Rối loạn ăn

2011-04-25 05:10 PM

Rối loạn ăn uống có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về thể chất và thậm chí nghiêm trọng nhất có thể đe dọa tính mạng. Hầu hết những người bị rối loạn ăn uống là phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể có rối loạn ăn uống.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn ăn uống là một nhóm các vấn đề nghiêm trọng, trong đó rất bận tâm, thường có thể tập trung vào thực phẩm và cân nặng. Các loại chính của rối loạn ăn uống là chán ăn tâm thần, tâm thần và rối loạn ăn vô độ.

Rối loạn ăn uống có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về thể chất và thậm chí nghiêm trọng nhất có thể đe dọa tính mạng. Hầu hết những người bị rối loạn ăn uống là phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể có rối loạn ăn uống.

Điều trị rối loạn ăn uống thường liên quan đến tâm lý, giáo dục dinh dưỡng, tư vấn gia đình, thuốc và nhập viện.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn ăn uống khác nhau với các loại hình cụ thể của rối loạn ăn uống.

Chán ăn tâm thần

Khi chán ăn tâm thần, đang bị ám ảnh bởi thức ăn và đôi khi đến mức tự chết đói.

Dấu hiệu và triệu chứng biếng ăn có thể bao gồm:

Từ chối ăn và không thấy đói.

Nỗi sợ hãi mãnh liệt tăng cân.

Phủ định hoặc bóp méo hình ảnh.

Tập thể dục quá mức.

Tâm trạng kém hoặc thiếu cảm xúc.

Mối bận tâm với thực phẩm.

Tách rời xã hội.

Gầy yếu.

Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh nguyệt.

Táo bón.

Đau bụng.

Da khô.

Thường xuyên bị lạnh.

Nhịp tim bất thường.

Huyết áp thấp.

Mất nước.

Ăn vô độ tâm thần (bulimia)

Thường ăn một lượng lớn thực phẩm trong một thời gian ngắn và sau đó cố gắng để thoát khỏi tình trạng calo thừa bằng cách ói mửa hoặc tập thể dục quá mức. Có thể có trọng lượng bình thường hoặc thậm chí thừa cân một chút.

Ăn vô độ tâm thần - dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Ăn cho đến khi tới sự khó chịu hoặc đau, thường với các loại thực phẩm giàu chất béo hay ngọt.

Tự gây ra nôn mửa.

Sử dụng thuốc nhuận tràng.

Tập thể dục quá mức.

Không tập trung vào hình dạng cơ thể và trọng lượng lành mạnh.

Hình ảnh cơ thể bị bóp méo quá tiêu cực.

Đi vào phòng tắm sau khi ăn hoặc trong bữa ăn.

Cảm thấy không thể kiểm soát hành vi ăn uống.

Chức năng ruột bất thường.

Bị hư hại răng và nướu răng.

Bị sưng tuyến nước bọt.

Đau ở cổ họng và miệng.

Mất nước.

Nhịp tim bất thường.

Đau, có vết sẹo hay vết chai trên đốt ngón tay hoặc bàn tay.

Kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh nguyệt.

Không thay đổi ăn kiêng hoặc ăn chay.

Có thể lạm dụng ma túy hoặc rượu.

Rối loạn ăn uống - ăn quá nhiều thực phẩm

Khi có rối loạn ăn, thường xuyên ăn quá nhiều thực phẩm. Có thể ăn khi không đói và tiếp tục ăn ngay cả khi không thoải mái đầy đủ. Sau khi ăn quá nhiều có thể thử chế độ ăn uống hoặc ăn bữa ăn bình thường, gây ra một vòng mới. Có thể có trọng lượng bình thường, thừa cân hoặc béo phì.

Các triệu chứng của rối loạn ăn môn có thể bao gồm:

Ăn đến mức khó chịu hoặc đau.

Ăn nhiều thực phẩm hơn trong một bữa ăn bình thường hoặc ăn nhẹ.

Ăn nhanh hơn.

Cảm thấy hành vi ăn uống ngoài tầm kiểm soát.

Thường xuyên ăn một mình.

Cảm thấy chán nản, chán ghét hay khó chịu khi ăn ít.

Bởi vì sự mạnh mẽ của nó, rối loạn ăn uống có thể khó để quản lý, khắc phục. Rối loạn ăn uống hầu như có thể đi qua. Có thể nghĩ về thức ăn tất cả các thời gian, gây khổ sở cho những gì để ăn và tập thể dục để kiệt sức. Có thể cảm thấy xấu hổ, buồn bã, tuyệt vọng, dễ cáu kỉnh và lo lắng. Cũng có thể có một loạt các vấn đề vì rối loạn ăn uống, chẳng hạn như tim đập không đều, mệt mỏi, vấn đề về ruột và chóng mặt. Nếu gặp bất kỳ vấn đề này hoặc nếu nghĩ rằng có thể có rối loạn ăn uống, tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Đôn đốc một người thân tìm cách điều trị

Thật không may, nhiều người bị rối loạn ăn uống chống lại điều trị. Nếu có một người thân đang lo lắng, đôn đốc người đó nói chuyện với bác sĩ. Ngay cả khi người thân chưa sẵn sàng để xác nhận có một vấn đề với thức ăn, có thể mở bằng cách thể hiện mối quan tâm và mong muốn lắng nghe. Cũng có thể muốn xem xét việc liên hệ với bác sĩ của trẻ về mối quan tâm. Có thể giới thiệu đến các nhà cung cấp điều kiện sức khỏe tâm thần để điều trị.

Tuy nhiên, hãy nhớ ở trẻ em đôi khi khó có thể nói rối loạn ăn uống là những gì và đơn giản là một ý thích, thử nghiệm một chế độ ăn chay hoặc phong cách ăn uống khác. Ngoài ra, nhiều chàng trai cô gái và đôi khi đi vào chế độ ăn kiêng để giảm cân, nhưng dừng lại ăn kiêng sau một thời gian ngắn. Nếu là một phụ huynh hoặc người giám hộ, phải cẩn thận không để ăn kiêng sai lầm thường xuyên với rối loạn ăn uống. Mặt khác, được cảnh báo cho việc ăn uống và niềm tin mà có thể tín hiệu hành vi không lành mạnh, cũng như áp lực có thể gây ra rối loạn ăn uống.

Tín hiệu mà gia đình và bạn bè thông báo có thể bao gồm:

Bỏ qua bữa ăn.

Xin lỗi vì đã không ăn uống.

Ăn chỉ số ít các loại thực phẩm, thường là ít chất béo và calo.

Nấu bữa ăn cho người khác, nhưng từ chối ăn chúng.

Tự cô lập từ các hoạt động xã hội.

Liên tục lo lắng hay phàn nàn về việc chất béo.

Hình ảnh cơ thể bị biến dạng, chẳng hạn như thắc mắc về việc bị béo.

Không muốn ăn ở nơi công cộng.

Thường xuyên kiểm tra trong gương cho những nhận thức khiếm khuyết.

Mặc quần áo rộng thùng thình.

Nhiều lần ăn nhiều thức ăn ngọt hoặc chất béo cao.

Sử dụng các chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc các sản phẩm thảo dược để giảm cân.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của rối loạn ăn uống là chưa biết. Khi bị bệnh tâm thần khác, có thể có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân có thể rối loạn ăn uống bao gồm:

Sinh học. Có thể có các gen làm cho một số người dễ bị tổn thương nhiều hơn để phát triển các chứng rối loạn ăn uống. Những người thân - anh chị em ruột hoặc cha mẹ với rối loạn ăn uống có thể có nhiều khả năng để phát triển rối loạn ăn uống, cho thấy liên kết có thể di truyền. Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy serotonin, một hóa chất não tự nhiên có thể ảnh hưởng đến hành vi ăn uống.

Tâm lý và sức khỏe tình cảm. Những người bị rối loạn ăn uống có thể có vấn đề tâm lý và tình cảm góp phần vào rối loạn. Họ có thể có lòng tự trọng thấp, cầu toàn, hành vi bốc đồng, khó khăn quản lý cơn giận, xung đột gia đình và các mối quan hệ rắc rối.

Xã hội. Các môi trường văn hóa hiện đại phương Tây thường nuôi dưỡng và củng cố một mong muốn. Thành công và giá trị này thường đồng nghĩa với hạn chế trong văn hóa phổ biến.

Yếu tố nguy cơ

Một số tình huống và sự kiện có thể làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn ăn uống.

Những yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

Là phụ nữ. Trẻ em gái tuổi teen và phụ nữ trẻ có nhiều khả năng hơn so với nam thiếu niên và thanh niên để có các rối loạn ăn uống.

Tuổi. Mặc dù rối loạn ăn uống có thể xảy ra trên một phạm vi tuổi rộng, từ vị thành niên đến người lớn tuổi, phổ biến hơn nhiều trong thanh thiếu niên và 20 tuổi.

Lịch sử gia đình. Rối loạn ăn uống nhiều hơn đáng kể xảy ra ở những người có cha mẹ hoặc anh chị em đã có một rối loạn ăn uống.

Ảnh hưởng gia đình. Những người cảm thấy không an toàn trong gia đình, có cha mẹ và anh chị em có thể quá quan trọng hoặc trêu chọc về sự xuất hiện của họ có nguy cơ cao hơn về rối loạn ăn uống.

Rối loạn cảm xúc. Những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu và rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nhiều khả năng có một rối loạn ăn uống.

Ăn kiêng. Những người giảm cân thường được gia cố bởi ý kiến tích cực từ những người khác và bởi sự xuất hiện thay đổi của họ. Điều này có thể gây ra một số người có chế độ ăn kiêng quá mức, dẫn đến rối loạn ăn uống.

Chuyển tiếp. Di chuyển tới một công việc mới hoặc chia tay một mối quan hệ, thay đổi có thể mang lại cảm xúc buồn bực mà có thể làm tăng tính nhạy cảm đến rối loạn ăn uống.

Thể thao, làm việc và các hoạt động nghệ thuật. Vận động viên, diễn viên, vũ công là các mô hình có nguy cơ cao rối loạn ăn uống. Rối loạn ăn uống đặc biệt phổ biến trong nữ diễn viên múa, vận động viên thể dục, và đô vật. Huấn luyện viên và cha mẹ vô tình có thể đóng góp cho chứng rối loạn ăn uống bằng cách khuyến khích các vận động viên trẻ giảm cân.

Các biến chứng

Rối loạn ăn uống gây ra nhiều biến chứng, một số người trong số họ bị đe dọa tính mạng. Rối loạn ăn uống càng nghiêm trọng hoặc lâu dài, nhiều khả năng trải nghiệm những biến chứng nghiêm trọng. Các biến chứng có thể bao gồm:

Cái chết.

Bệnh tim.

Trầm cảm.

Suy nghĩ hoặc hành vi tự tử.

Không có kinh nguyệt (vô kinh).

Mất xương.

Còi cọc.

Động kinh.

Vấn đề tiêu hóa.

Tổn thương thận.

Sâu răng nặng.

Tăng hoặc hạ huyết áp.

Tiểu đường type 2.

Bệnh túi mật.

Kiểm tra và chẩn đoán

Rối loạn ăn uống được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu, triệu chứng và thói quen ăn uống. Khi các bác sĩ nghi ngờ một người có rối loạn ăn uống, họ thường chỉ định nhiều xét nghiệm hoặc kiểm tra. Đây có thể giúp xác định chẩn đoán và cũng có thể kiểm tra các biến chứng liên quan.

Đánh giá lâm sàng và xét nghiệm

Các kỳ kiểm tra và các xét nghiệm thường bao gồm:

Khám lâm sàng. Điều này có thể bao gồm những thứ như đo chiều cao, cân nặng và chỉ số khối cơ thể, kiểm tra các dấu hiệu quan trọng như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, kiểm tra da hoặc những vấn đề khác, nghe tim và phổi và kiểm tra bụng.

Xét nghiệm. Đây có thể bao gồm công thức máu đầy đủ (CBC), cũng như xét nghiệm máu để kiểm tra điện giải và protein cũng như chức năng gan, thận và chức năng tuyến giáp. Phân tích nước tiểu cũng có thể được thực hiện.

Các nghiên cứu khác. X quang có thể được thực hiện để kiểm tra xương, viêm phổi hoặc bệnh tim. Điện tâm đồ có thể được thực hiện để tìm bất thường tim. Cũng có thể kiểm tra mật độ xương.

Đánh giá tâm lý

Bên cạnh kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm, sẽ có đánh giá toàn diện về tâm lý. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần có thể yêu cầu một số câu hỏi về thói quen ăn uống, niềm tin và hành vi. Các câu hỏi có thể tập trung vào lịch sử chế độ ăn kiêng, ăn quá độ và tập thể dục. Sẽ tìm hiểu cảm nhận được hình ảnh cơ thể và nghĩ rằng những người khác cảm nhận được hình ảnh cơ thể. Cũng có thể điền vào bảng câu hỏi tự đánh giá tâm lý.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán

Để được chẩn đoán mắc một chứng rối loạn ăn uống, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM) được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ. Rối loạn ăn uống đã thiết lập riêng về tiêu chuẩn chẩn đoán. Cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần sẽ xem xét các dấu hiệu và triệu chứng để xem nếu đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán cần thiết cho rối loạn ăn uống đặc biệt. Một số người không thể đáp ứng mọi tiêu chuẩn nhưng vẫn có rối loạn ăn uống và cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp để khắc phục hoặc quản lý nó.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị rối loạn ăn uống phụ thuộc vào loại hình cụ thể rối loạn ăn uống. Nhưng nói chung nó thường bao gồm giáo dục tâm lý dinh dưỡng và thuốc men. Nếu cuộc sống có nguy cơ có thể cần nhập viện ngay lập tức để ổn định sức khỏe.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý có thể giúp tìm hiểu để trao đổi những thói quen không lành mạnh cho những người khỏe mạnh. Tìm hiểu để theo dõi ăn uống và tâm trạng, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và khám phá những cách lành mạnh để đối phó với tình huống căng thẳng. Tâm lý trị liệu cũng có thể giúp cải thiện mối quan hệ và tâm trạng. Một loại tâm lý liệu pháp được gọi là nhận thức hành vi thường được sử dụng trong điều trị rối loạn ăn uống, đặc biệt là rối loạn tâm thần cuồng ăn và ăn quá nhiều. Nhóm điều trị cũng có thể hữu ích cho một số người.

Gia đình điều trị cũng có thể là một điều trị hiệu quả cho trẻ em và thanh thiếu niên bị rối loạn ăn uống. Đây là loại điều trị bắt đầu với giả định rằng người có rối loạn ăn uống không còn khả năng ra quyết định về sức khỏe của mình và cần sự giúp đỡ từ gia đình. Một phần quan trọng của liệu pháp dựa trên gia đình là gia đình có liên quan trong việc bảo đảm rằng trẻ em hoặc các thành viên của gia đình theo mẫu ăn lành mạnh và được khôi phục lại trọng lượng. Đây là loại điều trị có thể giúp giải quyết xung đột gia đình và khuyến khích hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình có liên quan.

Phục hồi trọng lượng và giáo dục dinh dưỡng

Nếu đang giảm cân bằng cân nặng do sự rối loạn ăn uống, mục tiêu đầu tiên của việc điều trị sẽ được bắt đầu trở lại với trọng lượng khỏe mạnh. Không có vấn đề gì về cân nặng, chuyên gia dinh dưỡng và nhà cung cấp dịch vụ y tế khác có thể cung cấp thông tin về một chế độ ăn uống lành mạnh, và giúp thiết kế một kế hoạch ăn uống có thể giúp đạt được trọng lượng khỏe mạnh và thấm nhuần thói quen ăn uống bình thường. Nếu có rối loạn ăn quá nhiều, có thể hưởng lợi từ các chương trình y tế giám sát giảm cân.

Nhập viện

Nếu có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc nếu đã chán ăn và từ chối không ăn hoặc tăng cân, bác sĩ có thể khuyên nên nhập viện. Một số bệnh viện chuyên điều trị những người bị rối loạn ăn uống. Một số có thể cung cấp các chương trình trong ngày thay vì nhập viện đầy đủ. Chương trình chuyên ngành rối loạn ăn uống có thể cung cấp điều trị chuyên sâu hơn trong một thời gian dài hơn.

Thuốc men

Thuốc không thể chữa trị rối loạn ăn uống. Tuy nhiên thuốc có thể giúp kiểm soát ăn uống hoặc để quản lý quá nhiều mối bận tâm với thực phẩm và chế độ ăn uống. Thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo âu cũng có thể giúp đỡ với các triệu chứng của trầm cảm hoặc lo lắng - thường xuyên liên kết với rối loạn ăn uống.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi có rối loạn ăn uống, chăm sóc sức khỏe cần thường xuyên không phải là một trong những ưu tiên. Nhưng tự chăm sóc thích hợp có thể giúp cảm thấy tốt hơn trong khi và sau khi điều trị và giúp duy trì sức khỏe tổng thể.

Cố gắng làm các bước sau là một phần của thói quen hàng ngày:

Tham gia vào kế hoạch điều trị. Đừng bỏ qua các khóa trị liệu và cố gắng không bỏ qua kế hoạch bữa ăn.

Nói chuyện với bác sĩ về vitamin và khoáng chất bổ sung thích hợp để đảm bảo nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Đừng tự cô lập từ các thành viên gia đình và bạn bè.

Nói chuyện với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về loại tập thể dục nếu có là thích hợp.

Đọc sách tự giúp đỡ mà cung cấp tư vấn thực tế. Hãy xem xét thảo luận về những cuốn sách với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.

Thay thế thuốc

Thông thường, chuyển sang thuốc thay thế để cải thiện sức khỏe, nhưng đối với những người bị rối loạn ăn uống không phải luôn luôn như vậy. Phương pháp điều trị thay thế thuốc có cả hậu quả tiêu cực và tích cực khi nói đến rối loạn ăn uống.

Việc xấu

Có rất nhiều chế độ ăn uống bổ sung và các sản phẩm thảo dược được thiết kế để ngăn chặn sự thèm ăn, viện trợ giảm cân và các sản phẩm này có thể bị lạm dụng bởi những người rối loạn ăn uống. Nhiều người bị rối loạn ăn uống sử dụng sản phẩm đó. Những sản phẩm này có thể có khả năng tương tác nguy hiểm với các thuốc khác, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu, mà thường được sử dụng bởi những người có rối loạn ăn uống.

Ngoài ra, giảm cân, chất bổ sung hoặc các loại thảo mộc có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tim đập không đều, chấn động, ảo giác, mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn và căng thẳng. Thảo luận về các nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc thảo dược để giảm cân với bác sĩ.

Việc tốt

Mặc dù tập yoga vẫn chưa được nghiên cứu như điều trị cho người bị rối loạn ăn uống, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga có thể có ích như là điều trị bổ sung. Nó có thể giúp những người bị rối loạn ăn uống bằng cách tăng cảm giác hạnh phúc và phát huy thư giãn.

Đối phó và hỗ trợ

Ngoài việc điều trị chuyên nghiệp rối loạn ăn uống, cũng có thể làm theo các kỹ năng đối phó:

Tăng cường lòng tự trọng. Hãy tham gia vào các hoạt động quan tâm và được khen thưởng cá nhân. Đây có thể bao gồm học kỹ năng mới, phát triển sở thích hay tham gia vào nhóm xã hội hay cộng đồng.

Hãy thực tế. Không chấp nhận những gì các phương tiện truyền thông miêu tả về trọng lượng bình thường và một hình ảnh cơ thể lý tưởng.

Chống lại các yêu cầu chế độ ăn uống hoặc bỏ bữa. Ăn kiêng thực sự gây nên ăn uống không lành mạnh và làm khó để đối phó với căng thẳng.

Nhắc nhở trọng lượng khỏe mạnh cho cơ thể. Đặc biệt là vào những thời điểm khi nhìn thấy hình ảnh mà có thể kích hoạt được mong muốn.

Không nên vào các trang web mà người biện hộ hay tôn vinh rối loạn ăn uống. Những trang web này có thể khuyến khích duy trì thói quen nguy hiểm và có thể gây tái phát.

Xác định các tình huống phiền hà có khả năng kích hoạt tư tưởng hoặc hành vi có thể góp phần rối loạn ăn uống, để có thể phát triển kế hoạch để đối phó với chúng.

Hãy tìm kiếm các mô hình tích cực, thậm chí nếu không dễ dàng tìm thấy. Nhắc nhở bản thân rằng các mô hình siêu mảnh hoặc nữ diễn viên trình diễn trên các tạp chí phổ biến thường không đại diện cho khỏe mạnh.

Xem xét việc ghi nhật ký về cảm xúc và hành vi. Ghi nhật ký có thể làm cho ý thức hơn về cảm xúc và hành động.

Phòng chống

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa rối loạn ăn uống, một số bước có thể giúp ngăn ngừa rối loạn ăn uống ở những người thân:

Tranh thủ bác sĩ giúp đỡ. Khi đi khám bác sĩ, bác sĩ có thể ở vị trí tốt để xác định các chỉ số ban đầu của rối loạn ăn uống và ngăn chặn toàn diện sự phát triển của bệnh. Có thể yêu cầu trẻ em những câu hỏi về thói quen ăn uống và sự hài lòng với sự xuất hiện của họ trong các cuộc hẹn y tế thường xuyên. Thăm khám sẽ bao gồm kiểm tra các chỉ số khối cơ thể và trọng lượng, có thể có cảnh báo và bác sĩ chỉ định thay đổi đáng kể.

Khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh. Thói quen ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ phát triển với thực phẩm. Ăn các bữa ăn cùng nhau mang đến một cơ hội để dạy trẻ em về những cạm bẫy ăn kiêng và khuyến khích ăn uống lành mạnh.

Hãy để ý về sử dụng máy tính. Bởi vì có rất nhiều các trang web quảng cáo ăn kiêng như là một sự lựa chọn lối sống hơn là rối loạn ăn uống, điều quan trọng để giám sát sử dụng máy tính của con em. Có thể làm điều này bằng cách giữ cho máy tính ở một vị trí phổ biến trong nhà, hoặc bằng cách định kỳ kiểm tra trang lịch sử của máy tính để xem con đã truy cập trang web gì.

Tu luyện và củng cố hình ảnh cơ thể khỏe mạnh ở trẻ em, bất cứ điều gì: hình dạng hoặc kích thước. Nói chuyện với trẻ về hình ảnh của mình và tự đưa ra đảm bảo rằng hình dạng cơ thể có thể khác nhau. Khuyến khích trẻ em hoặc thành viên gia đình kiềm chế không nói đùa về những đứa trẻ khác hoặc người lớn bị thừa cân hoặc có khung cơ thể lớn. Các thông điệp này chấp nhận và tôn trọng có thể giúp xây dựng lòng tự trọng lành mạnh và khả năng phục hồi, trẻ em sẽ thực hiện thông qua các thời kỳ của tuổi niên thiếu.

Nếu nghi ngờ gặp rắc rối. Ngoài ra, nếu nhận thấy một thành viên trong gia đình hay bạn bè có lòng tự trọng thấp, chế độ ăn kiêng nghiêm trọng, thường xuyên ăn quá nhiều, tích trữ lương thực, xem xét việc nói chuyện về những vấn đề này. Mặc dù có thể không có khả năng ngăn chặn rối loạn ăn uống phát triển, có thể khuyến khích người đó tìm cách điều trị.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm xơ gan do rượu

Viêm gan rượu được mô tả là tình trạng viêm gan do uống rượu. Mặc dù viêm gan rượu có thể xảy ra ở những người uống rất nhiều rượu trong nhiều năm, mối quan hệ giữa uống rượu và viêm gan do rượu phức tạp.

Suy gan cấp tính (kịch phát)

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Khó tiêu

Chứng khó tiêu là một thuật ngữ chung để mô tả cảm giác khó chịu ở bụng trên. Khó tiêu hóa không phải là một bệnh, mà là một bộ sưu tập các triệu chứng có trải nghiệm, bao gồm cả ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn.

Viêm dạ dày ruột Virus

Virus viêm dạ dày ruột là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt. Phát triển viêm dạ dày ruột do virus phổ biến nhất (còn được gọi là cúm dạ dày) là thông qua liên hệ với người có bệnh hoặc ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm.

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng. Nó xảy ra chỉ trong đại tràng, không giống như bệnh Crohn, xảy ra trong bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa và thường lây lan sâu vào các lớp mô bị ảnh hưởng.

Bệnh học viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng phổ biến, ảnh hưởng đến 10 phần trăm người Mỹ tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Các tin tốt là điều trị thành công các vết loét dạ dày tá tràng là có thể.

Hội chứng Prader Willi

Hội chứng Prader-Willi là một hội chứng rối loạn hiếm gặp khi sinh, có một số vấn đề về thể chất, tâm thần và hành vi. Một tính năng quan trọng của Hội chứng Prader-Willi là cảm giác đói liên tục mà thường bắt đầu sau năm đầu tiên của cuộc sống.

Hẹp môn vị

Hẹp môn vị là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và có ảnh hưởng đến cơ của môn vị, cuối thấp của dạ dày. Cơ của môn vị (cơ thắt môn vị) kết nối dạ dày và ruột non.

Viêm niêm mạc trực tràng (Proctitis)

Viêm niêm mạc trực tràng có thể gây đau trực tràng và cảm giác liên tục cần phải đi tiêu. Triệu chứng viêm niêm mạc trực tràng có thể thời gian ngắn, hoặc có thể trở thành mãn tính.

Viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm phúc mạc, một màng mỏng giống như bức thành bên trong bụng và bao gồm các cơ quan trong ổ bụng.

Xơ gan mật

Xơ gan mật là một căn bệnh, trong đó đường mật trong gan đang dần bị phá hủy. Mật, chất lỏng được sản xuất trong gan, cần thiết cho việc tiêu hóa chất béo.

Viêm xơ đường mật

Viêm xơ đường mật là một căn bệnh tiến triển dẫn đến tổn thương gan và cuối cùng suy gan. Ghép gan là chữa trị duy nhất được biết đến với viêm xơ đường mật, nhưng cấy ghép thường dành cho những người bị tổn thương gan nặng.

U nang tuyến tụy

U nang tuyến tụy là bất thường, túi nang giống như chất lỏng trên hoặc bên trong tuyến tụy. Mặc dù có thể báo động khi có u nang tụy, những tin tức tốt lành nhất u nang tuyến tụy là không ung thư và nhiều người thậm chí không gây ra triệu chứng.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả có thể trải nghiệm đau đớn, các triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công.

Viêm tụy

Viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy cấp tính - có nghĩa là nó xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày. Hoặc viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy mãn tính, trong đó mô tả viêm tụy xảy ra trong nhiều năm.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến và đối với hầu hết mọi người, không có nguyên nhân, không có dấu hiệu và triệu chứng và không có biến chứng.

Đau dạ dày không do viêm loét

Đau dạ dày không viêm loét (Nonulcer) là một thuật ngữ dùng để mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của chứng khó tiêu không có nguyên nhân rõ ràng. Đau dạ dày không viêm loét còn được gọi là khó tiêu chức năng hoặc khó tiêu không viêm loét.

Bệnh xơ gan

Xơ gan xảy ra để đáp ứng với thiệt hại mãn tính cho gan. Với xơ gan nhẹ, gan có thể thực hiện sửa chữa và tiếp tục vai trò của nó trong cơ thể. Nhưng với xơ gan nhiều, hình thức mô sẹo ngày càng nhiều trong gan làm cho nó không thể hoạt động.

Ung thư đại tràng (ruột kết)

Ung thư đại tràng là ung thư phần cuối của hệ thống ống tiêu hóa. Ung thư trực tràng là ung thư của một vài cm cuối của đại tràng. Cùng nhau, chúng thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

U đại tràng

U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, một số trở thành ung thư theo thời gian.

Bệnh học táo bón

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa thông thường. Những người táo bón không thường xuyên đi tiêu, đi phân cứng hoặc căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Bệnh học bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng.

Khó nuốt

Khó nuốt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Các nguyên nhân gây nuốt khó khác nhau và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân.

Bệnh học giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan chậm lại. Máu sau đó tràn vào các mạch máu nhỏ hơn gần đó, chẳng hạn như trong thực quản, gây ra các mạch sưng phồng lên.

Tiêu chảy do kháng sinh

Tiêu chảy do kháng sinh nhẹ có thể không cần điều trị. Nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh gây tiêu chảy có thể yêu cầu dừng, chuyển đổi thuốc kháng sinh.

Gan to

Gan to không phải là bệnh. Thay vào đó, là một dấu hiệu của một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc ung thư. Điều trị bao gồm việc xác định gan to và kiểm soát các nguyên nhân cơ bản của tình trạng này.

Co thắt thực quản

Đối với co thắt thực quản thường xuyên, điều trị có thể không cần thiết. Nhưng nếu co thắt thực quản cản trở khả năng ăn hoặc uống, phương pháp điều trị có sẵn.

Barrett thực quản

Barrett thực quản thường được chẩn đoán ở những người có bệnh trào ngược dạ dày lâu dài (GERD) - trào ngược mãn tính acid từ dạ dày vào thực quản vùng thấp.

Viêm thực quản

Viêm thực quản thường gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm trào ngược axit dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng.

Viêm túi mật

Viêm túi mật là do sỏi mật và các ống dẫn ra khỏi túi mật. Kết quả là sự tích tụ mật có thể gây ra viêm. Nguyên nhân khác gây viêm túi mật bao gồm nhiễm trùng, chấn thương và các khối u.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi mật trở lại vào thực quản. Các axít kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng GERD.

Bệnh trĩ: trĩ chảy máu

Bệnh trĩ, trĩ chảy máu, có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bệnh học sỏi mật

Sỏi mật có kích thước từ nhỏ như một hạt cát đến lớn như một quả bóng golf. Một số người phát triển chỉ một sỏi mật, trong khi những người khác phát triển nhiều sỏi mật cùng một lúc.

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là khó chẩn đoán vì nó thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng. Ngoài ra, tính chất tương đối ẩn của túi mật làm cho bệnh ung thư túi mật tăng trưởng mà không bị phát hiện.

Ợ nóng Ợ chua

Ợ nóng phổ biến và không gây ra vấn đề lớn. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm H. pylori được cho là có mặt trong khoảng một nửa số người trên thế giới. Những nước đang phát triển tỷ lệ này là 70%. Đối với nhiều người, nhiễm H. pylori không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và không dẫn đến bất kỳ biến chứng.

Thiếu máu cục bộ đường ruột

Thiếu máu cục bộ đường ruột xảy ra khi giảm bớt máu chảy vào ruột. Đường ruột thiếu máu cục bộ có thể ảnh hưởng đến ruột non, ruột già (đại tràng) hoặc cả hai.

Lồng ruột

Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống và căng thẳng.

Vấn đề về gan

Vấn đề về gan có thể được thừa kế, hoặc vấn đề về gan có thể xảy ra để đáp ứng với virus và hóa chất. Một số vấn đề về gan là tạm thời và tự biến mất, trong khi vấn đề về gan khác có thể kéo dài trong một thời gian dài và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào của gan. Gan là một cơ quan ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột cũng có thể xảy ra ở trẻ em khỏe mạnh và không có triệu chứng. Trong những trường hợp này, các hạch bạch huyết sưng được tìm thấy trong kiểm tra hình ảnh cho các vấn đề khác.