Run tay (run chấn động)

2011-04-25 02:22 PM

Mặc dù vấn đề thường không nguy hiểm, run nặng hơn theo thời gian và có thể nặng ở một số người. Nó không phải là do các bệnh khác, mặc dù đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh Parkinson.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Run là một rối loạn của hệ thần kinh gây ra lắc theo nhịp điệu. Run có thể ảnh hưởng hầu hết các phần của cơ thể, nhưng run xảy ra thường xuyên nhất ở tay - đặc biệt là khi cố gắng để làm nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như uống ly nước, buộc dây giày, viết hoặc cạo râu. Run cũng có thể ảnh hưởng đầu, giọng nói, cánh tay hoặc chân.

Mặc dù vấn đề thường không nguy hiểm, run nặng hơn theo thời gian và có thể nặng ở một số người. Nó không phải là do các bệnh khác, mặc dù đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh Parkinson. Run có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

Các triệu chứng

Khái quát các dấu hiệu và triệu chứng run

Bắt đầu dần dần.

Tồi tệ hơn với thời gian.

Thông thường xảy ra ở tay đầu tiên, ảnh hưởng đến một bàn tay hoặc cả hai tay.

Có thể bao gồm có hoặc không chuyển động của đầu.

Trầm trọng hơn khi căng thẳng cảm xúc, mệt mỏi, sử dụng caffeine hoặc nhiệt độ nóng hay lạnh.

Run so với bệnh Parkinson

Nhiều người liên tưởng run với bệnh Parkinson, nhưng hai vấn đề khác nhau:

Khi run xảy ra. Run bàn tay thường xảy ra khi sử dụng bàn tay. Run do bệnh Parkinson nổi bật nhất khi bàn tay đang nghỉ ngơi.

Điều kiện liên quan. Run không gây ra vấn đề sức khỏe khác, trong khi bệnh Parkinson kết hợp với tư thế cúi, cử động chậm và dáng đi xáo trộn. Tuy nhiên, những người bị run đôi khi có thể phát triển các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh - như một dáng đi không vững.

Các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng. Run có thể liên quan đến tay, đầu, giọng nói và chân. Run lắc do bệnh Parkinson thường ảnh hưởng đến bàn tay  và không biểu hiện ở đầu hoặc giọng nói.

Nguyên nhân

Khoảng một nửa số trường hợp run xảy ra vì đột biến gen. Điều này được gọi là run gia đình. Nguyên nhân khác gây run ở những người không có đột biến di truyền, và cũng không tìm thấy nguyên nhân.

Yếu tố nguy cơ

Có hai yếu tố nguy cơ được biết đến:

Đột biến Gen. Sự đa dạng di truyền của run là rối loạn trội nhiễm sắc thể thường, có nghĩa là một gene khiếm khuyết được truyền từ phụ huynh. Nếu có cha mẹ với đột biến gene gây run, có cơ hội phát triển 50 phần trăm rối loạn này.

Tuổi. Run phổ biến hơn ở tuổi trung niên và lớn tuổi.

Các biến chứng

Run không đe dọa tính mạng, nhưng triệu chứng thường nặng hơn theo thời gian. Nếu run trở nên nghiêm trọng, có thể khó khăn để:

Giữ một tách hoặc ly thủy tinh mà không đổ.

Ăn bình thường.

Trang điểm hoặc cạo râu.

Nói nếu miệng hoặc lưỡi bị ảnh hưởng.

Viết - chữ viết có thể trở nên ngày càng lớn, run rẩy và khó đọc.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có xét nghiệm cụ thể cho run. Xác định chẩn đoán thường là một vấn đề của trong các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng. Để làm điều này, bác sĩ có thể gợi ý những điều sau đây:

Khám thần kinh

Khảo sát hoạt động hệ thần kinh, bao gồm kiểm tra:

Phản xạ gân.

Sức mạnh cơ bắp.

Khả năng cảm nhận cảm giác nhất định.

Tư thế và điều phối.

Cách đi.

Xét nghiệm

Có thể xét nghiệm máu và nước tiểu cho vấn đề như:

Bệnh tuyến giáp.

Tác dụng phụ cuat thuốc.

Thực hiện kiểm tra

Để đánh giá được run, có thể được yêu cầu:

Uống một ly.

Giữ cánh tay dang ra.

Viết.

Vẽ một hình xoắn ốc.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một số người bị run có thể không cần điều trị nếu các triệu chứng đều nhẹ. Nhưng nếu run gây làm việc khó khăn hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày,  có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ.

Thuốc men

Beta blockers. Thuốc thường được dùng để điều trị huyết áp cao, thuốc chẹn beta chẳng hạn như propranolol, atenolol, metoprolol và nadolol giúp giảm run ở một số người. Có thể không lựa chọn nếu có bệnh hen, tiểu đường hoặc bệnh tim nhất định.

Thuốc chống động kinh. Thuốc điều trị bệnh động kinh bao gồm cả primidone, gabapentin và topiramate có thể hiệu quả ở những người không đáp ứng với thuốc chẹn beta. Các tác dụng phụ chính là buồn ngủ và các triệu chứng giống như cúm, thường biến mất trong một thời gian ngắn.

Thuốc an thần. Các bác sĩ đôi khi sử dụng các loại thuốc như diazepam và alprazolam để điều trị người bị run đang tồi tệ hơn do căng thẳng hay lo âu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhầm lẫn và mất trí nhớ. Ngoài ra, những loại thuốc này nên được sử dụng cẩn thận bởi vì chúng có thể hình thành thói quen.

Tiêm OnabotulinumtoxinA (Botox). Botox điều trị nếp nhăn trên mặt, nhưng nó cũng có thể hữu ích trong điều trị một số loại run, đặc biệt là người triệu chứng ở đầu và giọng nói. Botox có thể cải thiện vấn đề khi chỉ định ba tháng một lần. Nhưng nếu nó được sử dụng để điều trị run bàn tay, đôi khi nó có thể gây ra yếu ngón tay.

Trị liệu

Bài tập vật lý trị liệu đôi khi có thể giảm bớt run và tăng cường điều phối và kiểm soát cơ bắp. Trị liệu nghề nghiệp có thể đề xuất một số thiết bị thích để giảm bớt ảnh hưởng của run trong các hoạt động hàng ngày.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn cho người bị run không đáp ứng với thuốc. Các loại phẫu thuật được biết đến như kích thích não sâu.

Kích thích não sâu bao gồm việc chèn điện thăm dò vào đồi não, một phần của não chịu trách nhiệm gây run. Thiết bị này truyền các xung điện không gây đau, làm gián đoạn các tín hiệu từ đồi não có thể gây ra run.

Tác dụng phụ của phẫu thuật có thể bao gồm các vấn đề với điều khiển động cơ hoặc lời nói, vấn đề cân đối và tạm thời hoặc vĩnh viễn suy giảm nhận thức, chẳng hạn như khó khăn học tập, hoặc các vấn đề với tầm nhìn. Tuy nhiên, kích thích não sâu là rất hiệu quả cho run trầm trọng và những tác dụng phụ rất hiếm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những đề nghị sau đây đôi khi có thể giúp giảm bớt hoặc làm giảm run:

Tránh chất caffeine. Caffeine có thể làm cho cơ thể sản xuất adrenaline nhiều hơn, có thể làm run tồi tệ hơn. Tránh các chất kích thích khác nữa.

Sử dụng rượu một cách hạn chế. Một số người nhận thấy rằng run của họ cải thiện chút ít sau khi họ uống rượu, nhưng uống không phải là một giải pháp tốt cho những người bị run. Bởi vì run có xu hướng xấu đi khi những ảnh hưởng của rượu không còn. Cuối cùng, dùng rượu nhiều hơn là cần thiết để làm giảm run, có thể dẫn đến nghiện rượu mãn tính. Nếu có run, tốt nhất là uống ít hoặc không gì cả.

Tìm hiểu để thư giãn. Stress có xu hướng làm run tồi tệ hơn, và một trạng thái thư giãn thường xuyên cải thiện chúng. Mặc dù không thể loại bỏ tất cả các căng thẳng từ cuộc sống, có thể thay đổi cách  phản ứng với tình huống căng thẳng bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật thư giãn. Nhiều người cũng thấy rằng tập thể dục như đi bộ, bơi lội, chạy bộ hoặc đi xe đạp là một thuốc giảm stress tuyệt vời.

Nghỉ ngơi. Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Thay thế thuốc

Mặc dù không có nghiên cứu khoa học xác nhận lợi ích của thay thế cho những người có run, các phương pháp điều trị sau đây có thể hữu ích:

Châm cứu. Điều trị này bao gồm việc châm kim trong da  tại một số điểm trên cơ thể. Nó được sử dụng để giảm triệu chứng của một loạt các vấn đề.

Thôi miên. Điều này liên quan đến việc đưa vào trạng thái ngủ lịm, trong đó phải tập trung cao. Thôi miên được chỉ định để giúp kiểm soát được hành vi nhất định hoặc để đối phó với một loạt các vấn đề y tế.

Massage. Điều này liên quan đến thao tác cơ bắp, gân và dây chằng để giúp giảm bớt căng thẳng.

Phản hồi sinh học. Kỹ thuật này sử dụng cảm biến điện giúp sử dụng tâm trí để kiểm soát các chức năng của cơ thể.

Đối phó và hỗ trợ

Đối với nhiều người, run có thể có hậu quả xã hội và tâm lý nghiêm trọng. Nếu những ảnh hưởng của chấn động làm khó khăn cho cuộc sống đầy đủ như đã từng làm, hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị rối loạn.

Các nhóm hỗ trợ không cho mọi người, có thể tìm thấy nó hữu ích để có sự khuyến khích của những người hiểu những gì đang trải qua. Hoặc có thể xem xét gặp một cố vấn hoặc nhân viên xã hội có thể giúp đáp ứng các thách thức khi phải sống chung với run.

Bài viết cùng chuyên mục

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Đột quỵ là một cấp cứu y tế. Điều trị sớm là rất quan trọng. Hành động sớm có thể giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng. Đột quỵ có thể được xử lý và ngăn chặn. Kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ đột quỵ - cao huyết áp, hút thuốc và cholesterol cao.

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội là phổ biến, nhưng có thể là một dấu hiệu cảnh báo các vấn đề có khả năng đe dọa tính mạng - thường với chảy máu trong và xung quanh não.

Bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh lý thần kinh tự trị có thể là một biến chứng của một số bệnh tật và điều kiện. Và một số thuốc có thể gây ra bệnh lý thần kinh tự trị như là tác dụng phụ.

U nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh phổ biến nhất là phát sinh trong và xung quanh các tuyến thượng thận, có nguồn gốc tương tự như tế bào thần kinh.

Viêm tủy ngang

Viêm tủy ngang là tình trạng viêm của tủy sống, mục tiêu viêm thường là thành phần bao phủ tế bào sợi thần kinh (myelin). Viêm tủy ngang có thể gây thương tích trên cột sống, gây giảm sút hoặc vắng mặt cảm giác sau chấn thương.

Đột quỵ (tai biến mạch não - stroke)

Đột quỵ có thể điều trị và ngăn ngừa, và bây giờ ít người Mỹ chết vì đột quỵ hơn nhiều 15 năm trước. Kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ chính đột quỵ như tăng huyết áp, hút thuốc và cholesterol máu cao.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Đau nhức đầu do xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà lớp màng lót xoang trở nên phù nề và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Hội chứng Ramsay Hunt

Sự khởi đầu hội chứng Ramsay Hunt có thể đáng sợ. Các triệu chứng có thể làm cho một số người lo sợ đang có một cơn đột quỵ. Nhưng, thường điều trị có hiệu quả với hội chứng Ramsay Hunt.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới phát triển vấn đề này.

Đau đầu hồi ứng (rebound)

Đau nhức đầu hồi ứng thường xuyên xảy ra phụ thuộc vào loại thuốc lạm dụng. Ví dụ, đối với thuốc phiện, đau nhức đầu hồi ứng có thể xảy ra sau tám ngày sử dụng một tháng, trong khi thuốc an thần chỉ mất khoảng năm ngày sử dụng một tháng.

Bệnh động kinh

Bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Các triệu chứng khác nhau. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức co giật.

Hội chứng sau bệnh bại liệt

Bại liệt đã một lần là một trong những bệnh đáng sợ nhất ở Mỹ, chịu trách nhiệm về tình trạng tê liệt và tử vong. Ngay sau khi bại liệt đạt đỉnh điểm vào đầu những năm 1950, vắc-xin bại liệt bất hoạt được giới thiệu và làm giảm đáng kể lây lan bệnh bại liệt.

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Chèn ép dây thần kinh

Chèn ép dây thần kinh có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Ví dụ, thoát vị đĩa đệm cột sống, có thể gây áp lực lên rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại biên là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Suy thoái hóa não tiến triển (hội chứng Steele Richardson Olszewski)

Thoái hóa não là một rối loạn hiếm, từ từ nặng hơn theo thời gian. Nó thường ảnh hưởng đến người lớn trên 60 tuổi, mặc dù một số người được chẩn đoán ở tầm tuổi trẻ - 40.

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh tiến triển có ảnh hưởng đến chuyển động. Nó phát triển dần dần, thường bắt đầu với một cơn chấn động hầu như không đáng chú ý chỉ ở một tay.

Xơ cứng bên (PLS)

Xơ cứng bên thường nhầm lẫn với nhau, phổ biến hơn là bệnh xơ cứng tế bào thần kinh gọi là teo cơ bên (ALS). Tuy nhiên, xơ cứng bên tiến triển chậm hơn so với teo cơ, và trong nhiều trường hợp không được xem là gây tử vong.

Tăng áp lực nội sọ tự phát

Áp lực nội sọ tăng liên kết với tăng áp lực nội sọ tự phát có thể gây phù thần kinh thị giác và dẫn đến mất thị lực. Thuốc thường có thể làm giảm áp lực này, nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.

Đau nửa đầu

Một số chứng đau nửa đầu trước hoặc kèm theo các triệu chứng giác quan cảnh báo hoặc có dấu hiệu, như là nhấp nháy ánh sáng, điểm mù hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân

Viêm màng não

Viêm màng não là tình trạng viêm của màng xung quanh não và tủy sống, thường là do sự lây lan của nhiễm trùng. Sưng phù liên quan đến bệnh viêm màng não thường gây nên những "dấu ấn" dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này.

Hôn mê

Hôn mê là một cấp cứu y tế. Cần thiết hành động nhanh chóng để bảo vệ sự sống và chức năng não. Các bác sĩ thường tiến hành các xét nghiệm máu và chụp CT scan não để cố gắng xác định những gì gây hôn mê để có thể bắt đầu điều trị đúng.

Chóng mặt

Chóng mặt là một trong những lý do phổ biến nhất ở người lớn đến khám bệnh - đứng trên đau ngực và mệt mỏi. Mặc dù chóng mặt thường xuyên ảnh hưởng tới rất nhiều việc.

Đau nhức đầu cơn chu kỳ (cluster)

Các cơn đau thường xuyên được gọi là thời kỳ đau, có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, thường là theo sau thời kỳ thuyên giảm khi các cơn đau đầu ngưng hoàn toàn.

Đau nhức đầu mãn tính

Đau nhức đầu mãn tính hàng ngày làm cho họ đau nhức đầu không ngừng nếu không điều trị. Tích cực điều trị ban đầu và ổn định, quản lý lâu dài có thể làm giảm đau đớn và làm cho đau nhức đầu mãn tính hàng ngày ít hơn.

Đau nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho ngắn thường vô hại, xảy ra khó chịu hạn chế và cuối cùng tự cải thiện. Nhức đầu khi ho trung bình là nghiêm trọng hơn, khi chúng gây ra bởi các vấn đề về cấu trúc trong não, trong đó có thể phải phẫu thuật để sửa chữa.

Nhức đầu khi vận động tập thể dục

Đau nhức đầu do tập thể dục tiên phát thường vô hại, không được kết nối với bất kỳ vấn đề cơ bản và thường có thể được ngăn ngừa bằng thuốc.

Sa sút trí tuệ (mất trí nhớ)

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng suy nghĩ có thể giúp não phát triển một mạng lưới tế bào thần kinh mạnh bù đáp thiệt hại tế bào thần kinh

Chóng mặt lành tính

Các triệu chứng chóng mặt lành tính chỉ chóng mặt bộc phát được kích hoạt bởi những thay đổi cụ thể tư thế đầu, như cúi đầu lên hoặc xuống và nằm xuống, quay qua hoặc ngồi dậy trên giường.

Phình động mạch não

Chứng phình động mạch não có thể gây rò rỉ hoặc vỡ gây chảy máu vào não. Phần lớn thường phình động mạch não vỡ xảy ra trong gian giữa não và các mô mỏng che phủ não.

U não

Nhiều loại khối u não khác nhau tồn tại. Một số khối u não là lành tính và một số khối khác là ung thư. Các khối u não có thể bắt đầu trong não, hoặc ung thư có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và lan tới não.

Động kinh thùy trán

Động kinh thùy trán là những cơn co giật có nguồn gốc ở phía trước của não. Triệu chứng động kinh có thể khác nhau tùy thuộc vào phần của não có liên quan.

Bệnh học bệnh Huntington

Những người bị bệnh Huntington nhỏ tuổi hơn thường là trường hợp nghiêm trọng hơn, và các triệu chứng của họ có thể tiến triển nhanh hơn. Hiếm khi trẻ em có thể phát triển bệnh Huntington.

Hội chứng Horner

Hội chứng Horner không phải là một bệnh. Đúng hơn, đó là một dấu hiệu của một vấn đề y tế - như một khối u, đột quỵ hoặc tổn thương tủy sống, thiệt hại các dây thần kinh đến mặt.

Hội chứng Guillain Barre

Không có phương thức chữa trị đặc hiệu hội chứng Guillain - Barre, nhưng một số phương pháp có thể điều trị triệu chứng dễ dàng và giảm thời gian của bệnh. Và hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú va đập đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Bệnh mất ngủ

Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian, trong khi 10 đến 15 phần trăm báo cáo mất ngủ (mạn tính) lâu dài.

Thông động tĩnh mạch (AVM)

Có thể không biết có thông động tĩnh mạch não cho đến khi có triệu chứng, như đau đầu hoặc khiếm khuyết vận động. Trong trường hợp nghiêm trọng, vỡ mạch máu gây ra chảy máu trong não.

Charcot Marie Tooth

Triệu chứng của bệnh Charcot Marie Tooth thường bắt đầu ở chân và bàn chân, nhưng có thể cũng dần dần ảnh hưởng đến bàn tay và cánh tay. Dị tật chân như ngón chân quắp và vòm cao là phổ biến trong bệnh Charcot Marie Tooth.

Cơn ác mộng

Cơn ác mộng thường ngày thực sự trở nên đáng lo ngại. Nhưng cơn ác mộng thường không có gì phải lo lắng. Có thể trở thành một vấn đề nếu xẩy ra thường xuyên và làm cho sợ hãi khi ngủ.