Viêm nắp thanh quản

2011-04-25 03:50 PM

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib), cùng các vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng trong máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm nắp thanh quản là một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng xảy ra khi các nắp thanh quản, một sụn nhỏ nắp khí quản, chặn dòng chảy của không khí vào phổi.

Một số yếu tố có thể gây ra các nắp thanh quản bị sưng lên, từ chất lỏng nóng, chấn thương trực tiếp đến cổ họng và nhiễm trùng  khác nhau. Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib), cùng các vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng trong máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Thường xuyên tiêm phòng vắc xin Hib cho trẻ em đã làm viêm nắp thanh quản không phổ biến, nhưng nó vẫn là một mối quan tâm. Nếu nghi ngờ hoặc ai đó trong gia đình có viêm nắp thanh quản, tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp ngay lập tức. Điều trị có thể ngăn ngừa các biến chứng đe dọa tính mạng của viêm nắp thanh quản.

Các triệu chứng

Các triệu chứng ở trẻ em

Ở trẻ em, dấu hiệu và triệu chứng của viêm nắp thanh quản có thể phát triển trong vòng một vài giờ, bao gồm:

Sốt.

Đau họng nghiêm trọng.

Khó khăn và đau đớn khi nuốt.

Chảy nước dãi vì đau đớn khi nuốt.

Lo lắng, hành vi bồn chồn.

Thoải mái hơn khi ngồi lên hoặc nghiêng về phía trước.

Các triệu chứng ở người lớn

Đối với người lớn, dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển chậm hơn, trong ngày thay vì giờ. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Đau họng nghiêm trọng.

Một giọng nói nghẹn hoặc khàn.

Không thoải mái khi thở.

Khó thở

Viêm nắp thanh quản là một cấp cứu y tế. Nếu hoặc ai đó đột nhiên có khó thở và nuốt, hãy gọi số khẩn cấp địa phương  hoặc chuyển đến khoa cấp cứu bệnh viện gần nhất. Cố gắng giữ yên lặng người và ngay thẳng, vì vị trí này có thể làm cho nó dễ dàng hơn để thở. Đừng cố gắng để kiểm tra cổ họng của người thân. Điều này có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Nguyên nhân

Viêm nắp thanh quản là do một nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Nhiễm trùng

Một nguyên nhân phổ biến của sưng và viêm nắp thanh quản và xung quanh là các mô nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib) vi khuẩn. Hib không phải là mầm gây bệnh cúm, nhưng nó chịu trách nhiệm về các điều kiện khác nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp và viêm màng não.

Hib lây lan qua các giọt nhỏ bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi vào không khí. Có thể Hib trong mũi và cổ họng mà không bị bệnh, mặc dù vẫn có khả năng lây lan vi khuẩn cho người khác.

vi khuẩn và virus khác cũng có thể gây viêm nắp thanh quản, bao gồm:

Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn), vi khuẩn khác gây viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai và nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết).

Streptococcus A, B và C, một nhóm các vi khuẩn gây bệnh, từ strep họng nhiễm trùng máu.

Candida albicans, nấm chịu trách nhiệm về nhiễm nấm âm đạo, hăm tã và nấm miệng.

Varicella zoster, vi rút chịu trách nhiệm về bệnh thủy đậu và bệnh zona.

Tai nạn thương tích

Thể tổn thương, như một cú trực tiếp vào cổ họng, có thể gây ra viêm nắp thanh quản. Vì vậy, có thể bị bỏng từ uống chất lỏng rất nóng.

Cũng có thể phát triển các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như viêm nắp thanh quản nếu:

Nuốt một chất hóa học cháy cổ họng.

Nuốt một đối tượng ngoại lai.

Khói thuốc như cocaine.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển viêm nắp thanh quản, bao gồm:

Quan hệ tình dục. Viêm nắp thanh quản ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.

Yếu hệ thống miễn dịch. Nếu hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do bệnh tật hoặc thuốc, dễ bị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây viêm nắp thanh quản.

Tiêm chủng không đầy đủ. Trì hoãn hoặc bỏ qua chủng ngừa có thể để lại một đứa trẻ dễ bị Hib và làm tăng nguy cơ viêm nắp thanh quản.

Các biến chứng

Nắp thanh quản có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm:

Suy hô hấp. Nắp thanh quản là một "nắp" nhỏ di động ngay trên thanh quản ngăn chặn thực phẩm và đồ uống đi vào khí quản. Nhưng nếu nắp thanh quản trở nên sưng do hoặc nhiễm trùng hoặc do bị thương, đường thở hẹp lại và có thể trở nên hoàn toàn bị chặn. Điều này có thể dẫn đến suy hô hấp, một tình trạng đe dọa tính mạng, trong đó mức độ oxy trong máu giảm thấp nguy hiểm hoặc mức độ của carbon dioxide sẽ trở thành quá cao.

Truyền nhiễm. Đôi khi các vi khuẩn gây nhiễm trùng gây ra viêm nắp thanh quản ở nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như viêm phổi, viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sỹ nghi ngờ viêm nắp thanh quản, ưu tiên đầu tiên là để đảm bảo rằng đường thở của trẻ đang mở và có đủ oxy là nhận được thông qua. Nồng độ oxy được theo dõi bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là đo oxy xung. Thiết bị này, tương tự như kẹp áo, clip vào một ngón tay và các biện pháp đo số lượng bão hòa oxy trong máu. Nếu mức độ xuống quá thấp sẽ cần trợ giúp thở.

Một khi tình trạng của bệnh nhân ổn định, bác sĩ có thể:

Kiểm tra cổ họng. Sử dụng một ống sợi quang linh hoạt, các bác sĩ có thể nhìn xuống cổ họng hoặc để xem những gì gây ra các triệu chứng. Gây tê cục bộ có thể giúp làm giảm sự khó chịu.

X - ray. Bởi vì các nguy cơ khó thở đột ngột, trẻ em có thể có X - quang, chụp ở cạnh giường ngủ của họ hơn là trong bộ phận X quang.

Làm sạch cổ họng và xét nghiệm máu. Đối với làm sạch, nắp thanh quản được lau bằng một miếng gạc cotton và các mẫu mô được kiểm tra Hib. Xét nghiệm máu thường được thực hiện bởi vì nhiễm khuẩn, một bệnh nhiễm trùng máu nặng có thể đi kèm với viêm nắp thanh quản.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bao gồm việc đầu tiên với nắp thanh quản và đảm bảo hoặc con có thể hít thở, và sau đó điều trị nhiễm trùng nào có thể có.

Giúp thở

Các ưu tiên hàng đầu trong điều trị viêm nắp thanh quản là đảm bảo rằng đang nhận được không khí đủ. Điều này có nghĩa là đeo mặt nạ mang dưỡng khí vào phổi, mặc dù nhiều khả năng sẽ có một ống thở được đặt vào khí quản thông qua mũi hoặc miệng. Các ống phải được giữ tại chỗ cho đến khi sưng cổ họng đã giảm, đôi khi trong nhiều ngày.

Trong trường hợp nặng hoặc nếu có nhiều biện pháp, bác sĩ có thể cần phải tạo ra một đường thông khí khẩn cấp bằng cách chèn một kim tiêm trực tiếp vào một khu vực của các khớp trong khí quản của con hoặc. Thủ tục này được gọi là mở khí quản, cho phép không khí vào phổi trong khi bỏ qua thanh quản.

Điều trị nhiễm trùng

Nếu viêm nắp thanh quản có liên quan đến nhiễm trùng, kháng sinh tiêm tĩnh mạch sẽ được dùng. Cho đến khi bác sĩ biết kết quả xét nghiệm máu và các mô, quý vị hoặc con  có thể được điều trị bằng một loại thuốc phổ rộng. Các kháng sinh có thể được thay đổi sau, tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây viêm nắp thanh quản.

Phòng chống

Vắc-xin Hib

Thuốc chủng ngừa Hib là một cách hiệu quả để ngăn ngừa viêm nắp thanh quản do Hib. Tại Hoa Kỳ, trẻ em thường nhận được vắc xin trong ba hoặc bốn liều:

Tại 2 tháng.

Tại 4 tháng.

Tại 6 tháng nếu đang đưa ra chủng ngừa bốn liều.

Tại 12 đến 15 tháng.

Thuốc chủng ngừa Hib thường không cho trẻ em trên 5 tuổi hoặc người lớn vì họ ít có khả năng phát triển bệnh Hib. Tuy nhiên, trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo chủng ngừa cho trẻ lớn và người lớn có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do:

Bệnh tế bào hình liềm.

HIV / AIDS.

Loại bỏ lá lách.

Hóa trị.

Các loại thuốc để ngăn chặn từ chối của cơ quan hoặc cấy ghép tủy xương.

Tác dụng phụ Vắc - xin

Tác dụng phụ có thể có của các vắc - xin Hib bao gồm đỏ, nóng hoặc sưng tại chỗ tiêm và sốt. Hiếm khi, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây khó thở, thở khò khè, phát ban, suy nhược, tim đập nhanh hoặc chóng mặt trong vài phút hoặc vài giờ sau khi dùng. Nếu có một phản ứng dị ứng với thuốc chủng, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Phổ biến, ý thức phòng ngừa

Tất nhiên, thuốc chủng ngừa Hib không cung cấp bảo lãnh.Trẻ em được tiêm chủng đã được biết phát triển viêm nắp thanh quản, và vi trùng khác có thể gây ra viêm nắp thanh quản. Đó là nơi chung đề phòng vi khuẩn đi vào:

Không dùng chung vật dụng cá nhân.

Rửa tay thường xuyên.

Sử dụng thuốc rửa tay có chứa cồn nếu xà phòng và nước không có sẵn.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm đau họng

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Ù tai

Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể tồi tệ hơn với độ tuổi, đối với nhiều người, ù tai có thể cải thiện với điều trị. Điều trị xác định nguyên nhân cơ bản đôi khi giúp.

Ung thư cổ họng

Cổ họng là một ống cơ dài bắp 5-inch bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở cổ. thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư cổ họng.

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)

Liên cầu khuẩn họng thường gặp nhất trong độ tuổi từ 5 đến 15, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Nếu bạn hoặc con có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm họng, gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ thủng, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ thủng.

Viêm mũi không do dị ứng (Nonallergic)

Có thể có các triệu chứng liên tục, các triệu chứng giờ hoặc triệu chứng kéo dài trong ngày.

Polyp mũi

Thuốc thường có thể giảm bớt kích thước của polyp mũi hoặc loại bỏ chúng, nhưng đôi khi cần thiết phẫu thuật để loại bỏ chúng. Ngay cả sau khi điều trị thành công, polyp mũi thường trở lại.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Ráy tai tắc nghẽn

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề. Có thể nghĩ rằng có thể tự đối phó với ráy tai nhưng không có cách nào để biết nếu có quá nhiều ráy tai mà không cần phải gặp bác sĩ.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi.

Viêm tai giữa

Các vấn đề dài hạn liên quan đến nhiễm trùng tai, dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng dai dẳng thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Bệnh học viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính thường được gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm. Điều trị viêm xoang cấp tính phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nghe kém

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)

Sốt cỏ khô! Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí

Viêm thanh quản (khàn tiếng)

Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi hoặc lâu dài, Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời