Bệnh học giãn tĩnh mạch thực quản

2011-04-25 05:10 PM

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan chậm lại. Máu sau đó tràn vào các mạch máu nhỏ hơn gần đó, chẳng hạn như trong thực quản, gây ra các mạch sưng phồng lên.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Giãn tĩnh mạch thực quản (varices) là bất thường, các tĩnh mạch giãn rộng ở phần dưới của thực quản - ống nối cổ họng và dạ dày. Giãn tĩnh mạch thực quản xảy ra thường xuyên nhất ở những người bị bệnh gan nghiêm trọng.

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan chậm lại. Máu sau đó tràn vào các mạch máu nhỏ hơn gần đó, chẳng hạn như trong thực quản, gây ra các mạch sưng phồng lên. Đôi khi, giãn tĩnh mạch thực quản có thể vỡ, gây chảy máu đe dọa tính mạng.

Một số loại thuốc và các thủ tục y tế có sẵn để cầm máu do giãn tĩnh mạch thực quản. Những phương pháp điều trị tương tự có thể giúp ngăn ngừa chảy máu ở những người được chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản.

Các triệu chứng

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng, trừ khi bị chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm:

Nôn ra máu.

Phân đen, hắc ín hoặc phân có máu.

Shock, trong trường hợp nghiêm trọng.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng. Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ giãn tĩnh mạch thực quản và làm thế nào có thể làm giảm nguy cơ bị các biến chứng. Hãy hỏi bác sĩ nên trải qua quy trình nội soi để kiểm tra giãn tĩnh mạch thực quản.

Nếu đã được chẩn đoán với giãn tĩnh mạch thực quản, bác sĩ có thể hướng dẫn phải thận trọng với những dấu hiệu chảy máu. Chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản là một trường hợp khẩn cấp. Gọi số dịch vụ khẩn cấp địa phương ngay lập tức nếu trải nghiệm nôn ra máu hay phân có máu.

Nguyên nhân

Các tĩnh mạch thực quản giãn rộng hình thành khi dòng máu đến gan chậm lại. Thường thì dòng chảy máu bị chậm bởi mô sẹo trong gan gây ra bởi bệnh gan. Khi máu đến gan chậm lại, nó bắt đầu trở lại, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch mang máu đến gan. Áp lực đẩy lượng máu vào tĩnh mạch nhỏ ở gần đó, chẳng hạn như trong thực quản. Những tĩnh mạch dễ vỡ, mỏng bắt đầu thêm máu. Đôi khi các tĩnh mạch có thể bị vỡ và chảy máu.

Giãn tĩnh mạch thực quản là biến chứng thường xuyên nhất của xơ gan, không thể đảo ngược lại sẹo gan. Các bệnh và vấn đề khác cũng có thể gây giãn tĩnh mạch thực quản. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Xơ gan. Một số bệnh gan có thể dẫn đến xơ gan, như nhiễm trùng viêm gan, bệnh gan do rượu và chứng rối loạn đường mật gọi là xơ gan đường mật chính.

Máu đông (huyết khối). Một cục máu đông trong tĩnh mạch cửa hoặc trong một tĩnh mạch có nguồn cấp vào trong tĩnh mạch cửa được gọi là các tĩnh mạch lách có thể gây ra giãn tĩnh mạch thực quản.

Nhiễm ký sinh trùng. Sán máng là nhiễm ký sinh trùng được tìm thấy trong các phần của châu Phi, Nam Mỹ, vùng Caribbean, Trung Đông và Đông Nam Á. Các ký sinh trùng có thể gây hại cho gan, cũng như phổi, ruột và bàng quang.

Hội chứng máu trở lại trong gan. Hội chứng Budd - Chiari là một tình trạng hiếm gặp gây ra các cục máu đông có thể chặn các tĩnh mạch đưa máu tới gan.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nhiều người mắc bệnh gan phát triển giãn tĩnh mạch thực quản, hầu hết sẽ không bị chảy máu. Giãn tĩnh mạch thực quản có nhiều khả năng chảy máu nếu có:

Tăng áp tĩnh mạch cửa. Nguy cơ chảy máu tăng lên với số áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Giãn tĩnh mạch lớn. Nhiều khả năng sẽ chảy máu.

Đánh dấu mầu đỏ trên tĩnh mạch. Khi xem qua nội soi, một số tĩnh mạch hiện dài, vệt màu đỏ hoặc những đốm màu đỏ. Những dấu hiệu cho thấy nguy cơ chảy máu.

Xơ gan nặng hoặc suy gan. Thông thường, các bệnh gan nghiêm trọng, các tĩnh mạch nhiều khả năng chảy máu.

Tiếp tục uống rượu. Nếu bệnh gan có liên quan đến rượu, nguy cơ chảy máu tĩnh mạch lớn hơn nhiều nếu tiếp tục uống.

Các biến chứng

Các biến chứng nghiêm trọng nhất của giãn tĩnh mạch thực quản là chảy máu. Khi đã có chảy máu, nguy cơ khác tăng lên rất nhiều. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể mất khối lượng máu nhiều gây ra sốc. Điều này có thể dẫn đến tử vong.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bị xơ gan hoặc một căn bệnh gan nghiêm trọng, bác sĩ có thể cần chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản. Bao lâu sẽ cần trải qua xét nghiệm tầm soát phụ thuộc vào điều kiện. Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm:

Soi kiểm tra thực quản. Trong nội soi, bác sĩ đưa một ống nội soi qua miệng và vào thực quản. Nếu bất kỳ tĩnh mạch giãn nở được tìm thấy, phân loại theo kích thước của chúng và kiểm tra các vệt đỏ, thường chỉ ra nguy cơ chảy máu.

Kiểm tra hình ảnh. Cả hai chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản. Các xét nghiệm này cũng cho phép bác sĩ kiểm tra gan và lưu thông trong tĩnh mạch cửa.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu chủ yếu trong điều trị giãn tĩnh mạch thực quản là để ngăn chặn chảy máu. Chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản là đe dọa tính mạng. Nếu chảy máu xảy ra, phương pháp điều trị có sẵn để cố gắng cầm máu.

Phương pháp điều trị để ngăn ngừa chảy máu

Phương pháp điều trị để giảm áp lực máu trong tĩnh mạch cửa có thể làm giảm nguy cơ chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản. Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Các loại thuốc để làm chậm dòng chảy của máu trong tĩnh mạch cửa. Một loại thuốc huyết áp được gọi là một chặn beta có thể giúp giảm áp lực máu trong tĩnh mạch cửa, giảm bớt nguy cơ chảy máu. Những thuốc này bao gồm propranolol và nadolol.

Nội soi điều trị giãn tĩnh mạch thực quản. Nếu giãn tĩnh mạch thực quản xuất hiện có nguy cơ rất cao bị chảy máu, bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị cầm máu. Phương pháp điều trị có thể sử dụng nội soi để xem bên trong thực quản và tiêm thuốc, buộc tắt tĩnh mạch với một dụng cụ đàn hồi.

Phương pháp điều trị để cầm máu

Giãn tĩnh mạch thực quản chảy máu là đe dọa tính mạng và điều trị ngay lập tức là cần thiết. Phương pháp điều trị sử dụng cầm máu bao gồm:

Sử dụng dải đàn hồi để buộc tĩnh mạch chảy máu. Trong thời gian thắt tĩnh mạch, bác sĩ sử dụng một đèn nội soi để bẫy các tĩnh mạch và quấn chúng với một dụng cụ đàn hồi, trong đó chủ yếu là làm nghẹt các tĩnh mạch vì vậy không thể chảy máu. Thắt tĩnh mạch mang nguy cơ nhỏ bị biến chứng, như vết sẹo thực quản.

Tiêm tĩnh mạch chảy máu. Trong một thủ tục gọi là liệu pháp tiêm nội soi, các tĩnh mạch chảy máu được tiêm co chúng lại. Các biến chứng có thể bao gồm thủng thực quản và sẹo của thực quản có thể dẫn đến sự cố nuốt (chứng khó nuốt).

Các loại thuốc để làm chậm dòng chảy của máu vào tĩnh mạch cửa. Thuốc có thể làm chậm dòng chảy của máu từ các cơ quan nội tạng đến các tĩnh mạch cửa, giảm áp lực trong tĩnh mạch. Loại thuốc octreotide gọi là (Sandostatin) thường sử dụng kết hợp với liệu pháp nội soi để điều trị chảy máu tĩnh mạch thực quản. Thuốc thường được tiếp tục trong năm ngày sau khi chảy máu.

Chuyển hướng lưu lượng máu đi từ tĩnh mạch cửa (TIPS). TIPS là một ống nhỏ được đặt giữa các tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan, có thể mang máu từ gan trở lại tim. Bằng cách cung cấp một đường dẫn máu bổ sung, thường có thể kiểm soát chảy máu do tĩnh mạch thực quản. Nhưng TIPS có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm suy gan và rối loạn tâm thần, có thể phát triển khi các độc tố mà thông thường sẽ được lọc ở gan được chuyển qua shunt trực tiếp vào máu. TIPS chủ yếu được sử dụng khi tất cả các phương pháp điều trị khác đã thất bại hoặc như một biện pháp tạm thời cho người đang chờ được ghép gan.

Thay thế gan bệnh. Ghép gan là một lựa chọn cho những người bị bệnh gan nặng hoặc những người bị chảy máu tái phát do giãn tĩnh mạch thực quản. Mặc dù cấy ghép gan thường thành công, số người đang chờ cấy ghép đến nay vượt quá các cơ quan có sẵn.

Phòng chống

Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, có thể lo lắng về nguy cơ biến chứng nặng hơn. Hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược để tránh biến chứng bệnh gan. Nó có thể giúp đỡ để thực hiện các bước để giữ gan càng khỏe mạnh càng tốt, chẳng hạn như:

Không uống rượu. Những người bị bệnh gan thường được khuyên bỏ uống rượu, vì rượu được xử lý bởi gan. Uống rượu có thể làm hại thêm gan đã bị tổn thương.

Ăn chế độ ăn uống khỏe mạnh. Chọn chế độ ăn uống thực vật đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Chọn toàn bộ ngũ cốc và các nguồn protein nạc. Giảm lượng thức ăn béo và chiên.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Số lượng chất béo dư thừa của cơ thể có thể tổn thương gan. Giảm cân nếu bị béo phì hoặc thừa cân.

Cẩn thận khi dùng hóa chất. Theo các hướng dẫn về hóa chất gia dụng, chẳng hạn như nguồn cung cấp làm sạch và thuốc xịt côn trùng. Nếu làm việc xung quanh hóa chất, hãy làm theo tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn. Gan loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, để cho nó nghỉ ngơi bằng cách giới hạn số lượng độc tố thì phải xử lý.

Giảm nguy cơ viêm gan. Dùng chung kim tiêm và có quan hệ tình dục không an toàn có thể làm tăng nguy cơ viêm gan B và C. Bảo vệ bản thân bằng cách kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục. Hỏi bác sĩ xem có nên chủng ngừa viêm gan B.