Tụ máu nội sọ

2011-04-25 02:12 PM

Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú va đập đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tụ máu nội sọ xảy ra khi một mạch máu bên trong não hoặc giữa sọ và não bị vỡ. Tích tụ máu gây chèn ép nén mô não.

Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú va đập đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Xử lý khối máu tụ trong sọ thường đòi hỏi phải phẫu thuật để loại bỏ máu tụ. Tuy nhiên, một khối máu tụ trong sọ nhỏ có thể không cần phẫu thuật.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của tụ máu nội sọ có thể xảy ra từ ngay trong vài tuần hoặc lâu hơn sau khi một cú va đập vào đầu. Nó thậm chí còn có thể dường như hoàn toàn tốt đẹp sau một chấn thương đầu. Điều này được gọi là khoảng sáng. Với thời gian tiến triển, áp lực lên não tăng lên, xuất hiện một số hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Nhức đầu tăng.

Ói mửa.

Buồn ngủ và mất dần ý thức.

Chóng mặt.

Lẫn lộn.

Đồng tử có kích thước không bằng nhau.

Điểm yếu ở chân tay ở một bên của cơ thể.

Tăng huyết áp.

Khi máu tụ trong não hoặc vào các không gian giữa não và xương sọ càng nhiều, các dấu hiệu và triệu chứng có thể trở nên rõ ràng, chẳng hạn như:

Trạng thái hôn mê.

Động kinh.

Bất tỉnh.

Tụ máu nội sọ có thể đe dọa tính mạng. Điều trị cấp cứu thường là cần thiết.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức sau khi bất kỳ một lực đáng kể va đập vào đầu, trong đó:

Mất ý thức.

Trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra một khối máu tụ trong sọ.

Mặc dù các triệu chứng tụ máu nội sọ có thể không được rõ ràng ngay lập tức, giám sát chặt chẽ đối với những thay đổi tiếp theo về thể chất, tinh thần và tình cảm. Ví dụ, nếu một người nào đó có vẻ tốt đẹp sau một cú đánh vào đầu và vẫn nói chuyện bình thường, nhưng sau đó bất tỉnh, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngoài ra, hãy nói cho thành viên trong gia đình hoặc bạn thân nếu đã có trải nghiệm bất kỳ loại hình chấn thương đầu. Bởi vì mất trí nhớ thường được kết hợp với chấn thương đầu, có thể thậm chí quên bị một cú đánh vào đầu. Cảnh báo bạn bè, thành viên gia đình hay đồng nghiệp có thể có nhiều khả năng để nhận ra những dấu hiệu cảnh báo và sắp xếp để chăm sóc y tế ngay nếu nhận thức xấu đi.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây ra chảy máu nội sọ (xuất huyết) thường là một chấn thương vào đầu, thường là kết quả của một tai nạn ô tô hoặc xe gắn máy hay một sự kiện có vẻ tầm thường, chẳng hạn như va chạm đầu. Chấn thương đầu nhẹ hơn có thể gây ra một khối máu tụ nếu là một người cao niên, đặc biệt là nếu đang dùng một thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin. Một chấn thương nghiêm trọng có thể đã xảy ra ngay cả khi không có vết thương hở, vết bầm tím hoặc không thấy thiệt hại bên ngoài.

Nếu kết quả là khối máu tụ từ các thương tích ở đầu, nó có thể gây ra khối máu tụ dưới màng cứng, khối máu tụ ngoài màng cứng hoặc khối máu tụ trong nhu mô não.

Khối máu tụ dưới màng cứng

Điều này xảy ra khi mạch máu - thường là tĩnh mạch - vỡ giữa bộ não và ngoài cùng của ba lớp màng bao phủ não bộ  (Dura mater). Rò rỉ máu hình thành một khối máu tụ chèn ép nén các mô não. Nếu khối máu tụ ngày càng tăng, giảm ý thức xảy ra, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Có ba loại khối máu tụ (hematomas) dưới màng cứng:

Cấp tính. Kiểu này là nghiêm trọng nhất và có khả năng đe dọa tính mạng. Nó thường gây ra bởi một chấn thương đầu nghiêm trọng, và các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện ngay lập tức.

Bán cấp. Khối máu tụ dưới màng cứng bán cấp, mất nhiều thời gian để xuất hiện dấu hiệu và triệu chứng, đôi khi sau hàng ngày hoặc hàng tuần sau chấn thương.

Mãn tính. Ít chấn thương đầu nghiêm trọng có thể gây ra một khối máu tụ dưới màng cứng mạn tính. Khối máu tụ dưới màng cứng chảy máu mãn tính có thể chậm hơn nhiều, và các triệu chứng có khả năng có thể mất hàng tuần để xuất hiện. Có thể không nhớ lại bị thương đầu.

Tất cả ba loại đều yêu cầu chăm sóc y tế ngay khi các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng, hoặc có thể gây ra kết quả tổn thương não vĩnh viễn.

Các khối máu tụ dưới màng cứng nguy cơ lớn cho những người sử dụng aspirin hoặc thuốc chống đông máu hàng ngày, người nghiện rượu, hoặc những người lớn tuổi.

Khối máu tụ ngoài màng cứng

Loại này xảy ra khi một mạch máu - thường là một động mạch - vỡ giữa bề mặt ngoài của màng cứng và hộp sọ. Máu sau đó bị rò rỉ giữa màng cứng và hộp sọ để tạo thành một khối gây chèn ép nén các mô não.

Một số người với chấn thương có thể vẫn còn ý thức, nhưng hầu hết trở nên buồn ngủ hoặc hôn mê từ lúc chấn thương. Nguy cơ tử vong do một khối máu tụ ngoài màng cứng có ảnh hưởng đến động mạch trong não là đáng kể, trừ khi được điều trị kịp thời.

Khối máu tụ trong não (Intraparenchymal)

Đây là loại tụ máu, còn được gọi là khối máu tụ trong não, xảy ra khi tụ máu trong não. Sau một chấn thương đầu, có thể có nhiều khối máu tụ.

Các chấn thương là nguyên nhân gây tụ máu trong não thường chịu trách nhiệm về những gì được gọi là chấn thương chất trắng. Những tổn hại xảy ra sau chấn thương có nghĩa tổn thương sợi trục thần kinh trong chất trắng của não. Sợi trục thần kinh là những kết nối mang xung điện, hoặc tin nhắn từ các tế bào thần kinh trong bộ não với phần còn lại của cơ thể.

Chấn thương không phải là nguyên nhân duy nhất của khối máu tụ trong mô não. Các nguyên nhân khác bao gồm:

Rối loạn mạch máu, chẳng hạn như dị dạng động tĩnh mạch (AVM) hay phình mạch.

Tăng huyết áp.

Vấn đề thần kinh, chẳng hạn như bệnh não amyloid.

Các khối u não.

Sử dụng các chất làm loãng máu.

Một số bệnh tự miễn.

Rối loạn chảy máu, như ưu chảy máu, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Hệ thống thần kinh trung ương bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm não.

Các loại thuốc, chẳng hạn như cocaine hoặc amphetamine.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán một khối máu tụ trong sọ có thể khó khăn vì các bệnh nhân có thể có vẻ tốt đẹp sau khi bị thương. Tuy nhiên, các bác sĩ thường cho là giảm ý thức sau chấn thương đầu là do xuất huyết bên trong hộp sọ cho đến khi chứng minh khác.

Phương pháp tốt nhất để xác định vị trí và kích thước của khối máu tụ là kỹ thuật hình ảnh. Chúng bao gồm:

Cắt lớp vi tính (CT scan). CT scan sử dụng máy X - quang liên kết với một máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của bộ não. Nằm trên bàn di động nơi những hình ảnh được tạo ra. Chụp CT là thông dụng nhất để chẩn đoán máu tụ nội sọ.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI được thực hiện bằng cách sử dụng nam châm lớn và sóng vô tuyến để tạo hình ảnh trên máy vi tính. MRI thường không được sử dụng thường xuyên như CT trong chẩn đoán tụ máu nội sọ bởi vì mất nhiều thời gian để thực hiện và không phổ biến rộng rãi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một số tụ máu dưới màng cứng không cần loại bỏ bởi vì chúng nhỏ và không có dấu hiệu hay triệu chứng. Thuốc lợi tiểu có thể giúp não kiểm soát phù (phù nề) sau chấn thương đầu.

Phẫu thuật

Tuy nhiên, điều trị tụ máu nội sọ thường đòi hỏi phẫu thuật. Các loại phẫu thuật phụ thuộc vào các đặc tính của khối máu tụ. Tùy chọn bao gồm:

Phẫu thuật dẫn. Nếu máu khu trú và không đông máu quá nhiều, bác sĩ có thể tạo ra lỗ khoan qua hộp sọ và sau đó loại bỏ các chất dịch bằng cách hút.

Mở sọ (craniotomy). Máu tụ lớn có thể yêu cầu mở một phần của hộp sọ để loại bỏ máu.

Phục hồi

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống co giật, như phenytoin (Dilantin), để kiểm soát hoặc ngăn chặn các cơn động kinh sau chấn thương. Những thuốc này được tiếp tục một năm sau khi tổn thương. Mất trí nhớ, khó khăn trong sự quan tâm, lo lắng, khó ngủ và đau đầu có thể xảy ra và tiếp tục một thời gian.

Phục hồi sau một khối máu tụ trong sọ có thể kéo dài và có thể không đầy đủ. Ở người lớn, hầu hết phục hồi diễn ra trong vòng sáu tháng đầu tiên sau chấn thương. Thông thường, trẻ em hồi phục nhanh hơn và hoàn toàn hơn so với người lớn.

Đối phó và hỗ trợ

Kiên nhẫn là chìa khóa để đối phó với những chấn thương não. Người lớn sẽ đa số trải nghiệm phục hồi trong sáu tháng đầu tiên. Có thể tiếp tục trải nghiệm nhỏ hơn, tiến triển dần dần cho đến hai năm sau khi khối máu tụ này. Trẻ em thường hồi phục nhanh hơn và hoàn toàn hơn so với người lớn.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp làm cho sự phục hồi:

Hãy ngủ đủ giấc vào ban đêm, và nghỉ ngơi vào ban ngày bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi.

Khi đang cảm thấy mạnh mẽ hơn, bắt đầu nới lỏng và trở lại hoạt động bình thường. Đừng cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc.

Cho đến khi được bác sĩ OK, không tham gia thể thao giải trí. Tránh chấn thương thứ hai vì là rất quan trọng.

Sau một chấn thương não, thời gian phản ứng có thể sẽ chậm lại. Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu lái xe, chơi thể thao, đi xe đạp hay vận hành máy móc nặng.

Nếu cần uống thuốc, kiểm tra với bác sĩ đầu tiên.

Không uống rượu cho đến khi đã hồi phục hoàn toàn. Rượu có thể gây cản trở quá trình phục hồi. Dư lượng rượu tiêu thụ có thể làm tăng nguy cơ chấn thương thứ hai.

Hãy viết ra những điều gặp khó khăn nhớ lại.

Nói chuyện với bạn bè, gia đình khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng.

Phòng chống

Các bước này có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu chấn thương đầu:

Sử dụng thiết bị giải trí an toàn. Mang thiết bị an toàn thích hợp và đúng cách phù hợp trong quá trình thể thao, bao gồm một mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, xe máy, trượt tuyết, cưỡi ngựa, trượt băng hoặc làm bất kỳ hoạt động nào có thể dẫn đến chấn thương đầu.

Khóa thắt lưng ghế. Làm như vậy có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại cho đầu trong một tai nạn xe cơ giới.

Bảo vệ trẻ em. Để bảo vệ trẻ em, sử dụng đúng chỗ trên chiếc xe phù hợp, bàn phím và các cạnh của bảng, lối ra cầu thang, đồ nội thất nặng, dây buộc hoặc các thiết bị gắn vào tường để ngăn ngừa lật, và giữ cho trẻ em khi leo lên trên các đối tượng không an toàn hoặc không ổn định.