Viêm tai giữa

2011-04-25 03:50 PM

Các vấn đề dài hạn liên quan đến nhiễm trùng tai, dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng dai dẳng thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bị nhiễm trùng tai (viêm tai giữa cấp tính) là thường xuyên nhất của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus có ảnh hưởng đến tai giữa, không gian chứa đầy không khí phía sau màng nhĩ có chứa những rung xương nhỏ của tai. Trẻ em có nhiều khả năng hơn người lớn có được nhiễm trùng tai.

Viêm tai thường gây đau đớn vì viêm nhiễm và tích tụ các chất dịch trong tai giữa.

Bởi vì nhiễm trùng tai thường rõ ràng, điều trị thường bắt đầu với quản lý đau và giám sát các vấn đề. Nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh và các trường hợp nặng nói chung yêu cầu thuốc kháng sinh. Các vấn đề dài hạn liên quan đến nhiễm trùng tai, dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng dai dẳng thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Các triệu chứng

Sự khởi đầu của dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tai thường nhanh chóng.

Trẻ em

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở trẻ em bao gồm:

Đau tai, nhất là khi nằm xuống.

Kéo hoặc kéo ở tai.

Khó ngủ.

Khóc nhiều hơn bình thường.

Cáu kỉnh hơn bình thường.

Khó nghe hoặc phản ứng với âm thanh.

Mất cân bằng.

Nhức đầu.

Sốt 380C hoặc cao hơn.

Thoát nước của chất lỏng từ tai.

Chán ăn.

Ói mửa.

Tiêu chảy.

Người lớn

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở người lớn bao gồm:

Đau tai.

Thoát nước của chất lỏng từ tai.

Giảm thính giác.

Đau họng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai có thể chỉ ra một số điều kiện khác nhau. Điều quan trọng để có được một chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Gọi cho bác sĩ của con quý vị nếu:

Các triệu chứng kéo dài hơn một ngày.

Tai đau nặng.

Trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi mất ngủ hoặc khó chịu sau khi bị nhiễm lạnh hay hô hấp trên.

Quan sát chất lỏng, mủ hoặc máu từ tai.

Một người lớn bị đau tai hoặc chảy từ tai nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân

Bị nhiễm trùng tai là do một loại vi khuẩn hoặc virus trong tai giữa. Nhiễm trùng này thường là kết quả của một căn bệnh, bệnh cúm, cảm lạnh hoặc dị ứng là nguyên nhân gây tắc nghẽn và sưng đường mũi, họng và ống Eustachian.

Vai trò của ống Eustachian

Các ống Eustachian là một cặp ống hẹp chạy từ mỗi tai giữa đến mặt sau của cổ họng, phía sau mũi. Sự kết thúc của các ống cổ họng mở và gần gũi với:

Quy định áp suất không khí trong tai giữa.

Làm mới không khí trong tai.

Ống dẫn lưu bình thường tiết từ tai giữa.

Sưng, viêm và chất nhầy trong ống Eustachian từ một bệnh nhiễm trùng hô hấp trên hoặc dị ứng có thể chặn chúng, gây ra sự tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Một nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus của chất lỏng này thường là những gì gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng tai.

Viêm tai giữa là phổ biến hơn ở trẻ em, một phần bởi vì ống Eustachian hẹp hơn và nhiều hơn theo chiều ngang, yếu tố làm cho khó khăn hơn để thoát nước và dễ bị tắc.

Vai trò của vòm họng

Vòm họng là hai miếng nhỏ của các mô cao ở mặt sau của cổ họng đóng vai trò trong hoạt động của hệ miễn dịch. Chức năng này có thể làm cho đặc biệt dễ bị nhiễm trùng và viêm.

Do vòm họng nằm gần ống Eustachian, viêm hoặc phì đại của vòm họng có thể chặn các ống, góp phần nhiễm trùng tai giữa. Viêm vòm họng có nhiều khả năng đóng một vai trò trong bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ em vì trẻ em có nhiều hoạt động và vòm họng tương đối lớn hơn.

Vấn đề liên quan

Vấn đề của tai giữa có thể có liên quan đến nhiễm trùng tai hoặc gây ra vấn đề tương tự bao gồm:

Viêm tai giữa với tràn dịch là tình trạng viêm và tích tụ chất dịch trong tai giữa mà không có nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Điều này có thể xảy ra do sự tích tụ chất lỏng vẫn còn ngay cả sau khi bị nhiễm trùng tai đã được giải quyết. Nó cũng có thể xảy ra vì một số rối loạn hoặc tắc nghẽn không do nhiễm trùng của ống Eustachian.

Viêm tai giữa mạn tính mủ là một nhiễm trùng tai dai dẳng mà kết quả là rách hoặc thủng màng nhĩ.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ nhiễm trùng tai bao gồm:

Tuổi. Trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 năm là dễ bị nhiễm trùng tai vì kích thước và hình dạng của ống Eustachian và vì kém phát triển hệ thống miễn dịch.

Nhóm chăm sóc trẻ em. Trẻ em được chăm sóc ở những nhóm có nhiều khả năng có được cảm lạnh và viêm tai hơn so với những trẻ em ở nhà, bởi vì tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng nhiều hơn, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường.

Trẻ sơ sinh bú. Em bé uống chai, đặc biệt là khi nằm xuống có xu hướng bị nhiễm trùng tai nhiều hơn em bé bú sữa mẹ.

Yếu tố mùa vụ. Viêm tai giữa phổ biến nhất trong mùa thu và mùa đông khi cảm lạnh và cúm phổ biến. Những người bị dị ứng theo mùa có thể có nguy cơ nhiễm trùng tai trong thời gian phấn hoa theo mùa cao.

Chất lượng không khí nghèo. Tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc mức độ cao của ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai.

Lịch sử gia đình. Đứa trẻ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai nếu một thành viên khác của gia đình đã có bệnh nhiễm trùng tai.

Dân tộc. Những người da đỏ có tăng nguy cơ nhiễm trùng tai.

Các biến chứng

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai không gây ra các biến chứng lâu dài. Nhiễm trùng thường xuyên hay kéo dài và tích tụ chất lỏng liên tục có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng:

Khiếm thính. Nghe kém đến và đi khá phổ biến với một nhiễm trùng tai, nhưng nó thường trở lại bình thường sau khi bị nhiễm được loại bỏ. Nhiễm trùng dai dẳng hoặc chất lỏng liên tục trong tai giữa có thể dẫn đến việc mất thính giác nhiều hơn đáng kể. Nếu có một số thiệt hại vĩnh viễn đến màng nhĩ hoặc cấu trúc tai giữa khác, vĩnh viễn mất thính lực có thể xảy ra.

Chậm nói hoặc chậm phát triển. Nếu nghe tạm thời hoặc vĩnh viễn kém ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, có thể bị chậm trễ nói, kỹ năng xã hội và phát triển.

Lây lan của nhiễm trùng. Nếu không điều trị nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng mà không đáp ứng tốt với điều trị có thể lây lan sang các mô lân cận. Nhiễm trùng hình vú, lồi xương sau tai được gọi là mastoiditis. Nhiễm trùng này có thể dẫn đến thiệt hại cho xương và hình thành các u nang chứa đầy mủ. Hiếm khi, nhiễm trùng nghiêm trọng tai giữa lây lan đến các mô khác trong hộp sọ bao gồm cả bộ não.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán bị nhiễm trùng tai hoặc bệnh khác dựa trên các triệu chứng mô tả và kiểm tra tương đối đơn giản. Các bác sĩ có thể sẽ sử dụng một dụng cụ sáng để nhìn vào tai, cổ họng thông qua mũi. Cũng sẽ nghe hơi thở của con quý vị với một ống nghe.

Soi tai khí nén

Một công cụ gọi là soi tai khí nén thường là công cụ chỉ bác sĩ chuyên ngành cần phải thực hiện một chẩn đoán bị nhiễm trùng tai. Dụng cụ này cho phép các bác sĩ tìm trong các tai và đánh giá bao nhiêu chất lỏng có thể có phía sau màng nhĩ. Với soi tai khí nén, bác sĩ nhẹ nhàng cho không khí chống lại màng nhĩ. Thông thường, thổi không khí sẽ làm cho màng nhĩ di chuyển. Nếu tai giữa chứa đầy chất lỏng, bác sĩ sẽ thấy ít hoặc không có chuyển động của màng nhĩ.

Thêm các xét nghiệm

Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán khác nếu có bất kỳ nghi ngờ về chẩn đoán, nếu không trả lời cho phương pháp điều trị trước đó hoặc nếu có những vấn đề khác liên tục hoặc nghiêm trọng.

Tympanometry. Thử nghiệm này đo chuyển động của màng nhĩ. Các thiết bị điều chỉnh áp suất không khí trong kênh, do đó gây ra di chuyển màng nhĩ. Thiết bị định lượng màng nhĩ di chuyển như thế nào và cung cấp một biện pháp gián tiếp của áp suất bên trong tai giữa.

Acoustic reflectometry. kiểm tra này cho thấy bao nhiêu âm thanh phát ra từ một thiết bị được phản xạ trở lại từ màng nhĩ, một biện pháp gián tiếp của chất dịch trong tai giữa. Thông thường màng nhĩ hấp thụ hầu hết các âm thanh. Tuy nhiên, áp lực nhiều hơn có từ các chất dịch trong tai giữa, màng nhĩ sẽ phản ánh âm thanh nhiều hơn.

Tympanocentesis. Hiếm khi, bác sĩ có thể sử dụng một ống nhỏ xuyên qua màng nhĩ để dẫn lưu dịch từ tai giữa, một thủ tục gọi là tympanocentesis. Các xét nghiệm để xác định các tác nhân lây nhiễm trong chất lỏng, có thể có lợi nếu bị nhiễm trùng đã không phản ứng tốt với phương pháp điều trị trước đó.

Các xét nghiệm. Nếu con quý vị đã bị nhiễm trùng tai hoặc sự tích tụ chất lỏng liên tục kéo dài trong tai giữa, bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia, liệu pháp lời nói hay trị liệu phát triển cho các bài kiểm tra nghe, kỹ năng nói, hiểu ngôn ngữ hoặc khả năng phát triển.

Phương tiện chẩn đoán

Viêm tai giữa cấp tính. Việc chẩn đoán viêm tai - thường viết tắt cho viêm tai giữa cấp tính. Bác sĩ có thể chẩn đoán này nếu người đó quan sát các dấu hiệu của chất dịch trong tai giữa, nếu có những dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng và nếu có triệu chứng tương đối bất ngờ.

Viêm tai giữa với tràn dịch. Nếu chẩn đoán là viêm tai giữa với tràn dịch, các bác sĩ đã tìm thấy bằng chứng của chất dịch trong tai giữa, nhưng hiện nay không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng.

Viêm tai giữa mạn tính mủ. Nếu bác sĩ cho một chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính mủ, họ đã tìm thấy một nhiễm trùng tai dai dẳng đã dẫn đến rách hoặc thủng màng nhĩ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai không cần điều trị bằng kháng sinh. Cái gì tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tuổi trẻ  và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Một cách tiếp cận theo dõi

Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tai thường cải thiện trong vài ngày đầu, và hầu hết các bệnh nhiễm trùng tự cải thiện trong vòng 1 - 2 tuần mà không cần điều trị. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ và Học viện bác sĩ gia đình Mỹ giới thiệu cách tiếp cận theo dõi đối với 48 đến 72 giờ đầu tiên cho bất cứ ai khỏe mạnh và là người:

Sáu tháng đến 2 tuổi có triệu chứng nhẹ và chẩn đoán không chắc chắn.

Hơn 2 tuổi với các triệu chứng nhẹ hoặc chẩn đoán không chắc chắn.

Điều trị đau

Bác sĩ sẽ tư vấn cho phương pháp điều trị để giảm bớt đau đớn từ một nhiễm trùng tai. Đây có thể bao gồm:

Nén ấm. Đặt một khăn mặt, ấm ẩm trong tai bị ảnh hưởng có thể làm giảm đau.

Thuốc giảm đau. Bác sĩ có thể tư vấn cho việc sử dụng acetaminophen toa hoặc ibuprofen để giảm đau. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn. Bởi vì aspirin có liên quan với hội chứng Reye, cẩn thận khi đưa aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

Thuốc nhỏ tai. Thuốc nhỏ tai toa như Benzocain - antipyrine có thể cung cấp giảm đau. Đặt liều khuyến cáo trong tai của trẻ trong khi nằm trên một mặt phẳng.

Điều trị kháng sinh

Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị kháng sinh bị nhiễm trùng tai trong các trường hợp sau đây:

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi với chẩn đoán có thể nhiễm trùng tai.

Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi với chẩn đoán nhất định của nhiễm trùng tai.

Bất cứ ai có một nhiễm trùng tai có thể xảy ra và từ trung bình đến đau tai nghiêm trọng.

Bất cứ ai có một nhiễm trùng tai có thể xảy ra và sốt 390C hoặc cao hơn.

Ngay cả sau khi các triệu chứng đã được cải thiện, hãy chắc chắn sử dụng tất cả các thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn. Không làm như vậy có thể dẫn đến nhiễm trùng định kỳ và đề kháng của vi khuẩn với thuốc kháng sinh. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về những gì cần làm nếu vô tình bỏ qua một liều.

Ống dẫn tai

Nếu đã bị viêm tai giữa với tràn dịch, liên tục tích tụ chất dịch trong tai sau khi bị nhiễm trùng hoặc trong trường hợp không bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục dẫn nước từ tai giữa.

Trong một thủ tục phẫu thuật ngoại trú được gọi là một myringotomy, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một lỗ nhỏ ở màng nhĩ cho phép hoặc hút các chất lỏng trong tai giữa. Một ống nhỏ được đặt trong cửa để giúp thông cho tai giữa và ngăn ngừa sự tích tụ các chất lỏng nhiều hơn nữa. Một ống được để lại tại chỗ cho sáu tháng đến một năm, ống khác được thiết kế để lâu hơn và có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Màng nhĩ đóng trở lại sau khi ống được lấy ra.

Điều trị viêm tai giữa mạn tính mủ

Nhiễm trùng mãn tính có kết quả là thủng màng nhĩ, mãn tính viêm tai giữa mủ là khó điều trị. Nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sẽ nhận được hướng dẫn về việc làm thế nào để hút chất lỏng ra ngoài qua ống tai trước khi hành nhỏ giọt kháng sinh.

Giám sát

Trẻ em bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc kéo dài hoặc với chất lỏng liên tục trong tai giữa sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ. Nói chuyện với bác sĩ về mức độ thường xuyên. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra nghe thường xuyên và kiểm tra ngôn ngữ.

Phòng chống

Những lời khuyên sau đây có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tai phát triển:

Ngăn chặn cảm lạnh và các bệnh khác. Dạy con rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, và dạy con không chia sẻ đồ dùng ăn uống. Nếu có thể, giới hạn thời gian trong việc chăm sóc trẻ em trong nhóm.

Tránh khói thuốc. Hãy chắc chắn rằng không có ai hút thuốc trong nhà.

Bú sữa mẹ. Nếu có thể, bú ít nhất là sáu tháng. Sữa mẹ có chứa các kháng thể có thể cung cấp sự bảo vệ khỏi nhiễm trùng tai.

Nếu ăn bình. Giữ em bé ở một vị trí thẳng đứng. Tránh chống chai trong miệng của bé trong khi nằm xuống.

Nói chuyện với bác sĩ về tiêm chủng. Hãy hỏi bác sĩ về những gì tiêm chủng thích hợp. Mũi chích ngừa cúm theo mùa và vắc-xin phế cầu khuẩn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm đau họng

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Ù tai

Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể tồi tệ hơn với độ tuổi, đối với nhiều người, ù tai có thể cải thiện với điều trị. Điều trị xác định nguyên nhân cơ bản đôi khi giúp.

Ung thư cổ họng

Cổ họng là một ống cơ dài bắp 5-inch bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở cổ. thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư cổ họng.

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)

Liên cầu khuẩn họng thường gặp nhất trong độ tuổi từ 5 đến 15, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Nếu bạn hoặc con có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm họng, gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ thủng, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ thủng.

Viêm mũi không do dị ứng (Nonallergic)

Có thể có các triệu chứng liên tục, các triệu chứng giờ hoặc triệu chứng kéo dài trong ngày.

Polyp mũi

Thuốc thường có thể giảm bớt kích thước của polyp mũi hoặc loại bỏ chúng, nhưng đôi khi cần thiết phẫu thuật để loại bỏ chúng. Ngay cả sau khi điều trị thành công, polyp mũi thường trở lại.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Ráy tai tắc nghẽn

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề. Có thể nghĩ rằng có thể tự đối phó với ráy tai nhưng không có cách nào để biết nếu có quá nhiều ráy tai mà không cần phải gặp bác sĩ.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi.

Viêm nắp thanh quản

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib), cùng các vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng trong máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Bệnh học viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính thường được gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm. Điều trị viêm xoang cấp tính phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nghe kém

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)

Sốt cỏ khô! Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí

Viêm thanh quản (khàn tiếng)

Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi hoặc lâu dài, Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời