Đau nhức đầu do viêm xoang

2012-01-07 10:46 AM

Đau nhức đầu do xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà lớp màng lót xoang trở nên phù nề và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Đau nhức đầu do xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà lớp màng lót xoang trở nên phù nề và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán. Mặc dù có thể chỉ biểu hiện đau đầu xoang, nhưng nhiều người thấy rằng có đau đầu xoang với đau nửa đầu hay nhức đầu căng thẳng.

Khi đau đầu xoang do viêm xoang xảy ra, chẩn đoán và điều trị thích hợp là chìa khóa để cứu trợ.

Các triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng nhức đầu xoang có thể bao gồm:

Đau, áp lực vùng lông mày, má hoặc trán.

Đau có thể tồi tệ hơn khi uốn cong người về phía trước hoặc nằm xuống.

Nước mũi màu vàng-xanh lá cây hoặc nhuốm máu.

Đau họng.

Sốt.

Ho.

Mệt mỏi.

Cảm giác đau nhức trong răng hàm trên.

Đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng nó có thể nhầm lẫn giữa chứng đau nửa đầu và đau đầu xoang. Điều này là do các dấu hiệu và triệu chứng của hai loại đau nhức đầu chồng lên nhau. Nghiên cứu cho thấy 90 phần trăm những người có "đau đầu xoang" thực sự có chứng đau nửa đầu.

Cũng như đau đầu xoang, đau nửa đầu thường bị nặng hơn khi uốn cong người về phía trước, và chứng đau nửa đầu có thể kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng mũi khác nhau - bao gồm cả tình trạng tắc nghẽn, áp lực trên khuôn mặt, và chảy nước mũi.

Tuy nhiên, đau nhức đầu xoang thường không kèm theo buồn nôn hoặc nôn mửa, hoặc đau trầm trọng hơn bởi tiếng ồn, ánh sáng - tất cả các tính năng phổ biến của chứng đau nửa đầu.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu:

Triệu chứng kéo dài hơn 10 ngày.

Đau nhức đầu dữ dội, và thuốc giảm đau không giúp giảm.

Bị sốt cao hơn 380C.

Nguyên nhân

Đau nhức đầu xoang kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các lớp màng lót xoang trở nên phù nề và viêm. Viêm xoang có thể do cảm lạnh, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, hệ thống miễn dịch suy giảm hoặc các vấn đề cấu trúc trong khoang mũi. Những thay đổi áp lực đến các xoang có thể gây ra đau đầu.

Yếu tố nguy cơ

Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Có thể có nhiều khả năng phát triển viêm xoang mãn tính nếu có:

Hen suyễn.

Polyp mũi.

Dị ứng với nấm mốc, bụi hoặc phấn hoa.

Hệ thống miễn dịch suy yếu.

Vấn đề ảnh hưởng đến cách di chuyển chất nhầy trong hệ thống hô hấp, chẳng hạn như xơ nang.

Tiếp xúc với khói thuốc lá, lần đầu hoặc trước đây.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc. Những yếu tố này có thể thúc đẩy hoặc đóng góp cho viêm xoang cấp tính.

Bác sĩ có thể thực hiện một trong các xét nghiệm để xác định xem có viêm xoang:

Nội soi mũi. Bác sĩ có thể sử dụng một ống nhỏ với ánh sáng (đèn nội soi) để kiểm tra mũi.

Kiểm tra chất nhầy. Bác sĩ cũng có thể thử nghiệm các mẫu chất nhờn từ bên trong mũi cho bằng chứng của nấm hoặc nhiễm vi khuẩn.

Kiểm tra hình ảnh. Ví dụ như CT hoặc MRI. CT sử dụng máy tính để tạo ngang hình ảnh của não và đầu (bao gồm các xoang) bằng cách kết hợp hình ảnh từ tia X - ray xoay quanh cơ thể. Với MRI, từ trường và sóng vô tuyến điện được sử dụng để tạo hình ảnh ngang cấu trúc bên trong não.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu được chẩn đoán bị viêm xoang, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thuốc kháng sinh. Hãy chắc chắn kết thúc toàn bộ liều thuốc theo quy định - thậm chí nếu các triệu chứng và dấu hiệu biến mất trước khi tất cả liều thuốc đã hết. Đây là cách duy nhất để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Thuốc xịt mũi corticosteroid hoặc thuốc viên. Bác sĩ có thể kê toa thuốc này nếu viêm xoang có liên quan đến viêm nhiễm hoặc dị ứng.

Các thuốc khác. Khi bị nhiễm trùng xoang, nên làm giảm những cơn đau đầu xoang. Thuốc giảm đau, thuốc thông mũi và nước muối xịt mũi có thể giúp cảm thấy tốt hơn. Sử dụng các sản phẩm này chỉ theo hướng dẫn. Nó có thể tốt hơn khi uống nhiều nước.

Phẫu thuật chỉnh sửa. Nếu một vấn đề cấu trúc trong khoang mũi góp phần hoặc gây đau đầu xoang, phẫu thuật chỉnh hình có thể được khuyến khích.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ viêm xoang hãy:

Rửa tay thường xuyên. Xà phòng và nước có thể giúp tránh các bệnh nhiễm trùng hô hấp trên có thể dẫn đến viêm xoang. Có thể hỏi bác sĩ về thuốc chủng ngừa cúm hàng năm.

Tránh các chất kích thích. Tránh thuốc lá, xì gà. Những ô nhiễm không khí khác có thể gây ra phù nề màng xoang.

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Bổ sung thêm độ ẩm để làm khô không khí trong nhà có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang - nhưng đừng lạm dụng nó. Độ ẩm cao trong nhà có thể thúc đẩy tăng trưởng nấm mốc và bụi trong nhà. Hãy đảm bảo độ ẩm được giữ sạch sẽ và loại trừ nấm mốc.