Thiếu máu cục bộ đường ruột

2011-04-25 11:32 AM

Thiếu máu cục bộ đường ruột xảy ra khi giảm bớt máu chảy vào ruột. Đường ruột thiếu máu cục bộ có thể ảnh hưởng đến ruột non, ruột già (đại tràng) hoặc cả hai.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Thiếu máu cục bộ đường ruột xảy ra khi giảm bớt máu chảy vào ruột. Đường ruột thiếu máu cục bộ có thể ảnh hưởng đến ruột non, ruột già (đại tràng) hoặc cả hai. Đường ruột thiếu máu cục bộ là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Đường ruột thiếu máu cục bộ có thể gây đau và gây cho đường ruột thực hiện chức năng khó khăn. Trong trường hợp nặng, mất lưu lượng máu đến ruột có thể dẫn đến mô ruột bị tổn thương hay hoại tử.

Phương pháp điều trị hiệu quả dành cho thiếu máu cục bộ đường ruột là nhận ra các triệu chứng sớm và trợ giúp y tế ngay lập tức - Các yếu tố quan trọng nhất trong việc đảo ngược thiếu máu cục bộ đường ruột.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu cục bộ đường ruột có thể phát triển đột ngột (thiếu máu cục bộ đường ruột cấp tính) hoặc có thể phát triển dần theo thời gian (thiếu máu cục bộ đường ruột mãn tính).

Các triệu chứng của thiếu máu cục bộ đường ruột cấp tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu cục bộ đường ruột cấp tính thường bao gồm:

Đau bụng đột ngột có thể từ nhẹ đến nặng.

Nhu cầu cấp thiết để đi tiêu.

Đau hoặc chướng bụng.

Máu trong phân.

Buồn nôn, ói mửa .

Sốt.

Các triệu chứng của thiếu máu cục bộ đường ruột mãn tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu cục bộ đường ruột mãn tính có thể bao gồm:

Đầy bụng hoặc đau rút, bắt đầu trong vòng 30 phút sau khi ăn và kéo dài 1 - 3 giờ.

Đau bụng mà dần dần xấu đi trong vài tuần hoặc vài tháng.

Sợ ăn vì đau đớn tiếp theo.

Giảm cân ngoài ý muốn.

Tiêu chảy.

Buồn nôn, ói mửa.

Đầy hơi.

Thiếu máu cục bộ đường ruột mãn tính có thể tiến triển thành một cơn bệnh cấp tính. Nếu điều này xảy ra, có thể trải nghiệm đau bụng dữ dội sau hàng tuần hoặc tháng của những cơn đau liên tục sau khi ăn.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có đau bụng nặng bất ngờ. Đau đớn làm cho rất khó chịu không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái là một cấp cứu y tế.

Nếu có dấu hiệu khác hoặc các triệu chứng lo lắng, hẹn với bác sĩ.

Nguyên nhân

Thiếu máu cục bộ đường ruột xảy ra khi dòng máu qua các động mạch chính cung cấp máu cho ruột chậm lại hoặc dừng lại.

Thiếu máu cục bộ đường ruột có nhiều nguyên nhân tiềm năng, bao gồm tắc nghẽn ở động mạch bị gây ra bởi cục máu đông, hoặc thu hẹp động mạch do sự tích tụ các mảng bám, như cholesterol.

Dù nguyên nhân nào gây ra, lưu lượng máu giảm đi với oxy tế bào không đủ trong đường tiêu hóa. Trong điều kiện này, các tế bào trở nên yếu và chết. Nếu thiệt hại trầm trọng, nhiễm trùng và hoại tử có thể xẩy ra. Nếu không được điều trị, thiếu máu cục bộ đường ruột có thể gây tử vong.

Thiếu máu cục bộ đường ruột thường được chia thành nhiều loại:

Thiếu máu cục bộ đại tràng

Các loại phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ ruột là thiếu máu cục bộ đại tràng, xảy ra khi máu chảy đến ruột già chậm lại. Nó thường xảy ra ở người lớn tuổi hơn 60, mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu cục bộ ruột bao gồm chảy máu trực tràng và bắt đầu đột ngột co cơ đau nhẹ ở phía bên trái của bụng. Nguyên nhân gây giảm lưu lượng máu đến ruột già không phải luôn luôn rõ ràng, nhưng một số vấn đề có thể làm cho dễ bị thiếu máu cục bộ đại tràng:

Sự tích tụ cholesterol trên thành của động mạch (xơ vữa động mạch).

Huyết áp thấp nguy hiểm kết hợp với suy tim, phẫu thuật lớn, chấn thương hoặc sốc.

Cục máu đông trong động mạch cung cấp máu cho đại tràng.

Tắc nghẽn đường ruột gây ra bởi chứng thoát vị, mô sẹo hoặc khối u.

Phẫu thuật tim, mạch máu, đường ruột hoặc phụ khoa.

Rối loạn y tế khác có ảnh hưởng đến máu, chẳng hạn như viêm mạch máu (viêm mạch), lupus hay bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Một số loại thuốc, đặc biệt là những loại thuốc làm mạch máu co lại, chẳng hạn như một số thuốc tim mạch và chứng đau nửa đầu, thuốc nội tiết tố chẳng hạn như estrogen.

Sử dụng ma túy methamphetamine.

Những bài tập mạnh, chẳng hạn như chạy đường dài.

Thiếu máu cục bộ mạc treo

Đây là loại thiếu máu cục bộ đường ruột thường ảnh hưởng đến ruột non. Nó khởi phát đột ngột và có thể là do:

Cục máu đông ra khỏi vị trí từ tim ngăn chặn một động mạch, thường là cấp trên động mạch mạc treo ruột dẫn đến ruột. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của động mạch mạc treo tràng thiếu máu cục bộ cấp tính và có thể được gây ra bởi suy tim xung huyết, tim đập không đều (loạn nhịp tim) hay nhồi múa cơ tim.

Sự tắc nghẽn đó cũng phát triển trong một trong các động mạch ruột chính và làm chậm hoặc ngừng chảy máu, thường là do mảng chất béo (xơ vữa động mạch) trên thành của động mạch. Đây là loại thiếu máu cục bộ bất ngờ có xu hướng xảy ra ở những người bị thiếu máu cục bộ đường ruột mãn tính.

Suy giảm lưu lượng máu dẫn đến huyết áp thấp do sốc, suy tim, thuốc nhất định hoặc suy thận mãn tính. Điều này là phổ biến hơn ở những người có bệnh nghiêm trọng khác và những người có mức độ xơ vữa động mạch cao. Có thể nghe loại thiếu máu cục bộ mạc treo ruột cấp tính gọi là thiếu máu cục bộ không do tắc, có nghĩa là nó không phải do tắc nghẽn mạch máu.

Thiếu máu cục bộ mạc treo mãn tính

Thiếu máu cục bộ mạc treo mãn tính, cũng gọi là đau thắt đường ruột, do sự tích tụ của mỡ dọc theo thành động mạch (xơ vữa động mạch). Quá trình bệnh thường từ từ và có thể không cần điều trị cho đến khi ít nhất hai trong ba động mạch chính cung cấp máu cho ruột trở nên thu hẹp nghiêm trọng hoặc hoàn toàn bị tắc. Một biến chứng nguy hiểm tiềm tàng của thiếu máu cục bộ mạc treo ruột mãn tính là sự phát triển của một cục máu đông trong động mạch bị bệnh, gây đột nhiên bị chặn dòng chảy máu (thiếu máu cục bộ mạc treo tràng cấp tính).

Thiếu máu cục bộ xảy ra khi khi huyết khối tĩnh mạch mạc treo

Một cục máu đông có thể phát triển trong mạch máu thoát ra khỏi ruột. Khi tĩnh mạch bị tắc nghẽn, tràn máu trong ruột, gây sưng và chảy máu. Điều này được gọi là huyết khối tĩnh mạch mạc treo ruột và nó có thể do:

Viêm tụy cấp tính hoặc viêm mãn tính.

Nhiễm trùng ổ bụng.

Ung thư hệ tiêu hóa.

Bệnh đường ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn hoặc viêm túi thừa.

Rối loạn đông máu làm cho máu dễ bị đông (rối loạn hypercoagulation), chẳng hạn như thiếu protein di truyền.

Chấn thương bụng.

Liệu pháp hormone mãn kinh.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ đường ruột bao gồm:

Tích tụ mỡ trong động mạch (xơ vữa động mạch). Nếu đã có các điều kiện khác gây ra do xơ vữa động mạch, chẳng hạn như dòng chảy máu đến tim chậm lại (bệnh động mạch vành), chân (bệnh mạch máu ngoại biên) hoặc các động mạch phục vụ cho não (bệnh động mạch cảnh), có nguy cơ cao thiếu máu cục bộ đường ruột.

Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch nếu lớn tuổi hơn 50, nếu hút thuốc, hoặc nếu có huyết áp cao, tiểu đường hoặc cholesterol cao.

Vấn đề huyết áp. Áp lực máu quá cao hoặc quá thấp làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ đường ruột.

Vấn đề về tim. Nguy cơ thiếu máu cục bộ đường ruột tăng lên nếu có suy tim sung huyết hoặc nhịp đập của tim bất thường.

Thuốc. Một số thuốc có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ đường ruột, bao gồm cả thuốc tránh thai và thuốc làm mạch máu giãn rộng hoặc co, chẳng hạn như thuốc dị ứng và thuốc đau nửa đầu.

Vấn đề đông máu. Bệnh và vấn đề làm tăng nguy cơ đông máu có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ đường ruột. Ví dụ như thiếu máu hồng cầu hình liềm và hội chứng kháng phospholipid.

Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Sử dụng cocaine và methamphetamine có liên quan đến thiếu máu cục bộ đường ruột.

Các biến chứng

Các biến chứng của thiếu máu cục bộ đường ruột có thể bao gồm:

Hoại tử mô ruột. Nếu máu chảy đến ruột hoàn toàn và đột nhiên bị chặn, mô đường ruột có thể bị hoại tử. Nếu tình trạng này đe dọa tính mạng xảy ra, phẫu thuật là cần thiết để xóa tắc nghẽn và để loại bỏ phần ruột đã hoại tử. Sau khi loại bỏ các mô đường ruột bị hư hại, bác sĩ phẫu thuật có thể kết nối các bộ phận khỏe mạnh của ruột với nhau. Nếu đó là không thể, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải thực hiện một thủ tục gọi là hậu môn nhân tạo. Trong phần này, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một lỗ trên bụng để kéo một phần đường ruột ra. Túi sau đó được gắn liền với mở để chất thải vào túi.

Sẹo hoặc thu hẹp ruột già. Đôi khi ruột có thể phục hồi từ thiếu máu cục bộ, như là một phần của quá trình chữa mô cơ thể bị bệnh, vết sẹo thu hẹp hoặc tạo khối ruột. Điều này có thể phải phẫu thuật để loại bỏ các phần hư hỏng của đường ruột. Các phần lành mạnh của ruột có thể được kết nối. Hay là phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo có thể được tạo ra cho phép chất thải qua nơi mở.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ thiếu máu cục bộ đường ruột, có thể trải qua một số xét nghiệm chẩn đoán, dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm:

Kiểm tra hình ảnh. Hình ảnh có thể giúp bác sĩ nhìn thấy cơ quan nội tạng và loại trừ các nguyên nhân khác cho các dấu hiệu và triệu chứng. Hình ảnh có thể bao gồm X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nội soi đường tiêu hóa. Kỹ thuật này bao gồm việc chèn một ống với máy ảnh trên đầu vào miệng hoặc trực tràng để xem đường tiêu hóa từ bên trong. Máy ảnh có thể được chèn vào trong miệng (nội soi) để giúp nhìn thấy phần trên của ruột non. Máy ảnh này cũng có thể được chèn vào trong trực tràng để thấy phần cuối cùng của ruột già (sigmoidoscopy) hoặc để xem toàn bộ đại tràng.

Sử dụng thuốc nhuộm để theo dõi lưu lượng máu qua động mạch. Trong quá trình chụp động mạch, một ống (catheter) được đưa vào động mạch ở háng hay cánh tay và sau đó đi qua các động mạch. Tiêm thuốc nhuộm và nó chảy trực tiếp vào động mạch đường ruột . X quang sau đó được thực hiện cho thấy các chất nhuộm màu di chuyển qua các động mạch. Nếu có thiếu máu cục bộ đường ruột, những hình ảnh có thể hiển thị một động mạch bị chặn hoặc thu hẹp. Kỹ thuật này cũng cho phép các bác sĩ điều trị tắc nghẽn ở động mạch bằng cách tiêm thuốc hoặc sử dụng các công cụ đặc biệt để mở động mạch.

Một cách khác để chụp động mạch liên quan đến việc tiêm thuốc nhuộm vào mạch máu trên cánh tay, nó có thể đi đến các động mạch cung cấp máu cho ruột. Sau đó sử dụng CT hoặc MRI.

Phẫu thuật thăm dò. Trong một số trường hợp, có thể cần phẫu thuật thăm dò để xác định vị trí và loại bỏ các mô bị hư hỏng. Mở bụng cho phép chẩn đoán và điều trị.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị thiếu máu cục bộ đường ruột liên quan đến việc khôi phục lại nguồn cung cấp máu đầy đủ đến đường tiêu hóa. Tùy chọn khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Thiếu máu cục bộ đại tràng

Nếu được chẩn đoán thiếu máu cục bộ đại tràng, bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể điều trị bất kỳ vấn đề y tế cơ bản, chẳng hạn như suy tim sung huyết hoặc nhịp đập của tim bất thường. Sẽ cần phải ngăn chặn bất cứ loại thuốc làm co các mạch máu, chẳng hạn như thuốc đau nửa đầu, thuốc nội tiết tố và một số thuốc tim. Thiếu máu cục bộ đại tràng cũng có thể tự chữa lành.

Nếu ruột đã bị hư hỏng, có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ các mô chết. Hoặc có thể cần phải phẫu thuật để bỏ qua sự tắc nghẽn tại một trong các động mạch đường ruột.

Thiếu máu cục bộ mạc treo

Phẫu thuật có thể là cần thiết để loại bỏ cục máu đông, để bỏ qua tắc nghẽn động mạch, hoặc để sửa chữa hoặc loại bỏ phần ruột bị hoại tử. Điều trị bao gồm thuốc để ngăn ngừa cục máu đông hình thành, hòa tan cục máu đông hoặc làm giãn mạch máu.

Nếu chụp động mạch được thực hiện để chẩn đoán các vấn đề, có thể đồng thời loại bỏ cục máu đông hoặc mở động mạch hẹp - nong mạch. Nong mạch liên quan đến việc sử dụng bóng căng mở động mạch. Stent cũng có thể được đặt trong động mạch để giữ cho nó mở.

Thiếu máu cục bộ động mạch mạc treo mãn tính

Điều trị phục hồi lưu lượng máu đến ruột. Bác sĩ phẫu thuật có thể bỏ qua các động mạch bị thu hẹp hoặc mở rộng động mạch với điều trị nong mạch hoặc bằng cách đặt stent.

Thiếu máu cục bộ do huyết khối tĩnh mạch mạc treo

Nếu ruột không có dấu hiệu tổn thương, cần phải uống thuốc chống đông máu trong khoảng 3 - 6 tháng. Nếu xét nghiệm cho thấy bị rối loạn đông máu, có thể dùng thuốc chống đông máu cho phần còn lại của cuộc đời. Thuốc chống đông máu giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành. Nếu có dấu hiệu tổn thương đường ruột, có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ các phần bị hư hỏng.

Phòng chống

Có thể giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ đường ruột bằng cách giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Ví dụ:

Chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Tăng số lượng trái cây và rau ăn và làm giảm lượng đường, cholesterol và chất béo.

Không hút thuốc. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Nếu hút thuốc, làm việc với bác sĩ để tìm một chiến lược sẽ giúp dừng lại. Tư vấn, thuốc men và các sản phẩm thay thế nicotine có thể được lựa chọn.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Tăng số lượng tập thể dục nhận được mỗi ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút mỗi ngày, tập thể dục nhiều nhất số ngày trong tuần.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Nếu trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó bằng cách thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Nếu cần phải giảm cân, làm việc với bác sĩ để đưa ra kế hoạch sẽ giúp giảm cân từ từ. Tăng số lượng tập thể dục mỗi ngày và giảm số lượng calo ăn.

Làm việc với bác sĩ để kiểm soát vấn đề sức khỏe khác. Nếu có huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tiểu đường hoặc bệnh khác làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, làm việc với bác sĩ để kiểm soát các điều kiện này.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm xơ gan do rượu

Viêm gan rượu được mô tả là tình trạng viêm gan do uống rượu. Mặc dù viêm gan rượu có thể xảy ra ở những người uống rất nhiều rượu trong nhiều năm, mối quan hệ giữa uống rượu và viêm gan do rượu phức tạp.

Suy gan cấp tính (kịch phát)

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Khó tiêu

Chứng khó tiêu là một thuật ngữ chung để mô tả cảm giác khó chịu ở bụng trên. Khó tiêu hóa không phải là một bệnh, mà là một bộ sưu tập các triệu chứng có trải nghiệm, bao gồm cả ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn.

Viêm dạ dày ruột Virus

Virus viêm dạ dày ruột là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt. Phát triển viêm dạ dày ruột do virus phổ biến nhất (còn được gọi là cúm dạ dày) là thông qua liên hệ với người có bệnh hoặc ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm.

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng. Nó xảy ra chỉ trong đại tràng, không giống như bệnh Crohn, xảy ra trong bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa và thường lây lan sâu vào các lớp mô bị ảnh hưởng.

Bệnh học viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng phổ biến, ảnh hưởng đến 10 phần trăm người Mỹ tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Các tin tốt là điều trị thành công các vết loét dạ dày tá tràng là có thể.

Hội chứng Prader Willi

Hội chứng Prader-Willi là một hội chứng rối loạn hiếm gặp khi sinh, có một số vấn đề về thể chất, tâm thần và hành vi. Một tính năng quan trọng của Hội chứng Prader-Willi là cảm giác đói liên tục mà thường bắt đầu sau năm đầu tiên của cuộc sống.

Hẹp môn vị

Hẹp môn vị là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và có ảnh hưởng đến cơ của môn vị, cuối thấp của dạ dày. Cơ của môn vị (cơ thắt môn vị) kết nối dạ dày và ruột non.

Viêm niêm mạc trực tràng (Proctitis)

Viêm niêm mạc trực tràng có thể gây đau trực tràng và cảm giác liên tục cần phải đi tiêu. Triệu chứng viêm niêm mạc trực tràng có thể thời gian ngắn, hoặc có thể trở thành mãn tính.

Viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm phúc mạc, một màng mỏng giống như bức thành bên trong bụng và bao gồm các cơ quan trong ổ bụng.

Xơ gan mật

Xơ gan mật là một căn bệnh, trong đó đường mật trong gan đang dần bị phá hủy. Mật, chất lỏng được sản xuất trong gan, cần thiết cho việc tiêu hóa chất béo.

Viêm xơ đường mật

Viêm xơ đường mật là một căn bệnh tiến triển dẫn đến tổn thương gan và cuối cùng suy gan. Ghép gan là chữa trị duy nhất được biết đến với viêm xơ đường mật, nhưng cấy ghép thường dành cho những người bị tổn thương gan nặng.

U nang tuyến tụy

U nang tuyến tụy là bất thường, túi nang giống như chất lỏng trên hoặc bên trong tuyến tụy. Mặc dù có thể báo động khi có u nang tụy, những tin tức tốt lành nhất u nang tuyến tụy là không ung thư và nhiều người thậm chí không gây ra triệu chứng.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả có thể trải nghiệm đau đớn, các triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công.

Viêm tụy

Viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy cấp tính - có nghĩa là nó xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày. Hoặc viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy mãn tính, trong đó mô tả viêm tụy xảy ra trong nhiều năm.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến và đối với hầu hết mọi người, không có nguyên nhân, không có dấu hiệu và triệu chứng và không có biến chứng.

Đau dạ dày không do viêm loét

Đau dạ dày không viêm loét (Nonulcer) là một thuật ngữ dùng để mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của chứng khó tiêu không có nguyên nhân rõ ràng. Đau dạ dày không viêm loét còn được gọi là khó tiêu chức năng hoặc khó tiêu không viêm loét.

Bệnh xơ gan

Xơ gan xảy ra để đáp ứng với thiệt hại mãn tính cho gan. Với xơ gan nhẹ, gan có thể thực hiện sửa chữa và tiếp tục vai trò của nó trong cơ thể. Nhưng với xơ gan nhiều, hình thức mô sẹo ngày càng nhiều trong gan làm cho nó không thể hoạt động.

Ung thư đại tràng (ruột kết)

Ung thư đại tràng là ung thư phần cuối của hệ thống ống tiêu hóa. Ung thư trực tràng là ung thư của một vài cm cuối của đại tràng. Cùng nhau, chúng thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

U đại tràng

U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, một số trở thành ung thư theo thời gian.

Bệnh học táo bón

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa thông thường. Những người táo bón không thường xuyên đi tiêu, đi phân cứng hoặc căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Bệnh học bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng.

Khó nuốt

Khó nuốt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Các nguyên nhân gây nuốt khó khác nhau và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân.

Rối loạn ăn

Rối loạn ăn uống có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về thể chất và thậm chí nghiêm trọng nhất có thể đe dọa tính mạng. Hầu hết những người bị rối loạn ăn uống là phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể có rối loạn ăn uống.

Bệnh học giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan chậm lại. Máu sau đó tràn vào các mạch máu nhỏ hơn gần đó, chẳng hạn như trong thực quản, gây ra các mạch sưng phồng lên.

Tiêu chảy do kháng sinh

Tiêu chảy do kháng sinh nhẹ có thể không cần điều trị. Nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh gây tiêu chảy có thể yêu cầu dừng, chuyển đổi thuốc kháng sinh.

Gan to

Gan to không phải là bệnh. Thay vào đó, là một dấu hiệu của một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc ung thư. Điều trị bao gồm việc xác định gan to và kiểm soát các nguyên nhân cơ bản của tình trạng này.

Co thắt thực quản

Đối với co thắt thực quản thường xuyên, điều trị có thể không cần thiết. Nhưng nếu co thắt thực quản cản trở khả năng ăn hoặc uống, phương pháp điều trị có sẵn.

Barrett thực quản

Barrett thực quản thường được chẩn đoán ở những người có bệnh trào ngược dạ dày lâu dài (GERD) - trào ngược mãn tính acid từ dạ dày vào thực quản vùng thấp.

Viêm thực quản

Viêm thực quản thường gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm trào ngược axit dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng.

Viêm túi mật

Viêm túi mật là do sỏi mật và các ống dẫn ra khỏi túi mật. Kết quả là sự tích tụ mật có thể gây ra viêm. Nguyên nhân khác gây viêm túi mật bao gồm nhiễm trùng, chấn thương và các khối u.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi mật trở lại vào thực quản. Các axít kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng GERD.

Bệnh trĩ: trĩ chảy máu

Bệnh trĩ, trĩ chảy máu, có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bệnh học sỏi mật

Sỏi mật có kích thước từ nhỏ như một hạt cát đến lớn như một quả bóng golf. Một số người phát triển chỉ một sỏi mật, trong khi những người khác phát triển nhiều sỏi mật cùng một lúc.

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là khó chẩn đoán vì nó thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng. Ngoài ra, tính chất tương đối ẩn của túi mật làm cho bệnh ung thư túi mật tăng trưởng mà không bị phát hiện.

Ợ nóng Ợ chua

Ợ nóng phổ biến và không gây ra vấn đề lớn. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm H. pylori được cho là có mặt trong khoảng một nửa số người trên thế giới. Những nước đang phát triển tỷ lệ này là 70%. Đối với nhiều người, nhiễm H. pylori không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và không dẫn đến bất kỳ biến chứng.

Lồng ruột

Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống và căng thẳng.

Vấn đề về gan

Vấn đề về gan có thể được thừa kế, hoặc vấn đề về gan có thể xảy ra để đáp ứng với virus và hóa chất. Một số vấn đề về gan là tạm thời và tự biến mất, trong khi vấn đề về gan khác có thể kéo dài trong một thời gian dài và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào của gan. Gan là một cơ quan ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột cũng có thể xảy ra ở trẻ em khỏe mạnh và không có triệu chứng. Trong những trường hợp này, các hạch bạch huyết sưng được tìm thấy trong kiểm tra hình ảnh cho các vấn đề khác.