Ung thư vòm họng

2011-07-15 05:24 PM

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Vòm họng ung thư là ung thư xảy ra trong vòm họng, được đặt phía sau mũi và trên mặt sau của cổ họng.

Ung thư vòm họng hiếm ở Hoa Kỳ. Các phần khác của thế giới, đặc biệt là châu Á và Bắc Phi, ung thư vòm họng xảy ra thường xuyên hơn.

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng bắt chước trong nhiều điều kiện khác. Các tùy chọn chính cho điều trị ung thư vòm họng được xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai. Có thể làm việc với bác sĩ để xác định cách tiếp cận chính xác tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

Các triệu chứng

Trong giai đoạn đầu, ung thư vòm họng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng. Có thể nhận thấy các triệu chứng của ung thư vòm họng, bao gồm:

Một khối u ở cổ gây ra bởi một hạch bạch huyết sưng.

Máu trong nước bọt.

Máu chảy ra từ mũi.

Nghẹt mũi.

Nghe kém.

Thường xuyên bị nhiễm trùng tai.

Nhức đầu.

Triệu chứng ung thư vòm họng sớm có thể không phải luôn luôn nhắc đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường và dai dẳng trong cơ thể, chẳng hạn như nghẹt mũi bất thường, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Ung thư bắt đầu khi một hoặc nhiều đột biến gen gây ra các tế bào bình thường phát triển ngoài tầm kiểm soát, xâm nhập cấu trúc xung quanh và cuối cùng lây lan (di căn) tới các phần khác của cơ thể. Trong ung thư vòm họng, quá trình này bắt đầu trong tế bào vảy dòng bề mặt của vòm họng.

Chính xác những gì gây ra các đột biến gen dẫn đến ung thư vòm họng không được biết, mặc dù các yếu tố, chẳng hạn như virus Epstein-Barr, làm tăng nguy cơ ung thư này đã được xác định. Tuy nhiên, không rõ ràng lý do tại sao một số người với tất cả các yếu tố nguy cơ không bao giờ phát triển ung thư, trong khi những người khác có yếu tố nguy cơ không rõ ràng lại có.

Yếu tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố có vẻ như làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng phát triển, bao gồm:

Giới

Ung thư vòm họng là phổ biến hơn ở nam giới hơn là ở phụ nữ.

Chủng tộc

Đây là loại ung thư thường ảnh hưởng đến người dân ở châu Á và Bắc Phi. Tại Hoa Kỳ, những người nhập cư châu Á có nguy cơ cao hơn của loại ung thư này hơn những người Mỹ gốc châu Á.

Tuổi

Ung thư vòm họng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi từ 30 và 50.

Chất bảo quản thực phẩm

Hóa chất phát hành trong hơi khi nấu ăn từ chất bảo quản thực phẩm như cá và rau, có thể vào khoang mũi, làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Tiếp xúc với các hóa chất này ở độ tuổi sớm có thể làm tăng nguy cơ nhiều hơn.

Epstein - Barr virus

Virus này thường tạo ra phổ biến các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như bị cảm lạnh. Đôi khi nó có thể gây ra bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Virus Epstein - Barr cũng liên kết với một số bệnh ung thư hiếm gặp, bao gồm cả ung thư vòm họng.

Lịch sử gia đình

Có một thành viên gia đình có ung thư vòm họng làm tăng nguy cơ của bệnh, mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc chắn kết hợp này là do yếu tố di truyền hay môi trường.

Hút thuốc lá và uống rượu

Thuốc lá và uống rượu có liên quan đến ung thư vòm họng ở người tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

Các biến chứng

Biến chứng ung thư vòm họng có thể bao gồm:

Ung thư lây lan đến các khu vực khác của cơ thể

Ung thư vòm họng thường xuyên lây lan (di căn) ngoài vòm họng. Hầu hết những người ung thư vòm họng đã di căn trong khu vực, có nghĩa là các tế bào ung thư từ khối u ban đầu di cư đến các khu vực gần đó, chẳng hạn như các hạch bạch huyết ở cổ. Tế bào ung thư lây lan đến các khu vực khác của cơ thể (di căn xa) thường đến xương và tủy xương, phổi và gan.

Hệ thống các phản ứng miễn dịch với bệnh ung thư

Ung thư vòm họng cũng có thể gây ra hội chứng paraneoplastic. Trong những rối loạn miễn dịch hiếm gặp của hệ thống cơ thể phản ứng với sự hiện diện của bệnh ung thư bằng cách tấn công các tế bào bình thường. Khi ung thư được xử lý, bác sĩ có thể kê toa thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư vòm họng

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư vòm họng, bao gồm:

Khám nghiệm vật lý. Chẩn đoán ung thư vòm họng thường bắt đầu với một cuộc kiểm tra nói chung. Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng. Có thể nhấn trên cổ để tìm cảm giác sưng hạch bạch huyết.

Xem bên trong vòm họng. Nếu ung thư vòm họng là nghi ngờ, bác sĩ có thể đề nghị nội soi mũi. Thử nghiệm này sử dụng ống mỏng linh hoạt, với máy ảnh để xem bên trong vòm họng và tìm những bất thường. Máy ảnh này có thể được chèn vào bằng mũi hoặc thông qua việc mở ở mặt sau của cổ họng dẫn lên thành vòm họng. Nội soi mũi có thể cần gây tê tại chỗ.

Kiểm tra để loại bỏ một mẫu tế bào đáng ngờ. Bác sĩ cũng có thể sử dụng nội soi hoặc dụng cụ khác để có một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để xét nghiệm ung thư.

Các xét nghiệm để xác định mức độ của bệnh ung thư

Sau khi chẩn đoán được xác nhận, kiểm tra để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư, chẳng hạn như thử nghiệm hình ảnh. Hình ảnh chụp cắt lớp có thể bao gồm máy vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và X - quang.

Sau khi bác sĩ đã xác định mức độ của bệnh ung thư, giai đoạn của nó được phân công một chữ số La Mã. Giai đoạn này được sử dụng cùng với một số yếu tố khác để xác định kế hoạch điều trị và tiên lượng. Số thấp hơn có nghĩa là ung thư nhỏ và chỉ giới hạn ở vòm họng. Một số cao hơn có nghĩa là đã lan tràn ra ngoài vòm họng đến hạch bạch huyết ở cổ hoặc các khu vực khác của cơ thể. Các giai đoạn của ung thư vòm họng phạm vi từ I đến IV.

Phương pháp điều trị và thuốc

Làm việc cùng bác sỹ để đưa ra một kế hoạch điều trị dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như các giai đoạn của bệnh ung thư, mục tiêu điều trị, sức khỏe tổng thể và các tác dụng phụ chấp nhận được. Điều trị ung thư vòm họng thường bắt đầu bằng xạ trị, hoặc kết hợp các bức xạ và hóa trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như X - quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ung thư vòm họng thường được quản lý trong thủ tục được gọi là tia bức xạ bên ngoài. Trong thủ tục này, đặt trên bàn và một máy lớn xung quanh, chỉ đạo bức xạ tới vị trí chính xác nơi mà nó có thể nhắm mục tiêu ung thư.

Đối với các khối u nhỏ, có thể chỉ cần thiết điều trị xạ trị. Trong tình huống khác, xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị.

Xạ trị mang một nguy cơ tác dụng phụ, bao gồm đỏ da tạm thời, nghe kém và khô miệng.

Một loại xạ trị, hình thức bên trong của bức xạ (brachytheraphy), đôi khi được sử dụng trong ung thư vòm họng tái phát. Với điều trị này, hạt phóng xạ hoặc dây được định vị trong khối u hoặc rất gần với nó.

Hóa trị

Hóa trị là một điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể trong dạng thuốc viên hoặc thông qua tĩnh mạch. Hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng trong ba cách:

Hóa trị đồng thời là xạ trị. Khi hai phương pháp điều trị được kết hợp, hóa trị liệu tăng cường hiệu quả của xạ trị. Điều này được gọi là điều trị kết hợp đồng thời điều trị hoặc chemoradiation. Tuy nhiên, tác dụng phụ của hóa trị liệu được thêm vào các tác dụng phụ của xạ trị, đồng thời tạo khó khăn hơn để chịu đựng điều trị.

Hóa trị sau khi điều trị phóng xạ. Điều này được gọi là tá chất hóa trị liệu. Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị hoá chất bổ trợ sau khi điều trị đồng thời. Hóa trị liệu bổ trợ được sử dụng để tấn công bất kỳ tế bào ung thư còn lại trong cơ thể, bao gồm cả những có thể đã vỡ ra từ khối u ban đầu và lây lan ở những nơi khác. Một số tồn tại tranh cãi về việc liệu chất bổ trợ điều trị hoá chất thực sự cải thiện sự sống còn ở những người bị ung thư vòm họng. Nhiều người trải qua liệu pháp tá dược sau khi điều trị đồng thời không thể chịu đựng được các tác dụng phụ và phải ngừng điều trị.

Hóa trị liệu trước khi điều trị phóng xạ. Neoadjuvant hóa trị liệu là điều trị hóa trị liệu quản lý trước khi xạ trị, một mình hoặc trước khi điều trị đồng thời. Cần thêm nghiên cứu để xác định xem neoadjuvant hóa trị liệu có thể cải thiện tỉ lệ sống sót ở những người bị ung thư vòm họng.

Những gì nhận được từ hóa trị và bao lâu sẽ được xác định bởi bác sĩ. Các tác dụng phụ đang có khả năng trải nghiệm sẽ phụ thuộc vào loại thuốc nhận được.

Phẫu thuật

Phẫu thuật không phải thường được sử dụng như là một điều trị ung thư vòm họng. Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư hạch bạch huyết ở cổ. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ một khối u từ vòm họng. Điều này thường đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật làm một vết mổ trong vòm miệng truy cập khu vực để loại bỏ các tế bào ung thư.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối phó với chứng khô miệng:

Xạ trị ung thư vòm họng thường gây khô miệng (chứng khô miệng). Khô miệng có thể khó chịu. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên trong miệng và ăn uống, nuốt và nói khó khăn. Có thể tìm thấy một số cứu trợ từ miệng khô và biến chứng của nó nếu:

Đánh răng nhiều lần mỗi ngày. Sử dụng bàn chải lông mịn và nhẹ nhàng đánh răng nhiều lần mỗi ngày. Báo cho bác sĩ nếu miệng trở nên quá nhạy cảm để chịu đựng được sự nhẹ nhàng khi đánh răng.

Súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn. Thực hiện một giải pháp nhẹ của nước ấm và muối. Súc miệng bằng dung dịch này sau mỗi bữa ăn.

Giữ cho miệng ẩm với nước hoặc kẹo không đường. Uống nước trong ngày để giữ miệng ẩm. Kẹo cao su không đường hoặc kẹo không đường để kích thích miệng sản xuất nước bọt.

Chọn thực phẩm ẩm. Tránh các loại thực phẩm khô. Làm ẩm thực phẩm khô với nước sốt, nước thịt, bơ, nước dùng hoặc sữa.

Tránh các loại thực phẩm và thức uống có tính axit hoặc nhiều gia vị. Chọn rằng sẽ thực phẩm và đồ uống không gây kích ứng miệng. Tránh các đồ uống có chứa cafein và cồn.

Báo cho bác sĩ nếu có miệng khô. Phương pháp điều trị có thể giúp đối phó với các dấu hiệu và triệu chứng khô miệng trầm trọng hơn. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp tìm thấy các loại thực phẩm dễ ăn nếu đang gặp khô miệng.

Đối phó và hỗ trợ

Tất cả mọi người tiếp nhận với chẩn đoán ung thư theo cách riêng của mình. Có thể thấy sốc và sợ hãi sau khi chẩn đoán. Chẩn đoán ung thư có thể làm cho cảm thấy như là có quyền kiểm soát ít, do đó, thực hiện các bước để trao quyền cho chính mình và kiểm soát những gì có thể về sức khỏe. Hãy cố gắng:

Tìm hiểu đủ để cảm thấy tự tin đưa ra quyết định

Ghi lại tất cả những câu hỏi thông qua tâm trí và yêu cầu tại các cuộc hẹn tiếp theo với bác sĩ. Hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe cho thêm nguồn thông tin. Thu thập đủ thông tin để cảm thấy tự tin trong việc đưa ra quyết định về việc điều trị.

Tìm một ai đó để nói chuyện

Có thể tìm thấy một người nào đó để nói chuyện về cảm xúc. Đây có thể là một người thân hoặc thành viên gia đình biết lắng nghe. Những người khác có thể cung cấp hỗ trợ bao gồm các nhân viên xã hội và tâm lý học - hãy hỏi bác sĩ để được giới thiệu nếu cảm thấy như cần một ai đó để nói chuyện. Nói chuyện với mục sư giáo sĩ, hoặc lãnh đạo tinh thần khác. Những người khác mắc bệnh ung thư có thể cung cấp một cái nhìn độc đáo, xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ - cho dù đó là trong cộng đồng hoặc trực tuyến.

Hãy dành thời gian cho chính mình khi cần

Hãy để mọi người biết khi muốn một mình. Thời gian yên lặng để suy nghĩ hay viết nhật ký có thể giúp sắp xếp tất cả các cảm xúc đang cảm thấy.

Hãy chăm sóc bản thân mình

Chuẩn bị cho mình để điều trị bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh. Ví dụ, nếu hút thuốc, bỏ hút thuốc. Ăn nhiều trái cây và rau quả. Tập thể dục, nhưng kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện mới. Cố gắng ngủ đủ giấc để đánh thức cảm giác làm mới. Nói chuyện với bác sĩ nếu đang gặp khó ngủ. Hãy thử để kiểm soát stress bằng cách ưu tiên những gì quan trọng. Những lựa chọn khỏe mạnh có thể làm cho dễ dàng hơn cho cơ thể để đối phó với những tác dụng phụ của điều trị.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn tồn tại để ngăn ngừa ung thư vòm họng. Tuy nhiên, nếu lo ngại về nguy cơ ung thư vòm họng, có thể xem xét tránh những thói quen đã được liên kết với bệnh. Ví dụ, có thể:

Cắt giảm lượng muối, các loại thực phẩm ăn chữa khỏi hoặc tránh những thực phẩm này hoàn toàn.

Ngưng hút thuốc lá.

Uống rượu vừa phải.

Xét nghiệm ung thư vòm họng.

Tại Hoa Kỳ và tại các khu vực khác, nơi mà căn bệnh này là rất hiếm, thường xuyên kiểm tra ung thư vòm họng không được thực hiện. Nhưng ở các khu vực của thế giới, nơi ung thư biểu mô vòm họng phổ biến hơn, ví dụ ở một số vùng của Trung Quốc, bác sĩ có thể kiểm tra cho những người được cho là có nguy cơ cao của bệnh. Kiểm tra có thể bao gồm xét nghiệm máu để xác định xem một người mang vi rút Epstein - Barr và các cấp của virus đang có, hoặc kiểm tra cẩn thận vòm họng bằng cách sử dụng một camera nhỏ xíu gắn vào phần cuối của một ống linh hoạt (nội soi).

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm đau họng

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Ù tai

Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể tồi tệ hơn với độ tuổi, đối với nhiều người, ù tai có thể cải thiện với điều trị. Điều trị xác định nguyên nhân cơ bản đôi khi giúp.

Ung thư cổ họng

Cổ họng là một ống cơ dài bắp 5-inch bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở cổ. thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư cổ họng.

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)

Liên cầu khuẩn họng thường gặp nhất trong độ tuổi từ 5 đến 15, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Nếu bạn hoặc con có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm họng, gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ thủng, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ thủng.

Viêm mũi không do dị ứng (Nonallergic)

Có thể có các triệu chứng liên tục, các triệu chứng giờ hoặc triệu chứng kéo dài trong ngày.

Polyp mũi

Thuốc thường có thể giảm bớt kích thước của polyp mũi hoặc loại bỏ chúng, nhưng đôi khi cần thiết phẫu thuật để loại bỏ chúng. Ngay cả sau khi điều trị thành công, polyp mũi thường trở lại.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Ráy tai tắc nghẽn

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề. Có thể nghĩ rằng có thể tự đối phó với ráy tai nhưng không có cách nào để biết nếu có quá nhiều ráy tai mà không cần phải gặp bác sĩ.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi.

Viêm nắp thanh quản

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib), cùng các vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng trong máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm tai giữa

Các vấn đề dài hạn liên quan đến nhiễm trùng tai, dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng dai dẳng thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Bệnh học viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính thường được gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm. Điều trị viêm xoang cấp tính phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nghe kém

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)

Sốt cỏ khô! Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí

Viêm thanh quản (khàn tiếng)

Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi hoặc lâu dài, Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời