Ráy tai tắc nghẽn

2011-04-25 03:52 PM

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề. Có thể nghĩ rằng có thể tự đối phó với ráy tai nhưng không có cách nào để biết nếu có quá nhiều ráy tai mà không cần phải gặp bác sĩ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ráy tai tắc nghẽn xảy ra khi ráy tai (cerumen) tích tụ trong tai và trở nên quá khó rửa sạch tự nhiên.

Ráy tai là một phần hữu ích và phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Nó bảo vệ ống tai bằng cách giữ bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Không biết tại sao một số trải nghiệm ráy tai tắc nghẽn hoặc tại sao ráy tai tắc nghẽn thường xảy ra trong một tai.

Nếu ráy tai tắc nghẽn trở thành một vấn đề, bác sĩ có thể thực hiện các bước đơn giản để loại bỏ một cách an toàn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của tắc nghẽn ráy tai có thể bao gồm:

Đau tai.

Cảm giác đầy tai bị ảnh hưởng.

Tiếng ồn (ù tai).

Giảm thính giác ở tai bị ảnh hưởng.

Gặp bác sĩ khi

Nếu đang trải qua những dấu hiệu và triệu chứng ráy tai tắc nghẽn, nói chuyện với bác sĩ.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề. Có thể nghĩ rằng có thể tự đối phó với ráy tai nhưng không có cách nào để biết nếu có quá nhiều ráy tai mà không cần phải gặp bác sĩ. Có dấu hiệu và triệu chứng như đau tai hoặc nghe giảm, không có nghĩa là đã tích tụ ráy tai. Ngay cả khi đã có một vấn đề quá khứ với ráy tai, không thể chắc chắn rằng ráy tích tụ là nguyên nhân của triệu chứng hiện tại. Có thể có những bệnh khác liên quan đến tai có thể cần quan tâm.

Loại bỏ ráy tai một cách an toàn nhất thực hiện bởi bác sĩ. Hỏi bác sĩ để loại bỏ ráy tai có thể có vẻ không cần thiết, nhưng tai và màng nhĩ là tinh tế và có thể bị hư hỏng một cách dễ dàng do quá nhiều ráy tai. Đừng cố gắng để tự mình loại bỏ ráy tai với bất kỳ thiết bị đặt vào ống tai, đặc biệt là nếu đã từng phẫu thuật tai, có một lỗ ở màng nhĩ hoặc là bị đau tai hoặc thoát nước.

Thông thường trẻ em kiểm tra đôi tai như một phần của bất kỳ kiểm tra y tế. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể loại bỏ ráy tai thừa từ tai của con quý vị.

Nguyên nhân

Việc ráy trong tai được bài tiết bởi các tuyến trong da các dòng kênh tai. Các sợi lông sáp và nhỏ bẫy bụi và các hạt ngoại lai khác có thể gây tổn hại cấu trúc sâu hơn, chẳng hạn như màng nhĩ .

Hầu hết mọi người, một lượng nhỏ ráy tai thường xuyên loại bỏ theo cách của mình. Nếu tiết ra quá mức hoặc nếu ráy tai không phải là thông có hiệu quả, có thể xây dựng và chặn ống tai.

Ngoài ra, ráy tai tắc nghẽn thường xảy ra khi mọi người cố gắng tự làm sạch đôi tai của mình bằng cách đặt gạc bông hoặc các loại khác trong tai. Điều này thường chỉ đẩy ráy sâu hơn vào tai thay vì loại bỏ nó.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể xác định xem có ráy tai tắc nghẽn bằng cách nhìn vào tai với một kính soi tai, một công cụ đặc biệt là đèn và phóng to tai trong.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ có thể loại bỏ ráy dư thừa bằng cách sử dụng một dụng cụ nhỏ cong gọi là nạo hoặc bằng cách hút trong khi kiểm tra tai. Bác sĩ cũng có thể sử dụng một lựa chọn nước hoặc ống tiêm một bóng đèn cao su chứa đầy nước ấm.

Nếu tích tụ ráy tai là một vấn đề định kỳ, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng một loại thuốc loại bỏ ráy, như carbamide peroxide mỗi 4 - 8 tuần như một biện pháp phòng ngừa. Bởi vì những giọt thuốc có thể gây kích ứng da nhạy cảm của kênh màng nhĩ và tai, khuyến cáo sử dụng ít và chỉ trên các lời khuyên của các bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu màng nhĩ không có ống hoặc có lỗ trong đó, các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp  loại bỏ ráy tai thừa ngăn chặn ống tai:

Làm mềm. Sử dụng ống nhỏ giọt áp dụng một vài giọt dầu trẻ em, dầu khoáng, glycerin hoặc hydrogen peroxide trong ống tai hai lần một ngày không quá 4-5 ngày. Điều này sẽ làm mềm sáp.

Sử dụng nước ấm. Sau một hoặc hai ngày khi sáp được làm mềm, sử dụng một ống tiêm, bóng cao su để nhẹ nhàng nhỏ nước ấm vào ống tai. Nghiêng đầu và kéo tai ngoài  lên và quay trở lại để thẳng ống tai. Khi hoàn tất, nghiêng đầu sang một bên để cho thoát nước ra ngoài.

Khô tai. Khi hoàn thành, nhẹ nhàng làm khô tai ngoài bằng khăn hay một máy sấy tóc cầm tay.

Có thể cần phải lặp lại làm mềm ráy. Tuy nhiên, các tác nhân làm mềm chỉ có thể nới lỏng các lớp ngoài của ráy và làm sâu hơn trong ống tai hoặc chống lại các màng nhĩ. Nếu triệu chứng không cải thiện sau một vài lần điều trị, gặp bác sĩ.

Bộ dụng cụ loại bỏ ráy tai có sẵn trong các cửa hàng cũng có thể hiệu quả loại bỏ sự tích tụ ráy. Nếu không chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về cách sử dụng loại bỏ ráy tai bằng phương pháp khác.

Không bao giờ cố gắng để đào ráy tai quá nhiều hoặc cứng với các dụng cụ như một kẹp giấy, tăm bông cotton hoặc một cái kẹp tóc. Có thể đẩy ráy xa hơn vào tai và gây thiệt hại nghiêm trọng cho niêm mạc ống tai và thậm chí đến màng nhĩ.

Thay thế thuốc

Một số người sử dụng soi tai, một kỹ thuật có liên quan đến việc đặt ánh sáng hình nón vào tai, để cố gắng loại bỏ ráy tai.

Tuy nhiên, soi tai không phải là một điều trị khuyến cáo cho ráy tai tắc nghẽn. Nghiên cứu cho thấy rằng soi tai không làm việc và nó có thể dẫn đến chấn thương, chẳng hạn như bỏng, chướng ngại vật ống tai và thậm chí thủng lỗ.

Thảo luận với bác sĩ trước khi thử bất kỳ biện pháp thay thế để loại bỏ ráy tai.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm đau họng

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Ù tai

Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể tồi tệ hơn với độ tuổi, đối với nhiều người, ù tai có thể cải thiện với điều trị. Điều trị xác định nguyên nhân cơ bản đôi khi giúp.

Ung thư cổ họng

Cổ họng là một ống cơ dài bắp 5-inch bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở cổ. thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư cổ họng.

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)

Liên cầu khuẩn họng thường gặp nhất trong độ tuổi từ 5 đến 15, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Nếu bạn hoặc con có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm họng, gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ thủng, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ thủng.

Viêm mũi không do dị ứng (Nonallergic)

Có thể có các triệu chứng liên tục, các triệu chứng giờ hoặc triệu chứng kéo dài trong ngày.

Polyp mũi

Thuốc thường có thể giảm bớt kích thước của polyp mũi hoặc loại bỏ chúng, nhưng đôi khi cần thiết phẫu thuật để loại bỏ chúng. Ngay cả sau khi điều trị thành công, polyp mũi thường trở lại.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi.

Viêm nắp thanh quản

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib), cùng các vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng trong máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm tai giữa

Các vấn đề dài hạn liên quan đến nhiễm trùng tai, dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng dai dẳng thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Bệnh học viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính thường được gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm. Điều trị viêm xoang cấp tính phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nghe kém

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)

Sốt cỏ khô! Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí

Viêm thanh quản (khàn tiếng)

Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi hoặc lâu dài, Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời