Ung thư cổ họng

2012-08-27 10:09 AM

Cổ họng là một ống cơ dài bắp 5-inch bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở cổ. thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư cổ họng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ung thư họng liên quan đến khối u ung thư phát triển trong cổ họng (hầu), thanh quản hoặc amiđan.

Cổ họng là một ống cơ dài bắp 5-inch bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở cổ. thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư cổ họng. Thanh quản được làm từ sụn và chứa các dây thanh âm dao động để làm ra âm thanh khi nói chuyện. Ung thư cổ họng cũng có thể ảnh hưởng đến phần sụn (nắp thanh quản). Ung thư amidan, một dạng khác của ung thư cổ họng, ảnh hưởng đến amidan nằm trên mặt sau của cổ họng.

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ họng bằng cách không hút thuốc, không nhai thuốc và hạn chế sử dụng rượu.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ họng có thể bao gồm:

Ho.

Thay đổi giọng nói, như khan tiếng.

Khó nuốt.

Đau tai.

Đau không thể chữa hết.

Đau họng.

Trọng lượng mất.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng mới dai dẳng. Hầu hết các triệu chứng ung thư cổ họng không cụ thể cho bệnh ung thư, do đó, bác sĩ có thể đầu tiên thường sẽ điều tra nguyên nhân khác.

Nguyên nhân

Ung thư cổ họng xảy ra khi các tế bào trong cổ họng phát triển đột biến gen. Những đột biến này khiến các tế bào phát triển không kiểm soát được và tiếp tục sống sau khi các tế bào khỏe mạnh bình thường sẽ chết. Các tế bào tích lũy có thể hình thành một khối u trong cổ họng.

Không rõ những gì gây ra các đột biến gây ung thư cổ họng. Nhưng các bác sĩ đã xác định được yếu tố có thể làm tăng nguy cơ.

Bệnh ung thư họng là một thuật ngữ chung áp dụng cho ung thư phát triển trong họng hoặc ung thư thanh quản. Các cổ họng và thanh quản được kết nối chặt chẽ, với thanh quản nằm ngay dưới cổ họng. Các điều khoản cụ thể để mô tả các loại ung thư cổ họng, bao gồm:

Ung thư vòm họng bắt đầu vào vòm họng - những phần của cổ họng ngay sau mũi.

Ung thư hầu họng bắt đầu trong hầu họng - phần phía sau cổ họng miệng bao gồm amidan.

Ung thư hạ họng bắt đầu từ hạ hầu - phần thấp của cổ họng, ngay phía trên thực quản và khí quản.

Ung thư cửa hầu bắt đầu ở các dây thanh âm.

Ung thư trên thanh môn bắt đầu ở phần trên thanh quản và bao gồm ung thư có ảnh hưởng đến nắp thanh quản.

Ung thư dưới thanh môn bắt đầu ở phần dưới của thanh quản, bên dưới dây thanh âm.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ họng, bao gồm:

Sử dụng thuốc lá, bao gồm cả hút thuốc và nhai thuốc lá.

Sử dụng quá nhiều rượu.

Vệ sinh răng miệng kém.

Virus được gọi là u nhú ở người (HPV).

Chế độ ăn uống thiếu rau quả.

Tiếp xúc với amiăng, một chất xơ tự nhiên được sử dụng trong ngành sản xuất nhất định.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán ung thư cổ họng, bác sĩ có thể khuyên nên:

Nội soi. Sử dụng một cái nhìn gần hơn ở cổ họng. Bác sĩ có thể sử dụng ánh sáng đặc biệt (nội soi) để nhìn vào cổ họng được gọi là nội soi. Một máy ảnh nhỏ cuối nội soi sẽ truyền hình ảnh cho một màn hình video cho dấu hiệu bất thường trong cổ họng. Một loại kính soi có thể được chèn vào trong thanh quản. Ống kính phóng đại giúp bác sĩ kiểm tra dây thanh âm. Thủ tục này được gọi là laryngoscopy.

Loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm. Nếu bất thường được tìm thấy trong khi nội soi hoặc laryngoscopy, bác sĩ có thể thu thập một mẫu mô (sinh thiết). Mẫu sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Hình ảnh kiểm tra. Hình ảnh thử nghiệm, bao gồm X-quang, vi tính cắt lớp (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), có thể giúp bác sĩ xác định mức độ bệnh ung thư vượt ra ngoài bề mặt của thanh quản hoặc cổ họng.

Sau khi chẩn đoán ung thư cổ họng, bước tiếp theo là xác định mức độ, hoặc giai đoạn của ung thư. Biết giai đoạn sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị.

Các giai đoạn của ung thư cổ họng được đặc trưng bằng các chữ số La Mã I đến IV. Mỗi kiểu phụ của bệnh ung thư cổ họng có tiêu chí riêng cho từng giai đoạn. Nhìn chung, giai đoạn I ung thư cổ họng cho thấy khối u nhỏ hơn, giới hạn ở một khu vực của cổ họng. Giai đoạn sau cho thấy bệnh ung thư nặng hơn, với giai đoạn IV là tiến triển nhất.

Phương pháp điều trị và thuốc

Lựa chọn điều trị được dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí và giai đoạn của ung thư cổ họng, loại tế bào có liên quan, sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân. Thảo luận về những lợi ích và rủi ro của mỗi lựa chọn với bác sĩ. Cùng có thể xác định những phương pháp điều trị sẽ thích hợp nhất.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các hạt năng lượng cao, chẳng hạn như X-quang, để cung cấp bức xạ cho các tế bào ung thư, làm cho chúng chết. Xạ trị có thể đến từ một máy lớn bên ngoài cơ thể (tia bức xạ bên ngoài). Hoặc xạ trị có thể được đặt bên trong cơ thể, gần bệnh ung thư (brachytheraphy).

Đối với bệnh ung thư cổ họng giai đoạn đầu, điều trị chỉ xạ trị có thể cần thiết. Ung thư cổ họng muộn hơn, xạ trị có thể kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật. Ung thư cổ họng rất nặng, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng và làm cho thoải mái hơn.

Phẫu thuật

Các loại thủ tục phẫu thuật có thể xem xét để điều trị ung thư cổ họng phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của bệnh ung thư. Tùy chọn có thể bao gồm:

Phẫu thuật cho giai đoạn sớm bệnh ung thư cổ họng. Bệnh ung thư họng chỉ giới hạn ở bề mặt của cổ họng hoặc các dây thanh có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Bác sĩ có thể chèn đèn nội soi vào cổ họng hoặc thanh quản và sau đó phẫu thuật hoặc laser đặc biệt. Sử dụng những công cụ này, bác sĩ có thể cạo, cắt hoặc laser bốc hơi bề ngoài bệnh ung thư.

Phẫu thuật loại bỏ tất cả hoặc một phần của thanh quản (laryngectomy). Đối với các khối u nhỏ, bác sĩ có thể loại bỏ các phần của thanh quản bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư, để lại nhiều phần thanh quản như có thể. Bác sĩ có thể bảo tồn khả năng nói và thở bình thường. Đối với các khối u lớn hơn, rộng hơn, có thể cần thiết để loại bỏ toàn bộ thanh quản. Khí quản sau đó được gắn vào một lỗ (stoma) trong cổ họng để cho phép hít thở. Nếu toàn bộ thanh quản bị loại bỏ, có nhiều lựa chọn cho việc khôi phục nói. Có thể làm việc với một bệnh lý học ngôn ngữ để tìm hiểu nói chuyện mà không cần thanh quản.

Phẫu thuật loại bỏ tất cả hay một phần của họng (pharyngectomy). Ung thư cổ họng nhỏ có thể yêu cầu loại bỏ một phần cổ họng trong khi phẫu thuật. Các bộ phận được lấy ra có thể được tái tạo để cho phép nuốt thức ăn bình thường. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ cổ họng thường bao gồm loại bỏ thanh quản. Bác sĩ có thể có khả năng tái tạo lại cổ họng để nuốt thức ăn.

Phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết ung thư. Nếu ung thư cổ họng đã lan sâu trong cổ, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ một số hoặc tất cả các hạch bạch huyết để xem có chứa các tế bào ung thư.

Phẫu thuật có nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Các biến chứng khác có thể, chẳng hạn như nói, nuốt khó sẽ phụ thuộc vào các thủ tục cụ thể trải qua.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được sử dụng cùng với xạ trị trong điều trị ung thư cổ họng. Một số loại thuốc hóa trị liệu làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với liệu pháp bức xạ. Nhưng liệu pháp hóa trị và xạ kết hợp làm tăng tác dụng phụ của cả hai phương pháp điều trị. Thảo luận với bác sĩ những tác dụng phụ đang có khả năng trải nghiệm và liệu pháp điều trị kết hợp sẽ cung cấp những lợi ích lớn hơn.

Mục tiêu điều trị bằng thuốc

Mục tiêu thuốc điều trị ung thư cổ họng bằng cách thay đổi khía cạnh nhiên liệu cụ thể của các tế bào ung thư phát triển. Cetuximab (Erbitux) là một trong những mục tiêu điều trị được chấp thuận cho điều trị ung thư cổ họng trong các tình huống nhất định. Cetuximab ngừng các hành động của một protein được tìm thấy trong nhiều loại tế bào khỏe mạnh, nhưng phổ biến trong một số loại tế bào ung thư cổ họng.

Các loại thuốc khác được nhắm mục tiêu đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Thuốc mục tiêu có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.

Phục hồi chức năng sau khi điều trị

Điều trị ung thư cổ họng thường gây ra các biến chứng có thể yêu cầu làm việc với các chuyên gia để lấy lại khả năng nuốt, ăn thức ăn rắn và nói chuyện. Trong và sau khi điều trị ung thư cổ họng, có thể tìm sự giúp đỡ:

Chăm sóc cho một lỗ mở khí quản.

Khó ăn.

Khó nuốt.

Cứng và đau ở cổ.

Vấn đề nói.

Bác sĩ có thể thảo luận về tác dụng phụ tiềm năng và các biến chứng của phương pháp điều trị.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bỏ hút thuốc lá

Ung thư họng gắn liền với hút thuốc lá. Không phải tất cả mọi người ung thư cổ họng với hút thuốc lá. Nhưng nếu hút thuốc, bây giờ là thời gian dừng lại bởi vì:

Hút thuốc làm cho điều trị ít hiệu quả.

Hút thuốc làm cho khó hơn cho cơ thể chữa bệnh sau khi phẫu thuật.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác trong tương lai.

Bỏ hút thuốc có thể rất khó khăn. Và khó khăn hơn nhiều khi đang cố gắng để đối phó với một tình hình căng thẳng, chẳng hạn như chẩn đoán ung thư. Bác sĩ có thể thảo luận tất cả các lựa chọn, bao gồm thuốc men, các sản phẩm thay thế nicotine và tư vấn.

Bỏ uống rượu

Rượu, đặc biệt khi kết hợp với hút thuốc hoặc nhai thuốc lá, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư cổ họng. Nếu uống rượu, dừng lại ngay bây giờ. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thứ hai. Ngừng uống cũng có thể giúp chịu đựng tốt hơn điều trị ung thư cổ họng.

Thay thế thuốc

Không có phương pháp điều trị thay thế đã chứng tỏ hữu ích trong điều trị ung thư cổ họng. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó với chẩn đoán và với các tác dụng phụ của điều trị ung thư cổ họng. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn.

Thay thế phương pháp điều trị có thể tìm thấy hữu ích bao gồm:

Châm cứu.

Massage trị liệu.

Thiền.

Kỹ thuật thư giãn.

Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán mắc bệnh ung thư có thể bị suy sụp. Ung thư cổ họng ảnh hưởng đến một phần của cơ thể quan trọng để hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như thở, ăn uống và nói chuyện. Ngoài ra, lo lắng về cách thức các hoạt động cơ bản có thể bị ảnh hưởng, cũng có thể quan tâm về phương pháp điều trị và cơ hội cho sự sống còn.

Mặc dù có thể cảm thấy như cuộc sống - sự sống còn, có thể thực hiện các bước để cảm nhận nhiều hơn trong kiểm soát và để đối phó với chẩn đoán ung thư cổ họng. Để đối phó, cố gắng:

Tìm hiểu về ung thư cổ họng, đủ để đưa ra quyết định điều trị. Viết một danh sách các câu hỏi để hỏi bác sĩ tại cuộc hẹn tiếp theo. Hãy hỏi bác sĩ về các nguồn thông tin về ung thư. Hiểu biết thêm về điều kiện cụ thể có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn khi đưa ra quyết định điều trị.

Tìm một người nào đó để nói chuyện với. Tìm ra nguồn hỗ trợ có thể giúp đối phó với những cảm xúc đang cảm thấy. Có thể có một người thân hoặc thành viên gia đình biết lắng nghe. Hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người mắc bệnh ung thư.

Chăm sóc bản thân trong khi điều trị ung thư. Hãy giữ cho cơ thể khỏe mạnh trong khi điều trị. Tránh thêm căng thẳng. Ngủ đủ giấc mỗi đêm để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi. Hãy đi bộ hoặc tìm thời gian để tập thể dục khi cảm thấy. Dành thời gian để thư giãn, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc đọc một cuốn sách.

Chuyển tất cả theo dõi đến các cuộc hẹn. Bác sĩ sẽ theo dõi tiến độ vài tháng một lần trong những năm đầu tiên sau khi điều trị, và sau đó ít thường xuyên hơn. Các kỳ kiểm tra cho phép các bác sĩ theo dõi kiểm tra phục hồi và tái phát ung thư. Theo dõi có thể làm cho lo lắng, vì có thể nhắc nhở về điều trị và chẩn đoán ban đầu. Có thể lo sợ bệnh ung thư đã trở lại. Kế hoạch trước bằng cách tìm các hoạt động thư giãn có thể giúp chuyển hướng tâm trí ra khỏi nỗi sợ hãi.

Phòng chống

Không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa ung thư cổ họng xảy ra. Tuy nhiên, để giảm nguy cơ ung thư cổ họng, có thể:

Ngừng hút thuốc hoặc không bắt đầu hút thuốc. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Bỏ hút thuốc có thể rất khó khăn, do đó, có một số trợ giúp. Bác sĩ có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro của các chiến lược ngăn chặn hút thuốc nhiều, chẳng hạn như thuốc men, các sản phẩm thay thế nicotine và tư vấn.

Chỉ uống rượu ở mức vừa phải, nếu uống. Đối với phụ nữ, điều này có nghĩa là một ly mỗi ngày. Đối với nam giới, có nghĩa là không uống hơn hai ly một ngày.

Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Các vitamin và chất chống oxy hóa trong hoa quả và rau có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ họng. Ăn nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

Hãy cẩn thận hóa chất xung quanh. Khi làm việc với hóa chất, cho dù trong công việc hoặc xung quanh ngôi nhà, cẩn thận làm theo hướng dẫn. Tránh hít khói hoá chất độc hại. Đúng thông gió cho phòng nơi đang làm việc và đeo khẩu trang miệng và mũi.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm đau họng

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Ù tai

Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể tồi tệ hơn với độ tuổi, đối với nhiều người, ù tai có thể cải thiện với điều trị. Điều trị xác định nguyên nhân cơ bản đôi khi giúp.

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)

Liên cầu khuẩn họng thường gặp nhất trong độ tuổi từ 5 đến 15, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Nếu bạn hoặc con có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm họng, gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ thủng, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ thủng.

Viêm mũi không do dị ứng (Nonallergic)

Có thể có các triệu chứng liên tục, các triệu chứng giờ hoặc triệu chứng kéo dài trong ngày.

Polyp mũi

Thuốc thường có thể giảm bớt kích thước của polyp mũi hoặc loại bỏ chúng, nhưng đôi khi cần thiết phẫu thuật để loại bỏ chúng. Ngay cả sau khi điều trị thành công, polyp mũi thường trở lại.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Ráy tai tắc nghẽn

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề. Có thể nghĩ rằng có thể tự đối phó với ráy tai nhưng không có cách nào để biết nếu có quá nhiều ráy tai mà không cần phải gặp bác sĩ.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi.

Viêm nắp thanh quản

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib), cùng các vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng trong máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm tai giữa

Các vấn đề dài hạn liên quan đến nhiễm trùng tai, dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng dai dẳng thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Bệnh học viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính thường được gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm. Điều trị viêm xoang cấp tính phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nghe kém

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)

Sốt cỏ khô! Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí

Viêm thanh quản (khàn tiếng)

Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi hoặc lâu dài, Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời