U nang tuyến tụy

2011-09-07 03:35 PM

U nang tuyến tụy là bất thường, túi nang giống như chất lỏng trên hoặc bên trong tuyến tụy. Mặc dù có thể báo động khi có u nang tụy, những tin tức tốt lành nhất u nang tuyến tụy là không ung thư và nhiều người thậm chí không gây ra triệu chứng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

U nang tuyến tụy là bất thường, túi nang giống như chất lỏng trên hoặc bên trong tuyến tụy. Mặc dù có thể báo động khi có u nang tụy, những tin tức tốt lành nhất u nang tuyến tụy là không ung thư và nhiều người thậm chí không gây ra triệu chứng.

Trong thực tế, nhiều u nang tuyến tụy không phải tất cả là nang. Gọi là nang dịch tụy, những túi chất lỏng (lành tính) không phải ung thư không được lót bằng các loại tế bào được tìm thấy trong các u nang thực sự, thay vào đó, với mô viêm hoặc sẹo.

Nhưng vì một số u nang tuyến tụy có thể là ung thư, bác sĩ có thể muốn có mẫu chất dịch u nang tuyến tụy để xác định xem tế bào ung thư có mặt. Nếu u nang hoặc có thể trở thành ung thư, điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ.

Các triệu chứng

Có thể có u nang tuyến tụy, bao gồm u nang giả, nhưng không trải nghiệm triệu chứng. U nang tụy thường được phát hiện khi kiểm tra hình ảnh bụng được thực hiện vì lý do khác. Khi dấu hiệu hoặc triệu chứng xảy ra, chúng thường bao gồm:

Liên tục đau bụng, có thể lan tới lưng.

Một khối có thể cảm thấy ở bụng trên, nơi vị trí tuyến tụy.

Buồn nôn và ói mửa.

U nang có thể bị nhiễm trùng, nên gặp bác sĩ nếu đang sốt và đau bụng liên tục.

U nang vỡ là một cấp cứu y tế. Khi vỡ u nang, dịch phát hành có thể làm hỏng các mạch máu gần đó và gây chảy máu nặng. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc). Tìm kiếm sự điều trị y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của chảy máu bên trong, bao gồm:

Bất tỉnh.

Cơn đau nặng.

Giảm ý thức.

Yếu và nhịp tim đập nhanh.

Nôn ra máu.

Nguyên nhân

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của u nang tụy là chưa biết. Gen đột biến có thể dẫn đến u ung thư. Một số u nang có liên quan với căn bệnh hiếm gặp - chẳng hạn như bệnh von Hippel-Lindau, là một rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng đến não, võng mạc, tuyến thượng thận, thận và tuyến tụy.

U nang thường theo sau một cơn viêm tụy, một tình trạng đau đớn, trong đó các enzym tiêu hóa của tuyến tụy sớm trở thành hoạt động và tiêu hóa một số chính các tuyến tụy. U nang cũng có thể là do chấn thương bụng, chẳng hạn như trong tai nạn xe hơi.

Yếu tố nguy cơ

Sử dụng rượu nặng và sỏi mật là yếu tố nguy cơ viêm tụy, viêm tụy và là một yếu tố nguy cơ u nang - loại phổ biến nhất của u nang tuyến tụy.

Kiểm tra và chẩn đoán

U nang tụy được chẩn đoán thường xuyên hơn so với trong quá khứ, nhưng không phải vì có nhiều người hơn. Thay vào đó, cải thiện công nghệ hình ảnh đã có thể tìm kiếm những u nang tụy dễ dàng hơn. Trong thực tế, nhiều u nang tuyến tụy được tìm thấy trong quá trình chụp bụng cho các vấn đề khác.

Thách thức lớn nhất của quá trình chẩn đoán được xác định liệu các u nang tụy là ung thư hay không. Các xét nghiệm sau đây thường được sử dụng để giúp chẩn đoán và để giúp kế hoạch điều trị:

Lịch sử y tế. Lịch sử trước đó viêm tụy hoặc chấn thương vùng bụng thường là dấu hiệu của u dịch tụy.

CT scan. CT scan tuyến tụy kết hợp một loạt các X quang từ góc độ khác nhau để cung cấp cho bác sĩ thông tin chi tiết về cấu trúc của u nang tụy. Nó đôi khi có thể giúp phân biệt u nang  và ung thư.

MRI. Sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh, có thể làm nổi bật các chi tiết của cấu trúc nang tụy.

Siêu âm nội soi. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm nội soi để hình dung nang và để có dịch từ u nang để phân tích. Trong nghiên cứu này, nội soi được truyền qua miệng và vào dạ dày và ruột non trên. Nội soi này được trang bị một đầu dò siêu âm nhỏ được sử dụng để có được hình ảnh của u nang, và với một cây kim để có được chất dịch từ u nang.

Đánh giá u nang nước. Chất lỏng được lấy từ u nang được kiểm tra trong phòng thí nghiệm tìm các dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư. Một trong những dấu hiệu, hoặc đánh dấu, là chất gọi là kháng nguyên carcinoembryonic (CEA). Nồng độ CEA trong mẫu chất lỏng gợi ý bệnh ung thư.

Trong một số trường hợp, các đặc điểm và vị trí của các u nang trong tuyến tụy - cùng với tuổi và giới tính có thể giúp bác sĩ xác định loại u nang có.

U nang tuyến huyết thanh (Cystadenoma). Sự tăng trưởng có thể trở thành đủ lớn để ảnh hưởng đến các cơ quan gần đó, gây ra các triệu chứng như đau bụng và cảm giác đầy tức bụng. U nang tuyến huyết thanh thường xuyên xảy ra nhất ở phụ nữ trung niên và hiếm khi trở thành ung thư.

U nang tuyến nhày. Đây là loại u nang thường được trong thân hoặc đuôi tụy và thường xảy ra ở phụ nữ trung niên. Đó là tiền ung thư và có thể đã ung thư khi phát hiện ra. U nang lớn hơn có nhiều khả năng là ung thư.

U nhày ống dãn. Phổ biến ở nam giới, loại u nang bao gồm các phân đoạn ống giãn, thường là đầu tuyến tụy. Còn được gọi là một khối u nhú nhày tại chỗ, loại hình này tăng trưởng thường là tiền ung thư hoặc ung thư.

Khối u nang nhú. Một khối u nhú nang - còn được biết đến như là một khối u nang nhú, và khối u rắn - xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ trẻ và thường nằm trong thân hoặc đuôi của tụy. Nó thường ung thư.

Khối u ang tế bào rắn. Đây là loại khối u tuyến tụy chủ yếu là rắn nhưng có thể như các thành phần u nang. Nó có thể bị nhầm lẫn với các u nang tụy khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại u nang và nó gây ra triệu chứng. Đôi khi, không cần thiết điều trị.

Cảnh giác chờ đợi

Một u nang lành tính - ngay cả lớn, có thể ở không cần điều trị miễn là nó không làm phiền.

Bởi vì u tuyến huyết thanh rất hiếm khi phát triển thành ung thư, nó cũng có thể được theo dõi, trừ khi nó gây ra triệu chứng hoặc to ra. Bác sĩ có thể theo kích thước của nó theo thời gian bằng cách chụp lặp lại kiểm tra, đặc biệt là nếu không thể được loại trừ u nang tiền ung thư.

Thoát dịch

U nang gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc phát triển lớn hơn có thể được lấy dịch bằng kim, thường sử dụng một đèn nội soi, một ống nhỏ đi qua miệng đến dạ dày và ruột non. Nội soi có thể trang bị một cây kim để lấy dịch từ các u nang.

Phẫu thuật

U nang to ra hoặc u nang huyết thanh gây ra đau hoặc các triệu chứng khác có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, loại bỏ u nang có thể tái phát nếu có viêm tụy đang diễn ra.

Điều trị cho hầu hết các loại tổn thương ở tuyến tụy thường là phẫu thuật cắt bỏ, vì nguy cơ ung thư. Phẫu thuật là rất hiệu quả, với rất ít cơ hội tái phát.

Phòng chống

Cách tốt nhất để tránh u nang là tránh viêm tụy, thường do sỏi mật hoặc sử dụng nhiều rượu. Nếu viêm tụy là do lạm dụng rượu, kiêng rượu có thể làm giảm nguy cơ. Nếu sỏi mật đang gây viêm tụy, có thể cần phải loại bỏ túi mật.