Hội chứng ruột kích thích (IBS)

2011-04-25 11:30 AM

Hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống và căng thẳng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau rút bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.

Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích thấy các triệu chứng cải thiện khi họ học cách kiểm soát tình trạng. Chỉ có một số nhỏ những người bị hội chứng ruột kích thích có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng.

May mắn thay, không giống như bệnh đường ruột nghiêm trọng khác, các bệnh như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống và căng thẳng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể rất khác nhau từ người sang người và thường giống như những bệnh khác. Trong số những triệu chứng phổ biến nhất là:

Đau bụng hoặc đau rút.

Cảm giác bụng cồng kềnh.

Đầy hơi.

Tiêu chảy hoặc táo bón - đôi khi xen kẽ những cơn táo bón và tiêu chảy.

Chất nhầy trong phân.

Giống như nhiều người, có thể chỉ có dấu hiệu và triệu chứng nhẹ của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, đôi khi những vấn đề này có thể được vô hiệu hoá. Trong một số trường hợp, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng nặng không đáp ứng tốt với điều trị y tế. Bởi vì các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra với các bệnh khác, tốt nhất là để thảo luận về các triệu chứng này với bác sĩ.

Đối với hầu hết mọi người, hội chứng ruột kích thích là một tình trạng mãn tính, mặc dù có thể sẽ có những lúc các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn và thời gian triệu chứng cải thiện hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn.

Mặc dù có đến 1 trong 5 người Mỹ trưởng thành có các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, ít hơn một nửa tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Tuy nhiên, điều quan trọng là gặp bác sĩ nếu có sự thay đổi liên tục trong thói quen đi cầu, hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bởi vì chúng có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư ruột kết.

Bác sĩ có thể có thể giúp tìm cách để làm giảm các triệu chứng cũng như các chỉ định điều trị trong vấn đề ruột khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, đó là các dạng bệnh viêm ruột, và ung thư ruột kết. Bác sĩ cũng có thể giúp tránh những biến chứng có thể từ các vấn đề như tiêu chảy mãn tính.

Nguyên nhân

Không biết chính xác những gì gây ra hội chứng ruột kích thích. Thành của ruột được lót bằng lớp cơ, co và thư giãn phối hợp ở mỗi nhịp khi chúng di chuyển thức ăn từ dạ dày qua đường ruột vào trực tràng. Nếu có hội chứng ruột kích thích, các cơn co thắt có thể mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường. Thực phẩm bắt buộc qua đường ruột nhanh hơn, gây ra khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Trong một số trường hợp, ngược lại xảy ra. Thực phẩm chậm lại, và phân trở thành cứng và khô. Sự bất thường trong hệ thống thần kinh ruột già hoặc cũng có thể đóng một vai trò, làm khó chịu lớn hơn bình thường khi kéo dài ứ khí bụng.

Vì lý do không rõ ràng, nếu có hội chứng ruột kích thích có thể phản ứng mạnh với các kích thích mà không làm phiền người khác. Kích hoạt hội chứng ruột kích thích có thể từ khí hoặc áp lực lên ruột đến các loại thực phẩm nhất định, thuốc hay cảm xúc. Ví dụ:

Thực phẩm. Nhiều người thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng của họ xấu đi khi họ ăn các loại thực phẩm nhất định. Ví dụ, sữa sô cô la và rượu có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Đồ uống có ga và một số loại trái cây và rau quả có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu ở một số người hội chứng ruột kích thích. Vai trò của dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp trong hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được hiểu rõ ràng.

Nếu trải nghiệm chủ yếu là đau rút và đầy hơi sau khi ăn sản phẩm từ sữa, thực phẩm có chứa caffeine, hoặc không đường hoặc kẹo cao su, vấn đề có thể không phải hội chứng ruột kích thích. Thay vào đó, có thể không thể chịu đựng được đường (lactose) trong các sản phẩm từ sữa, cà phê hoặc chất ngọt sorbitol nhân tạo.

Căng thẳng. Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích, có thể thấy các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn hoặc thường xuyên hơn trong các sự kiện căng thẳng, như một sự thay đổi trong thói quen hàng ngày. Trong khi căng thẳng có thể làm nặng thêm các triệu chứng, nhưng nó không gây ra chúng.

Kích thích tố. Bởi vì phụ nữ gấp đôi có hội chứng ruột kích thích, nhà nghiên cứu tin rằng những thay đổi nội tiết đóng một vai trò trong tình trạng này. Nhiều phụ nữ thấy các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn trong hoặc xung quanh thời kỳ kinh nguyệt.

Các bệnh. Đôi khi một căn bệnh, chẳng hạn như là một cơn bệnh cấp tính của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng (viêm dạ dày ruột), có thể gây ra hội chứng ruột kích thích.

Yếu tố nguy cơ

Nhiều người thỉnh thoảng có dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, nhưng có nhiều khả năng có hội chứng ruột kích thích nếu :

Người trẻ. Hội chứng ruột kích thích bắt đầu trước tuổi 35 cho 50 phần trăm.

Là nữ. Nhìn chung, phụ nữ nhiều hơn nam giới hai lần.

Có một lịch sử gia đình hội chứng ruột kích thích. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có - chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em với hội chứng ruột kích thích, có nguy cơ của tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem ảnh hưởng của lịch sử gia đình hội chứng ruột kích thích có nguy cơ có liên quan đến gen, các yếu tố môi trường được chia sẻ trong gia đình, hoặc cả hai.

Các biến chứng

Tiêu chảy và táo bón, cả hai dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích, có thể làm nặng thêm bệnh trĩ. Ngoài ra, nếu tránh những thực phẩm nào đó, có thể không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Nhưng tác động của điều kiện về chất lượng tổng thể đời sống có thể là biến chứng quan trọng nhất. Có thể hạn chế khả năng:

Thực hiện hoặc tiếp tục kế hoạch với bạn bè và gia đình. Nếu có hội chứng ruột kích thích, khó khăn trong việc đối phó với các triệu chứng khi xa nhà có thể khiến tránh các cam kết xã hội.

Hãy tận hưởng cuộc sống tình dục lành mạnh. Sự khó chịu của hội chứng ruột kích thích có thể làm cho hoạt động tình dục không hấp dẫn hoặc thậm chí đau đớn.

Đạt được tiềm năng chuyên môn. Những người bị hội chứng ruột kích thích bỏ lỡ nhiều ngày làm việc gấp 3 lần những người không có hội chứng này.

Những tác động của hội chứng ruột kích thích có thể cảm thấy không sống cuộc sống với đầy đủ, dẫn đến chán nản hoặc thậm chí trầm cảm.

Kiểm tra và chẩn đoán

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích phụ thuộc phần lớn vào lịch sử y tế đầy đủ và khám thực thể.

Tiêu chí để chẩn đoán

Bởi vì thường không có dấu hiệu để dứt khoát chẩn đoán hội chứng ruột kích thích, chẩn đoán thường là một quá trình loại trừ. Để giúp đỡ trong quá trình này, các nhà nghiên cứu đã phát triển tiêu chuẩn chẩn đoán, được gọi là tiêu chí Rome cho hội chứng ruột kích thích và các rối loạn chức năng tiêu hóa khác - trong đó ruột bình thường nhưng không hoạt động bình thường.

Theo các tiêu chí này, phải có một số dấu hiệu và triệu chứng trước khi bác sĩ chẩn đoán hội chứng ruột kích thích. Việc quan trọng nhất là đau bụng và khó chịu kéo dài ít nhất 12 tuần, mặc dù những tuần không xảy ra liên tiếp. Cũng cần phải có ít nhất hai trong số những điều sau đây:

Sự thay đổi tần số hoặc tính nhất quán của phân - ví dụ, có thể thay đổi từ việc phân bình thường đến ba hoặc nhiều lần phân lỏng hàng ngày, hoặc có thể chỉ phân cứng mỗi 3 - 4 ngày.

Căng thẳng, hay cảm thấy không thể hoàn toàn trống rỗng ruột.

Chất nhầy trong phân. 

Hoặc bụng đầy hơi chướng bụng.

Bác sĩ có thể sẽ đánh giá có phù hợp với các tiêu chí này, cũng như việc có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng có thể cho thấy tình trạng nghiêm trọng hơn. Một số dấu hiệu và các triệu chứng có thể nhắc bác sĩ làm thêm các thử nghiệm bao gồm:

Mới khởi phát sau tuổi 50.

Giảm trọng lượng.

Chảy máu trực tràng.

Sốt.

Buồn nôn hoặc nôn tái phát.

Đau bụng, đặc biệt là nếu không hoàn toàn yên tâm khi đi tiêu.

Tiêu chảy liên tục hoặc đánh thức giấc ngủ.

Nếu có dấu hiệu hoặc các triệu chứng này, cần kiểm tra bổ sung để tiếp tục đánh giá tình trạng.

Nếu phù hợp với những tiêu chí hội chứng ruột kích thích và không có dấu hiệu hoặc bất kỳ triệu chứng cảnh báo, bác sĩ có thể đề xuất một quá trình điều trị mà không cần làm xét nghiệm bổ sung. Nhưng nếu không đáp ứng với điều trị, sẽ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm.

Các kiểm tra thêm

Bác sĩ có thể giới thiệu một số xét nghiệm, bao gồm cả các nghiên cứu phân để kiểm tra các vấn đề nhiễm trùng hoặc kém hấp thu. Trong số kiểm tra có thể trải qua loại trừ các nguyên nhân khác cho các triệu chứng như sau:

Nội soi đại tràng sigmoid. Thử nghiệm này kiểm tra phần dưới của ruột già (sigmoid) với một ống nội soi (sigmoidoscope).

Nội soi ruột già. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện chẩn đoán này, trong đó một ống nhỏ mềm được sử dụng để kiểm tra toàn bộ chiều dài của ruột kết.

Vi tính cắt lớp (CT scan). CT tạo ra hình ảnh X quang cắt ngang của cơ quan nội tạng. CT scan bụng và xương chậu có thể giúp bác sĩ chỉ ra các nguyên nhân khác của các triệu chứng.

Thử nghiệm dung nạp Lactose. Lactase là một đường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, cần enzyme tiêu hóa. Nếu không sản xuất enzyme này,  có thể có vấn đề tương tự như gây ra bởi hội chứng ruột kích thích, bao gồm cả khí bụng, đau và tiêu chảy. Để tìm hiểu xem điều này có là nguyên nhân của triệu chứng, bác sĩ có thể thử nghiệm hơi thở hoặc yêu cầu loại trừ sữa và các sản phẩm sữa từ chế độ ăn uống trong vài tuần.

Xét nghiệm máu. Bệnh Celiac (nontropical sprue) nhạy cảm với protein lúa mì cũng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống như những người có hội chứng ruột kích thích. Xét nghiệm máu có thể giúp chỉ ra rối loạn này.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bởi vì không rõ những gì gây ra hội chứng ruột kích thích, điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng để có thể sống như bình thường.

Trong hầu hết trường hợp, có thể kiểm soát các dấu hiệu nhẹ và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thành công bằng cách học quản lý căng thẳng và làm những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng nếu vấn đề trung bình hoặc nặng, có thể cần nhiều hơn là thay đổi lối sống. Bác sĩ có thể đề nghị:

Bổ sung chất xơ. Việc bổ sung chất xơ, như psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) với chất lỏng có thể giúp kiểm soát táo bón.

Thuốc chống tiêu chảy. Thuốc như loperamide (Imodium), có thể giúp kiểm soát tiêu chảy.

Loại bỏ thực phẩm sinh khí. Nếu có đầy hơi khó chịu hoặc đánh hơi một lượng đáng kể, bác sĩ có thể khuyên nên cắt bỏ các hạng mục như đồ uống có ga, xà lách, trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là bắp cải, bông cải xanh và súp lơ.

Thuốc kháng acetylcholin. Một số người cần thuốc có ảnh hưởng đến một số hoạt động của hệ thần kinh tự trị (anticholinergics) để làm giảm co thắt ruột gây đau. Thuốc này có thể là hữu ích cho những người có những cơn tiêu chảy, nhưng có thể làm trầm trọng thêm táo bón.

Thuốc chống trầm cảm. Nếu có các triệu chứng bao gồm đau hoặc trầm cảm, bác sĩ có thể chỉ định thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI). Những thuốc này giúp giảm trầm cảm cũng như ức chế hoạt động của tế bào thần kinh điều khiển ruột. Nếu bị tiêu chảy và đau bụng mà không trầm cảm, bác sĩ có thể cho một liều thuốc chống trầm cảm ba vòng thấp hơn so với bình thường, chẳng hạn như imipramine (Tofranil) và amitripxylin. Tác dụng phụ của các thuốc này bao gồm buồn ngủ và táo bón. SSRIs, như fluoxetine (Prozac, Sarafem) hoặc paroxetin (Paxil) có thể hữu ích nếu đang chán nản, bị đau và táo bón.

Thuốc kháng sinh. Chưa rõ vai trò, nếu có, kháng sinh có thể dùng trong điều trị hội chứng ruột kích thích. Một số người có triệu chứng là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột, có thể hưởng lợi từ điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Tư vấn. Nếu thuốc chống trầm cảm không hiệu quả, có thể có kết quả tốt hơn từ tư vấn, nếu căng thẳng có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thuốc đặc biệt dành cho hội chứng ruột kích thích:

Hai loại thuốc hiện đang được phê duyệt đối với trường hợp hội chứng ruột kích thích cụ thể:

Alosetron (Lotronex). Alosetron là một chất đối kháng thụ thể thần kinh được thiết kế để thư giãn đại tràng và làm chậm sự chuyển động của chất thải qua ruột già. Thuốc đã được bỏ khỏi thị trường ngay sau khi phê duyệt ban đầu của nó bởi vì nó có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) cho phép alosetron được bán một lần nữa - với những hạn chế. Thuốc chỉ có thể được chỉ định bởi các bác sĩ ghi danh vào một chương trình đặc biệt và dành cho những trường hợp hội chứng ruột kích thích nặng, tiêu chảy chiếm ưu thế ở những phụ nữ không đáp ứng điều trị khác. Alosetron không được chấp thuận cho sử dụng ở những người đàn ông.

Nói chung, alosetron chỉ nên được sử dụng nếu điều trị thông thường cho hội chứng ruột kích thích đã thất bại. Ngoài ra, nó chỉ nên được quy định bởi một chuyên gia tiêu hóa về hội chứng ruột kích thích vì những tác dụng phụ tiềm năng.

Lubiprostone (Amitiza). Lubiprostone được chấp thuận cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có hội chứng ruột kích thích với táo bón. Hiệu quả ở đàn ông không được chứng minh. Lubiprostaone được dùng hai lần một ngày. Nó hoạt động bằng cách tăng bài tiết chất dịch trong ruột non để giúp đỡ phân chuyển qua. Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng, nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu đầy đủ về hiệu quả và an toàn của lubiprostone. Hiện nay, thuốc thường được chỉ định chỉ cho phụ nữ với hội chứng ruột kích thích và táo bón nghiêm trọng, cho người mà phương pháp điều trị khác không thành công.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong nhiều trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống đơn giản có thể cung cấp viện trợ cho hội chứng ruột kích thích. Mặc dù cơ thể có thể trả lời ngay lập tức cho những thay đổi này, mục tiêu là tìm giải pháp dài hạn, không phải tạm thời:

Thử nghiệm với các chất xơ. Khi có hội chứng ruột kích thích, chất xơ có thể lành tính. Mặc dù nó giúp giảm táo bón, nó cũng có thể làm cho hơi và đau bụng nặng hơn. Cách tiếp cận tốt nhất là dần dần tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống trong khoảng thời gian tuần. Ví dụ về các loại thực phẩm có chứa chất xơ là ngũ cốc, trái cây, rau, đậu. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng vẫn như cũ hoặc tệ hơn, hãy nói cho bác sĩ. Cũng có thể nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng.

Một số người tốt hơn với chất xơ và hãy bổ sung chất xơ để khí và đầy hơi ít hơn. Nếu bổ sung chất xơ, như Metamucil hoặc Citrucel, hãy chắc chắn dùng nó dần dần và uống nhiều nước mỗi ngày để giảm thiểu khí, đầy hơi và táo bón. Nếu thấy rằng dùng chất xơ giúp ích cho hội chứng ruột kích thích, hãy sử dụng nó một cách thường xuyên để kết quả tốt nhất.

Tránh các vấn đề thực phẩm. Nếu các loại thực phẩm nhất định làm cho các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn, không ăn chúng. Thủ phạm thường gặp bao gồm rượu, sô cô la, đồ uống có caffein như cà phê và nước ngọt, thuốc có chứa các sản phẩm sữa cà phê, và các chất ngọt không đường như sorbitol hoặc mannitol. Nếu khí là vấn đề cho các loại thực phẩm, có thể làm triệu chứng nặng hơn bao gồm các loại đậu, bắp cải, súp lơ và bông cải xanh. Thực phẩm béo cũng có thể là một vấn đề đối với một số người. Nhai kẹo cao su hoặc uống qua ống hút có thể dẫn đến nuốt không khí, gây ra khí nhiều hơn nữa.

Ăn vào các thời điểm thường xuyên. Đừng bỏ qua bữa ăn và cố gắng ăn cùng thời gian mỗi ngày để giúp điều chỉnh chức năng ruột. Nếu bị tiêu chảy, có thể thấy rằng ăn bữa nhỏ, bữa ăn thường xuyên làm cho cảm thấy tốt hơn. Nhưng nếu đang bị táo bón, ăn số lượng lớn các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp thực phẩm di chuyển qua đường ruột.

Hãy cẩn thận với các sản phẩm sữa. Nếu không dung nạp lactose, thử thay sữa chua cho sữa. Hoặc sử dụng sản phẩm enzyme giúp phân hủy lactose. Tiêu thụ một lượng nhỏ các sản phẩm sữa hoặc kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác cũng có thể giúp đỡ. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, có thể cần phải loại bỏ thực phẩm từ sữa hoàn toàn. Nếu vậy, hãy chắc chắn có đủ protein, canxi và vitamin B từ các nguồn khác.

Uống nhiều chất lỏng. Hãy cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày. Nước là tốt nhất. Rượu và đồ uống có chứa caffeine kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, và thức uống có ga có thể sinh ra khí.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục giúp làm giảm trầm cảm và căng thẳng, kích thích các cơn co thắt bình thường của ruột và có thể giúp cảm thấy tốt hơn về chính mình. Nếu không hoạt động, bắt đầu từ từ và dần dần tăng số lượng thời gian tập thể dục. Nếu có vấn đề y tế khác, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Sử dụng thuốc chống tiêu chảy và thuốc nhuận tràng cẩn thận. Nếu dùng toa thuốc chống tiêu chảy, như là Imodium hoặc Kaopectate, sử dụng liều thấp nhất. Imodium có thể hữu ích nếu được thực hiện 20 - 30 phút trước khi ăn, đặc biệt là nếu biết rằng các thực phẩm cho bữa ăn có thể gây tiêu chảy. Về lâu dài, các thuốc này có thể gây ra vấn đề nếu không sử dụng chúng một cách thích hợp. Cũng tương tự như các thuốc nhuận tràng. Nếu có thắc mắc gì, hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ .

Thay thế thuốc

Các liệu pháp phi truyền thống sau đây có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích:

Châm cứu. Mặc dù kết quả nghiên cứu về tác dụng của châm cứu vào các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích đã pha trộn, một số người sử dụng châm cứu để giúp thư giãn co thắt cơ và cải thiện chức năng ruột.

Các loại thảo mộc. Bạc hà chống co thắt làm thư giãn cơ trơn trong ruột. Bạc hà có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn các triệu chứng ruột kích thích, kết quả đã được thống nhất. Nếu muốn thử bạc hà, đảm bảo sử dụng viên nang bọc. Bạc hà có thể làm nặng thêm chứng ợ nóng. Trước khi dùng bất cứ loại dược thảo nào, kiểm tra với bác sĩ để chắc chắn sẽ không tương tác hoặc gây trở ngại với các thuốc khác có thể đang dùng.

Thôi miên. Thôi miên có thể làm giảm đau bụng và đầy hơi.

Men vi sinh. Là vi khuẩn "tốt" sống trong ruột được tìm thấy trong các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như sữa chua và trong chất bổ sung chế độ ăn uống. Nó được cho rằng những người có hội chứng ruột kích thích có thể không có đủ vi khuẩn tốt, và việc thêm men vi sinh với chế độ ăn uống có thể giúp giảm triệu chứng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy chế phẩm sinh học có thể làm giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích, chẳng hạn như đau bụng và đầy hơi, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Thường xuyên tập thể dục, yoga, xoa bóp hoặc thiền. Những bài tập có thể có những cách hiệu quả để làm giảm căng thẳng. Có thể học yoga và thiền định hoặc thực hành ở nhà bằng cách sử dụng sách hoặc video.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với hội chứng ruột kích thích là những thách thức hàng ngày. Nó có thể đau đớn hay xấu hổ và nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Những đề nghị này có thể giúp  đối phó dễ dàng hơn:

Tìm hiểu càng nhiều về I hội chứng ruột kích thích như có thể. Nói chuyện với bác sĩ, tìm kiếm thông tin trên Internet từ các nguồn có uy tín.

Xác định các yếu tố gây ra hội chứng ruột kích thích. Đây là một bước quan trọng cả trong việc quản lý tình trạng và giúp cảm thấy có quyền kiểm soát cuộc sống.

Tìm ra những người khác với hội chứng ruột kích thích. Nói chuyện với những người biết những gì đang trải qua có thể được trấn an. Hãy thử các nhóm hỗ trợ hội chứng ruột kích thích trên Internet hoặc trong cộng đồng.

Phòng chống

Bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm khó chịu tiêu hóa từ lo lắng hoặc lo âu. Nhưng nếu có hội chứng ruột kích thích, vấn đề căng thẳng liên quan như đau bụng và tiêu chảy có xu hướng xảy ra với tần suất và cường độ lớn hơn. Tìm cách để đối phó với căng thẳng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ các triệu chứng:

Tư vấn. Trong một số trường hợp, nhà tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần có thể giúp tìm hiểu để làm giảm căng thẳng bằng cách nhìn vào cách phản ứng với các sự kiện và sau đó làm việc để sửa đổi hoặc thay đổi phản ứng.

Phản hồi sinh học. Kỹ thuật này giảm stress giúp giảm căng thẳng cơ bắp và làm chậm nhịp tim. Sau đó dạy tạo ra những thay đổi chính mình. Mục đích là để giúp nhập vào một trạng thái thoải mái để có thể đương đầu dễ dàng hơn với stress.

Bài tập thư giãn. Giúp thư giãn cơ bắp trong cơ thể.

Hít thở sâu. Hầu hết người lớn hít thở ngực. Nhưng trở nên bình tĩnh hơn khi thở từ cơ hoành. Khi hít vào, bụng cho phép mở rộng. Khi thở ra, bụng co tự nhiên. Hít thở sâu cũng có thể giúp thư giãn cơ bụng có thể giúp hoạt động tiêu hóa nhiều hơn bình thường.

Các kỹ thuật khác. Hãy dành ít nhất 20 phút mỗi ngày cho bất kỳ hoạt động nào thấy thư giãn - nghe nhạc, đọc sách, chơi trò chơi máy tính hoặc ngâm trong bồn tắm nước ấm.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm xơ gan do rượu

Viêm gan rượu được mô tả là tình trạng viêm gan do uống rượu. Mặc dù viêm gan rượu có thể xảy ra ở những người uống rất nhiều rượu trong nhiều năm, mối quan hệ giữa uống rượu và viêm gan do rượu phức tạp.

Suy gan cấp tính (kịch phát)

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Khó tiêu

Chứng khó tiêu là một thuật ngữ chung để mô tả cảm giác khó chịu ở bụng trên. Khó tiêu hóa không phải là một bệnh, mà là một bộ sưu tập các triệu chứng có trải nghiệm, bao gồm cả ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn.

Viêm dạ dày ruột Virus

Virus viêm dạ dày ruột là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt. Phát triển viêm dạ dày ruột do virus phổ biến nhất (còn được gọi là cúm dạ dày) là thông qua liên hệ với người có bệnh hoặc ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm.

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng. Nó xảy ra chỉ trong đại tràng, không giống như bệnh Crohn, xảy ra trong bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa và thường lây lan sâu vào các lớp mô bị ảnh hưởng.

Bệnh học viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng phổ biến, ảnh hưởng đến 10 phần trăm người Mỹ tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Các tin tốt là điều trị thành công các vết loét dạ dày tá tràng là có thể.

Hội chứng Prader Willi

Hội chứng Prader-Willi là một hội chứng rối loạn hiếm gặp khi sinh, có một số vấn đề về thể chất, tâm thần và hành vi. Một tính năng quan trọng của Hội chứng Prader-Willi là cảm giác đói liên tục mà thường bắt đầu sau năm đầu tiên của cuộc sống.

Hẹp môn vị

Hẹp môn vị là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và có ảnh hưởng đến cơ của môn vị, cuối thấp của dạ dày. Cơ của môn vị (cơ thắt môn vị) kết nối dạ dày và ruột non.

Viêm niêm mạc trực tràng (Proctitis)

Viêm niêm mạc trực tràng có thể gây đau trực tràng và cảm giác liên tục cần phải đi tiêu. Triệu chứng viêm niêm mạc trực tràng có thể thời gian ngắn, hoặc có thể trở thành mãn tính.

Viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm phúc mạc, một màng mỏng giống như bức thành bên trong bụng và bao gồm các cơ quan trong ổ bụng.

Xơ gan mật

Xơ gan mật là một căn bệnh, trong đó đường mật trong gan đang dần bị phá hủy. Mật, chất lỏng được sản xuất trong gan, cần thiết cho việc tiêu hóa chất béo.

Viêm xơ đường mật

Viêm xơ đường mật là một căn bệnh tiến triển dẫn đến tổn thương gan và cuối cùng suy gan. Ghép gan là chữa trị duy nhất được biết đến với viêm xơ đường mật, nhưng cấy ghép thường dành cho những người bị tổn thương gan nặng.

U nang tuyến tụy

U nang tuyến tụy là bất thường, túi nang giống như chất lỏng trên hoặc bên trong tuyến tụy. Mặc dù có thể báo động khi có u nang tụy, những tin tức tốt lành nhất u nang tuyến tụy là không ung thư và nhiều người thậm chí không gây ra triệu chứng.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả có thể trải nghiệm đau đớn, các triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công.

Viêm tụy

Viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy cấp tính - có nghĩa là nó xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày. Hoặc viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy mãn tính, trong đó mô tả viêm tụy xảy ra trong nhiều năm.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến và đối với hầu hết mọi người, không có nguyên nhân, không có dấu hiệu và triệu chứng và không có biến chứng.

Đau dạ dày không do viêm loét

Đau dạ dày không viêm loét (Nonulcer) là một thuật ngữ dùng để mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của chứng khó tiêu không có nguyên nhân rõ ràng. Đau dạ dày không viêm loét còn được gọi là khó tiêu chức năng hoặc khó tiêu không viêm loét.

Bệnh xơ gan

Xơ gan xảy ra để đáp ứng với thiệt hại mãn tính cho gan. Với xơ gan nhẹ, gan có thể thực hiện sửa chữa và tiếp tục vai trò của nó trong cơ thể. Nhưng với xơ gan nhiều, hình thức mô sẹo ngày càng nhiều trong gan làm cho nó không thể hoạt động.

Ung thư đại tràng (ruột kết)

Ung thư đại tràng là ung thư phần cuối của hệ thống ống tiêu hóa. Ung thư trực tràng là ung thư của một vài cm cuối của đại tràng. Cùng nhau, chúng thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

U đại tràng

U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, một số trở thành ung thư theo thời gian.

Bệnh học táo bón

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa thông thường. Những người táo bón không thường xuyên đi tiêu, đi phân cứng hoặc căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Bệnh học bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng.

Khó nuốt

Khó nuốt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Các nguyên nhân gây nuốt khó khác nhau và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân.

Rối loạn ăn

Rối loạn ăn uống có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về thể chất và thậm chí nghiêm trọng nhất có thể đe dọa tính mạng. Hầu hết những người bị rối loạn ăn uống là phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể có rối loạn ăn uống.

Bệnh học giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan chậm lại. Máu sau đó tràn vào các mạch máu nhỏ hơn gần đó, chẳng hạn như trong thực quản, gây ra các mạch sưng phồng lên.

Tiêu chảy do kháng sinh

Tiêu chảy do kháng sinh nhẹ có thể không cần điều trị. Nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh gây tiêu chảy có thể yêu cầu dừng, chuyển đổi thuốc kháng sinh.

Gan to

Gan to không phải là bệnh. Thay vào đó, là một dấu hiệu của một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc ung thư. Điều trị bao gồm việc xác định gan to và kiểm soát các nguyên nhân cơ bản của tình trạng này.

Co thắt thực quản

Đối với co thắt thực quản thường xuyên, điều trị có thể không cần thiết. Nhưng nếu co thắt thực quản cản trở khả năng ăn hoặc uống, phương pháp điều trị có sẵn.

Barrett thực quản

Barrett thực quản thường được chẩn đoán ở những người có bệnh trào ngược dạ dày lâu dài (GERD) - trào ngược mãn tính acid từ dạ dày vào thực quản vùng thấp.

Viêm thực quản

Viêm thực quản thường gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm trào ngược axit dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng.

Viêm túi mật

Viêm túi mật là do sỏi mật và các ống dẫn ra khỏi túi mật. Kết quả là sự tích tụ mật có thể gây ra viêm. Nguyên nhân khác gây viêm túi mật bao gồm nhiễm trùng, chấn thương và các khối u.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi mật trở lại vào thực quản. Các axít kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng GERD.

Bệnh trĩ: trĩ chảy máu

Bệnh trĩ, trĩ chảy máu, có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bệnh học sỏi mật

Sỏi mật có kích thước từ nhỏ như một hạt cát đến lớn như một quả bóng golf. Một số người phát triển chỉ một sỏi mật, trong khi những người khác phát triển nhiều sỏi mật cùng một lúc.

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là khó chẩn đoán vì nó thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng. Ngoài ra, tính chất tương đối ẩn của túi mật làm cho bệnh ung thư túi mật tăng trưởng mà không bị phát hiện.

Ợ nóng Ợ chua

Ợ nóng phổ biến và không gây ra vấn đề lớn. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm H. pylori được cho là có mặt trong khoảng một nửa số người trên thế giới. Những nước đang phát triển tỷ lệ này là 70%. Đối với nhiều người, nhiễm H. pylori không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và không dẫn đến bất kỳ biến chứng.

Thiếu máu cục bộ đường ruột

Thiếu máu cục bộ đường ruột xảy ra khi giảm bớt máu chảy vào ruột. Đường ruột thiếu máu cục bộ có thể ảnh hưởng đến ruột non, ruột già (đại tràng) hoặc cả hai.

Lồng ruột

Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Vấn đề về gan

Vấn đề về gan có thể được thừa kế, hoặc vấn đề về gan có thể xảy ra để đáp ứng với virus và hóa chất. Một số vấn đề về gan là tạm thời và tự biến mất, trong khi vấn đề về gan khác có thể kéo dài trong một thời gian dài và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào của gan. Gan là một cơ quan ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột cũng có thể xảy ra ở trẻ em khỏe mạnh và không có triệu chứng. Trong những trường hợp này, các hạch bạch huyết sưng được tìm thấy trong kiểm tra hình ảnh cho các vấn đề khác.