Ung thư đại tràng (ruột kết)

2011-04-25 05:14 PM

Ung thư đại tràng là ung thư phần cuối của hệ thống ống tiêu hóa. Ung thư trực tràng là ung thư của một vài cm cuối của đại tràng. Cùng nhau, chúng thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ung thư đại tràng là ung thư phần cuối của hệ thống ống tiêu hóa. Ung thư trực tràng là ung thư của một vài cm cuối của đại tràng. Cùng nhau, chúng thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng được hình thành từ u nhỏ, các tế bào lành tính gọi là bướu u tuyến. Qua thời gian một số trong những khối u trở thành ung thư đại tràng.

Bướu u tuyến có thể được hình thành nhỏ và ít các triệu chứng. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên nên xét nghiệm thường xuyên để giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng bằng cách xác định khối u trước khi chúng trở thành ung thư đại tràng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm:

Sự thay đổi trong thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi một trong sự nhất quán trong phân hơn một vài tuần.

Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân.

Khó chịu bụng dai dẳng, chẳng hạn như đau quặn, nóng hoặc đau.

Cảm giác ruột không hoàn toàn trống rỗng sau đi tiêu.

Hay mệt mỏi.

Giảm cân không giải thích được.

Nhiều người trải nghiệm ung thư đại tràng không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi triệu chứng xuất hiện, nó sẽ có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư trong đại tràng.

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng của ung thư đại tràng, chẳng hạn như máu trong phân hoặc thay đổi thói quen dai dẳng trong ruột, hãy gặp bác sĩ.

Nói chuyện với bác sĩ về bắt đầu sàng lọc ung thư đại tràng. Hướng dẫn thường khuyên nên khám ung thư đại tràng bắt đầu ở tuổi 50. Bác sĩ có thể khuyên nên thường xuyên hơn hoặc kiểm tra trước đó nếu có yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như lịch sử gia đình của bệnh.

Nguyên nhân

Không rõ những gì gây ra ung thư đại tràng ở hầu hết các trường hợp. Các bác sĩ biết rằng ung thư đại tràng xảy ra khi tế bào khỏe mạnh trong đại tràng thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng đôi khi sự tăng trưởng này ra khỏi kiểm soát, tế bào tiếp tục phân chia tế bào mới ngay cả khi không cần thiết. Trong đại tràng và trực tràng, điều tăng trưởng quá mức này có thể gây ra hình thành các tế bào tiền ung thư trong lớp lót của ruột. Sau một thời gian dài, kéo dài đến vài năm, một số trong các các tế bào bất thường này có thể trở thành ung thư.

Phát triển tiền ung thư trong đại tràng

Ung thư đại tràng bắt đầu thường xuyên nhất là khối các tế bào tiền ung thư trên lớp lót bên trong của đại tràng. Bướu u tuyến có thể xuất hiện hình nấm. Phát triển tiền ung thư cũng có thể là phẳng hoặc lõm vào thành đại tràng (nonpolypoid). Tổn thương phẳng khó phát hiện nhưng ít phổ biến hơn. Loại bỏ khối u và tổn thương phẳng trước khi chúng trở thành ung thư có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Thừa hưởng gen đột biến làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Kế thừa đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, nhưng những gen di truyền được liên kết với tỷ lệ phần trăm nhỏ của ung thư đại tràng. Thừa kế đột biến gen không làm cho ung thư không thể tránh khỏi, nhưng có thể làm tăng nguy cơ đáng kể một cá nhân với bệnh ung thư. Thừa hưởng di truyền ung thư đại tràng bao gồm:

Lịch sử gia đình polyp u tuyến (FAP). FAP là một rối loạn hiếm gặp gây phát triển hàng ngàn khối u trong màng của đại tràng và trực tràng. Những người không được điều trị FAP có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng tăng lên rất nhiều trước tuổi 40 .

Ung thư đại trực tràng không polyp di truyền (HNPCC). HNPCC còn gọi là hội chứng Lynch, làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư khác. Những người có HNPCC có xu hướng phát triển ung thư đại tràng trước tuổi 50.

Cả hai FAP và HNPCC có thể được phát hiện qua kiểm tra di truyền. Nếu đang quan tâm về lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc lịch sử gia đình cho thấy có nguy cơ của những vấn đề này.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng bao gồm:

Lớn tuổi. Khoảng 90 phần trăm số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng lớn tuổi hơn 50. Ung thư đại tràng có thể xảy ra ở những người trẻ hơn, nhưng nó xảy ra ít thường xuyên.

Chủng tộc gốc Phi. Người gốc Phi có nguy cơ ung thư đại tràng hơn người của các chủng tộc khác.

Lịch sử cá nhân ung thư đại trực tràng hoặc bướu u tuyến. Nếu đã bị ung thư đại tràng hoặc bướu u tuyến, có nguy cơ ung thư đại tràng trong tương lai.

Viêm đường ruột. Bệnh viêm đại tràng lâu dài, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Thừa hưởng hội chứng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Hội chứng di truyền qua các thế hệ của gia đình có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Các triệu chứng bao gồm polyp u tuyến gia đình và ung thư trực tràng không polyp di truyền, còn được gọi là hội chứng Lynch.

Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng và khối u đại tràng. Có nhiều khả năng phát triển ung thư đại tràng nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con bị bệnh. Nếu nhiều hơn một thành viên trong gia đình có ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng, nguy cơ còn lớn hơn. Trong một số trường hợp, kết nối này có thể không được cha truyền con nối hoặc di truyền. Thay vào đó, bệnh ung thư trong cùng một gia đình có thể chia sẻ kết quả từ tiếp xúc với một chất gây ung thư từ môi trường hoặc từ chế độ ăn uống hoặc các yếu tố lối sống.

Chế độ ăn uống thiếu chất xơ nhiều chất béo. Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng có thể liên kết với chế độ ăn ít chất xơ và nhiều chất béo và calo. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã có kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã tìm thấy tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở những người ăn chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ và thịt chế biến.

Lối sống ít vận động. Nếu không hoạt động, có nhiều khả năng phát triển ung thư đại tràng. Thường xuyên hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Bệnh tiểu đường. Những người bị bệnh tiểu đường và kháng insulin có thể có tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Bệnh béo phì. Những người béo phì có tăng nguy cơ ung thư đại tràng và tăng nguy cơ chết vì ung thư đại tràng so với những người trọng lượng bình thường.

Hút thuốc lá. Người hút thuốc lá có thể có tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Rượu. Sử dụng rượu nặng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Xạ trị cho bệnh ung thư. Xạ trị ở vùng bụng để điều trị bệnh ung thư trước đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng chỉ ra có thể có ung thư đại tràng, bác sĩ có thể khuyên nên có một trong những thử nghiệm thêm, thủ tục bao gồm:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để hiểu rõ hơn về những gì có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng xét nghiệm máu không thể phát hiện ung thư đại tràng. Xét nghiệm máu có thể bao gồm công thức máu đầy đủ và xét nghiệm chức năng cơ quan.

Kiểm tra bên trong đại tràng. Nội soi sử dụng một ống dài, gắn với một máy ảnh video và theo dõi xem toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ được tìm thấy, bác sĩ có thể sử dụng các công cụ lấy mẫu tế bào để sinh thiết.

Sử dụng thuốc nhuộm và X quang để tạo ra một hình ảnh của đại tràng. Thuốc xổ bari cho phép bác sĩ để đánh giá toàn bộ đại tràng với X quang. Không khí cũng được thêm vào, bari tạo áo lót của ruột tạo ra bóng rõ của trực tràng, đại tràng và đôi khi một phần của ruột non.

Sử dụng hình ảnh CT để tạo ra một hình ảnh của đại tràng. Nội soi kết hợp chụp cắt lớp vi tính (CT) để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong đại tràng.

Khi đã được chẩn đoán ung thư đại tràng, bác sĩ sau đó sẽ xét nghiệm để xác định mức độ, hoặc xâm lấn của bệnh ung thư. Giai đoạn giúp xác định những phương pháp điều trị thích hợp nhất. Kiểm tra có thể bao gồm các thủ tục hình ảnh như CT scan bụng và ngực. Trong nhiều trường hợp, các giai đoạn của ung thư có thể không được xác định cho đến sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng:

Giai đoạn 0. Ung thư trong giai đoạn sớm nhất. Nó không phát triển vượt ra ngoài lớp niêm mạc của đại tràng hoặc trực tràng. Giai đoạn này của bệnh ung thư cũng có thể được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I. Ung thư đã phát triển qua niêm mạc, nhưng không tràn ra ngoài thành đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn II. Ung thư đã phát triển qua thành của đại tràng hoặc trực tràng nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III. Ung thư đã tới các hạch bạch huyết gần đó nhưng không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lây lan đến các cơ quan ở xa, chẳng hạn như các cơ quan khác, ví dụ như đến gan hoặc phổi.

Thường xuyên. Điều này có nghĩa là ung thư đã trở lại sau khi điều trị. Nó có thể tái diễn trong đại tràng, trực tràng hoặc một phần khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các loại điều trị bác sĩ khuyến cáo sẽ phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn của ung thư. Ba lựa chọn điều trị chủ yếu là: phẫu thuật, hóa trị và xạ.

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Nếu ung thư nhỏ, trong polip và trong giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể loại bỏ nó hoàn toàn bằng nội soi. Nếu nghiên cứu bệnh học xác định bệnh ung thư ở polip không liên quan đến gốc, nơi polip gắn vào thành ruột, loại bỏ polyp có nghĩa ung thư đã được hoàn toàn loại bỏ.

Một số khối u lớn hơn có thể được gỡ bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật thực hiện qua một vài vết mổ nhỏ ở thành bụng, chèn dụng cụ gắn liền với máy ảnh hiển thị đại tràng trên một màn hình video. Cũng có thể lấy mẫu từ các hạch bạch huyết ở khu vực nơi có vị trí ung thư.

Phẫu thuật ung thư đại tràng xâm lấn

Nếu ung thư đại tràng đã phát triển qua thành đại tràng, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị một phẫu thuật để loại bỏ các phần đại tràng chứa ung thư, cùng với các mô bình thường ở hai bên cạnh ung thư. Các hạch bạch huyết gần đó thường cũng bị loại bỏ và thử nghiệm bệnh ung thư.

Bác sĩ phẫu thuật thường có thể kết nối lại các phần lành của đại tràng hoặc trực tràng. Nhưng khi đó là không thể, ví dụ như bệnh ung thư tại các cửa của trực tràng, có thể cần phải có phẫu thuật tạm thời. Điều này liên quan đến việc tạo ra một lỗ trên thành bụng từ một phần của ruột còn lại để loại bỏ chất thải vào một túi đặc biệt. Đôi khi phẫu thuật chỉ là tạm thời. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, phẫu thuật có thể được vĩnh viễn.

Phẫu thuật điều trị triệu chứng ung thư tiến triển

Nếu ung thư hoặc sức khỏe tổng thể rất kém, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị làm giảm tắc nghẽn đại tràng hoặc các điều kiện khác để cải thiện các triệu chứng. Mục đích của phẫu thuật không phải là để chữa bệnh ung thư, nhưng để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như chảy máu và đau đớn.

Trong trường hợp cụ thể nơi ung thư đã lan tới gan và nếu sức khỏe tổng thể không tốt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các tổn thương ung thư từ gan. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật này. Điều trị này có thể cải thiện tiên lượng.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được dùng để tiêu diệt tế bào ung thư sau khi phẫu thuật, để kiểm soát sự tăng trưởng khối u hoặc để làm giảm triệu chứng của ung thư đại tràng. Bác sĩ có thể khuyên nên hóa trị nếu ung thư đã lan ra ngoài thành của đại tràng hoặc nếu bệnh ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết. Ở những người bị ung thư trực tràng, hóa trị liệu thường được sử dụng cùng với xạ trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các nguồn năng lượng mạnh, như X quang để diệt bất kỳ tế bào ung thư có thể vẫn còn sau khi phẫu thuật, để thu nhỏ khối u lớn trước khi phẫu thuật để nó có thể được loại bỏ dễ dàng hơn, hoặc để làm giảm triệu chứng bệnh ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.

Liệu pháp bức xạ rất hiếm khi được sử dụng trong ung thư đại tràng giai đoạn đầu, nhưng là một phần bình thường của điều trị ung thư trực tràng, đặc biệt nếu ung thư đã xâm nhập qua thành của trực tràng hoặc đến các hạch bạch huyết gần đó. Xạ trị thường kết hợp với hóa trị liệu, có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư có thể tái diễn trong khu vực của trực tràng, nơi nó bắt đầu.

Mục tiêu điều trị thuốc

Các loại thuốc mục tiêu cụ thể có sẵn cho những người bị ung thư đại tràng giai đoạn muộn, bao gồm bevacizumab, cetuximab và panitumumab. Thuốc mục tiêu có thể được dùng cùng với hóa trị hoặc một mình. Loại thuốc mục tiêu thường được dành riêng cho người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn muộn.

Một số người được hỗ trợ bởi các loại thuốc nhắm mục tiêu, trong khi những người khác thì không. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để xác định ai được hưởng lợi nhiều nhất từ các loại thuốc nhắm mục tiêu. Cho đến lúc đó, các bác sĩ cẩn thận cân nhắc các lợi ích hạn chế của các loại thuốc nhắm mục tiêu chống lại nguy cơ tác dụng phụ và chi phí tốn kém khi quyết định nên sử dụng phương pháp điều trị.

Thuốc thay thế

Không có trị liệu bổ sung hoặc thay thế đã được tìm thấy để chữa bệnh ung thư đại tràng. Phương pháp điều trị thay thế chỉ có thể giúp đối phó với chẩn đoán ung thư đại tràng. Gần như tất cả những người trải nghiệm một số bệnh ung thư, dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của đau khổ sau khi chẩn đoán có thể bao gồm buồn phiền, tức giận, khó tập trung, khó ngủ và chán ăn. Phương pháp điều trị thay thế có thể giúp chuyển hướng suy nghĩ ra khỏi nỗi sợ hãi, ít nhất là tạm thời để cung cấp cho một số cứu trợ.

Phương pháp điều trị thay thế có thể bao gồm:

Nghệ thuật trị liệu.

Dance hoặc chuyển động trị liệu.

Tập thể dục.

Thiền.

Âm nhạc trị liệu.

Bài tập thư giãn.

Bác sĩ có thể giới thiệu đến các chuyên gia có thể giúp tìm hiểu và thử những phương pháp điều trị thay thế.

Đối phó và hỗ trợ

Nhận kết quả chẩn đoán ung thư có thể cực kỳ suy sụp. Ngay cả khi bình phục hoàn toàn có thể lo lắng về sự tái phát của bệnh. Nhưng không có vấn đề gì về mối quan tâm hay tiên lượng, không phải một mình. Đây là một số chiến lược và nguồn lực có thể làm cho đối phó với bệnh ung thư dễ dàng hơn:

Biết những gì mong đợi. Tìm hiểu mọi thứ cần biết về ung thư để đưa ra quyết định điều trị. Hãy hỏi bác sĩ  để cho biết loại và giai đoạn của ung thư, cũng như lựa chọn điều trị và tác dụng phụ của nó. Càng biết, càng tự tin khi nói đến việc ra quyết định về việc tự chăm sóc.

Duy trì hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ. Người thân và gia đình có thể là đồng minh tốt nhất khi phải đối mặt với chẩn đoán ung thư. Đôi khi sự quan tâm và hiểu biết của nhóm hỗ trợ chính thức hoặc những người ung thư sống sót khác có thể cung cấp hỗ trợ tinh thần. Cũng có thể tìm thấy phát triển sâu sắc và lâu dài với những người đang trải qua cùng những điều đang có. Ngoài ra còn có những nhóm hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân bệnh ung thư.

Đặt mục tiêu hợp lý. Có mục tiêu giúp cảm thấy kiểm soát và có thể cung cấp cảm giác mục đích. Nhưng không chọn mục tiêu có thể không có thể tiếp cận. Trong thực tế nhiều người thấy rằng tiếp tục làm việc có thể hữu ích.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn tốt, thư giãn và nghie ngơi đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của ung thư. Ngoài ra, kế hoạch trước cho ngưng hoạt động khi có thể, cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc hạn chế những gì phải làm.

Phòng chống

Sàng lọc ung thư đại tràng

Thường xuyên kiểm tra ung thư đại tràng nên bắt đầu ở tuổi 50 đối với người có nguy cơ trung bình. Một số tùy chọn kiểm tra tồn tại, mỗi với lợi ích của riêng và nhược điểm của nó. Thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ, và cùng có thể quyết định xét nghiệm thích hợp.

Xét nghiệm máu hàng năm.

Soi đại tràng sigma mỗi năm năm.

Soi đại tràng mỗi 10 năm.

CT mỗi năm năm.

Thử nghiệm DNA - cách tiếp cận kiểm tra mới.

Thường xuyên hơn hoặc sàng lọc sớm hơn có thể được đề nghị nếu đang tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Thảo luận về những lợi ích và rủi ro của mỗi lựa chọn sàng lọc với bác sĩ. Có thể quyết định một hoặc nhiều xét nghiệm thích hợp.

Hãy thay đổi lối sống để giảm nguy cơ

Có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư đại tràng bằng cách làm thay đổi trong cuộc sống hàng ngày. Hãy:

Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây, rau và ngũ cốc có chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể đóng một vai trò trong việc phòng chống ung thư. Chọn một loạt các loại trái cây và rau quả để có được một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng.

Uống rượu điều độ. Nếu uống rượu, hạn chế số lượng rượu uống để không có nhiều hơn một ly một ngày cho phụ nữ và hai dành cho nam giới.

Ngưng hút thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá có thể.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Hãy thử để có ít nhất 30 phút tập thể dục hầu hết các ngày. Nếu đã không hoạt động, bắt đầu từ từ và xây dựng dần đến 30 phút. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Nếu có trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì trọng lượng bằng cách kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục hàng ngày. Nếu cần phải giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để đạt được mục tiêu. Nhằm mục đích giảm cân từ từ bằng cách tăng số lượng tập thể dục nhận được và giảm số calo ăn.

Phòng chống ung thư đại tràng cho những người có nguy cơ cao

Một số phương pháp điều trị, kể cả thuốc và phẫu thuật đã được tìm thấy để giảm nguy cơ khối u tiền ung thư hoặc ung thư đại tràng. Tuy nhiên, không đủ bằng chứng tồn tại để đề xuất các loại thuốc này cho những người có nguy cơ trung bình ung thư đại tràng. Nếu có tăng nguy cơ ung thư đại tràng, có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro của các phương pháp điều trị phòng ngừa với bác sĩ:

Aspirin. Một số bằng chứng liên kết giảm nguy cơ khối u và ung thư đại tràng khi sử dụng aspirin thường xuyên. Tuy nhiên, các nghiên cứu aspirin liều thấp hoặc sử dụng ngắn hạn aspirin đã không tìm thấy điều này đúng. Đó là khả năng có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng bằng các liều lớn aspirin trong một khoảng thời gian dài. Nhưng bằng cách sử dụng aspirin trong cách này có thể gây tác dụng phụ, chẳng hạn như chảy máu đường tiêu hóa và viêm loét.

Kháng viêm không steroid (NSAIDs) khác aspirin. Các thuốc giảm đau, bao gồm các thuốc như ibuprofen và naproxen. Một số nghiên cứu đã tìm thấy NSAIDs có thể làm giảm nguy cơ khối u tiền ung thư và ung thư đại tràng. Nhưng tác dụng phụ bao gồm viêm loét và chảy máu đường tiêu hóa. Một số NSAIDs có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim.

Celecoxib. Celecoxib và các loại thuốc được gọi là chất ức chế COX – 2, tác dụng tương tự như NSAIDs để giảm đau. Một số bằng chứng cho thấy loại thuốc COX - 2 có thể giảm nguy cơ khối u tiền ung thư ở những người đã được chẩn đoán với các khối u trong quá khứ. Nhưng COX - 2 mang một nguy cơ của các vấn đề tim mạch, bao gồm cả đau tim. Hai chất ức chế COX - 2 được loại bỏ khỏi thị trường vì những rủi ro này.

Phẫu thuật để ngăn chặn bệnh ung thư. Trong trường hợp hiếm gặp, hội chứng di truyền như polyp u tuyến gia đình, hoặc bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng để ngăn ngừa ung thư xảy ra trong tương lai.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm xơ gan do rượu

Viêm gan rượu được mô tả là tình trạng viêm gan do uống rượu. Mặc dù viêm gan rượu có thể xảy ra ở những người uống rất nhiều rượu trong nhiều năm, mối quan hệ giữa uống rượu và viêm gan do rượu phức tạp.

Suy gan cấp tính (kịch phát)

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Khó tiêu

Chứng khó tiêu là một thuật ngữ chung để mô tả cảm giác khó chịu ở bụng trên. Khó tiêu hóa không phải là một bệnh, mà là một bộ sưu tập các triệu chứng có trải nghiệm, bao gồm cả ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn.

Viêm dạ dày ruột Virus

Virus viêm dạ dày ruột là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt. Phát triển viêm dạ dày ruột do virus phổ biến nhất (còn được gọi là cúm dạ dày) là thông qua liên hệ với người có bệnh hoặc ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm.

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng. Nó xảy ra chỉ trong đại tràng, không giống như bệnh Crohn, xảy ra trong bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa và thường lây lan sâu vào các lớp mô bị ảnh hưởng.

Bệnh học viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng phổ biến, ảnh hưởng đến 10 phần trăm người Mỹ tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Các tin tốt là điều trị thành công các vết loét dạ dày tá tràng là có thể.

Hội chứng Prader Willi

Hội chứng Prader-Willi là một hội chứng rối loạn hiếm gặp khi sinh, có một số vấn đề về thể chất, tâm thần và hành vi. Một tính năng quan trọng của Hội chứng Prader-Willi là cảm giác đói liên tục mà thường bắt đầu sau năm đầu tiên của cuộc sống.

Hẹp môn vị

Hẹp môn vị là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và có ảnh hưởng đến cơ của môn vị, cuối thấp của dạ dày. Cơ của môn vị (cơ thắt môn vị) kết nối dạ dày và ruột non.

Viêm niêm mạc trực tràng (Proctitis)

Viêm niêm mạc trực tràng có thể gây đau trực tràng và cảm giác liên tục cần phải đi tiêu. Triệu chứng viêm niêm mạc trực tràng có thể thời gian ngắn, hoặc có thể trở thành mãn tính.

Viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm phúc mạc, một màng mỏng giống như bức thành bên trong bụng và bao gồm các cơ quan trong ổ bụng.

Xơ gan mật

Xơ gan mật là một căn bệnh, trong đó đường mật trong gan đang dần bị phá hủy. Mật, chất lỏng được sản xuất trong gan, cần thiết cho việc tiêu hóa chất béo.

Viêm xơ đường mật

Viêm xơ đường mật là một căn bệnh tiến triển dẫn đến tổn thương gan và cuối cùng suy gan. Ghép gan là chữa trị duy nhất được biết đến với viêm xơ đường mật, nhưng cấy ghép thường dành cho những người bị tổn thương gan nặng.

U nang tuyến tụy

U nang tuyến tụy là bất thường, túi nang giống như chất lỏng trên hoặc bên trong tuyến tụy. Mặc dù có thể báo động khi có u nang tụy, những tin tức tốt lành nhất u nang tuyến tụy là không ung thư và nhiều người thậm chí không gây ra triệu chứng.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả có thể trải nghiệm đau đớn, các triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công.

Viêm tụy

Viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy cấp tính - có nghĩa là nó xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày. Hoặc viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy mãn tính, trong đó mô tả viêm tụy xảy ra trong nhiều năm.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến và đối với hầu hết mọi người, không có nguyên nhân, không có dấu hiệu và triệu chứng và không có biến chứng.

Đau dạ dày không do viêm loét

Đau dạ dày không viêm loét (Nonulcer) là một thuật ngữ dùng để mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của chứng khó tiêu không có nguyên nhân rõ ràng. Đau dạ dày không viêm loét còn được gọi là khó tiêu chức năng hoặc khó tiêu không viêm loét.

Bệnh xơ gan

Xơ gan xảy ra để đáp ứng với thiệt hại mãn tính cho gan. Với xơ gan nhẹ, gan có thể thực hiện sửa chữa và tiếp tục vai trò của nó trong cơ thể. Nhưng với xơ gan nhiều, hình thức mô sẹo ngày càng nhiều trong gan làm cho nó không thể hoạt động.

U đại tràng

U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, một số trở thành ung thư theo thời gian.

Bệnh học táo bón

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa thông thường. Những người táo bón không thường xuyên đi tiêu, đi phân cứng hoặc căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Bệnh học bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng.

Khó nuốt

Khó nuốt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Các nguyên nhân gây nuốt khó khác nhau và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân.

Rối loạn ăn

Rối loạn ăn uống có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về thể chất và thậm chí nghiêm trọng nhất có thể đe dọa tính mạng. Hầu hết những người bị rối loạn ăn uống là phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể có rối loạn ăn uống.

Bệnh học giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan chậm lại. Máu sau đó tràn vào các mạch máu nhỏ hơn gần đó, chẳng hạn như trong thực quản, gây ra các mạch sưng phồng lên.

Tiêu chảy do kháng sinh

Tiêu chảy do kháng sinh nhẹ có thể không cần điều trị. Nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh gây tiêu chảy có thể yêu cầu dừng, chuyển đổi thuốc kháng sinh.

Gan to

Gan to không phải là bệnh. Thay vào đó, là một dấu hiệu của một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc ung thư. Điều trị bao gồm việc xác định gan to và kiểm soát các nguyên nhân cơ bản của tình trạng này.

Co thắt thực quản

Đối với co thắt thực quản thường xuyên, điều trị có thể không cần thiết. Nhưng nếu co thắt thực quản cản trở khả năng ăn hoặc uống, phương pháp điều trị có sẵn.

Barrett thực quản

Barrett thực quản thường được chẩn đoán ở những người có bệnh trào ngược dạ dày lâu dài (GERD) - trào ngược mãn tính acid từ dạ dày vào thực quản vùng thấp.

Viêm thực quản

Viêm thực quản thường gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm trào ngược axit dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng.

Viêm túi mật

Viêm túi mật là do sỏi mật và các ống dẫn ra khỏi túi mật. Kết quả là sự tích tụ mật có thể gây ra viêm. Nguyên nhân khác gây viêm túi mật bao gồm nhiễm trùng, chấn thương và các khối u.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi mật trở lại vào thực quản. Các axít kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng GERD.

Bệnh trĩ: trĩ chảy máu

Bệnh trĩ, trĩ chảy máu, có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bệnh học sỏi mật

Sỏi mật có kích thước từ nhỏ như một hạt cát đến lớn như một quả bóng golf. Một số người phát triển chỉ một sỏi mật, trong khi những người khác phát triển nhiều sỏi mật cùng một lúc.

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là khó chẩn đoán vì nó thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng. Ngoài ra, tính chất tương đối ẩn của túi mật làm cho bệnh ung thư túi mật tăng trưởng mà không bị phát hiện.

Ợ nóng Ợ chua

Ợ nóng phổ biến và không gây ra vấn đề lớn. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm H. pylori được cho là có mặt trong khoảng một nửa số người trên thế giới. Những nước đang phát triển tỷ lệ này là 70%. Đối với nhiều người, nhiễm H. pylori không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và không dẫn đến bất kỳ biến chứng.

Thiếu máu cục bộ đường ruột

Thiếu máu cục bộ đường ruột xảy ra khi giảm bớt máu chảy vào ruột. Đường ruột thiếu máu cục bộ có thể ảnh hưởng đến ruột non, ruột già (đại tràng) hoặc cả hai.

Lồng ruột

Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống và căng thẳng.

Vấn đề về gan

Vấn đề về gan có thể được thừa kế, hoặc vấn đề về gan có thể xảy ra để đáp ứng với virus và hóa chất. Một số vấn đề về gan là tạm thời và tự biến mất, trong khi vấn đề về gan khác có thể kéo dài trong một thời gian dài và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào của gan. Gan là một cơ quan ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột cũng có thể xảy ra ở trẻ em khỏe mạnh và không có triệu chứng. Trong những trường hợp này, các hạch bạch huyết sưng được tìm thấy trong kiểm tra hình ảnh cho các vấn đề khác.