-26

Các biến chứng chuyển hóa trong hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêu hóa là hay gặp nhưng trong hầu hết các trường hợp là dễ xử trí.Các biến chứng nhẹ của việc cho ăn qua ống thông gặp trong 10 - 15% các bệnh nhân. Những biến chứng dạ dày ruột bao gồm ỉa chảy (phổ biến nhất), làm rỗng dạ dày không thích hợp, nôn, viêm thực quản, và đôi khi chảy máu dạ dày - ruột. Ỉa chảy xảy ra khi cho ăn qua ống thông có thể do không dung nạp với gánh nặng thẩm thấu hoặc với một trong các chất dinh dưỡng đa lượng như chất béo, lactose trong dung dịch. Những bệnh nhân đang được nuôi dưỡng qua ống thông cũng có thể bị ỉa chảy do các nguyên nhân khác (như tác dụng phụ của các kháng sinh hoặc các thuốc khác; có liên quan với nhiễm trùng); và luôn cần được phát hiện với những khả năng này trong những hoàn cảnh thích hợp.

Các biến chứng cơ học của việc nuôi dưỡng qua ống thông có khả năng là nghiêm trọng nhất. Quan trọng đặc biệt là hít phải. Tất cả các bệnh nhân nhận dinh dưỡng qua ống thông mũi - dạ dày đều có nguy cơ bị biến chứng này đe dọạ tính mạng. Hạn chế nuôi dưỡng qua ống thông mũi - dạ dày cho những bệnh nhân có thể bảo vệ đường thở của họ một cách thích hợp và theo dõi cẩn thận bệnh nhân đang được nuôi dưỡng bằng ống thông có thể hạn chế những biến chứng nghiêm trọng này ở 1- 2% các trường hợp. Các biến chứng cơ học nhẹ là hay gặp, bao gồm: tắc nghẽn và lệch ống thông.

Các biến chứng chuyển hóa trong hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêu hóa là hay gặp nhưng trong hầu hết các trường hợp là dễ xử trí. Vấn đề quan trọng nhất là mất nước tăng natri máu, thường gặp nhất ở những bệnh nhân nhiều tuổi dùng protein quá nhiều mà không thể phản ứng bằng cảm giác khát. Cũng có thể gặp những bất thường về kali, glucose, và cân bằng kiềm - toan.


Bài mới nhất

Theo dõi bệnh nhân trong quá trình hỗ trợ dinh dưỡng

Những bệnh nhân có cân bằng nitơ dương tính có thể được tiếp tục chế độ hiện tại của họ, những bệnh nhân có cân bằng nitơ âm tính thì nên tăng vừa phải lượng calo và protein đưa vào, sau đó đánh giá lại.

Các biến chứng của hỗ trợ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa

Các biến chứng chuyển hóa của hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch trung tâm xảy ra ở trên 50% số bệnh nhân. Hầu hết là nhẹ và dễ xử trí, hiếm khi cần phải ngừng hỗ trợ dinh dưỡng.

Các dung dịch hỗ trợ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa

Chất béo đường tĩnh mạch cũng có thể được dùng cho những bệnh nhân nhận hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch trung tâm.

Các biến chứng của hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêu hóa

Các biến chứng chuyển hóa trong hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêu hóa là hay gặp nhưng trong hầu hết các trường hợp là dễ xử trí.

Các dung dịch hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêu hóa

Các dung dịch chứa các protein thủy phân hoặc các acid amin kết tinh có thành phần chất béo không đáng kể được gọi là dung dịch cơ bản vì các chất dinh dưỡng đa lượng

Bài xem nhiều nhất

Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

Nhu cầu dinh dưỡng không chỉ thay đổi ở từng cá thể mà còn thay đổi từng ngày và từng đối tượng. Chúng cũng khác nhau theo tuổi, giới, kích thước cơ thể, trong quá trình mang thai và cho con bú.

Nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân

Hầu hết dung dịch đường tiêu hóa trộn sẵn đều cung cấp đầy đủ các vitamin, các khoáng chất cũng như lượng calo đầy đủ

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

Nên khám thực thể tập trung vào mặt dinh dưỡng trên từng bệnh nhân có nguy cơ về các vấn đề dinh dưỡng. Khám nhấn mạnh vào sự mỏi cơ, dự trữ mỡ

Suy dinh dưỡng protein năng lượng (chẩn đoán và điều trị)

Suy dinh dưỡng protein năng lượng xảy ra như là hậu quả của sự thiếu hụt tương đối hoặc tuyệt đối năng lượng và protein

Các dung dịch hỗ trợ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa

Chất béo đường tĩnh mạch cũng có thể được dùng cho những bệnh nhân nhận hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch trung tâm.

Rối loạn chuyển hóa Vitamin C (tan trong nước)

Biểu hiện sớm của thiếu hụt vitamin C là không đặc hiệu và bao gồm mệt, yếu. Ở những giai đoạn tiến triển hơn, biểu hiện điển hình của bệnh Scorbut (thiếu vitamin C) xuất hiện.

Chán ăn tâm thần (chẩn đoán và điều trị)

Có nhiều bất thường về nội tiết tồn tại ở những bệnh nhân này, nhưng hầu hết các tác giả đều cho rằng chúng chỉ là thứ phát do suy dinh dưỡng và không phải là những rối loạn tiên phát

Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân

Chú ý tới sở thích của bệnh nhân, thời gian của những bữa ăn, các thủ thuật chẩn đoán, sử dụng thuốc, và việc sử dụng các thức ăn do gia đình và bạn bè mang tới bệnh viện

Các biến chứng của hỗ trợ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa

Các biến chứng chuyển hóa của hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch trung tâm xảy ra ở trên 50% số bệnh nhân. Hầu hết là nhẹ và dễ xử trí, hiếm khi cần phải ngừng hỗ trợ dinh dưỡng.

Lời khuyên về ăn uống, tương tác chất dinh dưỡng và thuốc

Lượng thức ăn tính như một khẩu phần được đưa ra ở tên dưới. Nếu bạn cần ăn phần lớn hơn thì tính hơn một khẩu phần. Ví dụ, suất ăn tối bằng mỳ ý có thể tính là 2 - 3 khẩu phần tinh bột.