Bệnh động kinh

2011-12-25 01:59 PM

Bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Các triệu chứng khác nhau. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức co giật.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Các triệu chứng khác nhau. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức co giật.

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh. Ít nhất hai cơn động kinh vô cớ cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh động kinh.

Ngay cả động kinh nhẹ có thể yêu cầu điều trị, bởi vì có thể nguy hiểm trong các hoạt động như lái xe hoặc bơi lội. Điều trị thường bao gồm thuốc và đôi khi phẫu thuật, thường là loại bỏ hoặc làm giảm tần suất và cường độ của các cơn động kinh. Nhiều trẻ em bị bệnh động kinh thậm chí các vấn đề cao hơn theo tuổi tác.

Các triệu chứng

Bởi vì bệnh động kinh là do tế bào não hoạt động bất thường, động kinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ quá trình nào của bộ não. Một cơn động kinh có thể:

Tạm nhầm lẫn.

Nhìn chằm chằm.

Không kiểm soát được giật cơ, chuyển động của cánh tay và chân.

Mất ý thức.

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại động kinh. Trong hầu hết trường hợp, một người bị bệnh động kinh sẽ có xu hướng có cùng loại từng thời gian, do đó, các triệu chứng các cơn sẽ tương tự.

Các bác sĩ phân loại cơn động kinh hoặc là cục bộ hoặc toàn thể, dựa trên cách thức bắt đầu hoạt động bất thường của não. Trong một số trường hợp, động kinh có thể bắt đầu cục bộ và sau đó trở thành toàn thể.

Động kinh cục bộ

Khi cơn động kinh xuất hiện từ hoạt động bất thường chỉ là một phần của bộ não, chúng được gọi là cơn co giật cục bộ. Những cơn co giật rơi vào hai loại.

Cơn động kinh cục bộ đơn giản. Những cơn co giật không dẫn đến mất ý thức. Có thể làm thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi cách nhìn, ngửi, mùi vị hoặc âm thanh. Cũng có thể dẫn đến co giật không tự nguyện của một phần của cơ thể, như cánh tay hoặc chân, và các triệu chứng tự nhiên như ngứa, chóng mặt và nhấp nháy.

Cơn động kinh cục bộ phức tạp. Những cơn co giật thay đổi ý thức, làm mất nhận thức một khoảng thời gian. Cơn động kinh cục bộ phức tạp thường gây ra nhìn chằm chằm và động không chủ định - chẳng hạn như bàn tay cọ xát, co giật, nhai, nuốt hoặc đi bộ trong vòng tròn.

Động kinh toàn thể

Động kinh có vẻ như liên quan đến tất cả bộ não được gọi là động kinh toàn thể. Bốn loại động kinh tồn tại.

Không có cơn co giật (còn gọi là petit mal). Những cơn động kinh được đặc trưng bởi nhìn và chuyển động cơ thể tinh tế, và có thể gây ra một sự mất ý thức ngắn.

Động kinh múa giật (Myoclonic). Những cơn co giật thường xuất hiện như giật đột ngột hoặc co rút tay và chân.

Động kinh suy nhược. Còn được gọi là cơn thả, những cơn co giật làm mất trương lực cơ bình thường và bất ngờ sụp đổ hoặc rơi xuống.

Động kinh cơn lớn (còn gọi là grand mal). Mãnh liệt nhất của tất cả các loại động kinh, đặc trưng bởi mất ý thức, cơ thể cứng và run rẩy và mất kiểm soát bàng quang.

Tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu có trải nghiệm lần đầu tiên. Ngoài ra, ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu có những điều sau đây xảy ra.

Cơn kéo dài hơn năm phút.

Thở hay thức tỉnh không trở lại sau khi ngừng cơn.

Cơn thứ hai sau ngay lập tức.

Đang mang thai.

Có bệnh tiểu đường.

Đã bị thương trong quá trình lên cơn.

Nguyên nhân

Bệnh động kinh không có nguyên nhân rõ trong khoảng một nửa những người có bệnh. Trong nửa khác, tình trạng này có thể được truy nguồn từ nhiều yếu tố.

Ảnh hưởng di truyền. Một số loại động kinh, được phân loại theo loại hình trong gia đình, có khả năng có ảnh hưởng di truyền. Các nhà nghiên cứu đã liên kết một số loại bệnh động kinh đến gen cụ thể, ước tính lên đến 500 gen có thể được gắn liền với tình trạng này. Đối với một số, gene chỉ là một phần của nguyên nhân, có thể làm một người nhạy cảm hơn với vấn đề môi trường gây ra cơn động kinh.

Chấn thương đầu. Trong một tai nạn xe hơi hoặc chấn thương khác có thể gây động kinh.

Rối loạn y tế. Sự kiện như đột quỵ hoặc đau tim dẫn đến thiệt hại cho não cũng có thể gây động kinh. Đột quỵ chịu trách nhiệm đến một nửa số trường hợp bệnh động kinh ở những người trên 65 tuổi.

Bệnh thần kinh. Là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh động kinh ở người lớn tuổi.

Bệnh như viêm màng não, AIDS và viêm não do virus có thể gây động kinh.

Bị thương trước khi sinh. Thai nhi dễ bị tổn thương não do nhiễm trùng khi dinh dưỡng bà mẹ nghèo nàn hoặc thiếu oxy. Điều này có thể dẫn đến bại não ở trẻ em. Khoảng 20 phần trăm của các cơn động kinh ở trẻ em có liên quan với bệnh bại não hoặc các bất thường về thần kinh khác.

Rối loạn phát triển. Bệnh động kinh có thể được kết hợp với rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như chứng tự kỷ và hội chứng Down.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh động kinh:

Tuổi. Sự khởi đầu của bệnh động kinh phổ biến nhất trong thời thơ ấu và sau tuổi 65, nhưng các vấn đề có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Giới tính. Đàn ông nguy cơ phát triển bệnh động kinh hơn phụ nữ một chút.

Lịch sử gia đình. Nếu có tiền sử gia đình bệnh động kinh, có thể bị tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn này.

Thương tích. Những vết thương có trách nhiệm nhiều trường hợp bệnh động kinh. Có thể làm giảm nguy cơ bằng cách luôn luôn đeo dây an toàn khi lái xe và đội mũ bảo hiểm khi trượt tuyết, đi xe đạp, lái xe gắn máy hoặc tham gia vào các hoạt động khác với nguy cơ cao bị chấn thương đầu.

Đột quỵ và các bệnh mạch máu khác. Có thể dẫn đến tổn thương não và có thể gây ra chứng động kinh. Có thể mất một số bước để giảm nguy cơ các bệnh như vậy, bao gồm hạn chế lượng rượu và tránh thuốc lá, ăn chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Nhiễm trùng não. Nhiễm trùng như viêm màng não, nguyên nhân gây viêm trong não hoặc cột sống, có thể làm tăng nguy cơ bệnh động kinh.

Cơn co giật ở trẻ em kéo dài. Sốt cao ở trẻ em đôi khi có thể kết hợp với cơn co giật kéo dài và bệnh động kinh tiếp theo sau đó trong cuộc sống, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình bệnh động kinh.

Các biến chứng

Có cơn tại thời điểm nhất định có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác.

Bị ngã. Nếu rơi trong cơn động kinh, có thể làm tổn thương đầu hoặc gãy xương.

Chết đuối. Nếu có bệnh động kinh, nhiều hơn 15 lần khả năng bị chết đuối trong khi bơi hoặc tắm hơn những người khác.

Tai nạn xe hơi. Cơn động kinh xảy ra hoặc mất nhận thức điều khiển có thể nguy hiểm nếu lái xe hoặc vận hành các thiết bị khác. Nhiều nơi đã hạn chế cấp giấy phép lái xe có liên quan đến khả năng kiểm soát cơn động kinh.

Biến chứng mang thai. Động kinh trong khi mang thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé, và một số thuốc chống động kinh làm tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh. Nếu có bệnh động kinh và đang cân nhắc mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hầu hết phụ nữ bị bệnh động kinh có thể có thai và sinh em bé khỏe mạnh. Sẽ cần phải được theo dõi cẩn thận trong suốt thai kỳ, và thuốc có thể cần phải được điều chỉnh. Làm việc với bác sĩ để lập kế hoạch mang thai.

Các biến chứng khác đe dọa tính mạng từ động kinh là không phổ biến.

Tình trạng động kinh. Tình trạng này xảy ra nếu đang trong trạng thái động kinh liên tục hoạt động kéo dài hơn năm phút, hoặc có cơn co giật thường xuyên tái phát mà không có ý thức trở lại ở giữa chúng. Những người có tình trạng động kinh tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn và tử vong.

Đột ngột tử vong không rõ nguyên nhân ở bệnh nhân động kinh. Những người bị bệnh động kinh khó kiểm soát cũng có nguy cơ tử vong đột ngột không giải thích được. Nhìn chung, ít hơn 1/1.000 người chết đột ngột vì bệnh động kinh, nhưng phổ biến hơn ở những người có cơn động kinh không được kiểm soát bằng điều trị. Nguy cơ tử vong đặc biệt cao khi cơn co giật tổng thể thường xuyên.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có thể sử dụng một số kiểm tra để chẩn đoán bệnh động kinh, từ kiểm tra thần kinh đến các kỹ thuật hình ảnh như MRI.

Thần kinh và hành vi. Bác sĩ có thể kiểm tra khả năng vận động, hành vi và năng lực trí tuệ để xem cách các cơn co giật có ảnh hưởng đến chúng.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể lấy mẫu máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc chì, thiếu máu hoặc bệnh tiểu đường có thể gây co giật.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm để phát hiện những bất thường trong não. Chúng bao gồm:

Kiểm tra bệnh học thần kinh. Nhóm này bao gồm các kiểm tra IQ, bộ nhớ và đánh giá bài phát biểu, giúp bác sĩ xác định nơi nguồn gốc các cơn động kinh. Đây là loại kiểm tra thường xuyên thực hiện trước khi phẫu thuật động kinh.

Điện não (EEG). Đây là thử nghiệm phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh động kinh. EEG ghi lại hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn liền với da đầu. Nếu có bệnh động kinh, có những thay đổi trong mô hình của sóng não, ngay cả khi không có cơn động kinh. Bác sĩ có thể theo dõi trên video trong khi tiến hành điện não đồ lúc tỉnh táo hay ngủ với hy vọng thấy loại động kinh đang có. Đôi khi bác sĩ sẽ phải làm gì đó để gây ra một cơn động kinh trong khi thử nghiệm, chẳng hạn như yêu cầu ngủ rất ít các đêm trước.

Vi tính cắt lớp (CT). Có thể chỉ định CT cho một cơn ban đầu, bởi vì nó thường là thử nghiệm có sẵn. CT có thể tiết lộ những bất thường trong não có thể gây ra cơn động kinh, bao gồm chảy máu, khối u và u nang.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI cung cấp cùng một loại thông tin như là CT, nhưng cụ thể hơn nhiều. MRI sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của não. MRI có thể tiết lộ bất thường của não có thể gây ra cơn động kinh.

MRI chức năng (fMRI). Thay đổi lưu lượng máu xảy ra khi các phần cụ thể của não đang làm việc. Các bác sĩ thường sử dụng fMRI trước khi phẫu thuật để xác định vị trí chính xác của các chức năng quan trọng, như lời nói, để các bác sĩ phẫu thuật không làm tổn thương những nơi đó trong khi điều trị.

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). PET sử dụng một lượng nhỏ liều thấp chất phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch để giúp hình dung các khu vực hoạt động của não và phát hiện bất thường.

Phát xạ cắt lớp vi tính (SPECT). Đây là loại kiểm tra được sử dụng chủ yếu nếu đã có MRI và EEG mà không xác định vị trí trong não, nơi nguồn gốc các cơn động kinh. SPECT sử dụng liều lượng nhỏ chất phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch để tạo ra một bản đồ chi tiết 3D của các hoạt động lưu lượng máu trong não trong thời gian cơn co giật

Phương pháp điều trị và thuốc

Các bác sĩ thường bắt đầu bằng việc điều trị bệnh động kinh bằng thuốc. Nếu điều đó không hiệu quả, có thể đề nghị phẫu thuật hoặc điều trị loại khác.

Thuốc

Hầu hết những người bị bệnh động kinh có thể cải thiện bằng cách sử dụng một loại thuốc chống động kinh duy nhất. Những người khác có thể làm giảm tần suất và cường độ của các cơn co giật. Hơn một nửa số trẻ em bị bệnh động kinh, có thể cuối cùng ngừng thuốc kiểm soát và sống một cuộc sống tạm không có cơn. Nhiều người lớn cũng có thể ngưng thuốc sau hai năm trở lên mà không có động kinh.

Tìm loại và liều lượng thuốc có thể phức tạp. Bác sĩ có khả năng đầu tiên sẽ kê toa một loại thuốc duy nhất ở liều lượng tương đối thấp, và có thể tăng liều dần dần cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát tốt. Nếu đã thử hai hoặc nhiều thuốc nhưng không thành công, bác sĩ có thể khuyên nên thử kết hợp của hai loại thuốc.

Tất cả các thuốc chống động kinh có một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm:

Mệt mỏi.

Chóng mặt.

Tăng cân.

Mất mật độ xương.

Phát ban da.

Mất phối hợp.

Nói khó.

Tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm gặp bao gồm:

Trầm cảm.

Suy nghĩ và hành vi tự tử.

Phát ban nặng.

Viêm cơ quan nhất định, chẳng hạn như tuyến tụy.

Để đạt được sự kiểm soát tốt nhất có thể với thuốc:

Uống thuốc đúng theo quy định.

Luôn luôn gọi cho bác sĩ trước khi chuyển sang một thuốc hoặc uống thuốc theo toa khác, thuốc kê toa hoặc thuốc thảo dược.

Không bao giờ ngừng uống thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ.

Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy cảm giác mới hoặc trầm cảm tăng lên, suy nghĩ tự tử hoặc tâm trạng hoặc hành vi thay đổi bất thường.

Một nửa trong số tất cả mọi người mới được chẩn đoán bị bệnh động kinh sẽ thành công bằng thuốc đầu tiên. Nếu thuốc chống động kinh không cung cấp kết quả đạt yêu cầu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật

Phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện khi thử nghiệm cho thấy cơn động kinh bắt nguồn từ một khu vực nhỏ não được xác định, mà không can thiệp với các chức năng quan trọng như ngôn ngữ, nghe hay nói. Trong các loại phẫu thuật, bác sĩ loại bỏ các khu vực não gây ra cơn động kinh.

Nếu cơn động kinh bắt nguồn từ một phần của não mà không thể được gỡ bỏ, bác sĩ có thể đề nghị một loại phẫu thuật khác, nơi bác sĩ phẫu thuật thực hiện một loạt các vết cắt trong não. Những vết cắt được thiết kế để ngăn chặn cơn động kinh lan sang những phần khác của não.

Mặc dù nhiều người vẫn tiếp tục cần một số thuốc để giúp ngăn chặn cơn động kinh sau khi phẫu thuật thành công, có thể dùng thuốc ít hơn và giảm bớt liều lượng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật bệnh động kinh có thể gây ra các biến chứng như vĩnh viễn làm thay đổi khả năng nhận thức. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật về trải nghiệm, tỷ lệ thành công và tỷ lệ biến chứng với các thủ tục đang xem xét.

Liệu pháp điều trị

Kích thích dây thần kinh phế vị. Liệu pháp này bao gồm một thiết bị kích thích thần kinh phế vị cấy dưới da ngực như máy tạo nhịp tim. Dây điện kích thích được quấn quanh các dây thần kinh phế vị ở cổ. Các thiết bị chạy pin mang năng lượng điện đến não thông qua các dây thần kinh phế vị. Không rõ ức chế sự co giật như thế nào, nhưng thiết bị có thể làm giảm cơn động kinh từ 30 đến 40 phần trăm. Hầu hết mọi người vẫn cần phải uống thuốc chống động kinh. Các tác dụng phụ kích thích thần kinh phế vị bao gồm khan tiếng, đau họng, ho, khó thở, ngứa và đau cơ.

Chế độ ăn uống Ketogenic. Một số trẻ em bị bệnh động kinh có thể làm giảm cơn co giật của họ bằng cách duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt chất béo và ít carbohydrate. Chế độ ăn uống này, được gọi là một chế độ ăn ketogenic, làm cho cơ thể phá vỡ các chất béo thay vì carbohydrate thành năng lượng. Một số trẻ có thể dừng chế độ ăn ketogenic sau một vài năm và vẫn không lên cơn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang xem xét chế độ ăn ketogenic. Điều quan trọng đảm bảo rằng một đứa trẻ không bị suy dinh dưỡng khi dùng chế độ ăn uống này. Tác dụng phụ của chế độ ăn ketogenic có thể bao gồm mất nước, táo bón, tăng trưởng chậm lại do thiếu hụt dinh dưỡng và tích tụ acid uric trong máu, có thể gây sỏi thận. Những tác dụng phụ hiếm gặp nếu sử dụng chế độ ăn uống đúng cách và giám sát y tế.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hiểu biết về tình trạng có thể giúp kiểm soát.

Uống thuốc một cách chính xác. Không nên dùng nó khi tự mình điều chỉnh liều lượng. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu cảm thấy một cái gì đó nên được thay đổi.

Ngủ đủ giấc. Mất ngủ là kích hoạt mạnh mẽ của cơn động kinh. Hãy chắc chắn có được đầy đủ giấc ngủ mỗi đêm.

Đeo vòng y tế cảnh báo. Điều này sẽ giúp nhân viên cấp cứu biết làm thế nào để đối xử một cách chính xác.

Ngoài ra, có những lựa chọn sống lành mạnh như quản lý căng thẳng, hạn chế đồ uống có cồn và tránh thuốc lá.

Đối phó và hỗ trợ

Co giật không được kiểm soát và ảnh hưởng về cuộc sống có thể rơi vào những thời điểm cảm thấy quá sức hoặc dẫn đến trầm cảm. Điều quan trọng là không để động kinh hạn chế. Vẫn có thể sống một cuộc sống hoạt động xã hội. Để giúp đối phó:

Giáo dục chính mình và gia đình về bệnh động kinh.

Hãy cố gắng bỏ qua những phản ứng tiêu cực, nó giúp tìm hiểu về bệnh động kinh, biết sự thật trái ngược với quan niệm sai lầm về bệnh này. Và cố gắng giữ cho tinh thần hài hước.

Sống độc lập càng tốt. Điều này có nghĩa là tiếp tục làm việc, nếu có thể. Nếu  không thể lái xe vì cơn động kinh, điều tra các tùy chọn giao thông công cộng ở gần.

Tìm một bác sĩ và với người mà cảm thấy thoải mái.

Cố gắng không lo lắng về việc có cơn động kinh.

Nếu cơn động kinh rất nghiêm trọng mà không thể làm việc bên ngoài nhà, vẫn có cách để cảm thấy năng suất và kết nối với mọi người. Chúng bao gồm:

Làm việc tại nhà bằng cách phát triển kỹ năng đặc biệt, như lập trình máy tính.

Xây dựng hoặc tham gia các sở thích và kết nối qua Internet với những người khác, những người quan tâm đến những điều tương tự.

Phát triển bạn bè và liên hệ với người khác.

Hãy làm việc và sống với cách chính xác để xử lý cơn. Điều này bao gồm:

Lăn nhẹ người lên một bên.

Đặt một cái gì đó mềm mại dưới đầu của mình.

Nới lỏng khăn choàng cổ.

Đừng cố gắng đặt ngón tay hoặc bất cứ điều gì khác trong miệng của người đó.

Đừng cố gắng để hạn chế cơn.

Không tìm cách đánh thức, la mắng.

Nếu di chuyển, bỏ các đối tượng nguy hiểm.

Ở với người có cơn cho đến khi nhân viên y tế đến nơi.

Quan sát chặt chẽ để có thể cung cấp chi tiết về những gì đã xảy ra.

Thời gian các cơn co giật.

Giữ bình tĩnh và trấn an những người khác gần đó.