Lệch vách ngăn mũi

2011-04-25 03:53 PM

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Lệch vách ngăn xảy ra khi vách ngăn mũi bên trong mũi được dời sang một bên. Vách ngăn phân cách bên phải và lỗ mũi trái và lý tưởng nằm ở trung tâm của mũi, đều tách hai bên. Tuy nhiên, trong khoảng 80 phần trăm số người, các vách ngăn mũi là dời sang, làm cho một đoạn mũi nhỏ hơn.

Khi một vách ngăn lệch là nghiêm trọng, nó có thể chặn một bên mũi và giảm luồng không khí. Kết quả các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm khó thở, nghẹt mũi, chảy máu cam và nhiễm trùng xoang thường xuyên.

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Các triệu chứng

Nếu một độ lệch trong vách ngăn mũi là trẻ vị thành niên có thể không có triệu chứng và  có thể thậm chí không biết có vách ngăn lệch. Tuy nhiên, nếu độ lệch là nghiêm trọng nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Cản trở một hoặc cả hai lỗ mũi. Điều cản trở này có thể làm cho khó thở qua lỗ mũi. Điều này có thể được thấy rõ hơn khi có một nhiễm trùng (lạnh trên đường hô hấp) hoặc dị ứng gây ra đoạn mũi bị sưng tấy và thu hẹp.

Nghẹt mũi. Như một kết quả của nghẹt mũi, nhỏ giọt mũi sau cũng là phổ biến. Nhỏ giọt xảy ra khi chất nhờn bị chặn chảy ra khỏi mũi khiến nó rơi vào và nán lại trong cổ họng.

Chảy máu cam. Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, tăng nguy cơ chảy máu cam.

Thường xuyên hoặc định kỳ nhiễm trùng xoang. Nhiễm trùng xoang có thể do chất nhờn bị chặn và thường được đánh dấu bằng đau mặt và nhức đầu.

Thở ồn ào trong khi ngủ. Điều này là phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ em với vách ngăn lệch.

Đi khám bác sĩ nếu:

Định kỳ nhiễm trùng xoang.

Thường xuyên chảy máu cam.

Một lỗ mũi bị chặn mà không đáp ứng với điều trị trong vòng 2 - 3 tuần.

Nguyên nhân

Lệch vách ngăn xảy ra khi vách ngăn mũi, thành mỏng phân cách bên phải và mũi trái dời sang một bên.

Lệch vách ngăn có thể được gây ra bởi:

Một điều kiện khi sinh. Trong một số trường hợp, vách ngăn lệch xảy ra trong quá trình phát triển bào thai và rõ ràng khi sinh.

Tổn thương mũi. Thường vách ngăn lệch là kết quả của một chấn thương gây ra, vách ngăn mũi rời khỏi vị trí. Ở trẻ sơ sinh, như một chấn thương có thể xảy ra trong quá trình sinh đẻ. Ở trẻ em và người lớn, các tai nạn có thể dẫn đến chấn thương mũi và lệch vách ngăn. Chấn thương mũi thường xảy ra trong môn thể thao, hoạt động hoặc tai nạn ô tô.

Yếu tố nguy cơ

Đối với một số người, vách ngăn lệch là lúc mới sinh xảy ra trong quá trình phát triển bào thai hoặc do chấn thương trong quá trình sinh đẻ. Sau khi sinh, vách ngăn lệch phổ biến nhất gây ra bởi một chấn thương mà vách ngăn mũi ra khỏi chỗ. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Chơi thể thao.

Không đeo dây an toàn trong khi ngồi trong một chiếc xe cơ giới.

Các biến chứng

Nếu có vách ngăn bị lệch nó có thể gây ra:

Nhiễm trùng xoang mãn tính.

Nhỏ giọt mũi sau hoặc nghẹt mũi.

Chảy máu cam.

Mặt đau và nhức đầu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong một kỳ khám lâm sàng, bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng, chẳng hạn như chảy máu cam hoặc nghẹt mũi và đã có bất cứ chấn thương cho mũi.

Sử dụng ánh sáng và dụng cụ một (mũi mỏ vịt) được thiết kế để mở lỗ mũi, bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong mũi. Căn cứ vào kiểm tra này, có thể chẩn đoán lệch vách ngăn và xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Nếu điều trị là cần thiết, bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia tai, mũi, họng (otolaryngologist).

Phương pháp điều trị và thuốc

Quản trị triệu chứng

Bước đầu điều trị lệch vách ngăn có thể được hướng vào quản lý các triệu chứng, chẳng hạn như nghẹt mũi và nhỏ giọt mũi sau. Bác sĩ có thể kê toa:

Thuốc thông mũi. Thuốc thông mũi là những thuốc làm giảm nghẹt mũi, giúp đỡ để giữ cho đường thở ở hai bên mũi mở. Thuốc thông mũi có sẵn như một viên thuốc hoặc là một xịt mũi. Tuy nhiên sử dụng thuốc xịt mũi thận trọng. Thường xuyên sử dụng có thể tạo ra phụ thuộc và gây ra các triệu chứng được tệ hơn (rebound) sau khi ngừng sử dụng chúng.

Thuốc kháng histamine. Thuốc kháng histamin là những thuốc giúp ngăn ngừa cảm lạnh và nhiều triệu chứng dị ứng, bao gồm sổ mũi. Tránh chảy nước mũi là rất quan trọng khi có vách ngăn lệch vì chất nhờn có thể trở thành chặn tại đoạn mũi hẹp, gây khó chịu, nhỏ giọt mũi sau hay cuối cùng nhiễm trùng xoang.

Thuốc xịt mũi cortisone. Toa thuốc xịt mũi cortisone có thể làm giảm viêm trong mũi  và giúp ngăn ngừa sổ mũi, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mũi và nhiễm trùng xoang.

Tuy nhiên, thuốc chỉ sửa chữa được tạm thời và sẽ không làm đúng một vách ngăn lệch.

Phẫu thuật sửa chữa (septoplasty)

Nếu trải nghiệm, đặc biệt là các triệu chứng khó chịu chẳng hạn như tắc nghẽn đường thở có ý nghĩa, viêm xoang mãn tính hoặc chảy máu cam thường xuyên, có thể xem xét giải phẫu để sửa vách ngăn lệch (septoplasty).

Septoplasty là cách duy nhất để sửa chữa vách ngăn lệch. Trong septoplasty, vách ngăn mũi thay đổi vị trí ở trung tâm của mũi. Điều này có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật để cắt giảm và loại bỏ các bộ phận của vách ngăn trước khi nó ở vị trí thích hợp.

Mức độ cải thiện có thể mong đợi bằng phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự sai lệch. Các triệu chứng do vách ngăn lệch như chảy máu cam và nghẹt mũi thường là hoàn toàn giải quyết. Tuy nhiên, bất kỳ điều kiện đi cùng hoặc mũi xoang chẳng hạn như dị ứng không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật để thay đổi hình dáng mũi (Rhinoplasty) được thực hiện đồng thời như septoplasty. Rhinoplasty liên quan đến việc điều chỉnh xương và sụn mũi để thay đổi hình dạng hoặc kích thước của nó hoặc cả hai.

Phòng chống

Có thể để ngăn chặn những tổn thương cho mũi mà có thể gây lệch vách ngăn với các biện pháp phòng ngừa:

Đội mũ bảo hiểm khi chơi môn thể thao như bóng đá và khúc côn cầu.

Mang đai an toàn khi ngồi trong một chiếc xe cơ giới.