Bệnh thần kinh ngoại biên

2011-11-22 01:20 PM

Bệnh thần kinh ngoại biên là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh thần kinh ngoại biên thường gây tê và đau ở tay và chân. Người ta thường mô tả những đau đớn của bệnh thần kinh ngoại biên như ngứa ran hoặc nóng, trong khi có thể so sánh mất cảm giác với cảm giác mặc bao tay mỏng.

Bệnh thần kinh ngoại biên là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh tiểu đường.

Trong nhiều trường hợp, triệu chứng đau thần kinh ngoại biên cải thiện với thời gian - đặc biệt là nếu nó được gây ra bởi một vấn đề cơ bản có thể được điều trị. Một số thuốc thường được sử dụng để giảm các triệu chứng đau thần kinh ngoại biên.

Các triệu chứng

Hệ thống thần kinh được chia thành hai loại. Hệ thống thần kinh trung ương bao gồm não và tủy sống. Tất cả các dây thần kinh khác trong cơ thể là một phần của hệ thống thần kinh ngoại biên. Bệnh thần kinh ngoại biên ảnh hưởng đến những dây thần kinh, trong đó bao gồm:

Dây thần kinh cảm nhận được cảm giác như đau, nóng hoặc tiếp xúc.

Dây thần kinh vận động kiểm soát di chuyển cơ bắp.

Dây thần kinh tự chủ điều khiển các chức năng tự động như huyết áp, nhịp tim, tiêu hóa và chức năng bàng quang.

Thông thường nhất, thần kinh ngoại biên có thể bắt đầu ở các dây thần kinh dài nhất - các ngón chân. Triệu chứng cụ thể khác nhau, tùy thuộc vào loại dây thần kinh bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Khởi đầu từng bước tê và ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn tay, có thể lây truyền vào chân và cánh tay.

Đau nóng.

Kim châm hay đau giống như điện.

Nhạy cảm mạnh với cảm ứng, ngay cả ánh sáng.

Thiếu sự phối hợp.

Cơ yếu hoặc liệt nếu dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng.

Các vấn đề vể ruột hoặc bàng quang nếu bị ảnh hưởng thần kinh tự chủ.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu thấy ngứa ran bất thường, yếu hoặc đau ở tay hoặc chân. Chẩn đoán sớm và điều trị, cung cấp cơ hội tốt nhất để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa thiệt hại thêm cho dây thần kinh ngoại biên. Nếu các triệu chứng đã ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc cảm thấy chán nản, bác sĩ hoặc chuyên gia đau có thể đề nghị điều trị.

Nguyên nhân

Không phải luôn luôn dễ dàng xác định nguyên nhân của đau thần kinh ngoại biên, bởi vì một số yếu tố có thể gây ra bệnh thần kinh (neuropathies). Những yếu tố này bao gồm:

Chấn thương hoặc chèn ép lên dây thần kinh. Chấn thương, chẳng hạn như tai nạn xe cơ giới, ngã hoặc chấn thương thể thao, có thể cắt đứt hoặc hư hỏng dây thần kinh ngoại biên. Thần kinh có thể bị chèn ép từ việc sử dụng nạng, trải qua một thời gian dài tại một vị trí không tự nhiên, hoặc chuyển động lặp đi lặp lại nhiều lần - chẳng hạn như đánh máy.

Bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường thường xuyên gây thiệt hại một số dây thần kinh. Ít nhất một nửa số bệnh nhân tiểu đường phát triển một số loại bệnh thần kinh.

Thiếu Vitamin. Vitamin B - B-1, B-6 và B-12 đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe thần kinh. Vitamin E và niacin cũng rất quan trọng đối với sức khỏe thần kinh.

Nghiện rượu. Nhiều người nghiện rượu phát triển bệnh thần kinh ngoại biên bởi vì có thói quen ăn uống kém, dẫn đến thiếu hụt vitamin.

Nhiễm trùng. Một số nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn có thể gây ra bệnh thần kinh ngoại biên, bao gồm bệnh Lyme, bệnh zona (varicella-zoster), Epstein-Barr, viêm gan C và HIV / AIDS.

Các bệnh tự miễn. Bao gồm lupus, viêm khớp dạng thấp và hội chứng Guillain-Barre.

Các bệnh khác. Bệnh thận, bệnh gan và suy giáp cũng có thể gây bệnh thần kinh ngoại biên.

Rối loạn di truyền. Ví dụ bao gồm Charcot-Marie-Tooth và đa dây thần kinh amyloid.

U. Tăng trưởng có thể trực tiếp trên các dây thần kinh, hoặc các khối u có thể gây chèn ép lên xung quanh dây thần kinh. Cả hai khối u ung thư (ác tính) và không phải ung thư (lành tính) có thể góp phần gây lên bệnh thần kinh ngoại biên.

Các chất độc. Phơi nhiễm có thể bao gồm một số chất độc hại, chẳng hạn như kim loại nặng, và một số thuốc - đặc biệt là những loại sử dụng để điều trị ung thư (hóa trị).

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ bệnh thần kinh ngoại biên bao gồm:

Bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu khó kiểm soát nồng độ đường.

Lạm dụng rượu.

Thiếu Vitamin, đặc biệt là vitamin B.

Nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh Lyme, bệnh zona (varicella-zoster), Epstein-Barr, viêm gan C và HIV / AIDS.

Các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và lupus, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công mô của chính cơ thể.

Rối loạn chức năng thận, gan hoặc tuyến giáp.

Tiếp xúc với chất độc.

Lặp đi lặp lại căng thẳng về thể chất, có thể từ các hoạt động nghề nghiệp.

Các biến chứng

Giảm cảm giác. Các bộ phận của cơ thể có thể tê liệt, có thể ít có khả năng cảm nhận những thay đổi nhiệt độ hoặc chấn thương.

Nhiễm trùng. Hãy chắc chắn kiểm tra bàn chân thường xuyên, cũng như bất kỳ khu vực thiếu cảm giác khác, để có thể điều trị chấn thương nhẹ trước khi bị nhiễm bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người bị tiểu đường, những người có xu hướng lành vết thương chậm hơn.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bệnh thần kinh ngoại biên không phải là một bệnh duy nhất, mà là một triệu chứng với nhiều nguyên nhân tiềm năng. Vì lý do đó, có thể khó chẩn đoán. Để giúp chẩn đoán bệnh, bác sĩ có thể sẽ tìm hiểu lịch sử đầy đủ về y tế và thực hiện khám lâm sàng và thần kinh, có thể bao gồm việc kiểm tra phản xạ gân, sức mạnh của cơ bắp và nhịp điệu, khả năng cảm giác nhất định và điều phối.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra:

Vitamin cấp.

Chức năng tuyến giáp.

Lượng đường trong máu.

Chức năng gan.

Chức năng thận.

Điện cơ (Electromyography)

Thử nghiệm này đo các tín hiệu điện trong dây thần kinh ngoại biên, và chuyển tín hiệu đến cơ bắp. Một phần của thử nghiệm này, sẽ nghiên cứu dẫn truyền thần kinh, tốc độ dẫn truyền tín hiệu thần kinh như thế nào. Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh có thể được sử dụng để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay và các rối loạn thần kinh ngoại biên khác.

Sinh thiết dây thần kinh

Bác sĩ có thể khuyên sinh thiết thần kinh, thủ tục trong đó một phần nhỏ của dây thần kinh được lấy ra và kiểm tra bất thường. Nhưng ngay sinh thiết dây thần kinh có thể không luôn luôn tiết lộ những gì gây tổn hại dây thần kinh.

Kiểm tra hình ảnh

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp CT hoặc MRI để tìm thoát vị đĩa đệm, khối u hoặc các bất thường khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị là để quản lý các vấn đề gây ra bệnh thần kinh. Nếu nguyên nhân cơ bản được khắc phục, thường bệnh thần kinh tự cải thiện. Mục tiêu khác của điều trị là làm giảm các triệu chứng đau đớn. Nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để làm giảm cơn đau của bệnh thần kinh ngoại biên:

Thuốc giảm đau. Các triệu chứng có thể thuyên giảm bởi thuốc giảm đau. Đối với nhiều triệu chứng nặng, bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc giảm đau theo toa. Thuốc có chứa thuốc phiện, như codeine, có thể dẫn đến táo bón, phụ thuộc hoặc an thần, vì vậy các loại thuốc này thường được chỉ định chỉ khi phương pháp điều trị khác thất bại.

Thuốc chống động kinh. Thuốc như gabapentin (Neurontin), topiramate (Topamax), pregabalin (Lyrica), carbamazepine (Tegretol) và phenytoin (Dilantin) đã được phát triển để điều trị bệnh động kinh. Tuy nhiên, các bác sĩ thường cũng chỉ định chúng để giảm đau dây thần kinh. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ và chóng mặt.

Miếng dán Lidocain. Có chứa thuốc gây tê tại chỗ lidocaine. Áp nó vào các khu vực đau nghiêm trọng nhất, và có thể sử dụng tới bốn bản một ngày để giảm đau. Điều trị này hầu như không có tác dụng phụ ngoại trừ đối với một số người, phát ban tại chỗ.

Thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitripxyline và nortripxyline (Pamelor), đã được phát triển để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, thấy giúp giảm đau bằng cách can thiệp vào các quá trình hóa học trong não và tủy sống. Các serotonin và chất ức chế tái hấp thu duloxetine norepinephrine (Cymbalta) cũng đã chứng minh hiệu quả cho bệnh thần kinh ngoại biên gây ra bởi bệnh tiểu đường. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, giảm sự ngon miệng và táo bón.

Điện kích thích thần kinh (TENS). Trong liệu pháp này, các điện cực được đặt dính trên da và một dòng điện nhẹ qua các điện cực ở các tần số khác nhau. TENS đã được thực hiện thường xuyên, nhưng một số người báo cáo điều trị này cải thiện các triệu chứng của họ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những gợi ý sau đây có thể giúp quản lý bệnh thần kinh ngoại biên:

Chăm sóc đôi chân, đặc biệt nếu bị tiểu đường. Kiểm tra chân hàng ngày tìm các dấu hiệu của mụn, các vết cắt hoặc vết chai. Giày và tất chặt có thể làm trầm trọng thêm đau và ngứa và có thể dẫn đến lở loét không lành.

Tập thể dục. Hãy hỏi bác sĩ về thói quen tập thể dục phù hợp. Thường xuyên tập thể dục có thể làm giảm đau thần kinh và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bỏ hút thuốc. Hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến lưu thong máu, tăng nguy cơ vấn đề và có thể cắt cụt chân.

Ăn các bữa ăn lành mạnh. Nếu có nguy cơ cao về bệnh thần kinh hoặc có bệnh mãn tính, ăn uống lành mạnh là đặc biệt quan trọng để đảm bảo nhận được vitamin và khoáng chất. Nhấn mạnh các loại thịt và sản phẩm sữa chất béo thấp, bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc trong chế độ ăn. Uống rượu vừa phải.

Massage chân tay. Massage giúp cải thiện lưu thong máu, kích thích dây thần kinh và có thể tạm thời làm giảm đau.

Tránh áp lực kéo dài. Không giữ đầu gối hay dựa vào khuỷu tay trong thời gian dài. Làm như vậy có thể gây tổn thương thần kinh.

Thay thế thuốc

Một số người bị bệnh thần kinh ngoại biên thử phương pháp điều trị thay thế để giảm các triệu chứng của họ. Mặc dù các kỹ thuật này đã không được nghiên cứu chặt chẽ như hầu hết các loại thuốc, các liệu pháp sau đây đã chỉ ra một số hứa hẹn trong điều trị các bệnh thần kinh ngoại biên:

Châm cứu. Châm cứu liên quan đến việc chèn các kim vào các điểm khác nhau trên cơ thể. Châm cứu có thể làm giảm triệu chứng trong khoảng ba phần tư những người có bệnh thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên, có thể cần nhiều buổi châm cứu trước khi nhận thấy sự cải thiện.

Capsaicin. Một loại kem có chứa chất này tìm thấy trong ớt nóng có thể cải thiện khiêm tốn các triệu chứng thần kinh ngoại biên. Có thể mất một số thời gian và tiếp xúc dần dần khi sử dụng do cảm giác nóng của kem này tạo ra. Giảm đau thường không xảy ra cho đến sau khi sử dụng làm nóng. Bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng kem này kết hợp với phương pháp điều trị khác.

Alpha-lipoic acid. Được sử dụng điều trị cho bệnh thần kinh ngoại biên ở châu Âu trong nhiều năm, chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên. Thảo luận về việc sử dụng các-lipoic acid alpha với bác sĩ trước khi sử dụng nó, bởi vì alpha-lipoic acid có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng và phát ban da.

Phản hồi sinh học. Liệu pháp này áp các cảm biến điện đến các bộ phận của cơ thể để theo dõi phản ứng sinh lý cơ thể đến các triệu chứng thần kinh ngoại biên. Các thiết bị phản hồi sinh học sau đó hướng cơ thể phản ứng bằng cách sử dụng tín hiệu như là một tiếng bíp hoặc đèn nhấp nháy. Phản hồi này có thể giúp cơ thể phản ứng liên kết với chức năng vật lý nhất định. Khi bắt đầu nhận ra phản ứng của cơ thể, có thể giảm các phản ứng thông qua các kỹ thuật như thư giãn hoặc hướng dẫn hình ảnh.

Phòng chống

Quản lý các vấn đề cơ bản

Cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh thần kinh ngoại biên là quản lý một cách cẩn thận bất kỳ vấn đề y tế nguy cơ. Điều đó có nghĩa là kiểm soát lượng đường trong máu nếu bị tiểu đường hoặc nói chuyện với bác sĩ về phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nếu nghĩ rằng có thể có một vấn đề với rượu.

Lối sống lành mạnh

Có hay không có một tình trạng y tế, ăn chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và thịt nạc có thể giúp giữ cho dây thần kinh khỏe mạnh. Ví dụ, thiệt hại thần kinh phổ biến nếu thiếu vitamin B-12. Những nguồn thực phẩm có vitamin B-12 tốt nhất là thịt, cá, trứng, thực phẩm từ sữa ít béo và ngũ cốc. Nếu ăn chay nghiêm ngặt, ngũ cốc là một nguồn cung cấp vitamin B-12, nhưng có thể nói chuyện với bác sĩ về B-12 bổ sung. Thường xuyên tập thể dục cũng là quan trọng. Nếu có thể, cố gắng có ít nhất 30 phút đến một giờ tập thể dục ít nhất ba lần một tuần.

Càng nhiều càng tốt, tránh những điều có thể gây tổn thương thần kinh, chẳng hạn như:

Chuyển động lặp đi lặp lại.

Vị trí chật hẹp.

Hóa chất độc hại.

Khói thuốc lá.

Dùng quá nhiều rượu.

Bài viết cùng chuyên mục

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Đột quỵ là một cấp cứu y tế. Điều trị sớm là rất quan trọng. Hành động sớm có thể giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng. Đột quỵ có thể được xử lý và ngăn chặn. Kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ đột quỵ - cao huyết áp, hút thuốc và cholesterol cao.

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội là phổ biến, nhưng có thể là một dấu hiệu cảnh báo các vấn đề có khả năng đe dọa tính mạng - thường với chảy máu trong và xung quanh não.

Bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh lý thần kinh tự trị có thể là một biến chứng của một số bệnh tật và điều kiện. Và một số thuốc có thể gây ra bệnh lý thần kinh tự trị như là tác dụng phụ.

U nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh phổ biến nhất là phát sinh trong và xung quanh các tuyến thượng thận, có nguồn gốc tương tự như tế bào thần kinh.

Viêm tủy ngang

Viêm tủy ngang là tình trạng viêm của tủy sống, mục tiêu viêm thường là thành phần bao phủ tế bào sợi thần kinh (myelin). Viêm tủy ngang có thể gây thương tích trên cột sống, gây giảm sút hoặc vắng mặt cảm giác sau chấn thương.

Đột quỵ (tai biến mạch não - stroke)

Đột quỵ có thể điều trị và ngăn ngừa, và bây giờ ít người Mỹ chết vì đột quỵ hơn nhiều 15 năm trước. Kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ chính đột quỵ như tăng huyết áp, hút thuốc và cholesterol máu cao.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Đau nhức đầu do xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà lớp màng lót xoang trở nên phù nề và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Hội chứng Ramsay Hunt

Sự khởi đầu hội chứng Ramsay Hunt có thể đáng sợ. Các triệu chứng có thể làm cho một số người lo sợ đang có một cơn đột quỵ. Nhưng, thường điều trị có hiệu quả với hội chứng Ramsay Hunt.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới phát triển vấn đề này.

Đau đầu hồi ứng (rebound)

Đau nhức đầu hồi ứng thường xuyên xảy ra phụ thuộc vào loại thuốc lạm dụng. Ví dụ, đối với thuốc phiện, đau nhức đầu hồi ứng có thể xảy ra sau tám ngày sử dụng một tháng, trong khi thuốc an thần chỉ mất khoảng năm ngày sử dụng một tháng.

Bệnh động kinh

Bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Các triệu chứng khác nhau. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức co giật.

Hội chứng sau bệnh bại liệt

Bại liệt đã một lần là một trong những bệnh đáng sợ nhất ở Mỹ, chịu trách nhiệm về tình trạng tê liệt và tử vong. Ngay sau khi bại liệt đạt đỉnh điểm vào đầu những năm 1950, vắc-xin bại liệt bất hoạt được giới thiệu và làm giảm đáng kể lây lan bệnh bại liệt.

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Chèn ép dây thần kinh

Chèn ép dây thần kinh có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Ví dụ, thoát vị đĩa đệm cột sống, có thể gây áp lực lên rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Suy thoái hóa não tiến triển (hội chứng Steele Richardson Olszewski)

Thoái hóa não là một rối loạn hiếm, từ từ nặng hơn theo thời gian. Nó thường ảnh hưởng đến người lớn trên 60 tuổi, mặc dù một số người được chẩn đoán ở tầm tuổi trẻ - 40.

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh tiến triển có ảnh hưởng đến chuyển động. Nó phát triển dần dần, thường bắt đầu với một cơn chấn động hầu như không đáng chú ý chỉ ở một tay.

Xơ cứng bên (PLS)

Xơ cứng bên thường nhầm lẫn với nhau, phổ biến hơn là bệnh xơ cứng tế bào thần kinh gọi là teo cơ bên (ALS). Tuy nhiên, xơ cứng bên tiến triển chậm hơn so với teo cơ, và trong nhiều trường hợp không được xem là gây tử vong.

Tăng áp lực nội sọ tự phát

Áp lực nội sọ tăng liên kết với tăng áp lực nội sọ tự phát có thể gây phù thần kinh thị giác và dẫn đến mất thị lực. Thuốc thường có thể làm giảm áp lực này, nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.

Đau nửa đầu

Một số chứng đau nửa đầu trước hoặc kèm theo các triệu chứng giác quan cảnh báo hoặc có dấu hiệu, như là nhấp nháy ánh sáng, điểm mù hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân

Viêm màng não

Viêm màng não là tình trạng viêm của màng xung quanh não và tủy sống, thường là do sự lây lan của nhiễm trùng. Sưng phù liên quan đến bệnh viêm màng não thường gây nên những "dấu ấn" dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này.

Hôn mê

Hôn mê là một cấp cứu y tế. Cần thiết hành động nhanh chóng để bảo vệ sự sống và chức năng não. Các bác sĩ thường tiến hành các xét nghiệm máu và chụp CT scan não để cố gắng xác định những gì gây hôn mê để có thể bắt đầu điều trị đúng.

Chóng mặt

Chóng mặt là một trong những lý do phổ biến nhất ở người lớn đến khám bệnh - đứng trên đau ngực và mệt mỏi. Mặc dù chóng mặt thường xuyên ảnh hưởng tới rất nhiều việc.

Đau nhức đầu cơn chu kỳ (cluster)

Các cơn đau thường xuyên được gọi là thời kỳ đau, có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, thường là theo sau thời kỳ thuyên giảm khi các cơn đau đầu ngưng hoàn toàn.

Đau nhức đầu mãn tính

Đau nhức đầu mãn tính hàng ngày làm cho họ đau nhức đầu không ngừng nếu không điều trị. Tích cực điều trị ban đầu và ổn định, quản lý lâu dài có thể làm giảm đau đớn và làm cho đau nhức đầu mãn tính hàng ngày ít hơn.

Đau nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho ngắn thường vô hại, xảy ra khó chịu hạn chế và cuối cùng tự cải thiện. Nhức đầu khi ho trung bình là nghiêm trọng hơn, khi chúng gây ra bởi các vấn đề về cấu trúc trong não, trong đó có thể phải phẫu thuật để sửa chữa.

Nhức đầu khi vận động tập thể dục

Đau nhức đầu do tập thể dục tiên phát thường vô hại, không được kết nối với bất kỳ vấn đề cơ bản và thường có thể được ngăn ngừa bằng thuốc.

Run tay (run chấn động)

Mặc dù vấn đề thường không nguy hiểm, run nặng hơn theo thời gian và có thể nặng ở một số người. Nó không phải là do các bệnh khác, mặc dù đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh Parkinson.

Sa sút trí tuệ (mất trí nhớ)

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng suy nghĩ có thể giúp não phát triển một mạng lưới tế bào thần kinh mạnh bù đáp thiệt hại tế bào thần kinh

Chóng mặt lành tính

Các triệu chứng chóng mặt lành tính chỉ chóng mặt bộc phát được kích hoạt bởi những thay đổi cụ thể tư thế đầu, như cúi đầu lên hoặc xuống và nằm xuống, quay qua hoặc ngồi dậy trên giường.

Phình động mạch não

Chứng phình động mạch não có thể gây rò rỉ hoặc vỡ gây chảy máu vào não. Phần lớn thường phình động mạch não vỡ xảy ra trong gian giữa não và các mô mỏng che phủ não.

U não

Nhiều loại khối u não khác nhau tồn tại. Một số khối u não là lành tính và một số khối khác là ung thư. Các khối u não có thể bắt đầu trong não, hoặc ung thư có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và lan tới não.

Động kinh thùy trán

Động kinh thùy trán là những cơn co giật có nguồn gốc ở phía trước của não. Triệu chứng động kinh có thể khác nhau tùy thuộc vào phần của não có liên quan.

Bệnh học bệnh Huntington

Những người bị bệnh Huntington nhỏ tuổi hơn thường là trường hợp nghiêm trọng hơn, và các triệu chứng của họ có thể tiến triển nhanh hơn. Hiếm khi trẻ em có thể phát triển bệnh Huntington.

Hội chứng Horner

Hội chứng Horner không phải là một bệnh. Đúng hơn, đó là một dấu hiệu của một vấn đề y tế - như một khối u, đột quỵ hoặc tổn thương tủy sống, thiệt hại các dây thần kinh đến mặt.

Hội chứng Guillain Barre

Không có phương thức chữa trị đặc hiệu hội chứng Guillain - Barre, nhưng một số phương pháp có thể điều trị triệu chứng dễ dàng và giảm thời gian của bệnh. Và hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú va đập đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Bệnh mất ngủ

Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian, trong khi 10 đến 15 phần trăm báo cáo mất ngủ (mạn tính) lâu dài.

Thông động tĩnh mạch (AVM)

Có thể không biết có thông động tĩnh mạch não cho đến khi có triệu chứng, như đau đầu hoặc khiếm khuyết vận động. Trong trường hợp nghiêm trọng, vỡ mạch máu gây ra chảy máu trong não.

Charcot Marie Tooth

Triệu chứng của bệnh Charcot Marie Tooth thường bắt đầu ở chân và bàn chân, nhưng có thể cũng dần dần ảnh hưởng đến bàn tay và cánh tay. Dị tật chân như ngón chân quắp và vòm cao là phổ biến trong bệnh Charcot Marie Tooth.

Cơn ác mộng

Cơn ác mộng thường ngày thực sự trở nên đáng lo ngại. Nhưng cơn ác mộng thường không có gì phải lo lắng. Có thể trở thành một vấn đề nếu xẩy ra thường xuyên và làm cho sợ hãi khi ngủ.