Bệnh học bệnh Crohn

2011-04-25 05:12 PM

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng.

Các viêm nhiễm gây ra bởi bệnh Crohn thường lan sâu vào các lớp mô ruột bị ảnh hưởng. Giống như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn có thể đau đớn và suy nhược và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Trong khi không có biện pháp chữa bệnh đặc hiệu được biết đến với bệnh Crohn, liệu pháp rất có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh và thậm chí mang lại thuyên giảm lâu dài. Với những phương pháp điều trị, nhiều người bị bệnh Crohn có thể hoạt động tốt.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hoặc đến đột ngột mà không có cảnh báo. Cũng có thể có khoảng thời gian không có dấu hiệu hoặc triệu chứng (thuyên giảm). Khi bệnh đang hoạt động, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Tiêu chảy. Viêm nhiễm xảy ra trong bệnh Crohn làm cho các tế bào trong vùng của đường ruột bị ảnh hưởng tiết ra một lượng lớn nước và muối. Vì ruột kết có thể không hoàn toàn hấp thụ chất lỏng dư thừa này, phát triển tiêu chảy. Tăng cường co thắt ruột cũng có thể góp phần vào phân lỏng. Tiêu chảy là vấn đề phổ biến nhất cho những người bị Crohn.

Đau bụng và co thắt ruột. Viêm và loét có thể gây ra sưng tấy các phần đường ruột và cuối cùng dày lên thành mô sẹo. Điều này ảnh hưởng đến sự chuyển động bình thường các thành phần qua đường tiêu hóa và có thể dẫn đến đau và co thắt. Bệnh Crohn nhẹ thường gây ra khó chịu đường ruột nhẹ đến vừa phải, nhưng trong trường hợp nặng hơn - nghiêm trọng, cơn đau có thể nghiêm trọng và bao gồm buồn nôn và ói mửa.

Máu trong phân. Thực phẩm di chuyển qua đường tiêu hóa có thể gây viêm mô dẫn đến chảy máu, hoặc ruột cũng có thể chảy máu. Có thể nhận thấy máu đỏ tươi trong bồn cầu hoặc máu sẫm màu trộn với phân. Cũng có thể có chảy máu không nhìn thấy.

Loét. Crohn có thể gây ra vết lở nhỏ trên bề mặt của ruột mà cuối cùng trở thành loét lớn thâm nhập sâu và đôi khi thủng thành đường ruột. Cũng có thể có vết loét trong miệng tương tự.

Giảm sự thèm ăn và giảm cân. Đau bụng và phản ứng viêm trong thành của đường ruột có thể ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng, khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Người bị bệnh Crohn nặng cũng có thể trải nghiệm:

Sốt.

Mệt mỏi.

Viêm khớp.

Viêm mắt.

Rối loạn da.

Viêm gan hoặc ống dẫn mật.

Trẻ em chậm phát triển hoặc chậm phát triển tình dục.

Đi khám bác sĩ nếu có thay đổi liên tục trong ruột hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn, chẳng hạn như:

Đau bụng.

Máu trong phân.

Từng cơn tiêu chảy mà không đáp ứng với thuốc (OTC).

Không giải thích được sốt kéo dài hơn một hoặc hai ngày.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh Crohn vẫn còn chưa biết. Trước đây, chế độ ăn uống và sự căng thẳng đã bị nghi ngờ, nhưng bây giờ các bác sĩ biết rằng mặc dù các yếu tố này có thể làm nặng thêm bệnh Crohn hiện tại, nhưng không gây ra nó. Bây giờ, các nhà nghiên cứu tin rằng một số yếu tố, chẳng hạn như tính di truyền và hệ thống miễn dịch bị hỏng, đóng một vai trò trong việc phát triển bệnh Crohn.

Hệ thống miễn dịch. Virus hoặc vi khuẩn có thể gây ra bệnh Crohn. Khi hệ thống miễn dịch cố gắng chống lại các vi sinh vật xâm lược, đường tiêu hóa bị viêm. Hiện nay, các nhà điều tra tin rằng một số người với căn bệnh này phát triển vì phản ứng miễn dịch bất thường với vi khuẩn thường sống trong ruột.

Tính di truyền. Đột biến gen gọi là NOD2 có xu hướng xảy ra thường xuyên ở những người bị bệnh Crohn và dường như liên kết với khả năng cao hơn cần phẫu thuật cho bệnh. Các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm những đột biến gen khác có thể đóng một vai trò trong Crohn.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố rủi ro cho bệnh Crohn có thể bao gồm:

Tuổi. Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng có khả năng để phát triển các điều kiện khi còn trẻ. Hầu hết mọi người được chẩn đoán Crohn trong độ tuổi từ 20 và 30.

Dân tộc. Người da trắng có nguy cơ cao nhất của căn bệnh này, nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dân tộc nào. Nếu là người gốc Do Thái, nguy cơ thậm chí còn cao hơn.

Lịch sử gia đình. Có nguy cơ cao hơn nếu có một người thân, như cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con với căn bệnh này.

Hút thuốc lá. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất phát triển bệnh Crohn. Hút thuốc cũng dẫn đến bệnh nặng hơn và nguy cơ phẫu thuật lớn hơn. Nếu hút thuốc, hãy dừng lại. Thảo luận điều này với bác sĩ và nhận được giúp đỡ. Có rất nhiều chương trình ngừng hút thuốc có sẵn nếu không thể tự mình bỏ thuốc.

Nơi sinh sống. Nếu sống ở một khu vực đô thị hoặc ở một nước công nghiệp, có nhiều khả năng phát triển bệnh Crohn. Bởi vì bệnh Crohn xảy ra thường xuyên hơn giữa những người sống ở các thành phố và các quốc gia công nghiệp, nó có thể là các yếu tố môi trường, bao gồm chế độ ăn giàu chất béo trong thực phẩm hoặc tinh chế, đóng vai trò trong bệnh Crohn. Những người sống ở vùng khí hậu phía Bắc cũng có vẻ có nguy cơ lớn hơn của bệnh.

Sử dụng Isotretinoin. Isotretinoin (Accutane) là một thuốc đôi khi được dùng để điều trị sẹo mụn trứng cá nang hoặc mụn mà không đáp ứng với điều trị khác. Mặc dù nguyên nhân và hiệu lực chưa được chứng minh, các nghiên cứu đã báo cáo sự phát triển của bệnh viêm ruột với việc sử dụng isotretinoin.

Kháng viêm không steroid (NSAIDs). Mặc dù các thuốc này - ibuprofen, naproxen, diclofenac, piroxicam và những thuốc khác đã không được chứng minh gây ra bệnh Crohn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Ngoài ra, thuốc có thể làm cho bệnh Crohn hiện tại tồi tệ hơn.

Các biến chứng

Crohn có thể dẫn đến một hoặc nhiều biến chứng sau đây:

Tắc nghẽn đường ruột. Crohn ảnh hưởng đến toàn bộ chiều dày của thành đường ruột. Theo thời gian, các bộ phận của ruột có thể dày lên và hẹp, có thể chặn dòng chảy của tiêu hóa qua phần đường ruột bị ảnh hưởng. Một số trường hợp phải phẫu thuật để loại bỏ phần ruột bị bệnh.

Loét. Chứng viêm kinh niên có thể dẫn đến vết loét bất cứ nơi nào ở đường tiêu hóa, bao gồm cả miệng và hậu môn và ở vùng sinh dục.

Đường dò (fistulas). Đôi khi loét có thể mở rộng hoàn toàn qua thành trong ruột tạo ra một lỗ rò - kết nối bất thường giữa các phần khác nhau của đường ruột, giữa ruột và da, hoặc giữa ruột và cơ quan khác, như bàng quang hay âm đạo. Khi fistulas phát triển, thực phẩm có thể qua các khu vực dò ruột. Lỗ rò ra ngoài có thể gây thoát dịch trên da, và trong một số trường hợp, lỗ dò có thể trở nên bị viêm nhiễm và tạo thành áp xe, có thể đe dọa tính mạng nếu không được chữa trị.

Khe nứt hậu môn. Đây là một vết nứt hoặc hở trong hậu môn hoặc trong da xung quanh hậu môn, nơi nhiễm trùng có thể xảy ra. Nó thường đi kèm với đi tiêu đau đớn.

Suy dinh dưỡng. Tiêu chảy, đau bụng và co thắt có thể gây khó khăn để ăn hoặc cho ruột hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thiếu máu thường gặp ở những người bị bệnh Crohn.

Vấn đề sức khỏe khác. Ngoài viêm và loét ở đường tiêu hóa, Crohn có thể gây ra vấn đề trong các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như viêm khớp, viêm mắt hoặc da, móng tay hình trùy, sỏi thận, sỏi mật và đôi khi viêm ống dẫn mật. Người bị bệnh Crohn lâu cũng có thể phát triển bệnh loãng xương.

Viêm ruột và ung thư ruột kết. Bệnh Crohn tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Mặc dù nguy cơ này tăng lên, hơn 90 phần trăm những người bị bệnh viêm ruột không bao giờ phát triển ung thư.

Nguy cơ lớn nhất là nếu đã bị bệnh viêm ruột ít nhất tám năm và nếu nó đã lây lan qua toàn bộ đại tràng. Đã có các bệnh và các khu vực bị ảnh hưởng lớn hơn, nguy cơ bệnh ung thư ruột kết càng lớn. Nguy cơ ung thư khác cũng tăng lên trong đó có ung thư hậu môn.

Thuốc men và nguy cơ ung thư. Thuốc ức chế hệ miễn dịch cũng được liên kết với một số nguy cơ phát triển ung thư. Chúng bao gồm azathioprine, mercapxopurine, methotrexate, infliximab và những loại khác. Nguy cơ có thể là do sự ức chế hệ miễn dịch của các loại thuốc này gây ra. Trong khi các loại thuốc này làm tăng rủi ro, nó có thể cần thiết cho những người bị bệnh Crohn để cải thiện chất lượng cuộc sống và tránh phẫu thuật hoặc nhập viện. Làm việc với bác sĩ để xác định xem thuốc nào được quyền dùng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có khả năng chẩn đoán bệnh Crohn chỉ sau khi loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm túi thừa và ung thư ruột kết. Để giúp xác nhận chẩn đoán bệnh Crohn có thể có một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ tục sau đây:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thiếu máu - một tình trạng mà trong đó không có đủ tế bào hồng cầu mang ôxy đến các mô hoặc để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Hai xét nghiệm tìm sự hiện diện của kháng thể nào đó đôi khi có thể giúp chẩn đoán loại hình bệnh viêm ruột, nhưng tất cả mọi người không bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng cũng có các kháng thể. Trong khi bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm này, phát hiện dương tính không có nghĩa là có bệnh Crohn và âm tính không có nghĩa là đang không có bệnh.

Tìm máu trong phân (FOBT). Có thể cần phải cung cấp một mẫu phân để các bác sĩ có thể thử nghiệm máu trong phân.

Soi ruột già. Kiểm tra này cho phép bác sĩ xem toàn bộ đại tràng bằng cách sử dụng một ống đèn với một máy ảnh kèm theo. Trong thủ tục, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu nhỏ mô (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm, trong đó có thể giúp xác định chẩn đoán. Một số người có cụm các tế bào viêm được gọi là u hạt, giúp xác định chẩn đoán bệnh Crohn vì u hạt không xảy ra với viêm loét đại tràng. Trong đa số những người không có mặt u hạt Crohn và chẩn đoán được thực hiện thông qua sinh thiết. Các rủi ro của nội soi bao gồm thủng ruột kết và chảy máu.

Soi đại trang sigmoid (sigmoidoscopy). Trong thủ tục này, bác sĩ kiểm tra đại tràng sigmoid, phần cuối của ruột già.

Thuốc xổ Bari. Thử nghiệm này cho phép chẩn đoán, đánh giá ruột già với X quang. Trước khi thử nghiệm, dùng thuốc xổ với một chất nhuộm màu tương phản có chứa bari. Đôi khi, không khí cũng được thêm vào. Chất nhuộm màu Bari lót áo ruột, tạo ra hình của trực tràng, ruột già và một phần ruột non hiển thị trên Xquang.

Hình ảnh ruột non. Thử nghiệm này nhìn vào một phần của ruột non mà không thể xem bởi nội soi. Sau khi uống dung dịch chứa bari, thu thập hình ảnh X quang, CT hoặc MRI của ruột non. Các thử nghiệm có thể giúp xác định vị trí các khu vực thu hẹp hoặc viêm trong ruột non được thấy trong bệnh Crohn. Các thử nghiệm cũng có thể giúp bác sĩ xác định loại bệnh viêm ruột.

Chụp cắt lớp vi tính (CT). Đôi khi có thể chỉ định CT scan, một kỹ thuật X quang đặc biệt cung cấp chi tiết hơn X quang tiêu chuẩn. Thử nghiệm này nhìn vào toàn bộ ruột cũng như các mô ruột bên ngoài không thể nhìn được bằng các xét nghiệm khác. Bác sĩ có thể chỉ định này để hiểu rõ hơn vị trí và mức độ bệnh hoặc để kiểm tra các biến chứng như tắc nghẽn một phần, áp-xe hoặc đường dò. Mặc dù không xâm lấn, CT cho thấy nhiều bức xạ hơn tia X thông thường.

Viên nang nội soi. Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng gợi ý bệnh Crohn, nhưng các xét nghiệm chẩn đoán khác âm tính, bác sĩ có thể thực hiện nội soi nang. Đối với kiểm tra này, nuốt viên nang có một camera ở trong đó. Máy ảnh này tạo hình ảnh được chuyển đến một máy tính đai lưng. Các hình ảnh này sau đó được tải xuống, hiển thị trên màn hình và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh Crohn. Sau khi đã thực hiện qua hệ tiêu hóa, thoát máy ảnh qua cơ thể không đau đớn trong phân. Viên nang nội soi nói chung rất an toàn, nhưng nếu có tắc nghẽn một phần trong ruột, có một chút cơ hội viên có thể kẹt trong ruột.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu điều trị là giảm viêm để tránh gây nên các dấu hiệu và triệu chứng. Trong các trường hợp tốt nhất, điều này có thể dẫn đến triệu chứng không chỉ cứu trợ mà còn để giảm thời hạn lâu dài. Điều trị bệnh Crohn thường bao gồm việc điều trị thuốc hay trong một số trường hợp cần phẫu thuật.

Các bác sĩ sử dụng một vài loại thuốc để kiểm soát tình trạng viêm. Nhưng loại thuốc hiệu quả tốt cho một số người có thể không hiệu quả cho người khác, vì vậy có thể mất thời gian để tìm một loại thuốc. Ngoài ra, bởi vì một số thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng, sẽ cần phải cân nhắc những lợi ích và rủi ro của điều trị.

Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm thường là những bước đầu tiên trong điều trị bệnh viêm ruột. Chúng bao gồm:

Sulfasalazine. Mặc dù thuốc này không phải luôn luôn điều trị hiệu quả bệnh Crohn, nó có thể có một số trợ giúp cho việc điều trị bệnh liên quan đến ruột già. Nó có một số tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, nôn, ợ nóng và đau đầu. Không dùng thuốc này nếu bị dị ứng với thuốc sulfa.

Mesalamine. Thuốc này có xu hướng có ít tác dụng phụ hơn so với sulfasalazine, nhưng có thể gây buồn nôn, nôn, ợ nóng, tiêu chảy và đau đầu. Dùng nó ở dạng viên hoặc sử dụng nó trong các hình thức của thuốc xổ hoặc thuốc đạn phụ thuộc vào một phần của ruột già bị ảnh hưởng. Thuốc này thường không hiệu quả cho các bệnh liên quan đến ruột non.

Corticosteroid. Corticosteroid có thể giúp giảm viêm bất cứ nơi nào trong cơ thể, nhưng nó có nhiều tác dụng phụ, trong đó có sưng mặt, tóc quá nhiều, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ và hiếu động thái quá. Nhiều hiệu ứng phụ nghiêm trọng bao gồm huyết áp cao, tiểu đường loại 2, loãng xương, gãy xương, đục thủy tinh thể và tính nhạy cảm tăng lên đến nhiễm trùng. Sử dụng lâu dài corticosteroid ở trẻ em có thể dẫn đến tăng trưởng còi cọc.

Ngoài ra, các loại thuốc này không hiệu quả cho tất cả mọi người với bệnh Crohn. Các bác sĩ thường sử dụng corticosteroid chỉ nếu có bệnh viêm ruột trung bình đến nặng mà không đáp ứng với điều trị khác. Một loại mới hơn của corticosteroid, budesonide, tác dụng nhanh hơn là steroid truyền thống và tác dụng phụ ít hơn. Entocort EC chỉ hiệu quả trong bệnh Crohn có liên quan đến ruột non và phần đầu của ruột già.

Corticosteroid không được sử dụng lâu dài. Nhưng nó có thể được sử dụng ngắn hạn (3 - 4 tháng) cải thiện và để thuyên giảm triệu chứng. Corticosteroid cũng có thể được sử dụng với một ức chế hệ thống miễn dịch - các corticosteroid có thể thuyên giảm trong khi ức chế hệ thống miễn dịch có thể giúp duy trì sự thuyên giảm.

Đôi khi bác sĩ có thể kê toa steroid đặt trực tràng nếu có bệnh ở ruột già thấp - trực tràng. Đây cũng là chỉ sử dụng ngắn hạn.

Ức chế hệ thống miễn dịch

Các thuốc này cũng giảm viêm, nhưng nhắm mục tiêu hệ thống miễn dịch hơn là trực tiếp điều trị viêm. Bằng cách đàn áp các phản ứng miễn dịch, viêm cũng giảm. Thuốc ức chế miễn dịch bao gồm:

Azathioprine và mercapxopurine. Đây là những thuốc miễn dịch được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị bệnh viêm ruột. Mặc dù có thể mất 2 - 4 tháng đối với các loại thuốc này để bắt đầu hiệu quả, nó giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của IBD nói chung và có thể chữa lành đường dò do bệnh Crohn nói riêng. Nếu đang dùng một trong các loại thuốc này, sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ với các bác sĩ và kiểm tra máu thường xuyên để tìm kiếm các tác dụng phụ.

Infliximab. Thuốc này dành cho người lớn và trẻ em bị bệnh Crohn trung bình đến nặng không đáp ứng hoặc không thể chịu đựng được điều trị khác. Nó hoạt động bằng cách vô hiệu hóa một protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch được biết đến như yếu tố hoại tử khối u (TNF). Infliximab tìm thấy TNF trong máu và loại bỏ nó trước khi nó gây ra viêm nhiễm ở đường ruột.

Một số người bị suy tim, những người có bệnh đa xơ cứng, và những người có tiền sử bệnh ung thư hoặc ung thư không thể dùng infliximab hoặc các loại khác của loại này (adalimumab và certolizumab pegol). Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro tiềm năng của infliximab. Lao và nhiễm trùng nghiêm trọng khác đã được gắn liền với việc sử dụng của các thuốc này. Nếu có nhiễm trùng đang hoạt động, không dùng các loại thuốc này. Cần phải có thử nghiệm trên da cho bệnh lao trước khi dùng infliximab và X quang ngực nếu sống hoặc đi du lịch tại những vùng có bệnh lao. Ngoài ra, FDA đã ban hành cảnh báo rằng trẻ em và thanh thiếu niên dùng thuốc ức chế TNF infliximab đã tăng nguy cơ ung thư.

Adalimumab. Adalimumab tương tự như infliximab bằng cách chặn TNF ở những người bị bệnh Crohn trung bình đến nặng. Chỉ định đối với những người chưa được điều trị bởi infliximab hoặc phương pháp điều trị khác. Adalimumab được tiêm dưới da mỗi tuần. Adalimumab có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn và có thể làm bệnh thuyên giảm.

Tuy nhiên, adalimumab, infliximab mang một số nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cả bệnh lao và nhiễm nấm nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ tiến hành thử nghiệm trên da cho bệnh lao trước khi bắt đầu điều trị adalimumab. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của adalimumab là kích thích da và đau ở chỗ tiêm, buồn nôn, chảy nước mũi và nhiễm trùng hô hấp trên.

Certolizumab pegol. Phê duyệt của FDA để điều trị bệnh Crohn, certolizumab hoạt động bằng cách ức chế pegol TNF. Pegol Certolizumab được chỉ định cho những người Crohn trung bình đến nặng, người đã không được giúp đỡ bởi phương pháp điều trị khác. Bước đầu dùng pegol certolizumab là một mũi tiêm mỗi hai tuần. Sau một vài lần, bác sĩ xác định tiến triển và cho dùng một liều một tháng. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau đầu, nhiễm trùng hô hấp trên, đau bụng, buồn nôn và các phản ứng tại chỗ. Giống như các thuốc ức chế TNF khác, bởi vì thuốc này ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, cũng có nguy cơ trở thành bệnh nặng với bệnh nhiễm trùng nhất định, chẳng hạn như bệnh lao.

Methotrexate. Thuốc này được sử dụng để điều trị ung thư, bệnh vẩy nến và viêm khớp dạng thấp, đôi khi được dùng cho những người bị bệnh Crohn, người không đáp ứng tốt với thuốc khác. Nó bắt đầu tác dụng trong khoảng tám tuần hoặc nhiều hơn. Tác dụng phụ ngắn hạn bao gồm buồn nôn, mệt mỏi và tiêu chảy, và hiếm khi nó có thể gây viêm phổi có khả năng đe dọa tính mạng. Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến sẹo gan và đôi khi đến ung thư. Tránh mang thai trong khi dùng methotrexate. Nếu đang uống thuốc này, theo dõi chặt chẽ với các bác sĩ và kiểm tra máu thường xuyên để tìm kiếm các tác dụng phụ.

Cyclosporin. Thuốc này mạnh, thường được sử dụng để giúp chữa lành đường dò, thường dành cho những người không đáp ứng tốt với thuốc khác. Mặc dù có hiệu quả, cyclosporine có tiềm năng cho các hiệu ứng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương gan và thận, cao huyết áp, động kinh, nhiễm trùng gây tử vong và tăng nguy cơ ung thư hạch.

Natalizumab. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế các phân tử tế bào miễn dịch nhất định - integrins, ràng buộc với các tế bào khác trong lớp lót đường ruột. Chặn những phân tử này được cho là giảm viêm mãn tính xảy ra khi nó liên kết với các tế bào đường ruột. Natalizumab được chấp thuận cho những người bệnh Crohn vừa đến nặng với bằng chứng của viêm và những người không phản ứng tốt với phương pháp điều trị bệnh Crohn thông thường khác. Hiếm gặp nhưng nguy hiểm, bởi vì thuốc được liên kết với leukoencephalopathy multifocal nghiêm trọng - một bệnh não thường dẫn đến tử vong hoặc tàn tật nặng, phải được ghi danh vào một chương trình phân phối đặc biệt hạn chế sử dụng nó.

Thuốc mới đang được phát triển và thử nghiệm lâm sàng. Nếu bệnh Crohn không được kiểm soát với các thuốc hiện tại, hãy hỏi bác sĩ nếu có những thử nghiệm lâm sàng có sẵn.

Kháng sinh

Kháng sinh có thể chữa lành đường dò và áp xe ở những người bị bệnh Crohn. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng thuốc kháng sinh giúp giảm vi khuẩn có hại trong ruột và ngăn chặn hệ miễn dịch của ruột có thể gây ra triệu chứng. Kháng sinh theo chỉ định bao gồm:

Metronidazole. Được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh Crohn, metronidazole đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân và đôi khi đau yếu cơ. Nếu những hiệu ứng này xảy ra, ngưng thuốc và gọi bác sĩ. Tác dụng phụ khác bao gồm buồn nôn, hương vị kim loại trong miệng, nhức đầu và ăn mất ngon. Nên tránh uống rượu trong khi dùng thuốc này.

Ciprofloxacin. Thuốc này cải thiện triệu chứng ở một số người bị bệnh Crohn, bây giờ thường ưa thích để thay thế metronidazole. Ciprofloxacin có thể gây buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu và hiếm khi có vấn đề về gân.

Các thuốc khác

Ngoài việc kiểm soát tình trạng viêm, một số thuốc có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh Crohn, bác sĩ có thể khuyên nên một hoặc nhiều điều sau đây:

Chống tiêu chảy

Bổ sung chất xơ, như chất Psyllium bột hoặc methylcellulose có thể giúp làm giảm nhẹ đến vừa phải tiêu chảy. Đối với tiêu chảy nặng hơn, loperamide có thể có hiệu quả. Sử dụng chống tiêu chảy thận trọng và chỉ sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, bởi vì chúng làm tăng nguy cơ độc hại megacolon, viêm nhiễm ruột già đe dọa tính mạng.

Thuốc nhuận tràng

Trong một số trường hợp, bệnh có thể gây sưng thu hẹp ruột dẫn đến táo bón. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ thuốc nhuận tràng nào, vì ngay cả những thuốc bán không cần toa.

Thuốc giảm đau

Đối với cơn đau nhẹ, bác sĩ có thể khuyên nên dùng acetaminophen. Tránh thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen. Đây là những khả năng làm các triệu chứng nặng hơn.

Bổ sung sắt

Nếu có chảy máu đường ruột mãn tính, có thể phát triển bệnh thiếu máu thiếu sắt. Việc bổ sung chất sắt có thể giúp khôi phục lại mức sắt  bình thường và giảm thiếu máu.

Dinh dưỡng

Bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống đặc biệt thông qua một ống cho ăn hoặc các chất dinh dưỡng tiêm vào tĩnh mạch để điều trị bệnh Crohn. Điều này có thể cải thiện dinh dưỡng tổng thể và cho phép ruột nghỉ ngơi, giảm viêm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi ăn thường xuyên được khởi động lại, các dấu hiệu và triệu chứng có thể quay trở lại. Bác sĩ  có thể sử dụng liệu pháp dinh dưỡng ngắn hạn và kết hợp nó với các thuốc khác, chẳng hạn như ức chế hệ miễn dịch. Ăn qua ống thường được sử dụng để nâng sức khỏe cho phẫu thuật hoặc khi các thuốc khác không kiểm soát triệu chứng.

Vitamin B 12

Vitamin B12 giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, thúc đẩy tăng trưởng bình thường và phát triển và là điều cần thiết cho chức năng thần kinh. Nó hấp thụ trong hồi tràng, một phần của ruột non thường bị ảnh hưởng bởi bệnh Crohn. Nếu viêm hồi tràng can thiệp vào khả năng hấp thụ vitamin này, có thể cần tiêm B12 hàng tháng. Cũng cần tiêm cả đời B12 nếu hồi tràng đã được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật.

Bổ sung Canxi và vitamin D

Hầu hết mọi người với bệnh Crohn cần phải bổ sung thêm canxi với vitamin D. Điều này là do bệnh Crohn và steroid dùng để điều trị nó có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.

Phẫu thuật

Nếu chế độ ăn uống và thay đổi lối sống, thuốc trị liệu hoặc phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ một phần đường tiêu hóa bị hư hỏng hay để đóng đường dò hoặc loại bỏ các mô sẹo.

Trong bệnh Crohn, phẫu thuật có thể thuyên giảm tốt nhất. Ít nhất nó có thể cung cấp sự cải thiện tạm thời trong các dấu hiệu và triệu chứng. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một phần đường tiêu hóa bị hư hỏng và sau đó kết nối lại các phần khỏe mạnh. Thêm vào đó, phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để đóng đường dò và áp xe. Thủ tục chung cho Crohn là sửa hẹp, mở rộng đoạn ruột non đã trở nên quá hẹp.

Mặc dù vậy, những lợi ích của phẫu thuật cho Crohn chỉ tạm thời. Bệnh thường tái phát, thường xuyên tái lại hay ở nơi khác của đường tiêu hóa. Gần 3/4 người mắc bệnh Crohn cuối cùng cần một số loại hình phẫu thuật. Trong số những người, nhiều đến một nửa sẽ cần thủ tục thứ hai, hoặc nhiều hơn. Cách tiếp cận tốt nhất là phẫu thuật tiếp theo với thuốc để giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đôi khi có thể cảm thấy bất lực khi phải đối mặt với bệnh Crohn. Nhưng những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và kéo dài thời gian giữa đợt khởi phát.

Chế độ ăn uống

Không có bằng chứng vững chắc rằng những gì ăn thực sự gây ra bệnh viêm ruột. Nhưng một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm nặng thêm các dấu hiệu và triệu chứng, đặc biệt là trong một tình trạng cấp. Nếu nghĩ rằng có những loại thực phẩm làm cho tình trạng tồi tệ hơn, cố gắng giữ nhật ký thực phẩm để theo dõi những gì đang ăn uống cũng như cảm thấy thế nào. Nếu phát hiện ra một số loại thực phẩm đang gây ra các triệu chứng, cố gắng loại bỏ. Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp:

Hạn chế các sản phẩm sữa. Giống như nhiều người mắc bệnh viêm ruột, có thể thấy vấn đề, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng và chướng bụng, cải thiện khi giới hạn hoặc loại bỏ các sản phẩm sữa. Có thể không dung nạp lactose, có nghĩa là, cơ thể không thể tiêu hóa đường sữa (lactose) trong thực phẩm từ sữa. Nếu vậy, hạn chế sữa hoặc sử dụng sản phẩm enzyme, như Lactaid sẽ giúp phá vỡ lactose.

Hãy thử các loại thực phẩm ít chất béo. Nếu có bệnh Crohn của ruột non, có thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ chất béo bình thường. Thay vào đó, chất béo đi qua ruột, làm bị tiêu chảy nặng hơn. Thực phẩm có thể sẽ đặc biệt phiền hà bao gồm bơ, bơ thực vật, nước sốt kem và các loại thực phẩm chiên.

Thử nghiệm với các chất xơ. Đối với hầu hết mọi người, chất xơ thực phẩm chẳng hạn như trái cây tươi và rau quả và ngũ cốc nguyên chất, là nền tảng của một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Nhưng nếu bị bệnh viêm ruột, chất xơ có thể làm tiêu chảy, đau đớn và khí nặng hơn. Nếu trái cây và rau quả còn nguyên, cố gắng hấp, nướng hoặc hầm chúng. Cũng có thể thấy có thể chịu đựng được một số trái cây và rau quả, nhưng không phải những loại khác. Nói chung, có thể có vấn đề nhiều hơn với các loại thực phẩm trong họ cải bắp như xúp lơ xanh và súp lơ, quả hạch, hạt giống ngô và bỏng ngô. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn nhiều chất xơ.

Tránh các vấn đề thực phẩm. Loại bỏ bất cứ loại thực phẩm khác dường như làm cho các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn. Đây có thể bao gồm thực phẩm như đậu, bắp cải và bông cải xanh, nước trái cây nguyên liệu và hoa quả, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt, thức ăn cay, bỏng ngô, rượu và thức ăn và thức uống có chứa caffeine như sô cô la và soda.

Ăn bữa ăn nhỏ. Có thể tìm thấy cảm thấy tốt hơn với ăn năm, sáu bữa ăn nhỏ một ngày thay vì hai hoặc ba bữa lớn như những người thân.

Uống nhiều chất lỏng. Hãy cố gắng uống nhiều nước hàng ngày. Nước là tốt nhất. Rượu và đồ uống có chứa caffeine kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, trong khi đồ uống có ga thường xuyên tạo ra khí.

Hãy xem xét vitamin tổng hợp. Bởi vì bệnh Crohn có thể cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và bởi vì chế độ ăn uống có thể bị giới hạn, vitamin và khoáng chất bổ sung thường là hữu ích. Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại vitamin bổ sung.

Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng. Nếu bắt đầu để giảm cân hay chế độ ăn uống đã trở nên rất hạn chế.

Giảm Stress

Mặc dù stress không gây bệnh Crohn, nó có thể làm cho các dấu hiệu và triệu chứng  nặng hơn nhiều và có thể kích hoạt đợt cấp. Các sự kiện căng thẳng có thể là từ điều khó chịu nhỏ, mất việc làm hoặc cái chết.

Khi bệnh nặng, tiêu hóa thay đổi. Sạch dạ dày chậm hơn và tiết acid nhiều hơn nữa. Stress cũng có thể tăng tốc độ hoặc làm chậm việc tiêu hóa đường ruột. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi trong mô ruột.

Mặc dù không phải luôn luôn có thể tránh căng thẳng, có thể học cách để giúp quản lý nó. Một số trong số này bao gồm:

Tập thể dục. Ngay cả tập thể dục nhẹ có thể giúp giảm stress, giảm trầm cảm và bình thường chức năng ruột. Nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch tập thể dục tốt nhất.

Phản hồi sinh học. Kỹ thuật này giảm stress có thể giúp giảm căng thẳng cơ bắp và làm chậm nhịp tim với sự giúp đỡ của máy phản hồi. Mục đích là để giúp nhập vào một trạng thái thoải mái để có thể đương đầu dễ dàng hơn với căng thẳng. Phản hồi sinh học thường được dạy tại các bệnh viện và các trung tâm y tế.

Thường xuyên thư giãn và các bài tập thở. Một cách để đối phó với căng thẳng là thường xuyên thư giãn. Có thể học yoga và thiền định hoặc sử dụng sách, CD hoặc DVD ở nhà.

Thuốc thay thế

Nhiều người có bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng đã sử dụng một số hình thức trị liệu bổ sung hoặc thay thế. Một số liệu pháp thường được sử dụng bao gồm:

Thảo dược và dinh dưỡng bổ sung.

Thực phẩm chức năng.

Dầu cá.

Châm cứu.

Phản ứng phụ và thiếu hiệu quả của liệu pháp thông thường là lý do chính cho việc tìm kiếm chăm sóc thay thế.

Đa số các liệu pháp thay thế không phải là quy định của FDA. Các nhà sản xuất có thể cho rằng liệu pháp của họ an toàn và hiệu quả mà không cần phải chứng minh điều đó. Trong một số trường hợp có nghĩa là sẽ chỉ phải trả chi phí cho các sản phẩm không hữu ích. Ví dụ, các nghiên cứu sử dụng dầu cá và chế phẩm sinh học để điều trị Crohn đã không tìm thấy lợi ích. Hơn nữa, ngay cả các loại thảo mộc tự nhiên, bổ sung có thể có tác dụng phụ và gây tương tác nguy hiểm. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết nếu quyết định cố gắng bổ sung bất kỳ thảo dược.

Một số người có thể tìm thấy châm cứu hoặc thôi miên hữu ích cho việc quản lý Crohn, nhưng không cải thiện điều trị cũng đã được thấy trong các nghiên cứu.

Không giống như các chế phẩm sinh học, những vi khuẩn có lợi sống - là những hợp chất tự nhiên prebiotics tìm thấy trong cây, chẳng hạn như atisô giúp vi khuẩn đường ruột có lợi. Một nghiên cứu ban đầu về prebiotics có kết quả đầy hứa hẹn. Các nghiên cứu khác đang được tiến hành.

Đối phó và hỗ trợ

Bệnh Crohn không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà có thể mất một số cảm xúc. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng nặng, cuộc sống có thể xoay quanh nhu cầu thường xuyên chạy vào nhà vệ sinh. Có thể lo lắng về bệnh tật và điều này chỉ làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Ngay cả khi các triệu chứng nhẹ, đầy bụng và đau bụng có thể làm cho khó khăn ra trước công chúng. Cũng có thể cảm thấy bị cản trở bởi những hạn chế chế độ ăn uống hoặc xấu hổ về bản chất của bệnh. Tất cả những yếu tố cô lập, bối rối và lo lắng có thể làm thay đổi cuộc sống . Đôi khi có thể dẫn đến trầm cảm.

Một trong những cách tốt nhất để cảm thấy nhiều hơn trong kiểm soát là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh Crohn.

Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho tất cả mọi người, họ có thể cung cấp thông tin giá trị về tình trạng cũng như hỗ trợ tinh thần. Nhóm thành viên thường xuyên biết về phương pháp trị liệu mới nhất của y tế hoặc phương pháp điều trị thích hợp. Cũng có thể tìm thấy yên tâm trong số những người hiểu những gì đang trải qua.

Một số người tìm thấy hữu ích khi tham khảo ý kiến một nhà tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần, những người quen thuộc với bệnh viêm ruột và những khó khăn về tình cảm nó có thể gây ra. Mặc dù sống chung với bệnh Crohn có thể được ngăn cản, nghiên cứu đang được triển khai và triển vọng.