U đại tràng

2011-04-25 05:13 PM

U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, một số trở thành ung thư theo thời gian.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, một số trở thành ung thư theo thời gian.

Bất cứ ai cũng có thể phát triển khối u đại tràng. Nhưng đang có nguy cơ cao hơn nếu đang 50 tuổi trở lên, thừa cân hoặc người hút thuốc, chế độ ăn uống nhiều chất béo, hoặc có lịch sử cá nhân hay gia đình các khối u hay ung thư đại tràng.

Thông thường, khối u đại tràng không gây ra triệu chứng. Đó là tại sao các chuyên gia khuyên nên kiểm tra thường xuyên. Khối u đại tràng được tìm thấy trong giai đoạn đầu thường có thể được gỡ bỏ một cách an toàn và hoàn toàn, giúp ngăn ngừa ung thư, một căn bệnh phổ biến thường gây tử vong khi tìm thấy trong các giai đoạn sau.

Các triệu chứng

Kích thước khối u từ nhỏ hơn hạt đậu cho đến cỡ quả bóng golf. Khối u nhỏ không có khả năng gây ra vấn đề. Có thể không biết cho đến khi tìm thấy nó trong kiểm tra ruột. Đôi khi, tuy nhiên, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như:

Chảy máu trực tràng. Có thể nhận thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh sau khi đi tiêu. Mặc dù điều này có thể là một dấu hiệu của khối u hay ung thư đại tràng, trực tràng chảy máu có thể chỉ ra các điều kiện khác, chẳng hạn như trĩ hay vết nứt ở hậu môn của trẻ vị thành niên. Nên thảo luận về bất cứ chảy máu trực tràng với bác sĩ.

Máu trong phân. Máu có thể là vệt đỏ trong phân hoặc đi tiêu đen. Tuy nhiên, sự thay đổi về màu sắc không phải luôn luôn chỉ ra một vấn đề, bổ sung sắt và một số thuốc chống tiêu chảy có thể làm cho phân có màu đen, trong khi củ cải đỏ và cam thảo có thể biến phân thành màu đỏ.

Táo bón, tiêu chảy. Mặc dù sự thay đổi thói quen ruột kéo dài lâu hơn một tuần có thể chỉ ra sự hiện diện của u đại tràng lớn, nó cũng có thể do một số vấn đề khác.

Đau hoặc tắc nghẽn. Đôi khi u đại tràng lớn có thể cản trở một phần ruột, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón nặng.

Đi khám bác sĩ nếu nhận thấy các triệu chứng sau đây

Đau bụng.

Máu trong phân. 

Thay đổi thói quen ruột kéo dài lâu hơn một tuần.

Nên được kiểm tra thường xuyên nếu

Độ tuổi 50 hoặc lớn hơn.

Có yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, trong một số trường hợp, cá nhân có nguy cơ cao nên bắt đầu kiểm tra thường xuyên sớm hơn nhiều so với tuổi 50.

Nguyên nhân

Đường tiêu hóa trải dài từ miệng đến hậu môn. Khi thực phẩm đi dọc theo hành lang 9 mét, chất dinh dưỡng được chia thành dạng có thể được hấp thụ và được sử dụng để tạo lên các tế bào và sản xuất năng lượng.

Phần cuối cùng của đường tiêu hóa là một ống dài được gọi là đại tràng. Đại tràng trên 1 - 2 mét đại tràng, trực tràng thấp hơn 20 - 25 cm. Chức năng chính của đại tràng là hấp thụ nước, muối và các khoáng chất khác từ đại tràng. Chất thải tới cửa trực tràng cho đến khi nó loại bỏ khỏi cơ thể.

Tại sao hình thành khối u

Đa số các khối u không phải là ung thư (ác tính). Tuy nhiên, giống như hầu hết ung thư, khối u là kết quả của sự tăng trưởng tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự, một quá trình kiểm soát bởi hai nhóm lớn các gien. Đột biến trong bất kỳ những gen này có thể gây ra các tế bào tiếp tục phân chia tế bào mới ngay cả khi không cần thiết. Trong đại tràng và trực tràng, tăng trưởng không được kiểm soát có thể gây ra hình thành khối u. Sau một thời gian dài, một số trong những khối u có thể trở thành ác tính.

Bướu thịt có thể phát triển bất cứ nơi nào trong đại tràng. Chúng có thể nhỏ hoặc lớn và bằng phẳng (không cuống) hoặc hình nấm và được gắn vào bằng thân. Khối u nhỏ và hình nấm ít có khả năng trở thành ác tính hơn những khối lớn. Nhìn chung, các u lớn hơn có khả năng lớn hơn là bệnh ung thư.

Có ba loại chính của khối u đại tràng

U tuyến. Khoảng hai phần ba tất cả các khối u thuộc thể loại này. Mặc dù chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ những khối u thực sự trở thành ung thư, khối u ác tính gần như tất cả là u tuyến.

Tăng sản. Hầu hết các khối u còn lại là tăng sản. Các khối u thường xảy ra nhất trong đại tràng và trực tràng. Kích thước thông thường ít hơn 5 mm, rất hiếm khi ác tính.

Viêm. Những bướu thịt có thể theo một dạng của viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn của đại tràng. Mặc dù chính nó là khối u không phải là một mối đe dọa lớn, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn đại tràng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể góp phần vào sự hình thành của khối u và ung thư đại tràng. Chúng bao gồm:

Tuổi. Phần lớn những người bị ung thư đại tràng là 50 tuổi trở lên. Nguy cơ ngày càng tăng thường bắt đầu ở tuổi 40.

Viêm đường ruột. Bệnh viêm đại tràng lâu dài, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ.

Lịch sử gia đình. Có nhiều khả năng phát triển khối u đại tràng hay ung thư đại tràng nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con đã có u đại tràng. Nếu nhiều thành viên gia đình có, nguy cơ còn lớn hơn.

Trong một số trường hợp kết nối này không phải là cha truyền con nối hoặc di truyền. Ví dụ, bệnh ung thư trong cùng một gia đình có thể chia sẻ kết quả từ tiếp xúc với một chất gây ung thư (carcinogen) trong môi trường hoặc từ chế độ ăn tương tự hoặc các yếu tố lối sống.

Hút thuốc lá và rượu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ đáng kể khối u và ung thư đại tràng. Người hút thuốc, nhiều khả năng phát triển ung thư đại tràng hơn là người không hút thuốc 20%. Uống rượu, đặc biệt là vượt quá cũng làm cho nhiều khả năng sẽ phát triển các khối u đại tràng. Nếu hút thuốc và uống rượu, nguy cơ tăng nhiều hơn.

Lối sống ít vận động. Nếu không hoạt động, có nhiều khả năng phát triển ung thư đại tràng. Điều này có thể bởi vì khi không hoạt động, thời gian chất thải ở lại trong đại tràng dài hơn.

Trọng lượng. Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư đại tràng.

Chủng tộc. Nếu là người da đen hoặc một người Do Thái, có nguy cơ cao phát triển ung thư đại tràng.

Thừa kế gene đột biến. Một yếu tố nguy cơ khối u đại tràng là đột biến di truyền. Một tỷ lệ nhỏ bệnh ung thư đại tràng là kết quả của đột biến gen. Một số bệnh ung thư do nhiễm sắc thể thường chi phối, có nghĩa là kế thừa chỉ có một gene khiếm khuyết từ một trong cha mẹ . Nếu bố hoặc mẹ có gen đột biến, có cơ hội 50 phần trăm kế thừa đột biến. Mặc dù kế thừa gen khiếm khuyết làm tăng nguy cơ rất nhiều, không phải tất cả mọi người với gen đột biến phát triển bệnh ung thư.

Popyp u tuyến gia đình. (FAP). Đây là rối loạn di truyền hiếm gặp phát triển hàng trăm, thậm chí hàng ngàn các khối u trong màng của đại tràng trong những năm đầu tuổi thiếu niên. Nếu không được điều trị, nguy cơ phát triển ung thư đại tràng gần như 100 phần trăm, thường là trước tuổi 40. Các tin tức đáng khích lệ về FAP là trong một số trường hợp, thử nghiệm di truyền có thể giúp xác định xem đang có nguy cơ của bệnh. Những người có FAP cũng có nguy cơ bị ung thư ruột non, đặc biệt là ở tá tràng.

Hội chứng Gardner. Hội chứng này ít gặp hơn là một biến thể của FAP. Tình trạng này gây ra khối u phát triển trong đại tràng và ruột non. Cũng có thể phát triển các khối u không ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả da (u nang bã nhờn và u mềm lành tính), xương và bụng.

Hội chứng MYH liên quan đến polypo (MAP). Điều này thừa hưởng tình trạng cũng tương tự như FAP. Những người có khối u thường phát triển MAP nhiều u tuyến và ung thư đại tràng ở tuổi trẻ, chẳng hạn như ở độ tuổi 20. Đây là một căn bệnh mới được phát hiện. Thử nghiệm di truyền có thể giúp xác định xem đang có nguy cơ bị MAP, bị gây ra bởi đột biến ở gen MYH.

Hội chứng Lynch. Điều kiện này, còn gọi là ung thư đại trực tràng di truyền không polyp (HNPCC) là hình thức phổ biến nhất của ung thư đại tràng di truyền. Những người có hội chứng Lynch có xu hướng phát triển các khối u đại tràng tương đối ít, nhưng những khối u có thể nhanh chóng trở thành ác tính. Hoặc, những người có hội chứng Lynch có thể có khối u ở các cơ quan khác, bao gồm vú, dạ dày, ruột, đường tiết niệu và buồng trứng cũng như trong đại tràng.

Hội chứng Peutz - Jeghers (PJS). Tình trạng di truyền này thường bắt đầu với tàn nhang phát triển trên khắp cơ thể, bao gồm cả môi, nướu răng và bàn chân. Sau đó, khối u lành tính phát triển trong ruột. Những khối u có thể trở thành ác tính, vì vậy những người có vấn đề này tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Các biến chứng

Một số khối u có thể trở thành ung thư (ác tính), có nghĩa là có thể phát triển ung thư đại tràng. Các khối u trước đó được loại bỏ, nó ít có khả năng sẽ trở thành ác tính.

Kiểm tra và chẩn đoán

Gần như tất cả bệnh ung thư đại tràng phát triển từ khối u, nhưng các khối u phát triển chậm, thường là trong khoảng thời gian của năm. Xét nghiệm sàng lọc đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện khối u trước khi chúng trở thành ung thư. Các xét nghiệm này cũng có thể giúp tìm ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu. Khi giai đoạn đầu bệnh ung thư được tìm thấy và gỡ bỏ trong quá trình kiểm tra, tỷ lệ sống sót năm năm có thể cao tới 90 phần trăm.

Một số phương pháp sàng lọc tồn tại, với lợi ích và rủi ro riêng của nó. Hãy chắc chắn thảo luận về những việc này với bác sĩ:

Tìm máu trong phân

Thử nghiệm này không xâm lấn, tìm máu trong mẫu phân. Nó có thể được thực hiện tại phòng bác sĩ. Điều quan trọng là làm theo hướng dẫn cẩn thận, bởi vì chế độ ăn uống và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Rủi ro và lợi ích. Mặc dù thử nghiệm này tương đối dễ dàng, nó được thiết kế để tầm soát ung thư, không phải cho bướu thịt. Một vấn đề là hầu hết khối u không chảy máu, cũng không loại trừ tất cả các bệnh ung thư. Điều này có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm âm tính, ngay cả khi có thể có polip hoặc ung thư. Mặt khác, nếu máu xuất hiện trong phân, có thể là kết quả của tình trạng trĩ hoặc một vấn đề đường ruột khác hơn là ung thư. Đối với những lý do này, nhiều bác sĩ khuyên nên kiểm tra các phương pháp khác thay vì xét nghiệm tìm máu trong phân. Ngoài ra, ngay cả khi xét nghiệm âm tính, nếu đã thấy máu trong nhà vệ sinh, giấy vệ sinh hoặc phân, sẽ cần phải đi thử nghiệm thêm nữa.

Soi đại trang sigmoid (Sigmoidoscopy)

Trong thử nghiệm này, bác sĩ  sử dụng ống để kiểm tra trực tràng và đại tràng sigmoid - khoảng 61 cm đại tràng. Gần một nửa của tất cả các bệnh ung thư đại tràng được tìm thấy trong khu vực này.

Rủi ro và lợi ích. Soi đại trang sigmoid chỉ nhìn vào đoạn cuối của đại tràng, và kiểm tra này không phát hiện khối u ở nơi khác trong đại tràng. Nó thường kết hợp với thuốc xổ bari để hình dung toàn bộ đại tràng, hoặc bác sĩ có thể khuyên nên thực hiện nội soi thay thế. Soi đại trang sigmoid có thể có một chút khó chịu. Ngoài ra, có rủi ro nhẹ thủng đại tràng, nhưng những rủi ro ít hơn là nội soi.

Thuốc xổ bari

Thử nghiệm này cho phép chẩn đoán để đánh giá toàn bộ ruột với X quang. Bari, một chất nhuộm màu tương phản, được đưa vào ruột  dưới dạng thuốc xổ. Vào và áo lót ruột, tạo ra hình rõ ràng của trực tràng, đại tràng và đôi khi một phần nhỏ của ruột non. Khí cũng có thể được thêm vào để cung cấp độ tương phản tốt hơn trên X quang.

Rủi ro và lợi ích. Bởi vì thuốc xổ bari có một tỷ lệ cao bỏ lỡ khối u đại tràng, nó gần như không đáng tin cậy như một số xét nghiệm khác. Nó cũng không cho phép bác sĩ sinh thiết để xác định xem lành tính ung thư. Thử nghiệm này có thể hơi khó chịu vì barium và không khí trướng ruột lên. Còn có một rủi ro nhẹ là thủng thành đại tràng.

Soi đại tràng

Soi đại tràng tương tự như soi đại tràng sigmoid. Tuy nhiên, các dụng cụ được sử dụng là một ống mảnh dài gắn với một máy quay video, cho phép bác sĩ xem toàn bộ đại tràng và trực tràng.

Rủi ro và lợi ích. Thủ tục này là thử nghiệm nhạy cảm nhất đối với khối u và ung thư trực tràng. Phát hiện khối u tốt hơn so với x quang thuốc xổ bari. Nếu bất kỳ khối u được tìm thấy trong kiểm tra, bác sĩ có thể loại bỏ chúng ngay lập tức hoặc lấy mẫu mô (sinh thiết) để phân tích. Để chuẩn bị cho kiểm tra, làm theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống và dùng thuốc nhuận tràng để làm sạch đường ruột. Có khả năng dùng thuốc an thần nhẹ để làm cho thoải mái hơn. Những rủi ro của nội soi chẩn đoán bao gồm xuất huyết và thủng thành đại tràng. Các biến chứng có nhiều khả năng xảy ra khi khối u được loại bỏ.

Nội soi siêu âm (CTC)

Cũng được gọi là nội soi, thử nghiệm này bao gồm một máy vi tính chụp cắt lớp, một X quang có độ nhạy cao với đại tràng. Sử dụng hình ảnh máy tính, bác sĩ xem mỗi phần của đại tràng và trực tràng. Trước khi soi, làm sạch phân, nhưng các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu soi chụp có thể được thực hiện thành công mà không có sự chuẩn bị làm sạch ruột.

Rủi ro và lợi ích. Công nghệ này mới có thể làm cho kiểm tra đại tràng an toàn hơn, thoải mái hơn và ít xâm lấn. Nó có thể được thực hiện nhanh hơn và không cần giảm đau. Tuy nhiên, nó có thể không chính xác như nội soi thông thường. Một số nghiên cứu đã cho thấy nó có hiệu quả, nhưng không có đủ dữ liệu để làm một so sánh giữa CTC và nội soi. Ngoài ra, phương pháp này không cho phép bác sĩ loại bỏ khối u hoặc lấy mẫu mô.

Xét nghiệm DNA trong phân

Phương pháp tiếp cận mới này có thể phát hiện tế bào ung thư đổ ra trong phân. Các tế bào ác tính đã thay đổi DNA và kiểm tra này có thể phát hiện những đột biến DNA cho một số loại khối u ung thư và khối u tiền ung thư. Nghiên cứu đang được tiến hành để tăng tính chính xác và xác định mức độ thường xuyên cần được thực hiện.

Rủi ro và lợi ích. Thử nghiệm này được thiết kế chủ yếu để phát hiện ung thư đại tràng. Nó có sẵn nhưng đã không được xác nhận.

Thử nghiệm di truyền

Nếu có lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, có thể là một ứng cử viên để thử nghiệm di truyền. Xét nghiệm máu có thể giúp xác định xem đang tăng nguy cơ ung thư đại tràng hoặc trực tràng.

Rủi ro và lợi ích. Thử nghiệm di truyền không phải không có nhược điểm. Các kết quả có thể mơ hồ, và sự hiện diện của một gen khiếm khuyết không có nghĩa là sẽ phát triển ung thư. Biết có khuynh hướng di truyền có thể cảnh báo về sự cần thiết phải kiểm tra thường xuyên.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mặc dù một số loại khối u đại tràng đến nay nhiều khả năng trở thành ác tính hơn những loại khác, nghiên cứu bệnh học thường phải xem xét mô polip dưới kính hiển vi để xác định xem nó có khả năng ung thư. Vì lý do đó, bác sĩ có thể loại bỏ tất cả các khối u phát hiện trong kiểm tra ruột.

Phần lớn của khối u có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi hoặc soi đại tràng sigmoid. Một số khối u nhỏ có thể được đốt cháy với một dòng điện. Các rủi ro của loại bỏ polip (polypectomy) bao gồm chảy máu và thủng của đại tràng.

Khối u quá lớn không thể cắt bỏ một cách an toàn bằng nội soi thường được phẫu thuật cắt bỏ, thường là bằng cách sử dụng kỹ thuật nội soi. Điều này có nghĩa bác sĩ phẫu thuật thực hiện các hoạt động thông qua một vài vết mổ nhỏ ở thành bụng, bằng cách sử dụng dụng cụ với máy ảnh hiển thị đại tràng trên một màn hình video. Phẫu thuật nội soi có thể nhanh hơn và ít đau hơn phẫu thuật truyền thống bằng cách sử dụng duy nhất một vết mổ lớn. Khi các phần đại tràng chứa u được lấy ra, các u polyp không thể tái diễn, nhưng có cơ hội phát triển khối u mới trong các khu vực khác của đại tràng trong tương lai. Vì lý do đó, theo dõi chăm sóc là vô cùng quan trọng.

Một số trung tâm y tế chuyên ngành thực hiện giải phẩu màng nhầy nội soi (EMR) để loại bỏ khối u lớn hơn với nội soi đại tràng. Đối với kỹ thuật này một chất lỏng, như nước muối được tiêm dưới polip để nâng cao và cô lập các polip từ mô xung quanh. Điều này làm cho dễ dàng hơn để loại bỏ một polip lớn. Với thủ thuật này có thể tránh được phẫu thuật, nhưng tỷ lệ biến chứng có thể cao hơn.

Trong trường hợp hiếm gặp, hội chứng di truyền, ví dụ như polyp u tuyến gia đình (FAP), bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng. Sau đó, tạo túi hậu môn, túi được tạo từ đoạn cuối ruột non gắn trực tiếp vào hậu môn. Điều này cho phép trục xuất chất thải, mặc dù có thể một số đi tiêu chảy.

Phòng chống

Rất có thể làm giảm nguy cơ bị khối u đại tràng và ung thư trực tràng bằng cách kiểm tra thường xuyên và bằng cách làm thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống và lối sống. Những gợi ý sau đây có thể giúp giảm nguy cơ khối u đại tràng và ung thư trực tràng:

Chú ý đến canxi. Canxi đáng kể có thể bảo vệ chống lại các khối u đại tràng và ung thư, ngay cả khi đã có trước đây. Nguồn thức ăn canxi tốt bao gồm thức ăn loại chất béo hoặc sữa ít chất béo và các sản phẩm sữa khác, bông cải xanh, cải xoăn và cá hồi với xương đóng hộp. Vitamin D trợ giúp sự hấp thu canxi cũng xuất hiện để giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nhận được vitamin D từ thực phẩm như các sản phẩm sữa tăng cường chất vitamin D, gan, lòng đỏ trứng và cá. Ánh sáng mặt trời cũng chuyển đổi hóa chất trong da thành một hình thức sử dụng của vitamin này. Nếu không uống sữa hoặc tránh ánh nắng mặt trời, có thể xem xét việc cả vitamin D và bổ sung một lượng canxi.

Bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc trong chế độ ăn uống. Những loại thực phẩm có nhiều chất xơ có thể cắt giảm nguy cơ phát triển khối u đại tràng. Trái cây và rau quả cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Hội Ung Thư Mỹ khuyến nghị nên ăn ít nhất là năm phần trái cây và rau mỗi ngày. Hãy tìm trái cây và rau quả màu vàng và màu xanh lá hoặc màu cam đậm như chard, bok choy, rau bina, dưa đỏ, xoài, bí butternut acorn và khoai lang cũng như các loại rau cải bắp, bao gồm bông cải xanh, Brussels sprouts và súp lơ. Lycopene, một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong cà chua và hoa quả và rau màu đỏ khác, chẳng hạn như dâu tây và ớt chuông đỏ có thể chống ung thư.

Theo dõi lượng chất béo. Một số loại chất béo có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, nhưng các loại khác lại bảo vệ. Điều quan trọng hạn chế chất béo bão hòa từ thịt đỏ cũng như chế biến thịt như hotdogs, xúc xích. Các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa bao gồm sữa, phô mai, kem, dừa và dầu cọ. Giới hạn tổng lượng chất béo ít hơn 35 phần trăm calo hàng ngày, không nhiều hơn 10 phần trăm đến từ chất béo bão hòa. Chất béo lành mạnh như omega - 3 fatty acids trong cá, quả óc chó và dầu ôliu có thể bảo vệ khỏi ung thư. Hãy thử để có được phần lớn lượng chất béo từ các loại thực phẩm.

Hạn chế uống rượu. Tiêu thụ lượng rượu trung bình đến nặng, nhiều hơn một ly một ngày cho phụ nữ và hai dành cho nam giới có thể làm tăng nguy cơ bị khối u đại tràng và ung thư. Uống được coi là chấp nhận 12 - 15 centiliters rượu vang, 35 centiliters bia hay 1,5 4,5 centiliters rượu 80. Hạn chế rượu tiêu thụ có thể làm giảm nguy cơ, ngay cả khi ung thư đại tràng trong lịc sử gia đình.

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và một loạt các bệnh khác. Nói chuyện với bác sĩ về cách có thể để bỏ thuốc lá.

Vận động cơ thể và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Kiểm soát trọng lượng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Và hoạt động thể chất có thể cắt giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng. Hội Ung Thư Mỹ khuyến cáo ít nhất 30 phút hoạt động thể chất năm ngày hoặc nhiều hơn một tuần. Bốn mươi lăm phút hoặc nhiều hơn thậm chí còn tốt hơn. Nếu đang thừa cân, giảm trọng lượng cho đến khi ở một mức độ lành mạnh và duy trì nó.

Nói chuyện với bác sĩ về aspirin. Các nghiên cứu về vai trò của aspirin trong polip và phòng chống ung thư được trộn lẫn. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng aspirin thường xuyên có thể giảm rủi ro, nhưng những người khác cho thấy không có lợi ích. Aspirin sử dụng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa. Vì vậy, kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ aspirin.

Nói chuyện với bác sĩ về liệu pháp hormone (HT). Nếu là một người phụ nữ qua tuổi mãn kinh, liệu pháp hormone có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nhưng không phải tất cả các ảnh hưởng của HT là tích cực. HT như là một liệu pháp kết hợp estrogen cộng với progestin, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, chứng mất trí, bệnh tim, đột quỵ và các cục máu đông, do đó nó không thường được sử dụng để ngăn ngừa khối u đại tràng. Thảo luận về các tùy chọn với bác sĩ. Cùng có thể quyết định những gì tốt nhất.

Nếu đang có nguy cơ cao, hãy xem xét các tùy chọn. Nếu đang có nguy cơ bị polyp u tuyến gia đình (FA ) vì lịch sử gia đình của bệnh, xem xét việc tư vấn di truyền. Và nếu đã được chẩn đoán FAP, bắt đầu kiểm tra thường xuyên bằng nội soi ở lứa tuổi thiếu niên và thảo luận về các tùy chọn với bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ đại tràng khi đang ở độ tuổi 20. Các bác sĩ khuyên những người có nguy cơ bị hội chứng Lynch bắt đầu nội soi thường xuyên ở tuổi 20.