Các biến chứng của hỗ trợ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa

2016-02-26 08:54 PM
Các biến chứng chuyển hóa của hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch trung tâm xảy ra ở trên 50% số bệnh nhân. Hầu hết là nhẹ và dễ xử trí, hiếm khi cần phải ngừng hỗ trợ dinh dưỡng.

Các biến chứng của hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch trung tâm xảy ra tới 50% các bệnh nhân. Mặc dù hầu hết là nhẹ và dễ xử trí thì khoảng 5% bệnh nhân sẽ xuất hiện các biến chứng rõ rệt. Các biến chứng của hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch trung tâm có thể được chia thành những biến chứng Ịiên quan đến catheter và những biến chứng chuyển hóa.

Những biến chứng liên quan đến catheter có thể xảy ra trong quá trình đặt catheter hoặc khí thay catheter. Tràn khí màng phổi, tràn máu màng phổi, rách động mạch, nghẽn mạch khí, và tổn thương đám rối thần kinh cánh tay có thể xảy ra trong quá trình đặt catheter. Tỷ lệ của những biến chứng này tỷ lệ nghịch với kinh nghiệm của người thầy thuốc tiến hành thủ thuật nhưng sẽ xảy ra ít nhất 1- 2% các trường hợp, thậm chí là ở những trung tâm y tế lớn. Mỗi khi đặt catheter cần xác định bằng chụp X quang ngực trước khi bắt đầu hỗ trợ dinh dưỡng.

Huyết khối do catheter và nhiễm trùng liên quan với catheter là những biến chứng quan trọng nhất của đặt catheter. Những bệnh nhân đặt catheter tĩnh mạch trung tâm có sốt mà không có nguyên nhân khác thì cần rút đường truyền ngay lập tức, cây đầu ống thông và bắt đầu dùng các kháng sinh theo kinh nghiệm. Nên lấy máu để cấy ở vị trí xa nơi đặt, thời gian dùng kháng sinh sẽ đo độ dương tính và số khuẩn lạc ở đầu ống thông quyết định. Nhiễm khuẩn liên quan đến catheter xảy ra ở 2 - 3% bệnh nhân, thậm chí đã cố gắng tối đa để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Các biến chứng chuyển hóa của hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch trung tâm xảy ra ở trên 50% số bệnh nhân. Hầu hết là nhẹ và dễ xử trí, hiếm khi cần phải ngừng hỗ trợ dinh dưỡng.

Bảng. Các biến chứng chuyển hóa của hỗ trợ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa 

Bài xem nhiều nhất

Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

Nhu cầu dinh dưỡng không chỉ thay đổi ở từng cá thể mà còn thay đổi từng ngày và từng đối tượng. Chúng cũng khác nhau theo tuổi, giới, kích thước cơ thể, trong quá trình mang thai và cho con bú.

Nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân

Hầu hết dung dịch đường tiêu hóa trộn sẵn đều cung cấp đầy đủ các vitamin, các khoáng chất cũng như lượng calo đầy đủ

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

Nên khám thực thể tập trung vào mặt dinh dưỡng trên từng bệnh nhân có nguy cơ về các vấn đề dinh dưỡng. Khám nhấn mạnh vào sự mỏi cơ, dự trữ mỡ

Suy dinh dưỡng protein năng lượng: chẩn đoán và điều trị

Suy dinh dưỡng protein năng lượng xảy ra như là hậu quả của sự thiếu hụt tương đối hoặc tuyệt đối năng lượng và protein

Chán ăn tâm thần: chẩn đoán và điều trị

Có nhiều bất thường về nội tiết tồn tại ở những bệnh nhân này, nhưng hầu hết các tác giả đều cho rằng chúng chỉ là thứ phát do suy dinh dưỡng và không phải là những rối loạn tiên phát

Rối loạn chuyển hóa Vitamin C: tan trong nước

Biểu hiện sớm của thiếu hụt vitamin C là không đặc hiệu và bao gồm mệt, yếu. Ở những giai đoạn tiến triển hơn, biểu hiện điển hình của bệnh Scorbut (thiếu vitamin C) xuất hiện.

Rối loạn chuyển hóa Vitamin A: retinol tan trong dầu

Thiếu hụt vitamin A là một trong những hội chứng thiếu hụt vitamin phổ biến nhất, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Ở những vùng này, thiếu vitamin A là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù.

Các dung dịch hỗ trợ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa

Chất béo đường tĩnh mạch, cũng có thể được dùng, cho những bệnh nhân nhận hỗ trợ dinh dưỡng đường tĩnh mạch trung tâm.

Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân

Chú ý tới sở thích của bệnh nhân, thời gian của những bữa ăn, các thủ thuật chẩn đoán, sử dụng thuốc, và việc sử dụng các thức ăn do gia đình và bạn bè mang tới bệnh viện

Rối loạn chuyển hóa Vitamin thiamin: B1 tan trong nước

Vai trò chính của thiamin là tiền chất của thiamin pyrophosphat, một coenzym cần cho một số phản ứng sinh học quan trọng, cần thiết cho quá trình oxy hóa carbonhydrat.