Thủng màng nhĩ

2011-12-31 10:24 AM

Thủng màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ thủng, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ thủng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Màng nhĩ thủng một lỗ hay vết rách màng nhĩ, giống như màng trống mỏng phân cách ống tai và tai giữa.

Màng nhĩ thủng có thể gây ra mất thính lực và làm cho tai giữa dễ bị nhiễm trùng hoặc chấn thương khác.

Thủng màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ thủng, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ thủng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của màng nhĩ thủng có thể bao gồm:

Đột ngột đau tai và thường mất đi nhanh chóng.

Rõ ràng, đầy mủ hoặc thoát ra máu từ tai.

Nghe kém.

Ù tai.

Sợi cảm giác (chóng mặt) thường biến mất nhanh chóng.

Buồn nôn hoặc ói mửa, có thể là kết quả của chóng mặt.

Tai giữa và tai bên trong bao gồm các cơ tinh tế nhạy cảm với chấn thương hoặc bệnh tật. Kịp thời và điều trị thích hợp là rất quan trọng để bảo tồn khả năng nghe. Gọi bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của màng nhĩ thủng hay đau đớn hay khó chịu trong tai.

Nguyên nhân

Màng nhĩ có hai chức năng chính:

Vai trò thính. Khi sóng âm thanh tấn công, màng nhĩ rung - bước đầu tiên các cấu trúc của tai giữa và bên trong dịch các sóng âm thanh thành các xung thần kinh.

Vai trò bảo vệ. Màng nhĩ cũng hoạt động như một hàng rào bảo vệ tai giữa từ nước, vi khuẩn và các chất ngoại lai khác.

Nguyên nhân của màng nhĩ thủng, còn được gọi là tympanic, có thể bao gồm:

Viêm tai giữa. Nhiễm trùng tai giữa thường dẫn đến sự tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Áp lực từ những chất lỏng có thể gây thủng màng nhĩ.

Barotrauma. Barotrauma là căng thẳng lên màng nhĩ khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí trong môi trường đang mất cân bằng. Nếu áp lực nặng, màng nhĩ có thể thủng. Bởi vì nó thường được gây ra do thay đổi áp suất không khí kết hợp với du lịch hàng không. Các sự kiện có thể gây ra những thay đổi đột ngột áp lực - và có thể là thủng màng nhĩ - bao gồm lặn biển và thổi trực tiếp tai, chẳng hạn như tác động của một túi khí ô tô.

Âm thanh hoặc nổ (âm thanh chấn thương). Một tiếng động lớn hay vụ nổ, như từ một vụ nổ hoặc đạn bắn - bản chất là một làn sóng âm thanh quá mạnh có thể gây rách màng nhĩ.

Đối tượng ngoại lai trong tai. Đối tượng nhỏ như tăm bông hoặc bobby pin có thể đâm thủng hoặc rách màng nhĩ.

Chấn thương đầu nghiêm trọng. Chấn thương nặng, như gãy xương hộp sọ, có thể gây ra những bất ổn hay thiệt hại đến cấu trúc tai trong, bao gồm màng nhĩ.

Các biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra trong khi màng nhĩ chữa bệnh hoặc nếu không. Biến chứng có thể bao gồm:

Nghe kém. Thông thường, mất thính lực tạm thời, chỉ kéo dài cho đến khi rách hay thủng màng nhĩ đã được chữa lành. Các kích thước và vị trí của các vết rách có thể ảnh hưởng đến mức độ nghe kém.

Viêm tai giữa. Thủng màng nhĩ có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập tai. Nếu màng nhĩ thủng không hàn gắn hoặc không sửa chữa, có thể dễ bị tổn thương liên tục (mãn tính) bị nhiễm trùng có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn.

Cholesteatoma. Cholesteatoma là một u nang trong tai giữa bao gồm các tế bào da, bình thường của sáp xả ống tai (cerumen) và các mảnh vụn. Các mảnh thủng này thường di chuyển đến tai ngoài ở dạng ráy tai. Nếu màng nhĩ bị thủng, các mảnh thủng có thể truyền vào tai giữa và hình thành u nang. Cholesteatoma cung cấp một môi trường thân thiện cho vi khuẩn và có chứa các protein có thể làm hư xương của tai giữa.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia tai mũi họng thường có thể xác định nếu có một màng nhĩ thủng với kiểm tra trực quan đơn giản bằng cách sử dụng một thiết bị chiếu sáng (kính soi tai).

Có thể tiến hành hoặc xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân của sự thủng ra hoặc mức độ thiệt hại. Các xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm kiểm tra. Nếu có chảy ra từ tai, bác sĩ có thể đặt một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện virus hoặc nhiễm trùng tai giữa.

Đánh giá điều chỉnh. Dĩa Tuning hai hướng, dụng cụ kim loại phát ra âm thanh khi xảy ra. Xét nghiệm đơn giản với dĩa điều chỉnh có thể giúp bác sĩ phát hiện nghe kém. Đánh giá âm thoa cũng có thể tiết lộ việc mất thính lực là do thiệt hại các bộ phận rung của tai giữa (bao gồm màng nhĩ), thiệt hại các cảm biến hoặc dây thần kinh của tai trong, hoặc thiệt hại cho cả hai.

Tympanometry. Tympanometer là một thiết bị đưa vào ống tai, biện pháp phản ứng của màng nhĩ với những thay đổi nhỏ trong áp suất không khí. Một số mô hình phản ứng có thể chỉ ra một vết rách màng nhĩ.

Kiểm tra thính lực. Nếu xét nghiệm nghe khác là bất phân thắng bại, bác sĩ có thể tự khám thính lực, một loạt các xét nghiệm để đo lường nghe âm thanh tại các khối lượng khác nhau và các nốt nhạc.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết màng nhĩ thủng chữa lành mà không điều trị trong vòng một vài tuần. Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành, điều trị sẽ liên quan đến thủ tục để đóng thủng. Đây có thể bao gồm:

Vá màng nhĩ. Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, một chuyên gia tai mũi họng có thể đóng nó với một bản vá giấy. Với thủ tục ENT sẽ áp dụng một hóa chất để các cạnh của những vết rách kích thích tăng trưởng và sau đó áp dụng một bản vá lỗ. Các thủ tục có thể cần phải được lặp lại ba hoặc bốn lần trước khi lỗ đóng.

Phẫu thuật. Nếu một bản vá không kết quả trong chữa bệnh phù hợp hoặc ENT xác định rằng những vết rách không có khả năng chữa lành với bản vá lỗi, sẽ đề nghị phẫu thuật. Các thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất được gọi là tympanoplasty. Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da qua màng nhĩ. Thủ tục này được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là có thể về nhà cùng ngày.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hãy thử các bước sau để bảo vệ màng nhĩ trong khi nó chữa bệnh.

Giữ tai khô trong khi nó chữa bệnh. Đặt một miếng bông cotton với dầu bôi trơn vào tai khi tắm.

Không được làm sạch tai. Hãy cho thời gian màng nhĩ chữa lành hoàn toàn.

Tránh xì mũi. Các áp lực tạo ra khi hỉ mũi có thể làm hỏng màng nhĩ chữa bệnh.

Phòng chống

Thực hiện theo các mẹo này để tránh màng nhĩ thủng:

Được điều trị các bệnh nhiễm trùng tai giữa. Hãy nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tai giữa, bao gồm cả đau tai, sốt, nghẹt mũi và nghe giảm. Trẻ em bị nhiễm trùng tai giữa thường chà xát hoặc kéo vào tai của mình. Tìm kiếm sự điều trị kịp thời để ngăn chặn thiệt hại tiềm năng đến màng nhĩ.

Bảo vệ đôi tai trong suốt chuyến bay. Nếu có thể, không bay nếu bị cảm lạnh hoặc dị ứng đang hoạt động là nguyên nhân gây tắc nghẽn. Trong thời gian cất cánh và hạ cánh, giữ cho đôi tai rõ ràng với áp suất cân bằng nút tai, ngáp hoặc nhai kẹo cao su. Hoặc sử dụng cơ động Valsalva - nhẹ nhàng thổi, như hỉ mũi, trong khi kẹp lỗ mũi và giữ cho miệng đóng cửa. Không nên ngủ trong ascents và descents.

Giữ cho đôi tai từ các đối tượng ngoại lai. Không bao giờ cố gắng để đào ráy tai cứng dư thừa với các hạng mục như tăm bông hoặc clip kẹp. Các mục này có thể dễ dàng xé hoặc thủng màng nhĩ. Dạy cho trẻ em về các thiệt hại có thể được thực hiện bằng cách đặt các vật lạ trong tai của họ.

Bảo vệ chống lại tiếng ồn quá mức. Bảo vệ đôi tai khỏi bị hư hỏng không cần thiết bằng cách đeo nút tai bảo vệ hoặc earmuffs tại nơi làm việc hoặc trong các hoạt động giải trí nếu tiếng ồn lớn.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm đau họng

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Ù tai

Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể tồi tệ hơn với độ tuổi, đối với nhiều người, ù tai có thể cải thiện với điều trị. Điều trị xác định nguyên nhân cơ bản đôi khi giúp.

Ung thư cổ họng

Cổ họng là một ống cơ dài bắp 5-inch bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở cổ. thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư cổ họng.

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)

Liên cầu khuẩn họng thường gặp nhất trong độ tuổi từ 5 đến 15, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Nếu bạn hoặc con có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm họng, gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Viêm mũi không do dị ứng (Nonallergic)

Có thể có các triệu chứng liên tục, các triệu chứng giờ hoặc triệu chứng kéo dài trong ngày.

Polyp mũi

Thuốc thường có thể giảm bớt kích thước của polyp mũi hoặc loại bỏ chúng, nhưng đôi khi cần thiết phẫu thuật để loại bỏ chúng. Ngay cả sau khi điều trị thành công, polyp mũi thường trở lại.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Ráy tai tắc nghẽn

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề. Có thể nghĩ rằng có thể tự đối phó với ráy tai nhưng không có cách nào để biết nếu có quá nhiều ráy tai mà không cần phải gặp bác sĩ.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi.

Viêm nắp thanh quản

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib), cùng các vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng trong máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm tai giữa

Các vấn đề dài hạn liên quan đến nhiễm trùng tai, dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng dai dẳng thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Bệnh học viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính thường được gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm. Điều trị viêm xoang cấp tính phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nghe kém

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)

Sốt cỏ khô! Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí

Viêm thanh quản (khàn tiếng)

Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi hoặc lâu dài, Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời