Đau nửa đầu

2011-09-01 10:07 AM

Một số chứng đau nửa đầu trước hoặc kèm theo các triệu chứng giác quan cảnh báo hoặc có dấu hiệu, như là nhấp nháy ánh sáng, điểm mù hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Đau nửa đầu là trạng thái nhức đầu kinh niên, có thể đau đáng kể trong nhiều giờ hoặc thậm chí cả ngày. Các triệu chứng có thể rất nghiêm trọng và có thể cần tìm một nơi tối, yên tĩnh để nằm xuống.

Một số chứng đau nửa đầu trước hoặc kèm theo các triệu chứng giác quan cảnh báo hoặc có dấu hiệu, như là nhấp nháy ánh sáng, điểm mù hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân. Một số cơn đau nửa đầu thường đi kèm với buồn nôn, nôn mửa, và nhạy cảm cao với ánh sáng và âm thanh.

Mặc dù biện pháp điều trị bệnh đặc hiệu không có sẵn, nhưng thuốc có thể giúp làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Nếu đã từng điều trị không hiệu quả, nói chuyện với bác sĩ về thử một loại thuốc đau nửa đầu khác. Các loại thuốc kết hợp với biện pháp tự giúp đỡ khắc phục và thay đổi lối sống có thể tạo sự khác biệt rất lớn.

Các triệu chứng

Đau nửa đầu thường bắt đầu ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Một cơn đau nửa đầu điển hình gây ra một số hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng:

Đau đầu trung bình đến nặng, có thể giới hạn ở một bên đầu hoặc có thể ảnh hưởng đến cả hai bên.

Đau đầu dao động.

Đau nặng hơn với các hoạt động thể chất.

Đau cản trở hoạt động thường xuyên.

Buồn nôn có hoặc không có nôn mửa.

Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Khi không được điều trị, chứng đau nửa đầu thường kéo dài từ bốn đến 72 giờ, nhưng tần suất đau đầu xảy ra thay đổi từ người sang người. Có thể có chứng đau nửa đầu nhiều lần một tháng hoặc ít thường xuyên.

Không phải tất cả chứng đau nửa đầu đều giống nhau. Hầu hết mọi người trải nghiệm đau nửa đầu mà không có dấu hiệu cảnh báo. Một số người có chứng đau nửa đầu với dấu hiệu cảnh báo, trước đây được gọi là chứng đau nửa đầu kinh điển. Cảnh báo tiền triệu có thể bao gồm thay đổi tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, cảm giác kim châm trong cánh tay hoặc chân.

Có thể có một hoặc nhiều cảm giác linh cảm (prodrome) vài giờ hoặc một ngày hoặc hơn trước khi đau đầu thực sự, bao gồm:

Cảm giác hưng phấn dữ dội.

Thèm ăn đồ ngọt.

Khát.

Buồn ngủ.

Cáu gắt hoặc trầm cảm.

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cơn đau và cách xử lý chúng. Sau đó, hẹn bác sĩ để thảo luận về đau đầu và quyết định một kế hoạch điều trị.

Thậm chí, nếu có tiền sử đau đầu, gặp bác sĩ nếu thay đổi mô hình hay đau đầu đột nhiên cảm thấy khác.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức hay đi đến phòng cấp cứu nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng sau đây, mà có thể chỉ ra vấn đề y tế khác nghiêm trọng hơn:

Đột ngột đau đầu dữ dội như một tiếng sấm.

Nhức đầu với sốt, cứng cổ, phát ban, rối loạn tâm thần, động kinh, nhìn đôi, yếu, tê hoặc khó nói.

Nhức đầu sau chấn thương đầu, đặc biệt là nếu nhức đầu nặng hơn.

Nhức đầu kinh niên tồi tệ hơn sau khi ho, gắng sức, căng thẳng hoặc chuyển động bất ngờ.

Đau nhức đầu mới xuất hiện ở tuổi hơn 50.

Nguyên nhân

Mặc dù nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu không được hiểu rõ, cả hai yếu tố di truyền và môi trường dường như có vai trò.

Đau nửa đầu có thể được gây ra bởi sự thay đổi về dây thần kinh sinh ba. Sự mất cân bằng hóa chất não, bao gồm serotonin cũng có thể tham gia.

Mức Serotonin giảm trong thời gian đau nửa đầu. Điều này có thể kích hoạt hệ thống thần kinh sinh ba giải phóng các chất được gọi là neuropeptides, đi đến phủ bên ngoài não (màng não). Kết quả là gây đau nhức đầu.

Cho dù cơ chế nào của những cơn đau đầu, một số những điều sau có thể kích hoạt chúng. Đau nửa đầu thường được gây nên bao gồm:

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ. Biến động estrogen có vẻ như gây ra đau đầu ở phụ nữ được biết đến như chứng đau nửa đầu. Phụ nữ có tiền sử đau nửa đầu thường xuyên nhức đầu ngay trước hoặc trong thời gian chu kỳ kinh, khi họ có lượng lớn estrogen. Những người khác có xu hướng phát triển tăng các chứng đau nửa đầu khi mang thai hoặc mãn kinh. Thuốc nội tiết, chẳng hạn như thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone, cũng có thể làm trầm trọng thêm đau nửa đầu, mặc dù một số phụ nữ cảm thấy nó có lợi.

Thực phẩm. Một số chứng đau nửa đầu được kích hoạt bởi các loại thực phẩm nhất định. Thường gặp bao gồm rượu, bia và rượu vang, pho mát, sô cô la; aspartame; lạm dụng cafein, bột ngọt - một thành phần quan trọng trong một số loại thực phẩm châu Á, thức ăn mặn, và thực phẩm chế biến. Bỏ bữa hoặc ăn chay cũng có thể gây đau nửa đầu.

Căng thẳng. Stress trong công việc hoặc gia đình có thể kích động đau nửa đầu.

Cảm giác kích thích. Đèn chói sáng và mặt trời có thể gây ra chứng đau nửa đầu, như có âm thanh lớn. Mùi bất thường - bao gồm cả mùi hương dễ chịu, chẳng hạn như nước hoa, và mùi khó chịu, chẳng hạn như sơn và khói thuốc, cũng có thể gây đau nửa đầu.

Thay đổi chu kỳ thức - ngủ. Hoặc là thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều có thể như là một kích hoạt cho các cơn đau nửa đầu ở một số người.

Yếu tố vật lý. Cơ thể gắng sức mạnh, bao gồm cả hoạt động tình dục, có thể gây đau nửa đầu.

Thay đổi môi trường. Sự thay đổi thời tiết hoặc khí áp có thể gây đau nửa đầu.

Thuốc. Một số thuốc có thể làm nặng thêm các chứng đau nửa đầu.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm cho dễ bị đau nửa đầu:

Lịch sử gia đình. Nhiều người bị đau nửa đầu có tiền sử gia đình đau nửa đầu. Nếu một hoặc cả hai cha mẹ có đau nửa đầu, có cơ hội sẽ có.

Dưới 40 tuổi. Một nửa số những người bị đau nửa đầu bắt đầu trước khi 20 và chứng đau nửa đầu phổ biến nhất ở những người từ 30 đến 39 tuổi.

Phụ nữ. Phụ nữ có thể có đau nửa đầu hơn đàn ông khoảng 3 lần. Nhức đầu có xu hướng ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn con gái trong suốt thời thơ ấu, nhưng do thời gian của tuổi dậy thì, các cô gái cũng bị ảnh hưởng.

Trải qua những thay đổi nội tiết. Nếu là một người phụ nữ với chứng đau nửa đầu, có thể thấy đau đầu bắt đầu ngay trước hoặc ngay sau khi khởi đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Cũng có thể thay đổi trong khi mang thai hoặc mãn kinh. Một số phụ nữ với chứng đau nửa đầu trở nên tồi tệ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Mặc dù đối với nhiều người, chứng đau nửa đầu cải thiện trong giai đoạn sau này trong thai kỳ.

Các biến chứng

Vấn đề đường tiêu hóa. Chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và aspirin, có thể gây đau bụng, chảy máu và loét - đặc biệt là nếu uống liều lớn hoặc trong một thời gian dài.

Đau đầu hồi ứng. Ngoài ra, nếu thuốc theo toa hoặc thuốc đau nhức đầu OTC, trong hơn chín ngày / tháng hoặc với liều lượng cao, có thể thiết lập một biến chứng nghiêm trọng được gọi là nhức đầu hồi ứng. Đau đầu hồi ứng xảy ra khi dừng thuốc giảm đau, lại bắt đầu gây đau đầu. Sau đó, sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn, và cuối cùng trong một vòng luẩn quẩn.

Hội chứng serotonin. Điều này đe dọa cuộc sống, có khả năng có thể xảy ra tương tác thuốc nếu dùng thuốc triptans đau nửa đầu, như sumatriptan (Imitrex) hoặc zolmitriptan (Zomig), cùng với thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) hay các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Một số SSRIs phổ biến bao gồm Zoloft, Prozac và Paxil. SNRIs bao gồm Cymbalta và Effexor. May mắn thay, hội chứng serotonin hiếm.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu đau nửa đầu điển hình hoặc có tiền sử gia đình đau nửa đầu, bác sĩ có khả năng chẩn đoán các vấn đề cơ bản dựa vào lịch sử y tế và kiểm tra. Tuy nhiên, nếu nhức đầu bất thường, nghiêm trọng hoặc bất ngờ, bác sĩ có thể đề nghị một loạt các xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác có thể.

Vi tính cắt lớp (CT). Điều này giúp bác sĩ chẩn đoán khối u, nhiễm trùng và có thể có các vấn đề y tế khác có thể gây ra nhức đầu.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Sử dụng sóng radio mạnh, MRI tạo ra rất chi tiết điểm cắt ngang của bộ não. MRI giúp chẩn đoán khối u, đột quỵ, chứng phình động mạch, bệnh thần kinh và não bất thường khác. MRI cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các mạch máu cung cấp cho não.

Chọc dò tủy sống. Nếu bác sĩ nghi ngờ một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như viêm màng não và dịch não tủy bao quanh não và tủy sống - có thể chỉ định chọc dò tủy sống. Trong tiến trình này, kim nhỏ được chèn giữa hai đốt sống ở lưng dưới để trích xuất một mẫu dịch não tủy (CSF) để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một loạt các loại thuốc đã được chỉ định đặc biệt để điều trị đau nửa đầu. Ngoài ra, một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các vấn đề khác cũng có thể giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Thuốc được sử dụng để chống lại chứng đau nửa đầu rơi vào hai loại chính:

Loại thuốc giảm đau. Điều trị cấp tính, các loại thuốc được chỉ định trong các cơn đau nửa đầu và được chỉ định để ngăn chặn các triệu chứng đã bắt đầu.

Loại thuốc dự phòng. Những loại thuốc được dùng thường xuyên, thường là hàng ngày, để giảm bớt mức độ nghiêm trọng hoặc tần số của chứng đau nửa đầu.

Chọn một chiến lược để quản lý chứng đau nửa đầu phụ thuộc vào tần số và mức độ nghiêm trọng của đau đầu, mức độ của tình trạng khuyết tật gây ra nhức đầu, và các vấn đề y tế.

Một số loại thuốc không nên dùng nếu đang mang thai hoặc cho con bú. Một số không được sử dụng cho trẻ em. Bác sĩ có thể giúp tìm ra loại thuốc phù hợp.

Thuốc giảm đau

Để có kết quả tốt nhất, sử dụng loại thuốc giảm đau ngay khi gặp những dấu hiệu hoặc triệu chứng của chứng đau nửa đầu.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Những loại thuốc này, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hoặc aspirin, có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu nhẹ. Thuốc bán trên thị trường đặc biệt cho chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như kết hợp của acetaminophen, aspirin và caffein (Excedrin Migraine), cũng có thể hữu ích cho chứng đau nửa đầu vừa phải nhưng sử dụng một mình không hiệu quả cho chứng đau nửa đầu nghiêm trọng. Nếu dùng quá thường xuyên hoặc trong thời gian dài, NSAIDs có thể dẫn đến loét, xuất huyết tiêu hóa và nhức đầu hồi ứng.

Triptans. Đối với nhiều người với các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng, triptans là thuốc được lựa chọn. Có hiệu quả trong việc làm giảm đau, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh có liên quan với chứng đau nửa đầu. Thuốc bao gồm sumatriptan (Imitrex), rizatriptan (Maxalt), naratriptan (Amerge), zolmitriptan (Zomig), almotriptan (Axert), frovatriptan (Frova) và eletriptan (Relpax). Tác dụng phụ của triptans bao gồm buồn nôn, chóng mặt và yếu cơ. Không được khuyến khích cho những người có nguy cơ bị đột quỵ và đau tim. Đơn thuốc viên kết hợp sumatriptan và naproxen sodium (Treximet) có sẵn trong năm 2008. Hiệu quả hơn trong việc làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu hơn so với thuốc đơn độc.

Ergot. Ergotamin (Migergot, Cafergot) ít tốn kém, nhưng cũng ít hiệu quả hơn triptans. Nó có vẻ hiệu quả nhất cho những người đau kéo dài hơn 48 giờ. Dihydroergotamine (Migranal) là một dẫn xuất ergot hiệu quả hơn và có tác dụng phụ ít hơn so với ergotamin.

Thuốc chống buồn nôn. Bởi vì các cơn đau nửa đầu thường kèm theo buồn nôn có hoặc không có nôn, sử dụng thuốc buồn nôn là thích hợp và thường được kết hợp với các thuốc khác. Thuốc thường xuyên theo chỉ định là metoclopramide (uống) hoặc prochlorperazine (uống hoặc thuốc đạn).

Butalbital kết hợp. Thuốc kết hợp các butalbital an thần với aspirin hoặc acetaminophen (Butapap, Phrenlin Forte) đôi khi được dùng để điều trị cơn đau nửa đầu. Một số kết hợp cũng bao gồm cà phê hoặc codeine (Esgic-Plus, Fioricet). Tuy nhiên, những loại thuốc này có nguy cơ cao có các triệu chứng đau đầu tăng trở lại khi ngừng.

Thuốc phiện. Thuốc có chứa chất ma tuý, đặc biệt là codein, đôi khi được dùng để điều trị đau nửa đầu khi không thể dùng triptans hoặc ergot. Ma túy hình thành thói quen và thường chỉ được sử dụng như một phương sách cuối cùng.

Thuốc dự phòng

Gần một nửa số những người có chứng đau nửa đầu có thể có lợi từ thuốc phòng bệnh, nhưng chỉ có khoảng 1 trong 10 người dùng nó. Có thể điều trị dự phòng nếu có hai hay nhiều cơn đau một tháng, thuốc giảm đau không hiệu quả nếu có dấu hiệu đau nửa đầu và các triệu chứng bao gồm tiền triệu kéo dài hoặc tê và yếu.

Thuốc dự phòng có thể làm giảm tần số, mức độ nghiêm trọng và chiều dài của chứng đau nửa đầu và có thể làm tăng hiệu quả của thuốc làm giảm triệu chứng được sử dụng trong các cơn đau nửa đầu. Bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc dự phòng hàng ngày, hoặc chỉ khi dự đoán được kích hoạt, chẳng hạn như kinh nguyệt.

Trong hầu hết trường hợp, thuốc phòng bệnh nhức đầu không loại trừ hoàn toàn, và các một số gây ra hiệu ứng phụ nghiêm trọng. Nếu đã có kết quả tốt từ thuốc phòng bệnh và đã sử dụng cho chứng đau nửa đầu sáu tháng đến một năm, bác sĩ có thể khuyên nên ngừng thuốc để xem chứng đau nửa đầu có trở lại.

Có những loại thuốc khác bác sĩ có thể chỉ định

Thuốc tim mạch. Beta blockers, thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh động mạch vành, có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Các thuốc này được coi là các dòng đầu tiên. Chẹn kênh canxi, một nhóm thuốc tim mạch, đặc biệt là verapamil (Calan, Isoptin), cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và làm giảm các triệu chứng tiền triệu. Ngoài ra, các thuốc hạ huyết áp lisinopril (Prinivil, Zestril) và candesartan (Atacand) hữu ích trong việc giảm độ dài và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Các nhà nghiên cứu không hiểu chính xác lý do tại sao tất cả các loại thuốc tim mạch ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm chóng mặt, buồn ngủ hoặc hoa mắt.

Thuốc chống trầm cảm. Một số thuốc chống trầm cảm giúp ngăn ngừa một số loại nhức đầu, bao gồm đau nửa đầu. hiệu quả nhất là thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptylin, nortriptyline (Pamelor) và protriptyline (Vivactil). Những thuốc này được coi là các dòng đầu tiên và có thể làm giảm chứng đau nửa đầu do ảnh hưởng đến mức serotonin và các hóa chất não khác. Các loại khác của thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs), đã không được chứng minh là có hiệu quả để phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu sơ bộ cho thấy SNRI, venlafaxine (Effexor), có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Thuốc chống động kinh. Một số thuốc chống động kinh, chẳng hạn như divalproex (Depakote) và topiramate (Topamax), và gabapentin (Neurontin), dường như làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, ở liều cao, những thuốc chống động kinh có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn và ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, rụng tóc, và chóng mặt.

Cyproheptadine. Thuốc chống dị ứng đặc biệt này ảnh hưởng đến hoạt động của serotonin. Các bác sĩ đôi khi dùng nó cho trẻ em như một biện pháp phòng ngừa.

Botulinum toxin loại A (Botox). Botulinum toxin loại A đôi khi được dùng để điều trị đau nửa đầu kinh niên. Các nghiên cứu đã có kết quả khác nhau. Tuy nhiên, một số chuyên gia đau đầu tin rằng nó có thể hữu ích cho một số người. Khi điều này có hiệu quả, điều trị thường cần phải được lặp đi lặp lại mỗi ba tháng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp giảm đau chứng đau nửa đầu.

Hãy thử bài tập thư giãn cơ bắp. Thư giãn cơ, thiền định thư giãn và tập yoga không đòi hỏi bất kỳ thiết bị. Có thể tìm hiểu chúng trong các lớp học hay ở nhà bằng cách sử dụng sách hoặc băng. Hoặc dành ít nhất nửa giờ mỗi ngày làm một việc gì thấy thư giãn - làm vườn, âm nhạc, tắm nóng hoặc đọc sách.

Ngủ đủ giấc nhưng không ngủ quên. Những người lớn trung niên cần từ sáu đến tám giờ ngủ một đêm. Tốt nhất là đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định.

Nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu có thể, nghỉ ngơi trong một căn phòng yên tĩnh trong bóng tối khi cảm thấy đau đầu sắp tới. Đặt túi nước đá bọc trong một miếng vải trên mặt sau của cổ và áp các lực nhẹ nhàng đến các vùng đau trên da đầu.

Giữ một cuốn nhật ký đau đầu. Tiếp tục giữ cuốn nhật ký đau đầu ngay cả sau khi gặp bác sĩ. Nó sẽ giúp tìm hiểu thêm về những gì gây nên chứng đau nửa đầu và những gì điều trị hiệu quả nhất.

Thay thế thuốc

Liệu pháp phi truyền thống có thể hữu ích nếu bị đau nhức đầu kinh niên:

Châm cứu. Châm nhiều kim vào một số khu vực của da tại các điểm quy định. Một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy châm cứu có thể hữu ích cho đau nhức đầu.

Phản hồi sinh học. Phản hồi sinh học dường như đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đau nửa đầu. Kỹ thuật này sử dụng thiết bị thư giãn đặc biệt để dạy làm thế nào để giám sát và kiểm soát cơ thể phản ứng nhất định liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như căng cơ.

Massage. Massage có thể giúp làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu. Và nó có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Thảo dược, vitamin và khoáng chất. Có một số bằng chứng cho thấy các loại thảo mộc có thể ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng chứng đau nửa đầu. Liều cao riboflavin (vitamin B-2) cũng có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu bằng cách điều chỉnh thiếu sót nhỏ trong các tế bào não. Bổ sung Coenzyme Q10 có thể hữu ích trong một số cá nhân. Uống bổ sung magiê sulfat có thể làm giảm tần suất đau đầu ở một số người, mặc dù nghiên cứu không phải tất cả đồng ý về vấn đề này. Magnesium dùng tiêm tĩnh mạch có vẻ như để giúp một số người đau nhức đầu cấp tính, đặc biệt là những người có thiếu hụt magiê. Hãy hỏi bác sĩ cho phương pháp điều trị đúng. Không sử dụng Feverfew hoặc butterbur nếu đang mang thai.

Phòng chống

Có hoặc không uống thuốc dự phòng, thay đổi lối sống có thể giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Một hoặc nhiều các đề xuất này có thể hữu ích:

Tránh yếu tố gây nên. Nếu số loại thực phẩm có vẻ như đã gây ra đau đầu trong quá khứ, tránh những loại thực phẩm. Nếu mùi hương nào đó là một vấn đề, cố gắng tránh chúng. Nhìn chung, thiết lập thói quen hàng ngày với giấc ngủ thường xuyên và ăn thường xuyên. Ngoài ra, cố gắng kiểm soát căng thẳng.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên làm giảm căng thẳng và có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nếu bác sĩ đồng ý, chọn bất cứ bài thể dục thích hợp, bao gồm bơi lội, đi bộ và đi xe đạp. Tuy nhiên, làm ấm lên từ từ, vì bất ngờ tập thể dục cường độ cao có thể gây ra đau đầu. Béo phì cũng được cho là một yếu tố trong đau nửa đầu, và thường xuyên tập thể dục có thể giúp giảm trọng lượng xuống.

Giảm tác động của estrogen. Nếu là phụ nữ với chứng đau nửa đầu và estrogen có vẻ như kích hoạt hoặc làm đau đầu tồi tệ hơn, có thể tránh hoặc giảm số lượng thuốc dùng có chứa estrogen. Những thuốc này bao gồm thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thay thế hoặc liều lượng tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Đột quỵ là một cấp cứu y tế. Điều trị sớm là rất quan trọng. Hành động sớm có thể giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng. Đột quỵ có thể được xử lý và ngăn chặn. Kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ đột quỵ - cao huyết áp, hút thuốc và cholesterol cao.

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội là phổ biến, nhưng có thể là một dấu hiệu cảnh báo các vấn đề có khả năng đe dọa tính mạng - thường với chảy máu trong và xung quanh não.

Bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh lý thần kinh tự trị có thể là một biến chứng của một số bệnh tật và điều kiện. Và một số thuốc có thể gây ra bệnh lý thần kinh tự trị như là tác dụng phụ.

U nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh phổ biến nhất là phát sinh trong và xung quanh các tuyến thượng thận, có nguồn gốc tương tự như tế bào thần kinh.

Viêm tủy ngang

Viêm tủy ngang là tình trạng viêm của tủy sống, mục tiêu viêm thường là thành phần bao phủ tế bào sợi thần kinh (myelin). Viêm tủy ngang có thể gây thương tích trên cột sống, gây giảm sút hoặc vắng mặt cảm giác sau chấn thương.

Đột quỵ (tai biến mạch não - stroke)

Đột quỵ có thể điều trị và ngăn ngừa, và bây giờ ít người Mỹ chết vì đột quỵ hơn nhiều 15 năm trước. Kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ chính đột quỵ như tăng huyết áp, hút thuốc và cholesterol máu cao.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Đau nhức đầu do xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà lớp màng lót xoang trở nên phù nề và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Hội chứng Ramsay Hunt

Sự khởi đầu hội chứng Ramsay Hunt có thể đáng sợ. Các triệu chứng có thể làm cho một số người lo sợ đang có một cơn đột quỵ. Nhưng, thường điều trị có hiệu quả với hội chứng Ramsay Hunt.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới phát triển vấn đề này.

Đau đầu hồi ứng (rebound)

Đau nhức đầu hồi ứng thường xuyên xảy ra phụ thuộc vào loại thuốc lạm dụng. Ví dụ, đối với thuốc phiện, đau nhức đầu hồi ứng có thể xảy ra sau tám ngày sử dụng một tháng, trong khi thuốc an thần chỉ mất khoảng năm ngày sử dụng một tháng.

Bệnh động kinh

Bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Các triệu chứng khác nhau. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức co giật.

Hội chứng sau bệnh bại liệt

Bại liệt đã một lần là một trong những bệnh đáng sợ nhất ở Mỹ, chịu trách nhiệm về tình trạng tê liệt và tử vong. Ngay sau khi bại liệt đạt đỉnh điểm vào đầu những năm 1950, vắc-xin bại liệt bất hoạt được giới thiệu và làm giảm đáng kể lây lan bệnh bại liệt.

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Chèn ép dây thần kinh

Chèn ép dây thần kinh có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Ví dụ, thoát vị đĩa đệm cột sống, có thể gây áp lực lên rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại biên là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Suy thoái hóa não tiến triển (hội chứng Steele Richardson Olszewski)

Thoái hóa não là một rối loạn hiếm, từ từ nặng hơn theo thời gian. Nó thường ảnh hưởng đến người lớn trên 60 tuổi, mặc dù một số người được chẩn đoán ở tầm tuổi trẻ - 40.

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh tiến triển có ảnh hưởng đến chuyển động. Nó phát triển dần dần, thường bắt đầu với một cơn chấn động hầu như không đáng chú ý chỉ ở một tay.

Xơ cứng bên (PLS)

Xơ cứng bên thường nhầm lẫn với nhau, phổ biến hơn là bệnh xơ cứng tế bào thần kinh gọi là teo cơ bên (ALS). Tuy nhiên, xơ cứng bên tiến triển chậm hơn so với teo cơ, và trong nhiều trường hợp không được xem là gây tử vong.

Tăng áp lực nội sọ tự phát

Áp lực nội sọ tăng liên kết với tăng áp lực nội sọ tự phát có thể gây phù thần kinh thị giác và dẫn đến mất thị lực. Thuốc thường có thể làm giảm áp lực này, nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.

Viêm màng não

Viêm màng não là tình trạng viêm của màng xung quanh não và tủy sống, thường là do sự lây lan của nhiễm trùng. Sưng phù liên quan đến bệnh viêm màng não thường gây nên những "dấu ấn" dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này.

Hôn mê

Hôn mê là một cấp cứu y tế. Cần thiết hành động nhanh chóng để bảo vệ sự sống và chức năng não. Các bác sĩ thường tiến hành các xét nghiệm máu và chụp CT scan não để cố gắng xác định những gì gây hôn mê để có thể bắt đầu điều trị đúng.

Chóng mặt

Chóng mặt là một trong những lý do phổ biến nhất ở người lớn đến khám bệnh - đứng trên đau ngực và mệt mỏi. Mặc dù chóng mặt thường xuyên ảnh hưởng tới rất nhiều việc.

Đau nhức đầu cơn chu kỳ (cluster)

Các cơn đau thường xuyên được gọi là thời kỳ đau, có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, thường là theo sau thời kỳ thuyên giảm khi các cơn đau đầu ngưng hoàn toàn.

Đau nhức đầu mãn tính

Đau nhức đầu mãn tính hàng ngày làm cho họ đau nhức đầu không ngừng nếu không điều trị. Tích cực điều trị ban đầu và ổn định, quản lý lâu dài có thể làm giảm đau đớn và làm cho đau nhức đầu mãn tính hàng ngày ít hơn.

Đau nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho ngắn thường vô hại, xảy ra khó chịu hạn chế và cuối cùng tự cải thiện. Nhức đầu khi ho trung bình là nghiêm trọng hơn, khi chúng gây ra bởi các vấn đề về cấu trúc trong não, trong đó có thể phải phẫu thuật để sửa chữa.

Nhức đầu khi vận động tập thể dục

Đau nhức đầu do tập thể dục tiên phát thường vô hại, không được kết nối với bất kỳ vấn đề cơ bản và thường có thể được ngăn ngừa bằng thuốc.

Run tay (run chấn động)

Mặc dù vấn đề thường không nguy hiểm, run nặng hơn theo thời gian và có thể nặng ở một số người. Nó không phải là do các bệnh khác, mặc dù đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh Parkinson.

Sa sút trí tuệ (mất trí nhớ)

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng suy nghĩ có thể giúp não phát triển một mạng lưới tế bào thần kinh mạnh bù đáp thiệt hại tế bào thần kinh

Chóng mặt lành tính

Các triệu chứng chóng mặt lành tính chỉ chóng mặt bộc phát được kích hoạt bởi những thay đổi cụ thể tư thế đầu, như cúi đầu lên hoặc xuống và nằm xuống, quay qua hoặc ngồi dậy trên giường.

Phình động mạch não

Chứng phình động mạch não có thể gây rò rỉ hoặc vỡ gây chảy máu vào não. Phần lớn thường phình động mạch não vỡ xảy ra trong gian giữa não và các mô mỏng che phủ não.

U não

Nhiều loại khối u não khác nhau tồn tại. Một số khối u não là lành tính và một số khối khác là ung thư. Các khối u não có thể bắt đầu trong não, hoặc ung thư có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và lan tới não.

Động kinh thùy trán

Động kinh thùy trán là những cơn co giật có nguồn gốc ở phía trước của não. Triệu chứng động kinh có thể khác nhau tùy thuộc vào phần của não có liên quan.

Bệnh học bệnh Huntington

Những người bị bệnh Huntington nhỏ tuổi hơn thường là trường hợp nghiêm trọng hơn, và các triệu chứng của họ có thể tiến triển nhanh hơn. Hiếm khi trẻ em có thể phát triển bệnh Huntington.

Hội chứng Horner

Hội chứng Horner không phải là một bệnh. Đúng hơn, đó là một dấu hiệu của một vấn đề y tế - như một khối u, đột quỵ hoặc tổn thương tủy sống, thiệt hại các dây thần kinh đến mặt.

Hội chứng Guillain Barre

Không có phương thức chữa trị đặc hiệu hội chứng Guillain - Barre, nhưng một số phương pháp có thể điều trị triệu chứng dễ dàng và giảm thời gian của bệnh. Và hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú va đập đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Bệnh mất ngủ

Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian, trong khi 10 đến 15 phần trăm báo cáo mất ngủ (mạn tính) lâu dài.

Thông động tĩnh mạch (AVM)

Có thể không biết có thông động tĩnh mạch não cho đến khi có triệu chứng, như đau đầu hoặc khiếm khuyết vận động. Trong trường hợp nghiêm trọng, vỡ mạch máu gây ra chảy máu trong não.

Charcot Marie Tooth

Triệu chứng của bệnh Charcot Marie Tooth thường bắt đầu ở chân và bàn chân, nhưng có thể cũng dần dần ảnh hưởng đến bàn tay và cánh tay. Dị tật chân như ngón chân quắp và vòm cao là phổ biến trong bệnh Charcot Marie Tooth.

Cơn ác mộng

Cơn ác mộng thường ngày thực sự trở nên đáng lo ngại. Nhưng cơn ác mộng thường không có gì phải lo lắng. Có thể trở thành một vấn đề nếu xẩy ra thường xuyên và làm cho sợ hãi khi ngủ.