Viêm dạ dày ruột Virus

2012-08-20 12:46 PM

Virus viêm dạ dày ruột là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt. Phát triển viêm dạ dày ruột do virus phổ biến nhất (còn được gọi là cúm dạ dày) là thông qua liên hệ với người có bệnh hoặc ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Virus viêm dạ dày ruột là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt.

Phát triển viêm dạ dày ruột do virus phổ biến nhất (còn được gọi là cúm dạ dày) là thông qua liên hệ với người có bệnh hoặc ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm. Nếu đang khỏe mạnh, có thể phục hồi mà không có biến chứng. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, viêm dạ dày ruột siêu vi có thể chết người.

Không có điều trị hiệu quả đối với viêm dạ dày ruột do virus, do đó phòng ngừa là chính. Ngoài ra để tránh thức ăn và nước có thể bị ô nhiễm, rửa tay toàn diện và thường xuyên là phòng thủ tốt nhất.

Các triệu chứng

Mặc dù thường được gọi là cúm dạ dày, viêm dạ dày ruột không giống như cúm. Cúm thực sự ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp - họng, mũi và phổi. Mặt khác, đợt viêm dạ dày ruột gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

Tiêu chảy nước, thường tiêu chảy không có máu - tiêu chảy có máu thường có nghĩa là có nhiễm trùng khác nghiêm trọng hơn.

Đau rút bụng và đau bụng.

Buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai.

Thỉnh thoảng đau nhức cơ hoặc đau đầu.

Sốt nhẹ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng viêm dạ dày ruột siêu vi có thể xuất hiện trong vòng một đến ba ngày sau khi bị nhiễm bệnh và có phạm vi từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng thường chỉ kéo dài một hoặc hai ngày, nhưng đôi khi chúng tồn tại 10 ngày.

Bởi vì có các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

Nếu là người lớn, gọi bác sĩ nếu

Không thể cầm đi ngoài phân lỏng trong 24 giờ.

Bị nôn mửa trong hơn hai ngày.

Nôn ra máu.

Đang mất nước - dấu hiệu mất nước bao gồm khát nước quá nhiều, khô miệng, nước tiểu màu vàng đậm hoặc nước tiểu ít hoặc không có, điểm yếu nghiêm trọng, chóng mặt hoặc váng đầu.

Thấy máu trong phân.

Bị sốt trên 40 độ C.

Đi khám bác sĩ ngay nếu trẻ

Có cơn sốt 38.9 độ C hoặc cao hơn.

Có vẻ như hôn mê hoặc rất dễ cáu kỉnh.

Khó chịu rất nhiều hoặc đau.

Có tiêu chảy ra máu.

Có vẻ mất nước - theo dõi các dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh bị bệnh và trẻ em bằng cách so sánh số uống và đi tiểu.

Nếu trẻ sơ sinh, hãy nhớ rằng trong khi nôn trớ có thể là một sự xuất hiện hàng ngày của em bé, nôn mửa thì không. Trẻ nôn mửa vì nhiều lý do, trong đó nhiều thể yêu cầu chăm sóc y tế.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu

Ói mửa kéo dài hơn vài giờ.

Không có tã ướt trong sáu giờ.

Phân máu hoặc tiêu chảy nghiêm trọng.

Thóp chìm - điểm trũng trên đỉnh đầu của bé.

Miệng khô hay khóc mà không có nước mắt.

Buồn ngủ bất thường, buồn ngủ hoặc không đáp ứng.

Nguyên nhân

Có nhiều khả năng bị viêm dạ dày ruột do virus khi ăn hoặc uống thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, hoặc nếu có đồ dùng chia sẻ, khăn hoặc thực phẩm với người bị nhiễm bệnh.

Một số động vật có vỏ, đặc biệt là hàu sống hoặc nấu chưa chín, có thể làm cho bị bệnh. Nước uống bị ô nhiễm cũng có thể gây tiêu chảy do virus. Nhưng trong nhiều trường hợp, virus này được truyền qua đường phân-miệng, một ai đó với virus xử lý thực phẩm mà không rửa tay.

Một số virus có thể là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày ruột, bao gồm:

Rotavirus. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới - đó cũng là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em. Mỗi năm, hàng ngàn trẻ em phải nhập viện với biến chứng của nhiễm trùng. Có thể nhiễm rotavirus ít nhất một lần trước khi 5 tuổi. Trẻ em thường bị nhiễm bệnh khi đặt ngón tay của mình hoặc các đối tượng khác bị nhiễm vi-rút vào miệng.

Người lớn bị nhiễm rotavirus thường không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể lây lan bệnh. Một số người có thể lây lan virus ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng của bệnh.

Vắc xin chống viêm dạ dày ruột rotaviral hiện có sẵn ở một số nước, bao gồm Hoa Kỳ, và dường như hiệu quả trong việc ngăn chặn các triệu chứng nghiêm trọng. Nói chuyện với bác sĩ về liệu có nên chủng ngừa cho con em.

Noroviruses. Có nhiều chủng khác nhau của norovirut, bao gồm Norwalk virus, tất cả gây ra các triệu chứng tương tự. Ngoài buồn nôn, tiêu chảy và ói mửa, có những trải nghiệm đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi và sốt nhẹ.

Cả hai, trẻ em và người lớn bị ảnh hưởng bởi norovirut. Nhiễm trùng Norovirus có thể lan tràn qua gia đình và cộng đồng. Điều này đặc biệt có khả năng lây lan giữa những người trong không gian hạn chế. Trong hầu hết trường hợp nhiễm virus từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, mặc dù người sang người cũng có thể lây truyền.

Sau khi tiếp xúc với vi rút, có thể cảm thấy bị bệnh trong vòng 18 đến 72 giờ. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn trong một hoặc hai ngày, nhưng vẫn còn lây nhiễm ít nhất ba ngày và tối đa hai tuần sau khi đã hồi phục.

Yếu tố nguy cơ

Viêm dạ dày ruột xảy ra trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến những người từ mọi chủng tộc, tuổi tác và nền văn hóa. Trong các quốc gia đang phát triển, đó là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Trẻ em tại các trung tâm chăm sóc và người lớn sống trong nhà dưỡng lão đặc biệt dễ bị tổn thương. Bởi vì hệ thống miễn dịch của trẻ em không được trưởng thành cho đến khoảng 6 tuổi, và hệ thống miễn dịch dành cho người lớn có xu hướng trở nên ít hiệu quả sau này trong đời.

Nhiễm khuẩn đường ruột có thể phát triển bất cứ nơi nào người dân tụ tập - từ trường học và ký túc xá và tàu du lịch. Người lớn có sức đề kháng thấp - thường bởi hệ thống miễn dịch đang bị ảnh hưởng bởi HIV, AIDS hoặc các điều kiện y tế khác đặc biệt có nguy cơ.

Mỗi virus đường ruột có một mùa khi nó hoạt động mạnh nhất. Nếu sống ở bán cầu Bắc, sẽ dễ rotavirus hoặc virus Norwalk giữa tháng mười và tháng tư.

Các biến chứng

Mất nước - tổn thất nghiêm trọng nước và muối khoáng, chất thiết yếu - là biến chứng nghiêm trọng thường gặp nhất của viêm dạ dày ruột. Nếu là một người lớn khỏe mạnh, uống đủ để thay thế chất dịch bị mất do nôn mửa và tiêu chảy, mất nước không phải là một vấn đề.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch kém có thể trở nên mất nước nghiêm trọng khi bị mất nước nhiều hơn có thể thay thế. Trong trường hợp đó, có thể cần nhập viện và được truyền dịch. Trong trường hợp mất nước cực kỳ nặng, có thể gây tử vong.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày ruột có khả năng sẽ dựa trên triệu chứng, khám và đôi khi về sự hiện diện của các trường hợp tương tự trong cộng đồng. Xét nghiệm phân có thể nhanh chóng phát hiện rotavirus hay norovirus, nhưng không có xét nghiệm nhanh virus khác gây viêm dạ dày ruột. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể có gửi một mẫu phân để loại trừ nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể đối với virus viêm dạ dày ruột. Kháng sinh không hiệu quả chống lại virus, và sử dụng quá mức chúng có thể đóng góp vào sự phát triển của các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Điều trị bao gồm các bước tự chăm sóc.

Để giúp giữ cho mình thoải mái hơn và ngăn ngừa mất nước trong khi khôi phục, hãy thử những điều sau đây:

Hãy để dạ dày giải quyết. Ngưng ăn và uống trong một vài giờ.

Thử ngậm đá bào hoặc từng ngụm nước nhỏ. Cũng có thể thử uống soda, chẳng hạn như 7UP hay Sprite, nước canh, hoặc đồ uống thể thao không có caffein, như Gatorade. Người lớn bị ảnh hưởng nên cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày, uống ít thường xuyên từng ngụm.

Dấn dần trở lại ăn uống. Dần dần bắt đầu ăn nhạt, thức ăn dễ tiêu hóa như bánh quy giòn, bánh mì nướng gelatin, chuối, gạo và thịt gà. Ngưng ăn nếu buồn nôn.

Tránh các loại thực phẩm nhất định và các chất cho đến khi cảm thấy tốt hơn. Chúng bao gồm các sản phẩm sữa, rượu, caffeine, nicotine, béo hoặc các loại thực phẩm rắn.

Nghỉ ngơi nhiều. Bệnh tật và mất nước có thể làm yếu và mệt mỏi.

Hãy thận trọng với thuốc. Sử dụng thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) ít, nếu phải. Có thể làm cho dạ dày thêm khó chịu. Sử dụng acetaminophen (Tylenol, những loại khác) thận trọng. Đôi khi có thể gây nhiễm độc gan, đặc biệt là ở trẻ em.

Khi trẻ đã bị nhiễm trùng đường ruột, mục tiêu quan trọng nhất là thay thế dịch và muối bị mất. Những đề nghị này có thể giúp:

Trợ giúp rehydrate. Cho trẻ bù nước đường uống như Pedialyte. Không sử dụng nước - ở trẻ em bị viêm dạ dày ruột, nước không hấp thu tốt và sẽ không đủ thay thế bị mất. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc về cách sử dụng chúng. Tránh nước táo ép bù nước cho trẻ - nó có thể làm tiêu chảy nặng hơn.

Lấy lại chế độ ăn uống bình thường chậm. Dần dần ăn nhạt, thực phẩm dễ tiêu hóa như bánh mì, gạo, chuối và khoai tây.

Tránh các loại thực phẩm nhất định. Đừng cho các sản phẩm sữa và các thức ăn có đường, chẳng hạn như kem, nước ngọt và bánh kẹo. Đây có thể làm tiêu chảy nặng hơn.

Cho nghỉ ngơi. Bệnh tật và mất nước có thể làm yếu và mệt mỏi.

Không cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên aspirin. Có thể gây ra hội chứng Reye's, có khả năng gây tử vong, bệnh hiếm gặp. Tránh cho trẻ em tiêu chảy thuốc Imodium. Có thể làm cho khó loại bỏ các vi rút.

Nếu trẻ sơ sinh bị bệnh, hãy để dạ dày nghỉ ngơi trong 15 đến 20 phút sau khi nôn mửa hoặc tiêu chảy, sau đó cung cấp một lượng nhỏ chất lỏng. Nếu đang cho con bú, hãy để trẻ bú. Nếu em bé bú bình, cung cấp một lượng nhỏ của một giải pháp bù nước đường uống hoặc sữa thường xuyên. Không nên pha loãng sữa bột trẻ em.

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng đường ruột là làm theo các biện pháp phòng ngừa chung:

Rửa tay kỹ lưỡng. Và chắc chắn rằng trẻ em làm. Nếu trẻ lớn tuổi, dạy cho rửa tay, đặc biệt là sau khi vệ sinh. Tốt nhất sử dụng nước ấm và xà phòng để chà tay ít nhất 20 giây, nhớ rửa xung quanh lớp biểu bì, dưới móng tay và ở các nếp gấp của bàn tay.

Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng biệt. Tránh chia sẻ đồ dùng ăn uống. Dùng khăn riêng biệt trong phòng tắm.

Giữ khoảng cách. Tránh tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai có virus, nếu có thể.

Kiểm tra trung tâm chăm sóc. Hãy chắc chắn rằng trung tâm có phòng riêng để thay tã và chuẩn bị hoặc phục vụ thức ăn.

Hãy đề phòng khi đi du lịch

Khi đang đi du lịch ở các nước khác, có thể bị bệnh từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Thực hiện theo các mẹo này để giúp làm giảm nguy cơ:

Chỉ uống nước đóng chai, đóng dấu hoặc ga.

Tránh nước đá, vì đá có thể được làm từ nước bị ô nhiễm.

Sử dụng nước đóng chai để đánh răng.

Tránh thực phẩm - bao gồm cả trái cây bóc vỏ, nguyên liệu rau và xà lách - đã được phân phát bởi bàn tay con người.

Tránh thịt và cá chưa nấu chín.

Được chủng ngừa. Vắc xin chống viêm dạ dày ruột do rotavirus có sẵn ở một số nước.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm xơ gan do rượu

Viêm gan rượu được mô tả là tình trạng viêm gan do uống rượu. Mặc dù viêm gan rượu có thể xảy ra ở những người uống rất nhiều rượu trong nhiều năm, mối quan hệ giữa uống rượu và viêm gan do rượu phức tạp.

Suy gan cấp tính (kịch phát)

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Khó tiêu

Chứng khó tiêu là một thuật ngữ chung để mô tả cảm giác khó chịu ở bụng trên. Khó tiêu hóa không phải là một bệnh, mà là một bộ sưu tập các triệu chứng có trải nghiệm, bao gồm cả ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn.

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng. Nó xảy ra chỉ trong đại tràng, không giống như bệnh Crohn, xảy ra trong bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa và thường lây lan sâu vào các lớp mô bị ảnh hưởng.

Bệnh học viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng phổ biến, ảnh hưởng đến 10 phần trăm người Mỹ tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Các tin tốt là điều trị thành công các vết loét dạ dày tá tràng là có thể.

Hội chứng Prader Willi

Hội chứng Prader-Willi là một hội chứng rối loạn hiếm gặp khi sinh, có một số vấn đề về thể chất, tâm thần và hành vi. Một tính năng quan trọng của Hội chứng Prader-Willi là cảm giác đói liên tục mà thường bắt đầu sau năm đầu tiên của cuộc sống.

Hẹp môn vị

Hẹp môn vị là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và có ảnh hưởng đến cơ của môn vị, cuối thấp của dạ dày. Cơ của môn vị (cơ thắt môn vị) kết nối dạ dày và ruột non.

Viêm niêm mạc trực tràng (Proctitis)

Viêm niêm mạc trực tràng có thể gây đau trực tràng và cảm giác liên tục cần phải đi tiêu. Triệu chứng viêm niêm mạc trực tràng có thể thời gian ngắn, hoặc có thể trở thành mãn tính.

Viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm phúc mạc, một màng mỏng giống như bức thành bên trong bụng và bao gồm các cơ quan trong ổ bụng.

Xơ gan mật

Xơ gan mật là một căn bệnh, trong đó đường mật trong gan đang dần bị phá hủy. Mật, chất lỏng được sản xuất trong gan, cần thiết cho việc tiêu hóa chất béo.

Viêm xơ đường mật

Viêm xơ đường mật là một căn bệnh tiến triển dẫn đến tổn thương gan và cuối cùng suy gan. Ghép gan là chữa trị duy nhất được biết đến với viêm xơ đường mật, nhưng cấy ghép thường dành cho những người bị tổn thương gan nặng.

U nang tuyến tụy

U nang tuyến tụy là bất thường, túi nang giống như chất lỏng trên hoặc bên trong tuyến tụy. Mặc dù có thể báo động khi có u nang tụy, những tin tức tốt lành nhất u nang tuyến tụy là không ung thư và nhiều người thậm chí không gây ra triệu chứng.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả có thể trải nghiệm đau đớn, các triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công.

Viêm tụy

Viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy cấp tính - có nghĩa là nó xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày. Hoặc viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy mãn tính, trong đó mô tả viêm tụy xảy ra trong nhiều năm.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến và đối với hầu hết mọi người, không có nguyên nhân, không có dấu hiệu và triệu chứng và không có biến chứng.

Đau dạ dày không do viêm loét

Đau dạ dày không viêm loét (Nonulcer) là một thuật ngữ dùng để mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của chứng khó tiêu không có nguyên nhân rõ ràng. Đau dạ dày không viêm loét còn được gọi là khó tiêu chức năng hoặc khó tiêu không viêm loét.

Bệnh xơ gan

Xơ gan xảy ra để đáp ứng với thiệt hại mãn tính cho gan. Với xơ gan nhẹ, gan có thể thực hiện sửa chữa và tiếp tục vai trò của nó trong cơ thể. Nhưng với xơ gan nhiều, hình thức mô sẹo ngày càng nhiều trong gan làm cho nó không thể hoạt động.

Ung thư đại tràng (ruột kết)

Ung thư đại tràng là ung thư phần cuối của hệ thống ống tiêu hóa. Ung thư trực tràng là ung thư của một vài cm cuối của đại tràng. Cùng nhau, chúng thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

U đại tràng

U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, một số trở thành ung thư theo thời gian.

Bệnh học táo bón

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa thông thường. Những người táo bón không thường xuyên đi tiêu, đi phân cứng hoặc căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Bệnh học bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng.

Khó nuốt

Khó nuốt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Các nguyên nhân gây nuốt khó khác nhau và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân.

Rối loạn ăn

Rối loạn ăn uống có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về thể chất và thậm chí nghiêm trọng nhất có thể đe dọa tính mạng. Hầu hết những người bị rối loạn ăn uống là phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể có rối loạn ăn uống.

Bệnh học giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan chậm lại. Máu sau đó tràn vào các mạch máu nhỏ hơn gần đó, chẳng hạn như trong thực quản, gây ra các mạch sưng phồng lên.

Tiêu chảy do kháng sinh

Tiêu chảy do kháng sinh nhẹ có thể không cần điều trị. Nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh gây tiêu chảy có thể yêu cầu dừng, chuyển đổi thuốc kháng sinh.

Gan to

Gan to không phải là bệnh. Thay vào đó, là một dấu hiệu của một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc ung thư. Điều trị bao gồm việc xác định gan to và kiểm soát các nguyên nhân cơ bản của tình trạng này.

Co thắt thực quản

Đối với co thắt thực quản thường xuyên, điều trị có thể không cần thiết. Nhưng nếu co thắt thực quản cản trở khả năng ăn hoặc uống, phương pháp điều trị có sẵn.

Barrett thực quản

Barrett thực quản thường được chẩn đoán ở những người có bệnh trào ngược dạ dày lâu dài (GERD) - trào ngược mãn tính acid từ dạ dày vào thực quản vùng thấp.

Viêm thực quản

Viêm thực quản thường gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm trào ngược axit dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng.

Viêm túi mật

Viêm túi mật là do sỏi mật và các ống dẫn ra khỏi túi mật. Kết quả là sự tích tụ mật có thể gây ra viêm. Nguyên nhân khác gây viêm túi mật bao gồm nhiễm trùng, chấn thương và các khối u.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi mật trở lại vào thực quản. Các axít kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng GERD.

Bệnh trĩ: trĩ chảy máu

Bệnh trĩ, trĩ chảy máu, có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bệnh học sỏi mật

Sỏi mật có kích thước từ nhỏ như một hạt cát đến lớn như một quả bóng golf. Một số người phát triển chỉ một sỏi mật, trong khi những người khác phát triển nhiều sỏi mật cùng một lúc.

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là khó chẩn đoán vì nó thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng. Ngoài ra, tính chất tương đối ẩn của túi mật làm cho bệnh ung thư túi mật tăng trưởng mà không bị phát hiện.

Ợ nóng Ợ chua

Ợ nóng phổ biến và không gây ra vấn đề lớn. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm H. pylori được cho là có mặt trong khoảng một nửa số người trên thế giới. Những nước đang phát triển tỷ lệ này là 70%. Đối với nhiều người, nhiễm H. pylori không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và không dẫn đến bất kỳ biến chứng.

Thiếu máu cục bộ đường ruột

Thiếu máu cục bộ đường ruột xảy ra khi giảm bớt máu chảy vào ruột. Đường ruột thiếu máu cục bộ có thể ảnh hưởng đến ruột non, ruột già (đại tràng) hoặc cả hai.

Lồng ruột

Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống và căng thẳng.

Vấn đề về gan

Vấn đề về gan có thể được thừa kế, hoặc vấn đề về gan có thể xảy ra để đáp ứng với virus và hóa chất. Một số vấn đề về gan là tạm thời và tự biến mất, trong khi vấn đề về gan khác có thể kéo dài trong một thời gian dài và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào của gan. Gan là một cơ quan ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột cũng có thể xảy ra ở trẻ em khỏe mạnh và không có triệu chứng. Trong những trường hợp này, các hạch bạch huyết sưng được tìm thấy trong kiểm tra hình ảnh cho các vấn đề khác.