Hội chứng sau chấn động

2011-11-25 05:08 PM

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Hội chứng sau chấn động là một rối loạn phức tạp trong đó sự kết hợp của các triệu chứng sau chấn động - chẳng hạn như đau đầu và chóng mặt - kéo dài hàng tuần và đôi khi hàng tháng sau khi chấn thương đã gây ra chấn động.

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động. Trong thực tế, nguy cơ hội chứng sau chấn động không xuất hiện để có liên quan với mức độ nghiêm trọng của chấn thương ban đầu.

Trong hầu hết mọi người, triệu chứng hội chứng chấn động xảy ra sau khi trong vòng bảy đến 10 ngày đầu tiên và thoái lui trong vòng ba tháng, mặc dù có thể kéo dài một năm hoặc nhiều hơn. Điều trị hội chứng sau chấn động là nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng cụ thể.

Các triệu chứng

Triệu chứng sau chấn động khác nhau, bao gồm:

Nhức đầu.

Chóng mặt.

Mệt mỏi.

Khó chịu.

Lo lắng.

Mất ngủ.

Mất tập trung và trí nhớ.

Nhậy với tiếng ồn và độ sáng.

Nhức đầu xảy ra sau một chấn động có thể khác nhau và có thể cảm thấy căng thẳng kiểu đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tuy nhiên, hầu hết là loại nhức đầu căng thẳng, có thể là do một chấn thương cổ đã xảy ra đồng thời như là chấn thương đầu. Trong một số trường hợp, người trải nghiệm thay đổi hành vi hoặc thay đổi cảm xúc sau một chấn thương não sau chấn thương nhẹ. Gia đình các thành viên bị bệnh có thể nhận thấy rằng đã trở nên cáu kỉnh, nghi ngờ, tranh luận hay ngang bướng.

Đi khám bác sĩ nếu gặp một chấn thương đầu nghiêm trọng, đủ để gây nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ - ngay cả khi không bao giờ mất ý thức. Nếu chấn động xảy ra trong khi đang chơi một môn thể thao, không tiếp tục, tìm kiếm sự chăm sóc y tế để không có các nguy cơ chấn thương xấu đi.

Nguyên nhân

Một số chuyên gia tin rằng các triệu chứng sau chấn động là do tổn thương cấu trúc đến não hoặc sự gián đoạn của các hệ thống dẫn truyền thần kinh, do tác động gây ra chấn động. Những người khác tin tưởng rằng nó có sự liên quan đến yếu tố tâm lý, đặc biệt từ khi các triệu chứng đầu tiên - đau đầu, chóng mặt và vấn đề ngủ - cũng như của người được chẩn đoán với lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn stress sau chấn thương. Trong nhiều trường hợp, cả hai hiệu ứng sinh lý của chấn thương não và các phản ứng cảm xúc đến những hiệu ứng này đóng vai trò trong sự phát triển của triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định tại sao một số người có chấn động phát triển liên tục các triệu chứng sau chấn động, người khác thì không. Không có chứng minh sự tương quan giữa mức độ nghiêm trọng của chấn thương và khả năng phát triển liên tục các triệu chứng sau chấn động.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ phát triển hội chứng sau chấn động bao gồm:

Độ tuổi. Nguy cơ hội chứng sau chấn động phát triển tăng theo độ tuổi.

Phụ nữ. Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán hội chứng sau chấn động, nhưng điều này có thể là do phụ nữ thường có nhiều khả năng tìm kiếm chăm sóc y tế khi họ có triệu chứng.

Một chấn động liên quan đến vụ va chạm xe, hoặc tấn công. Chấn động liên quan đến thể thao dường như ít có khả năng gây hội chứng hậu chấn động.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có thử nghiệm duy nhất chứng minh có hội chứng sau chấn động. Bác sĩ có thể chỉ định chụp não để kiểm tra các vấn đề tiềm năng khác mà có thể gây ra các triệu chứng. Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) thường được ưa thích để phát hiện bất thường của não.

Nếu đang gặp chóng mặt rất nhiều, có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về tai, mũi và họng. Giới thiệu đến một chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần nếu các triệu chứng bao gồm lo lắng hoặc trầm cảm, hoặc nếu đang gặp khó khăn với bộ nhớ hoặc giải quyết vấn đề.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có chỉ định điều trị cụ thể cho hội chứng sau chấn động tồn tại. Thay vào đó, bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng. Các loại triệu chứng và tần số xuất hiện là duy nhất cho mỗi người.

Nhức đầu

Thuốc thường được sử dụng cho chứng đau nửa đầu hay nhức đầu căng thẳng, kể cả một số thuốc chống trầm cảm, chỉ định có hiệu quả khi các loại nhức đầu có liên quan với hội chứng sau chấn động. Việc lạm dụng thuốc giảm đau không cần toa và thuốc khác có thể góp phần kéo dài đau đầu sau chấn động.

Vật lý trị liệu có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng nhức đầu căng thẳng.

Những vấn đề bộ nhớ và suy nghĩ

Không có loại thuốc đang được chỉ định cụ thể để điều trị các vấn đề nhận thức sau chấn thương não sau chấn thương nhẹ. Hầu hết các vấn đề nhận thức tự cải thiện trong vài tuần đến vài tháng sau chấn thương. Tập trung phục hồi chức năng ngắn hạn, cung cấp đào tạo cá nhân, kỹ thuật khác để cải thiện bộ nhớ thường là hữu ích.

Trầm cảm và lo âu

Nếu đang trải qua trầm cảm hoặc lo lắng mới hoặc tăng lên sau chấn động, thảo luận điều này với nhà tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần có thể hữu ích, người có kinh nghiệm làm việc với những người bị chấn thương não. Thuốc chống trầm cảm lo âu cũng có thể được chỉ định. Các triệu chứng thường xuyên của hội chứng sau chấn động cải thiện sau khi người bị ảnh hưởng biết rằng có một nguyên nhân cho các triệu chứng, và có thể sẽ cải thiện theo thời gian. Giáo dục về các rối loạn có thể gây sợ hãi và giúp sự an tâm.

Phòng chống

Cách duy nhất được biết để ngăn chặn hội chứng sau chấn động là tránh các chấn thương đầu. Mặc dù không thể chuẩn bị cho mọi tình huống tiềm năng, đây là một số mẹo nhỏ để tránh nguyên nhân phổ biến của chấn thương ở đầu:

Vặn chặt dây an toàn bất cứ khi nào đang đi du lịch bằng xe hơi, và chắc chắn trẻ em ở trong ghế an toàn thích hợp độ tuổi.

Sử dụng mũ bảo hiểm bất cứ khi nào đang đi xe đạp, xe lu, trượt băng, nội tuyến, trượt tuyết, chơi bóng đá, batting hoặc chạy hay bóng chày, trượt ván hoặc cưỡi ngựa. Đội mũ bảo hiểm khi lái xe gắn máy.

Ngăn ngừa té ngã xung quanh nhà chẳng hạn như loại bỏ thảm, cải thiện chiếu sáng, lắp đặt tay vịn.