Tham vấn cho bà mẹ về các vấn đề bú mẹ

2014-11-04 12:01 PM
Nếu trẻ không được bú mẹ, tham vấn nuôi con bằng sữa mẹ và phục hổi sự tiết sữa. Nếu bà mẹ muốn, nhân viên tham vấn sữa mẹ có thể giúp bà tháo gỡ khó khăn và bắt đầu cho bú mẹ trở lại.

Đã học cách kiểm tra trẻ nhỏ về vấn đề nuôi dưỡng và nhẹ cân. Nếu trẻ bú mẹ và được phân loại có vấn đề nuôi dưỡng hoặc nhẹ cân, bạn cần tham vấn cho bà mẹ về bất cứ vấn đề bú mẹ nào gặp phải khi đánh giá.

Nếu trẻ bú mẹ dưới 8 lần trong 24 giờ, hãy khuyên bà mẹ tăng số lần bú. Cho trẻ bú thường xuyên và lâu hơn, cả ngày lẫn đêm.

Nếu trẻ đang ăn thức ăn hoặc nước uống khác, tham vấn cho bà mẹ cho trẻ bú mẹ nhiều hơn, giảm thức ăn hoặc nước uống khác. Khuyên bà mẹ nên cho trẻ ăn hoặc uống bằng tách không nên cho trẻ bú chai.

Nếu trẻ không được bú mẹ, tham vấn nuôi con bằng sữa mẹ và phục hổi sự tiết sữa. Nếu bà mẹ muốn, nhân viên tham vấn sữa mẹ có thể giúp bà tháo gỡ khó khăn và bắt đầu cho bú mẹ trở lại.

Khuyên các bà mẹ có con không được bú mẹ về việc lựa chọn và cách pha đúng các loại sữa thích hợp. Cũng nên khuyên bà mẹ cho trẻ uống sữa bằng tách không nên cho bú bình.

Khám lại trẻ nhỏ có vấn đề nuôi dưỡng sau 2 ngày. Điều này rất quan trọng nếu bạn khuyến cáo nên thay đổi cách nuôi dưỡng trẻ.

Đánh giá một bữa bú nếu trẻ không cần chuyển đi bệnh viện ngay và:

Gặp bất kỳ khó khăn nào khi nuôi dưỡng trẻ hoặc

Bú mẹ dưới 8 lần trong 24 giờ, hoặc

Đang ăn bất cứ thức ăn hoặc nước uống gì khác, hoặc

Nhẹ cân so với tuổi.

Nếu bạn thấy trẻ c ó vấn đề ngâm bắt vú trong khi bú, bạn cần hướng dẫn bà mẹ về tư thế bú và cách ngâm bắt vú.

Lý do ngâm bắt vú kém và bú không hiệu quả

Đây là những lý do quan trọng làm cho trẻ ngâm bắt vú kém hay bú không hiệu quả nhất là nững ngày đầu tiêu sau khi sinh. Bà mẹ có thể không có kinh nghiệm. Bà mẹ có thể gặp những khó khăn và không có người giúp đỡ hoặc khuyên bảo. Ví dụ khi đứa trẻ nhỏ và yếu thì có thể do núm vú của bà mẹ xẹp hoặc không cho trẻ bú mẹ sớm.

Cải thiện tư thế bế trẻ và cách ngâ m bắt vú

Đứa trẻ có thể có tư thế sai khi bú mẹ. Tư thế rất quan trọng vì tư thế không đúng thường gây nên ngâm bắt vú kém, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu trẻ được bế đúng tư thế, việc ngâm vú thường rất tốt.

Tư thế đúng được nhân biết qua các dấu hiệu sau:

Cổ của trẻ thẳng hoặc hơi ngửa.

Thân trẻ hướng vào người mẹ.

Thân trẻ sát với bà mẹ, và

Toàn bộ thân trẻ được bà mẹ đỡ.

Tư thế không đúng được nhân biết bằng một trong các dấu hiệu sau:

Cổ trẻ bị xoay hoặc gập ra trước,

Thân trẻ hướng xoay ra ngoài,

Thân trẻ không sát với bà mẹ, hoặc

Trẻ chỉ được đỡ đầu và cổ.

Nếu trong khi đánh giá bữa bú bạn thấy bất kỳ khó khăn nào khi ngâm bắt vú hoặc bú mẹ, hãy giúp bà mẹ bế trẻ ở tư thế đúng và ngâm bắt vú tốt hơn. Phải chắc chắn là bà mẹ cảm thấy thoải mái và thư giãn. Ví dụ, ngồi trên ghế thấp có tựa lưng thẳng. Sau đó theo các bước dưới đây (theo phác đồ trẻ nhỏ).

Hướng dẫn tư thế bú và ngâm bắt vú đúng

Chỉ cho và mẹ cách bế trẻ:

Đầu và thân trẻ phải ở trên cùng một đường thẳng.

Mặt trẻ đối diên với vú, mũi trẻ đối diên với núm vú.

Thân trẻ thât sát thân bà mẹ.

Đỡ toàn bộ thân trẻ, không chỉ đỡ cổ và vai.

Chỉ cho bà mẹ cách giúp trẻ ngâm bắt vú. Bà mẹ nên:

Chạm núm vú vào môi trẻ.

Chờ cho đến khi miệng trẻ mở rộng.

Nhanh chóng đưa trẻ vào vú, hướng cho môi dưới của trẻ ở dưới núm vú.

Quan sát dấu hiệu của ngâm bắt vú tốt và bú có hiệu quả. Nếu ngâm bắt vú hoặc bú không tốt hãy cố gắng làm lại.

Luôn luôn phải quan sát bà mẹ cho bú trước khi bạn giúp bà mẹ, như thế bạn sẽ hiểu rõ tình trạng của bà mẹ. Đừng hối thúc bà mẹ làm việc gì khác. Nếu bạn thấy bà mẹ cần sự giúp đỡ, trước tiên nên nói gì đó để khuyến khích, như:

“Con chị rất thích bú sữa của chị phải không?”

Sau đó giải thích những gì bạn có thể giúp và hỏi bà mẹ có muốn bạn chỉ cho bà không. Ví dụ có thể nói:

“Nếu con chị mở to miệng ngâm vú cháu sẽ bú được dễ dàng hơn. Chị có muốn tôi chỉ cho chị cách làm không?”

Nếu bà mẹ đồng ý, bạn có thể bắt đầu giúp bà mẹ.

Khi bạn chỉ cho bà mẹ cách bế trẻ và cách ngâm bắt vú, hãy thân trọng không được kéo trẻ ra khỏi vú mẹ. Hãy giải thích và minh hoạt những điều bạn muốn bà mẹ làm. Sau đó hãy để bà mẹ tự bế trẻ và cho trẻ ngâm bắt vú.

Sau đó hãy tìm các dấu hiệu ngâm bắt vú đúng và bú có hiệu quả. Nếu ngâm bắt vú hoặc bú không tốt, hãy đề nghị bà mẹ đưa trẻ ra khỏi vú và thử làm lại.

Khi trẻ bú tốt, hãy giải thích với bà mẹ việc cho trẻ bú lâu là rất quan trọng. Bà mẹ không nên cho trẻ ngưng bú khi trẻ đang muốn bú.

Bài xem nhiều nhất

Chăm sóc trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp

Virus là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu chảy cho trẻ em. Những loại virus gây tiêu chảy là Rotavirus, Adenovirus, Norwalk virus, trong đó Rotavirus là tác nhân chính gây bệnh

Chăm sóc trẻ bị viêm phổi nặng

Vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào phổi gây tổn thương viêm các phế quản nhỏ, túi phổi (phế nang) và tổ chức xung quanh phế nang. Do phổi bị tổn thương gây tăng tiết đờm rãi

Cách dùng thuốc cho trẻ em

Không được dùng hoặc phải rất thận trọng khi dùng cho trẻ những loại thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cơ thể, vì trẻ em là những cơ thể đang phát triển

Sốt cao gây co giật ở trẻ em

Yếu tố di truyền có vai trò quan trọng về nguyên nhân co giật do sốt. Việc xác định tính trội hay lặn của nhiễm sắc thể và nhiều cơ chế di truyền khác

Chẩn đoán và xử trí co giật ở trẻ em

Ở trẻ em, vì nguyên nhân gây co giật rất phong phú nên hình thái lâm sàng cũng rất đa dạng, do đó người thầy thuốc phải nắm vững cơ chế bệnh sinh, cách phân loại

Đặc điểm máu trẻ em

Sự tạo máu ở trẻ em tuy mạnh, song không ổn định. Nhiều nguyên nhân gây bệnh dễ ảnh hưởng đến sự tạo máu, do đó trẻ dễ bị thiếu máu, nhưng khả năng hồi phục của trẻ cũng rất nhanh

Các thời kỳ phát triển của trẻ em

Sự hình thành và phát triển thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ (thể chất, tinh thần, xã hội và bệnh tật) của người mẹ.

Bệnh học HIV AIDS ở trẻ em

Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh do HIV là các biểu hiện của nhiễm trùng cơ hội và các bệnh u. Biểu hiện lâm sàng rất thay đổi ở nhiều cơ quan, dễ nhầm với nhiều bệnh.

Đặc điểm hệ hô hấp trẻ em

Các xoang hàm đến 2 tuổi mới phát triển, xoang sàng đã xuất hiên từ khi mới sinh nhưng tế bào chưa biệt hoá đầy đủ, vì vây trẻ nhỏ ít khi bị viêm xoang.

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trẻ em

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính không những có tỷ lê mắc bệnh cao mà còn bị mắc nhiều lần trong năm, trung bình 1 trẻ trong 1 năm có thể bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 3 -5 lần