Đau nhức đầu cơn chu kỳ (cluster)

2011-04-25 02:28 PM

Các cơn đau thường xuyên được gọi là thời kỳ đau, có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, thường là theo sau thời kỳ thuyên giảm khi các cơn đau đầu ngưng hoàn toàn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Đau đầu từng cơn hay chu kỳ (cluster) là một trong những loại đau đầu nhất. Tính năng nổi bật của đau là các cơn đau xảy ra có tính chu kỳ hoặc từng cơn.

Các cơn đau thường xuyên được gọi là thời kỳ đau, có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, thường là theo sau thời kỳ thuyên giảm khi các cơn đau đầu ngưng hoàn toàn. Mô hình dao động từ người này sang người khác, nhưng hầu hết mọi người có một hoặc hai giai đoạn cơn đau một năm. Trong thời gian thuyên giảm, không đau đầu trong nhiều tháng và đôi khi thậm chí cả năm.

May mắn thay, đau đầu cơn là rất hiếm và không đe dọa tính mạng. Phương pháp điều trị có thể giúp làm cho các cơn đau ngắn và ít nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, thuốc phòng ngừa có thể giúp giảm số lượng các cơn đau đầu.

Các triệu chứng

Một cơn đau đầu đến một cách nhanh chóng, thông thường không cảnh báo. Dấu hiệu và triệu chứng điển hình bao gồm:

Đau thường trong hoặc xung quanh mắt, nhưng có thể tỏa đến các vùng khác của mặt, đầu, cổ và vai.

Đau mặt.

Đỏ mắt bên bị đau đầu.

Nghẹt mũi, chảy nước phía bên bị ảnh hưởng.

Mồ hôi, da mặt nhợt nhạt.

Sưng quanh mắt ở bên bị ảnh hưởng.

Rủ mí.

Những đau đớn của cơn đau đầu thường được mô tả như là sắc nét, thâm nhập hoặc nóng. Những người có trải nghiệm này nói rằng cảm thấy đau như dùi nóng bị mắc kẹt trong mắt hoặc đang được đẩy ra khỏi ổ. Những người bị đau đầu xuất hiện bồn chồn, thích tốc độ hoặc ngồi và lúc lắc để làm dịu cơn đau. Trái ngược với người đau nửa đầu, những người đau đầu cluster thường tránh nằm trong cơn đau bởi vì vị trí này dường như làm tăng cơn đau.

Một số triệu chứng giống như đau nửa đầu bao gồm buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và hào quang.

Đặc điểm thời kỳ cơn đau. Một giai đoạn đau thường kéo dài từ 01 đến 12 tuần. Ngày bắt đầu và thời gian của từng giai đoạn cơn đau có thể thống nhất thời kỳ đau với chu kỳ. Ví dụ, thời kỳ đau xảy ra theo mùa, chẳng hạn như mỗi mùa xuân hay mùa thu hàng năm.

Hầu hết mọi người có nhiều đợt đau đầu, có nghĩa là những cơn đau đầu xảy ra trong một tuần đến một năm, theo sau là một giai đoạn đau thuyên giảm có thể kéo dài chừng 06 đến 12 tháng trước khi đợt đau đầu khác phát triển. Thời kỳ đau mãn tính có thể tiếp tục trong hơn một năm, hoặc giai đoạn đau có thể kéo dài ít hơn một tháng.

Một đợt đau đầu:

Đau đầu thường xảy ra mỗi ngày, đôi khi nhiều lần trong ngày.

Một cơn đau duy nhất có thể kéo dài từ 15 phút đến 03 giờ.

Cơn đau thường xảy ra cùng một lúc mỗi ngày trong vòng 24 giờ.

Đa số các cơn đau xảy ra 9:00 - 21:00.

Cơn đau thường kết thúc đột ngột như khi nó bắt đầu, với cường độ giảm nhanh chóng. Sau khi cơn đau, hầu hết mọi người thấy hoàn toàn không còn đau.

Nếu vừa bắt đầu trải nghiệm đau đầu, gặp bác sĩ để loại trừ các rối loạn khác và để tìm điều trị hiệu quả nhất. Đau đầu, ngay cả khi trầm trọng thường không phải là kết quả của một bệnh tiềm ẩn, nhưng thỉnh thoảng đau đầu có thể chỉ ra một vấn đề y tế nghiêm trọng tiềm ẩn, chẳng hạn như khối u não hay vỡ nơi mạch máu bị suy yếu (phình động mạch). Ngoài ra, nếu có lịch sử đau đầu, hãy gặp bác sĩ nếu mô hình đau hay đau đầu đột nhiên cảm thấy khác nhau.

Đi khám bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu có bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng:

Đột ngột đau đầu nghiêm trọng, thường xuyên như một tiếng sấm.

Đau đầu với sốt, cứng cổ, rối loạn tâm thần, động kinh, tê hoặc nói khó mà có thể chỉ ra một số vấn đề, bao gồm đột quỵ, bệnh viêm màng não, viêm não hoặc u não.

Đau đầu sau một chấn thương đầu, ngay cả khi đó là một chấn thương nhỏ hoặc vết sưng, đặc biệt là nếu nó tồi tệ hơn.

Đau đầu dữ dội bất ngờ không giống như bất kỳ đau đầu khác mà đã trải nghiệm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của đau đầu cơn là không rõ, nhưng bất thường ở vùng dưới đồi có thể đóng một vai trò. Cơn đau thường xảy ra với thời điểm đều đặn trong một ngày 24 giờ, và chu kỳ của cơn đau thường sau các mùa trong năm. Những mô hình cho thấy đồng hồ sinh học của cơ thể có liên quan. Ở con người, đồng hồ sinh học nằm ở vùng dưới đồi, nằm sâu trong trung tâm của bộ não. Bất thường ở vùng dưới đồi có thể giải thích thời gian và tính chất chu kỳ của đau đầu cơn. Các nghiên cứu đã phát hiện hoạt động gia tăng ở vùng dưới đồi trong quá trình cơn đau.

Các yếu tố khác có thể sẽ tham gia vào sự phát triển của đau đầu cơn bao gồm:

Kích thích tố. Những người đau đầu cơn có mức độ bất thường hoóc môn nhất định, chẳng hạn như melatonin và cortisol trong thời gian đau.

Dẫn truyền thần kinh. Thay đổi ở các cấp độ của một số các hóa chất mang xung trong não (dẫn truyền thần kinh) như serotonin, có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của đau đầu cơn.

Không giống như chứng đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng, đau đầu cơn thường không liên quan yếu tố gây ra như: Thực phẩm, thay đổi kích thích tố hoặc căng thẳng. Nhưng khi thời gian bắt đầu uống rượu có thể nhanh chóng kích hoạt đau đầu. Vì lý do này, nhiều người đau đầu cơn tránh uống rượu trong khoảng thời gian có cơn đau. Khác có thể gây nên bao gồm việc sử dụng thuốc như nitroglycerin.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ gây đau đầu cơn bao gồm:

Đàn ông. Đàn ông có nhiều khả năng hơn phụ nữ có đau đầu cơn.

Người lớn. Hầu hết những người đau đầu cơn phát triển các rối loạn đầu tiên ở độ tuổi cuối 20, mặc dù có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Mầu da. Người da đen có nhiều khả năng hơn người da trắng.

Hút thuốc lá. Nhiều người bị các cơn đau đầu là người hút thuốc.

Uống rượu. Rượu có thể gây ra một cơn đau đầu nếu đang có nguy cơ bị đau đầu cơn.

Lịch sử gia đình. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em đã từng có đau đầu cơn, có thể tăng nguy cơ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Đau đầu cơn có đau đớn và mô hình của cơn đau đặc trưng. Chẩn đoán phụ thuộc vào mô tả về các cơn đau, bao gồm đau, vị trí và mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng liên quan. Tần số và thời gian đau cũng là những yếu tố quan trọng.

Nếu có đau đầu mãn tính hoặc tái phát, bác sĩ có thể thử để xác định loại và nguyên nhân gây ra đau đầu bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận nhất định.

Khám thần kinh. Khám thần kinh có thể giúp bác sĩ phát hiện dấu hiệu thực thể của đau đầu cơn.

Kiểm tra hình ảnh. Nếu có đau đầu bất thường hoặc phức tạp hoặc khám thần kinh thấy bất thường, có thể trải qua thử nghiệm khác để chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân khác của cơn đau đầu nghiêm trọng, chẳng hạn như một khối u hoặc chứng phình động mạch. Hai hình ảnh phổ biến là vi tính cắt lớp (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). CT scan sử dụng một loạt hình ảnh để cung cấp cái nhìn toàn diện về bộ não. MRI không sử dụng X - quang. Thay vào đó, nó kết hợp từ tính, sóng thanh, máy tính để tạo ra hình ảnh rõ ràng về bộ não.

Theo dõi đau đầu:

Một trong những điều hữu ích nhất có thể làm là giữ nhật ký đau đầu ít nhất là hai tháng. Mỗi lần đau đầu, ghi lại các thông tin sau:

Mô tả về đau.

Các mức độ nghiêm trọng của đau.

Các vị trí của cơn đau.

Thời hạn của đau.

Bất kỳ loại thuốc đang dùng.

Thời gian.

Những gì đang làm.

Những gì đang ăn hoặc uống.

Nhật ký đau đầu có thể cung cấp manh mối có giá trị mà có thể giúp bác sĩ chẩn đoán cụ thể loại đau đầu và khám phá nguyên nhân có thể gây ra đau đầu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có cách chữa đau đầu cơn. Mục tiêu của điều trị là giúp giảm mức độ đau đớn và rút ngắn thời gian đau đầu.

Bởi vì đau của đau đầu cơn đến đột ngột và có thể giảm dần trong một thời gian ngắn, thuốc giảm đau mua không cần toa, chẳng hạn như aspirin hay ibuprofen không có hiệu quả. Đau đầu thường trước khi thuốc bắt đầu tác dụng. May mắn thay, các loại thuốc cấp tính có thể giảm đau. Điều trị đau đầu cơn là tập trung hơn vào công tác phòng chống, với các tùy chọn thuốc có sẵn nhiều hơn để lựa chọn.

Phương pháp điều trị cấp tính

Oxy. Hít ô xy 100 phần trăm một thời gian ngắn qua mặt nạ với 7 - 10 lít một phút, cung cấp cứu trợ mạnh mẽ cho hầu hết người sử dụng nó. Những ảnh hưởng của điều này, thủ tục an toàn không tốn kém có thể được cảm nhận trong vòng 15 phút. Hạn chế lớn của ôxy là cần phải có nguồn thuận tiện và điều tiết với oxy, có thể làm cho việc điều trị bất tiện và không thể tiếp cận. Đơn vị nhỏ cầm tay có sẵn, nhưng một số người vẫn thấy chúng không thực tế. Đôi khi, oxy chỉ có thể trì hoãn chứ không phải dừng cơn đau và đau có thể trở lại.

Triptans. Tiêm của sumatriptan thường được sử dụng để điều trị đau nửa đầu, cũng là điều trị hiệu quả cho đau đầu cơn cấp tính. Một số người có thể có lợi từ việc sử dụng sumatriptan ở dạng xịt mũi, nhưng đối với hầu hết mọi người điều này là không hiệu quả như tiêm. Sumatriptan không được khuyến cáo nếu không kiểm soát được bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Thuốc triptan, zolmitriptan có thể được sử dụng dưới dạng xịt mũi để giảm đau đầu cơn. Thuốc này có thể là một lựa chọn nếu không thể chịu đựng các hình thức khác của phương pháp điều trị nhanh chóng.

Dihydroergotamine. Ống tiêm và các dạng khác. Dihydroergotamine là một thuốc giảm đau hiệu quả cho một số người với đau đầu cơn. Khi tiêm tĩnh mạch, đòi hỏi phải đến bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ.

Octreotide. Thuốc này là một phiên bản tổng hợp của hormone somatostatin não, điều trị hiệu quả cho đau đầu cơn và an toàn nếu bị huyết áp cao và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Thuốc tê. Thuốc gây tê khu vực, chẳng hạn như lidocain (Xylocaine), có thể có hiệu quả chống đau đau đầu cơn khi được sử dụng ở dạng thuốc nhỏ mũi.

Phẫu thuật

Hiếm khi phẫu thuật được khuyến khích cho những người bị đau đầu cơn kinh niên, người không đáp ứng tốt với điều trị tích cực hoặc những người không thể chịu đựng các loại thuốc hoặc các hiệu ứng phụ của chúng. Ứng cử viên cho phẫu thuật phải có đau đầu chỉ ở một bên của đầu bởi vì phẫu thuật có thể được thực hiện chỉ một lần.

Một số loại phẫu thuật đã được sử dụng để điều trị đau đầu cơn. Những thủ tục này cố gắng để loại bỏ các con đường thần kinh được cho là chịu trách nhiệm về cơn đau. Tuy nhiên, điểm yếu cơ hàm hay mất cảm giác ở các khu vực nhất định của khuôn mặt có thể bắt đầu.

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Phẫu thuật thông thường. Sử dụng thủ tục xâm lấn thông thường, bác sĩ phẫu thuật cắt một phần dây thần kinh sinh ba - dây thần kinh phục vụ khu vực phía sau và xung quanh mắt bằng dao mổ hoặc sử dụng nhiệt để tiêu diệt một phần thần kinh. Hình thức phẫu thuật này có thể cung cấp cứu trợ, nhưng có những rủi ro nghiêm trọng cho mắt. Đây là một thủ tục không còn là sự lựa chọn đầu tiên.

Tiêm Glycerol. Tiêm glycerol vào các dây thần kinh mặt có thể cung cấp cứu trợ ngay lập tức các triệu chứng với nguy cơ ít hơn phẫu thuật khác.

Phương pháp điều trị mới hơn

Theo các nhà khoa học tìm hiểu thêm về các nguyên nhân gây đau đầu cơn, có thể phát triển phương pháp điều trị nhiều chọn lựa cho tình trạng này. Một phát triển cho thấy hứa hẹn là việc sử dụng thiết bị kích thích thần kinh thuộc về hậu châm, ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba. Để điều trị những người bị đau đầu cơn thường xuyên, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một kích thích - một thiết bị máy tạo nhịp gửi xung điện - cấy trên thần kinh thuộc về hậu châm. Một số nghiên cứu nhỏ, kích thích thần kinh hậu châm thấy rằng các thiết bị giảm đau đầu kinh niên ở một số người, và các thiết bị đã được dung nạp tốt và dường như là rất an toàn.

Nghiên cứu tương tự đang được sử dụng kích thích cấy vào vùng dưới đồi, những vùng não liên quan đến giai đoạn cơn đau. Kích thích sâu trong não của vùng dưới đồi có thể cung cấp cứu trợ cho những người đau đầu cơn kinh niên nặng.

Thuốc phòng ngừa

Bất cứ khi nào có thể, bắt đầu dùng thuốc lâu dài, thường kèm theo một thuốc ngắn hạn. Sau khi đau đầu được kiểm soát, có khả năng sẽ không tiếp tục sử dụng các thuốc ngắn hạn nhưng vẫn tiếp tục với các thuốc lâu dài.

Thuốc ngắn hạn có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau đầu trong thời gian cần cho một trong những thuốc lâu dài trở nên có hiệu quả.

Corticosteroid. Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone làm thuốc dự phòng. Nó thuộc nhóm thuốc gọi là steroid . Bác sĩ có thể kê toa corticosteroid nếu tình trạng đau đầu cơn đã bắt đầu chỉ gần đây hoặc nếu có khuôn mẫu của cơn đau ngắn và thuyên giảm dài. Nó là corticosteroid, tác dụng phụ làm cho nó không thích hợp để sử dụng lâu dài.

Ergotamin. Ergotamin có sẵn như là một thuốc đặt dưới lưỡi hay có sẵn như thuốc đạn trực tràng, có thể được sử dụng trước khi đi ngủ để ngăn chặn các cơn đau ban đêm. Thuốc có hiệu quả nhưng không thể được kết hợp với triptans.

Phóng bế dây thần kinh. Tiêm tê và corticosteroid vào khu vực xung quanh các dây thần kinh thuộc về hậu châm nằm ở phía sau đầu, có thể ngăn chặn các tín hiệu đau đi dọc theo đường dây thần kinh đó. Các dây thần kinh thuộc về hậu châm hội tụ với các dây thần kinh sinh ba, kết nối đến tất cả các cấu trúc nhạy cảm đau ở xương sọ. Hậu châm chặn thần kinh có thể có ích cho cứu trợ tạm thời cho đến khi thuốc phòng ngừa dài hạn có hiệu lực.

Thuốc lâu dài được dùng trong toàn bộ thời kỳ cơn đau. Một số người bị đau đầu cơn kinh niên có thể cần phải dùng đồng thời hai hoặc nhiều thuốc lâu dài.

Chẹn kênh canxi. Các thuốc chẹn kênh canxi - verapamil thường là lựa chọn đầu tiên để ngăn ngừa đau đầu cơn. Đôi khi sau khi kết thúc thời kỳ cơn đau, việc sử dụng các thuốc này dần dần giảm dần và ngưng theo chỉ định của bác sĩ. Thỉnh thoảng, sử dụng lâu dài là cần thiết để quản lý đau đầu cơn kinh niên. Táo bón là một tác dụng phụ thường gặp của thuốc này, cũng như chóng mặt buồn nôn, mệt mỏi, sưng mắt cá chân và huyết áp thấp.

Lithium carbonate. Lithium được dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực, cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đau đầu cơn kinh niên. Tác dụng phụ bao gồm run, tăng đi tiểu và tiêu chảy. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng để giảm thiểu tác dụng phụ. Trong khi đang uống thuốc này, xét nghiệm máu kiểm tra sự phát triển của các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tổn thương thận.

Thuốc phòng ngừa khác được sử dụng cho đau đầu cơn bao gồm các thuốc chống động kinh như divalproex và topiramate.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Các biện pháp sau đây có thể giúp tránh một cuộc tấn công trong một chu kỳ cluster:

Lịch ngủ thường xuyên. Cơn đau có thể bắt đầu khi có sự thay đổi trong lịch trình giấc ngủ bình thường.

Tránh uống rượu. Rượu, bao gồm cả bia và rượu, hầu như luôn luôn gây đau đầu trong một khoảng thời gian. Điều này có thể xảy ra nhanh chóng, ngay cả trước khi hoàn thành bữa uống đầu tiên.

Hạn chế tiếp xúc với các chất dễ bay hơi. Kéo dài tiếp xúc với các chất như dung môi, xăng dầu và sơn dầu có thể kích hoạt một cơn đau.

Hãy thận trọng ở độ cao lớn. Trong khoảng thời gian cơn đau, oxy giảm ở độ cao có thể gây ra đau đầu.

Tránh các sản phẩm thuốc lá. Nicotine có thể kích hoạt đau đầu trong khoảng thời gian cơn đau. Nếu dễ bị đau đầu cơn, tốt nhất ngừng hút thuốc và tránh các sản phẩm thuốc lá khác.

Tránh nitrat. Trong khoảng thời gian cơn đau, nitrat có thể kích hoạt đau đầu cho một số người. Thực phẩm có chứa nitrat bao gồm các loại thịt hun khói và chế biến. Một số loại thuốc chẳng hạn như nitroglycerin cũng có thể chứa nitrate.

Thuốc thay thế

Bởi vì đau đầu cơn có thể đau đớn, có thể bị cám dỗ để thử các liệu pháp thay thế hoặc bổ sung để làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây của những người đau đầu đã cố gắng một số liệu pháp thay thế bao gồm châm cứu, điều trị cảm ứng, chỉnh hình và vi lượng đồng căn thấy rằng ít hơn 10 phần trăm tìm thấy những liệu pháp có hiệu quả.

Kể từ khi có sẵn toa, một số người đã chuyển sang bổ sung chế độ ăn uống để cố gắng giảm đau đầu. Một trong những bổ sung là melatonin đã được tìm thấy sẽ được sử dụng ở những người bị đau đầu cơn. Nhưng liệu pháp melatonin vẫn chưa được chứng minh là một cách hiệu quả để tránh khỏi những cơn đau đầu. Hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi thử bất kỳ loại hình bổ sung bởi vì nó có thể tương tác với các thuốc quy định.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với đau đầu cơnr có thể rất khó khăn. Đau đầu có thể đáng sợ. Các cơn đau gây có thể có vẻ khó chịu. Ngoài các triệu chứng thể chất, cơn đau mãn tính thường đi kèm với các cơn đau có thể làm lo lắng hoặc trầm cảm. Cuối cùng, nó có thể ảnh hưởng tương tác với người khác và gia đình, năng suất tại nơi làm việc và chất lượng tổng thể của cuộc sống.

Nói chuyện với một cố vấn trị liệu có thể giúp đối phó với những ảnh hưởng của đau đầu. Hoặc có thể tìm thấy sự khuyến khích và sự hiểu biết trong một nhóm hỗ trợ đau đầu. Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho mọi người, chúng có thể được nguồn thông tin tốt. Nhóm thành viên thường biết về các phương pháp trị liệu mới nhất và có xu hướng chia sẻ kinh nghiệm của riêng họ. Nếu quan tâm, bác sĩ có thể đề nghị một nhóm trong vùng.

Phòng chống

Vì nguyên nhân gây ra đau đầu cơn là chưa biết, không thể ngăn chặn một sự xuất hiện. Tuy nhiên, một chiến lược phòng ngừa là rất quan trọng để quản lý đau đầu vì cố gắng để xử lý nó chỉ với thuốc cấp tính có thể có vẻ vô vọng. Phòng chống có thể giúp làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau và nguy cơ đau đầu phục hồi. Thuốc dự phòng cũng có thể làm tăng hiệu quả của thuốc cấp tính.

Ngoài ra, có thể giúp giảm nguy cơ của cơn đau trong tương lai bằng cách tránh rượu và nicotine.