Hạt thấp dưới da: tại sao và cơ chế hình thành

5/21/2020 3:21:00 PM

Mô tổn thương lắng đọng các phức hợp miễn dịch ở thành mạch, chúng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp hoạt hóa bổ thể kích thích các bạch cầu đơn nhân giải phóng IL-1, TNF, TGF-β, prostagandin và các yếu tố khác.

Hạt thấp dưới da nhìn thấy, và sờ thấy thường xuất hiện ở mặt duỗi và trên nền xương cứng.

Hình. Cơ chế hình thành hạt thấp dưới da

Cơ chế hình thành hạt thấp dưới da

Nguyên nhân

Viêm khớp dạng thấp.

Cơ chế

Cơ chế còn chưa rõ ràng. Cơ chế chính gây nên được cho rằng là các chất trung gian gây viêm.

Giả thuyết rằng những tổn thương lặp đi lặp lại tại các vùng tì đè trên cơ thể như khuỷu, làm tổn thương các mạch máu lân cận dẫn đến tăng sinh mạch máu mới, hình thành mô hạt. Mô tổn thương lắng đọng các phức hợp miễn dịch ở thành mạch, chúng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp hoạt hóa bổ thể kích thích các bạch cầu đơn nhân giải phóng IL-1, TNF, TGF-β, prostagandin và các yếu tố khác bao gồm protease, collagenase, cuối cùng dẫn đến tân sinh mạch, lắng đọng fibrin và hoại tử chất nền mô liên kết, và hình thành các hạt thấp dưới da .

Hình. Hạt thấp dưới da lớn ở mặt dưới của cánh tay, vùng khửu

Hạt thấp dưới da lớn ở mặt dưới của cánh tay

Ý nghĩa

Hạt thấp dưới da là một dấu hiệu rất rõ ràng và có giá trị trong lâm sàng. Mặc dù chỉ xuất hiện với tỉ lệ 20 - 25% trong các trường hợp huyết thanh dương tính .Triệu chứng này là biểu hiện ngoài khớp khá phổ biến. Số lượng hạt thấp có sự tương quan trực tiếp với nồng độ yếu tố dạng thấp và mức độ bệnh.