Bệnh học sỏi mật

2011-04-25 11:35 AM

Sỏi mật có kích thước từ nhỏ như một hạt cát đến lớn như một quả bóng golf. Một số người phát triển chỉ một sỏi mật, trong khi những người khác phát triển nhiều sỏi mật cùng một lúc.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Sỏi mật là tích lũy các dịch tiêu hóa cứng có thể hình thành sỏi trong túi mật. Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê ở phía bên phải của bụng, ngay dưới gan. Túi mật giữ mật lỏng, phát hành vào ruột non để giúp tiêu hóa.

Sỏi mật có kích thước từ nhỏ như một hạt cát đến lớn như một quả bóng golf. Một số người phát triển chỉ một sỏi mật, trong khi những người khác phát triển nhiều sỏi mật cùng một lúc.

Sỏi mật là phổ biến tại Hoa Kỳ. Những người có triệu chứng sỏi mật thường yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Sỏi mật không gây ra bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng thường không cần điều trị.

Các triệu chứng

Sỏi mật có thể không có dấu hiệu hay triệu chứng. Nếu sỏi mật mắc lại ở ống dẫn mật và là nguyên nhân tắc nghẽn, các dấu hiệu và triệu chứng có thể, chẳng hạn như:

Đau đột ngột và nhanh chóng tăng cường ở phần trên bên phải của bụng.

Đau đột ngột và nhanh chóng tăng cường ở trung tâm bụng, ngay dưới xương ức.

Đau lưng giữa hai xương vai.

Đau ở vai phải.

Sỏi mật đau có thể kéo dài vài phút đến vài giờ.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức nếu phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của biến chứng sỏi mật nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Đau bụng dữ dội mà không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái.

Vàng da và lòng trắng của mắt.

Sốt cao với ớn lạnh.

Nguyên nhân

Không rõ những gì gây ra hình thành sỏi mật. Các bác sĩ nghĩ rằng sỏi mật có thể khi:

Mật có chứa quá nhiều cholesterol. Thông thường, mật có chứa hóa chất bài tiết bởi gan đủ để hòa tan cholesterol. Nhưng nếu mật có chứa cholesterol nhiều hơn có thể chuyển hóa, các cholesterol có thể hình thành các tinh thể và cuối cùng thành sỏi đá. Cholesterol trong mật không có liên quan đến các mức độ cholesterol trong máu.

Mật có chứa quá nhiều bilirubin. Bilirubin là chất hóa học của cơ thể tạo ra khi phá vỡ các tế bào máu đỏ. Một số điều kiện gây ra gan làm cho bilirubin quá nhiều, bao gồm cả xơ gan, nhiễm trùng đường mật và các rối loạn máu nhất định.

Túi mật không có sản phẩm nào. Nếu túi mật không có sản phẩm nào hoàn toàn hoặc thường xuyên, mật có thể trở thành rất cô đặc tập trung và điều này góp phần vào việc hình thành sỏi mật.

Các loại sỏi mật

Các loại sỏi mật có thể hình thành trong túi mật, bao gồm:

Sỏi mật cholesterol. Loại phổ biến nhất của sỏi mật, gọi là sỏi cholesterol, thường màu vàng. Các sỏi mật được cấu tạo chủ yếu cholesterol không tan, mặc dù cũng có thể có các thành phần khác.

Sỏi mật pigment. Sỏi màu nâu hoặc đen khi mật có chứa quá nhiều bilirubin.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật bao gồm:

Là phụ nữ.

Độ tuổi 60 tuổi trở lên.

Là một người Mỹ gốc Ấn Độ.

Là một người Mỹ gốc Mexico.

Thừa cân hoặc béo phì.

Đang mang thai.

Ăn một chế độ ăn uống giàu chất béo.

Ăn một chế độ ăn giàu cholesterol.

Ăn một chế độ ăn ít chất xơ.

Có lịch sử gia đình sỏi mật.

Có bệnh tiểu đường.

Giảm cân quá nhanh.

Dùng thuốc hạ cholesterol.

Dùng thuốc có chứa estrogen, như là thuốc điều trị hormone.

Các biến chứng

Các biến chứng của sỏi mật có thể bao gồm:

Viêm túi mật. Sỏi mật trong túi mật có thể gây ra viêm túi mật. Viêm túi mật có thể gây ra cơn đau nặng và sốt.

Tắc nghẽn ống mật chủ. Sỏi mật có thể tắc ống dẫn. Vàng da và nhiễm trùng đường mật (viêm đường mật).

Tắc nghẽn ống tụy. Ống tụy là một ống chạy từ tuyến tụy vào đường mật. Tụy trợ giúp tiêu hóa, dịch tụy chảy qua ống tụy. Sỏi mật có thể gây ra sự tắc nghẽn ống tụy, có thể dẫn đến viêm tuyến tụy (viêm tụy). Viêm tụy gây đau dữ dội bụng liên tục và thường đòi hỏi phải nhập viện.

Ung thư túi mật. Những người có tiền sử sỏi mật có tăng nguy cơ ung thư túi mật. Nhưng bệnh ung thư túi mật là rất hiếm, vì vậy mặc dù nguy cơ ung thư tăng cao, nhưng nguy cơ ung thư túi mật vẫn còn rất nhỏ.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán sỏi mật bao gồm:

Các xét nghiệm để tạo ra hình ảnh của túi mật. Bác sĩ có thể khuyên nên siêu âm bụng hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) để tạo ra hình ảnh của túi mật. Những hình ảnh này có thể được phân tích để tìm những dấu hiệu sỏi mật.

Kiểm tra sỏi đường mật. Một thủ tục có sử dụng một loại thuốc nhuộm đặc biệt để làm nổi bật đường mật trên hình ảnh có thể giúp bác sĩ xác định xem sỏi mật có gây tắc nghẽn. Các xét nghiệm có thể bao gồm axit mật iminodiacetic (HIDA), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc nội soi ngược dòng (ERCP). Sỏi mật được phát hiện bằng cách sử dụng ERCP có thể được loại bỏ trong quá trình này.

Xét nghiệm máu để tìm các biến chứng. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ bệnh nhiễm trùng, vàng da, viêm tụy hoặc các biến chứng khác do sỏi mật.

Phương pháp điều trị và thuốc

Sỏi mật không gây ra dấu hiệu và triệu chứng

Sỏi mật không gây ra dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như phát hiện trong siêu âm hoặc CT scan thực hiện đối với một số điều kiện khác, thường không cần điều trị.

Bác sĩ có thể khuyên nên cảnh giác với các triệu chứng của biến chứng sỏi mật, chẳng hạn như đau ở vùng bụng trên bên phải. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng sỏi mật xảy ra trong tương lai, có thể được điều trị. Nhưng hầu hết những người có sỏi mật mà không gây ra triệu chứng sẽ không bao giờ cần điều trị.

Điều trị sỏi mật gây ra các dấu hiệu và triệu chứng

Lựa chọn điều trị sỏi mật bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ túi mật, vì sỏi mật thường xuyên tái diễn. Khi túi mật được lấy ra, dòng chảy mật trực tiếp từ gan vào ruột non thay vì được lưu trữ trong túi mật. Không cần túi mật để sống, và loại bỏ túi mật không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn, nhưng nó có thể gây tiêu chảy.

Thuốc để hòa tan sỏi mật. Thuốc qua đường uống có thể giúp hòa tan sỏi mật. Nhưng nó có thể mất vài tháng hoặc năm điều trị để hòa tan sỏi mật theo cách này. Một điều trị thử nghiệm tiêm thuốc trực tiếp vào túi mật có thể hòa tan sỏi mật nhanh hơn. Các thử nghiệm đang được tiến hành để xác định liệu quy trình này là an toàn và hiệu quả. Thuốc cho sỏi mật không thường được sử dụng và được dành riêng cho những người không thể trải qua phẫu thuật.

Thay thế thuốc

Nếu có sỏi mật mà không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, có thể lo lắng rằng sẽ trải nghiệm đau hoặc các triệu chứng khác của sỏi mật trong tương lai. Vì lý do này, một số người chuyển sang thuốc bổ sung và thay thế cho phương pháp chữa trị sỏi mật.

Không có liệu pháp thay thế đã được chứng minh để chữa bệnh, làm mất sỏi mật.

Một số liệu pháp thay thế có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng sỏi mật. Hãy hỏi bác sĩ về những liệu pháp có thể an toàn để thử. Tùy chọn có thể bao gồm:

Ăn một chế độ ăn uống giàu chất xơ trong đó bao gồm các chất béo lành mạnh. Chọn một chế độ ăn uống đó đầy đủ nhiều loại trái cây và rau quả. Những thực phẩm này giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật bổ sung hình thành. Cũng bao gồm chất béo không bão hòa trong chế độ ăn. Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa bao gồm cá và các loại hạt.

Uống bổ sung vitamin. Những người không đủ vitamin C, vitamin E và canxi có thể tăng nguy cơ sỏi mật. Không có đủ bằng chứng cho thấy bổ sung có chứa các vitamin này có thể ngăn ngừa sỏi mật. Hãy hỏi bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của việc bổ sung vitamin. Cách an toàn nhất để có được nhiều vitamin là chọn thực phẩm có chứa chúng.

Phòng chống

Có thể giảm nguy cơ sỏi mật nếu quý vị:

Đừng bỏ qua bữa ăn. Hãy cố gắng ăn bình thường mỗi ngày. Bỏ ăn hoặc ăn chay có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Ít hoạt động có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật, do đó, kết hợp hoạt động thể chất. Nếu chưa hoạt động tích cực gần đây, bắt đầu từ từ và làm theo cách lên đến 30 phút hoạt động trên hầu hết các ngày trong tuần.

Giảm cân từ từ. Nếu cần phải giảm cân, hãy giảm chậm. Nhanh chóng giảm cân có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật. Mục đích giảm 0,5 đến khoảng 1 kg một tuần.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Béo phì và thừa cân làm tăng nguy cơ sỏi mật. Làm việc để đạt được trọng lượng khỏe mạnh bằng cách giảm số lượng calo ăn và tăng lượng hoạt động thể chất. Khi đạt được trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì trọng lượng bằng cách tiếp tục chế độ ăn uống khỏe mạnh và tiếp tục tập thể dục.